Định nghĩa và khái niệm khác nhau như thế nào?

Định nghĩa và khái niệm khác nhau như thế nào?

10/11/2023

400

0

Chia sẻ lên Facebook
Định nghĩa và khái niệm khác nhau như thế nào?

"Định nghĩa" và "khái niệm" là hai khái niệm khác nhau, mặc dù chúng thường được sử dụng trong cùng một ngữ cảnh, nhất là khi nói về việc mô tả các ý tưởng trong các lĩnh vực khác nhau như định nghĩa sức khỏe của WHO, định nghĩa về khoa học, toán học, và định nghĩa về văn hóa, ….

Định nghĩa là gì?

Định nghĩa thường là việc xác định ý nghĩa của một từ, cụm từ, hoặc khái niệm trong ngữ cảnh cụ thể. Định nghĩa có thể cung cấp thông tin chi tiết về các thuộc tính, tính chất, hoặc các khía cạnh quan trọng khác của một đối tượng hoặc ý tưởng. Trong ngôn ngữ học, định nghĩa có thể đưa ra các yếu tố cấu thành, nguồn gốc, và ý nghĩa ngôn ngữ của một từ.

Khái niệm nghĩa là gì?

Khái niệm thường ám chỉ một ý tưởng tổng quát, một khía cạnh trừu tượng hoặc một khía cạnh chung của hiện thực mà chúng ta đang xem xét. Khái niệm không nhất thiết phải được định nghĩa cụ thể; thay vào đó, nó thường là một ý tưởng mà mọi người có thể hiểu theo nhiều cách. Ví dụ, "tình yêu," "đẹp," hay "đạo đức" là những khái niệm có thể không có định nghĩa cụ thể mà mỗi người có thể hiểu theo cách riêng của mình.

 

Định nghĩa và khái niệm

 

Điểm khác nhau giữa định nghĩa và khái niệm

Tính cụ thể:

 • Định nghĩa: Thường là cụ thể và chi tiết, xác định ý nghĩa của một từ, cụm từ hoặc khái niệm một cách rõ ràng.
 • Khái niệm: Có thể là một ý tưởng tổng quát và không nhất thiết phải được xác định cụ thể. Khái niệm có thể mở ra nhiều diễn giải và hiểu biết khác nhau.

Khả năng Áp dụng:

 • Định nghĩa: Có thể áp dụng một cách rõ ràng và cụ thể trong ngữ cảnh cụ thể.
 • Khái niệm: Có thể áp dụng một cách linh hoạt và có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh và người sử dụng.

Mức độ Chính xác:

 • Định nghĩa: Thường được đặc trưng bởi sự chính xác và rõ ràng, đặt ra những giới hạn rõ ràng về ý nghĩa của một từ hoặc khái niệm.
 • Khái niệm: Có thể mơ hồ và không nhất thiết phải có một định nghĩa chính xác.

Mức độ Tổng quát:

 • Định nghĩa: Thường mang tính chất cụ thể và hạn chế trong phạm vi ý nghĩa.
 • Khái niệm: Thường mang tính chất tổng quát và có thể áp dụng rộng rãi cho nhiều trường hợp khác nhau.

Đặc tính Thực tế và Trừu tượng:

 • Định nghĩa: Thường liên quan đến đặc tính thực tế và đo lường được.
 • Khái niệm: Có thể liên quan đến các ý tưởng trừu tượng và khái niệm chung về thế giới.

Sự Liên kết với Ngôn ngữ:

 • Định nghĩa: Thường liên quan chặt chẽ với ngôn ngữ và ngữ pháp.
 • Khái niệm: Có thể tồn tại độc lập hơn với ngôn ngữ và có thể được hiểu thông qua nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Ví dụ cụ thể về Định nghĩa và Khái niệm

Ví dụ:

Định nghĩa của "Thiên nhiên": Định nghĩa: "Thiên nhiên" có thể được định nghĩa như "môi trường tự nhiên bao gồm đất đai, không khí, nước, cây cỏ và động vật, không bị tác động bởi sự can thiệp của con người."
Trong trường này, định nghĩa này cung cấp một cái nhìn chính xác và chi tiết về thành phần cụ thể của "thiên nhiên" và loại trừ các yếu tố có thể được xem xét.

Khái niệm về "Thiên nhiên":  Khái niệm: "Thiên nhiên" có thể là một khái niệm tổng quát về môi trường tự nhiên, có thể bao gồm cả các yếu tố không rõ ràng như sự hòa quyện với môi trường xã hội và tâm lý. Nó có thể được hiểu khác nhau bởi mỗi người, không nhất thiết phải có một định nghĩa cụ thể.
Trong trường này, "thiên nhiên" có thể liên quan đến ý tưởng của sự tinh tế và vẻ đẹp tự nhiên mà mỗi người có thể hiểu theo cách riêng của mình.

Kết luận

Ok trên đây mình đã cùng các bạn tìm hiểu về định nghĩa và khái niệm khác nhau như thế nào? Tiếng Việt rất phong phú ngoài các khái niệm trên thì người ta vẫn rất hay sử dụng hoán dụ, ẩn dụ,... chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài sau của topchuyengia.vn  nhé. 

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng