Business Analyst

Topchuyengia chủ đề Business Analyst (31 toplist) trong (1/2) trang
Kỹ năng cần thiết dành cho Business Analyst - Trau dồi như thế nào?

Kỹ năng cần thiết dành cho Business Analyst - Trau dồi như thế nào?

Bibi Vương

23/11/2023

69

Kỹ năng cần thiết cho BA là gì? Có những cách nào để phát triển chúng không? Khi mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực càng cao, chính những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc sẽ giúp BA nổi bật dù ở cấp bậc nào. Trong bài viết ngày hôm nay, bạn hãy cùng Topchuyengia khám phá các kỹ năng cần thiết để giúp Business Analyst phát triển trong lĩnh vực tiềm năng này nhé!

 

Nếu chỉ chăm chăm học kiến thức nền tảng của ngành mà không có định hướng hoặc lộ trình phát triển bản thân thì BA sẽ dễ cảm thấy hoang mang trong quá trình theo đuổi lĩnh vực này. Vì vậy, để tìm được hướng đi phù hợp nhất, tìm cách khai thác/ phát triển những kỹ năng của mình, bạn nên liên hệ tư vấn 1:1 từ xa với các chuyên gia BA uy tín tại nền tảng Askany nhé!

Các mô hình phát triển phần mềm và áp dụng thực tế

Các mô hình phát triển phần mềm và áp dụng thực tế

Bibi Vương

20/11/2023

154

Các mô hình phát triển phần mềm đa dạng sẽ được các nhà phát triển sử dụng để tạo ra các ứng dụng và hệ thống hiệu quả. Những mô hình này không chỉ giúp tối ưu hóa quá trình phát triển mà còn đảm bảo tính nhất quán và chất lượng của sản phẩm. Trong bài viết ngày hôm nay của Topchuyengia, chúng ta hãy cùng khám phá các mô hình phát triển phần mềm phổ biến nhất hiện nay nhé!

 

Các mô hình phát triển phần mềm phát triển đa dạng sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn để áp dụng vào dự án của mình. Tuy nhiên, đó cũng là yếu tố làm nhiều người lăn tăn vì chọn sai sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cả dự án (chậm tiến độ, tăng chi phí, lỗi và bug). Vì vậy, để chọn mô hình phù hợp nhất và phát huy hết tiềm năng, bạn nên liên hệ tư vấn 1:1 với những chuyên gia hàng đầu trong mảng BA tại Askany nhé!

Tổng quan những giai đoạn về Quy trình phát triển phần mềm

Tổng quan những giai đoạn về Quy trình phát triển phần mềm

Hoàng Trúc

20/11/2023

71

Quy trình phát triển phần mềm đóng vai trò quyết định đối với sự thành công của nhiều doanh nghiệp. Quá trình này không chỉ đơn giản là việc viết mã nguồn mà còn là sự kết hợp tinh tế giữa nhu cầu kỹ thuật, sự sáng tạo và khả năng linh hoạt. Trong bài viết này, hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu chi tiết về quy trình phát triển phần mềm, bước từng giai đoạn để đưa ra những sản phẩm ứng dụng hiệu quả và đáp ứng nhanh chóng với thị trường ngày càng đa dạng.

 

Việc xây dựng quy trình phát triển phần mềm riêng biệt sẽ mang lại hiệu quả đáng kể cho doanh nghiệp nhưng cũng đòi hỏi về nguồn lực, tài chính và chuyên môn cao. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cách tối ưu nhất, tiết kiệm nhất để thiết lập được quy trình này là liên hệ tư vấn với những chuyên gia kinh nghiệm về lĩnh vực BA tại Askany. 

Stakeholder là gì? Phân loại, vai trò, phương pháp quản lý

Stakeholder là gì? Phân loại, vai trò, phương pháp quản lý

Bibi Vương

21/11/2023

88

Stakeholder là gì? Đây là câu hỏi phổ biến của những người đang tìm hiểu quá trình phân tích doanh nghiệp. Việc thấu hiểu Stakeholder sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ vững chắc và định hình chiến lược cho doanh nghiệp. Vậy hôm nay Topchuyengia sẽ cùng bạn tìm hiểu Stakeholder là gì và những thông tin liên quan.

 

Thông thường, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ thiết lập mối quan hệ gần gũi hơn với Stakeholder. Tuy nhiên, cũng vì như vậy nên việc xác định và quản lý Stakeholder cũng thách thức hơn. Trong tình huống đó, bạn có thể nghe lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực BA tại ứng dụng Askany để tìm ra giải pháp tối ưu nhất nhé!

Kiến thức của BA từ cơ bản đến nâng cao

Kiến thức của BA từ cơ bản đến nâng cao

Bibi Vương

24/11/2023

154

Kiến thức của BA từ cơ bản đến nâng cao sẽ là yếu tố làm bạn đặc biệt, uy tín, vươn xa trong sự nghiệp. Theo Topchuyengia, kiến thức chính là nền tảng, là cốt lõi giúp BA nhanh chóng tìm được hướng giải quyết cho bất kỳ yêu cầu chuyên môn nào trong khi kỹ năng chỉ giúp BA triển khai từ lời giải đó. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những kiến thức quan trọng với BA này là gì nhé!

 

Hiện nay, bạn có thể tìm thấy kiến thức BA ở khắp mọi nơi (sách vở, báo, nghiên cứu, cộng đồng, internet, v.v.). Tuy nhiên, những kiến thức đó có chất lượng hay không thì khó đánh giá. Vì vậy, một giải pháp tiện lợi hơn cho bạn chính là sử dụng ứng dụng Askany để tư vấn 1:1 từ xa và tìm cho mình một mentor chất lượng trong ngành BA. Học hỏi từ chuyên gia BA sẽ nâng tầm kiến thức của bạn nhanh chóng, đảm bảo hơn mà lại không mất bao nhiêu thời gian.

5 yếu tố hình thành tư duy phân tích của BA và cách rèn luyện

5 yếu tố hình thành tư duy phân tích của BA và cách rèn luyện

Hoàng Trúc

08/12/2023

10

Tư duy phân tích chính là một trong những “vũ khí” của Business Analyst. Nhờ tư duy phân tích, BA sẽ hiểu rõ yêu cầu của khách hàng và đưa ra được giải pháp hiệu quả. Tư duy phân tích là thứ có thể trau dồi, vì vậy, bài viết này của Topchuyengia sẽ giới thiệu đến bạn 5 yếu tố chính và cách rèn luyện Analytical Thinking nhé!

 

Nếu bạn là BA và đang muốn phát triển tư duy phân tích của mình lên tầm cao mới nhưng chưa biết nên rèn luyện khía cạnh nào thì hãy thử trò chuyện 1:1 cùng với các chuyên gia BA giàu kinh nghiệm tại nền tảng Askany nhé!

Sơ đồ chuỗi giá trị value stream mapping là gì?

Sơ đồ chuỗi giá trị value stream mapping là gì?

Hoàng Trúc

08/12/2023

9

Sơ đồ chuỗi giá trị value stream mapping là một công cụ giúp Business Analyst khám phá, đánh giá và cải thiện quy trình kinh doanh toàn diện. Với khả năng vẽ lên “bức tranh” toàn cảnh, value stream mapping sẽ giúp BA nâng tầm quá trình cung cấp giải pháp cho khách hàng. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về sơ đồ chuỗi giá trị value stream mapping, phân loại và các phần mềm hỗ trợ quá trình vẽ nhé!

 

Khi mới làm quen với sơ đồ chuỗi giá trị value stream mapping, BA có thể gặp khó khăn về xác định lãng phí và cơ hội cải tiến hay phải cập nhật sơ đồ liên tục. Trong trường hợp đó, thay vì cố gắng tự giải quyết vấn đề thì bạn hoàn toàn có thể lắng nghe ý kiến hữu ích từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tại nền tảng tư vấn 1:1 online Askany nhé!

Thiết kế UI UX: Khái niệm, quy trình, lợi thế của BA

Thiết kế UI UX: Khái niệm, quy trình, lợi thế của BA

Hoàng Trúc

07/12/2023

13

Thiết kế UI UX (giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng) đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến thành công của một sản phẩm. Khi người dùng có trải nghiệm tích cực, họ sẽ sẵn sàng trở thành khách hàng trung thành. Vì vậy, tuy không trực tiếp thiết kế UI/UX nhưng kiến thức về mảng này sẽ giúp Business Analyst đóng góp tích cực cho dự án. Vậy thiết kế UI UX là gì? Thiết kế UI UX giúp gì cho BA? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này của Topchuyengia nhé!

 

BA không có sẵn nền tảng kiến thức về thiết kế sẽ khó để giao tiếp với đội design và không thể đồng bộ hóa yêu cầu kinh doanh với các yêu cầu thiết kế, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Để tránh những rủi ro đó cũng như tăng tỉ lệ thành công của sản phẩm, BA nên liên hệ tư vấn 1:1 online với những chuyên gia uy tín trong lĩnh vực tại nền tảng Askany nhé!

Sự khác nhau giữa OKR và KPI là gì?

Sự khác nhau giữa OKR và KPI là gì?

Hoàng Trúc

07/12/2023

12

Sự khác nhau giữa OKR và KPI là gì? Trong quản lý và đánh giá hiệu suất của doanh nghiệp, hai khái niệm phổ biến là OKR (Objectives and Key Results) và KPI (Key Performance Indicators) thường được nhắc đến. Mặc dù cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi và đo lường hiệu quả của dự án nhưng nhiều người vẫn nhầm lẫn chúng. Trong bài viết này của Topchuyengia, chúng ta sẽ khám phá sự khác nhau giữa OKR và KPI nhé!

 

Áp dụng OKR và KPI vào quản lý dự án sẽ mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng đi kèm với những thách thức cho BA như không biết tích hợp OKR và KPI vào quy trình làm việc hoặc không quản lý được thay đổi khi tích hợp. Tuy nhiên, đừng lo lắng! Bạn hoàn toàn có thể tìm được giải pháp hữu ích khi đặt lịch tư vấn 1:1 từ xa với các chuyên gia BA giàu kinh nghiệm tại nền tảng Askany.

Hướng dẫn cách viết user story cho BA

Hướng dẫn cách viết user story cho BA

Hoàng Trúc

06/12/2023

29

Cách viết user story như thế nào để tạo nên user story chất lượng, đáp ứng mục tiêu và mong đợi của người dùng? Viết user story là một trong những nhiệm vụ của Business Analyst để đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Trong bài viết này, Topchuyengia sẽ cung cấp một số hướng dẫn để BA có thể viết user story dễ dàng nhé!

 

Trong quá trình viết user story, BA có thể mô tả không rõ ràng, thiếu tiêu chí chấp nhận dẫn đến hậu quả là đội phát triển không hiểu yêu cầu cụ thể từ người dùng, user story không hoàn thiện. Để tránh những sai sót tương tự như vậy, BA có thể đặt lịch tư vấn 1:1 qua video call với các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tại nền tảng Askany nhé!

Cách viết test case cơ bản giúp BA hiểu quy trình testing

Cách viết test case cơ bản giúp BA hiểu quy trình testing

Hoàng Trúc

06/12/2023

18

Cách viết test case như thế nào sẽ đảm bảo chất lượng cho sản phẩm? Tuy không trực tiếp viết test case nhưng BA cần phối hợp với Tester để đảm bảo quá trình kiểm thử sản phẩm. Vì vậy, bài viết hôm nay của Topchuyengia sẽ hướng dẫn cách viết test case để BA tham khảo. Từ đó, BA biết cách cung cấp thông tin quan trọng và góc nhìn của user cho Tester kiểm thử.

 

Nếu BA đang gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình kiểm thử mà chưa tìm được giải pháp thì hãy thử trò chuyện 1:1 từ xa cùng các chuyên gia BA giàu kinh nghiệm tại Askany - nền tảng tư vấn hàng đầu Việt Nam nhé!

Các công cụ vẽ BPMN chuyên dụng BA cần biết

Các công cụ vẽ BPMN chuyên dụng BA cần biết

Hoàng Trúc

04/12/2023

137

Các công cụ vẽ BPMN (Business Process Model and Notation) sẽ giúp tối ưu hóa quy trình kinh doanh của doanh nghiệp để đạt được sự hiệu suất tối đa và sự đồng thuận trong các hoạt động hàng ngày. Trong bài viết này, Topchuyengia sẽ giới thiệu cho bạn các công cụ vẽ BPMN hàng đầu - trợ thủ cho sự thành công trong quản lý và tối ưu hóa quy trình kinh doanh của BA.

 

Sự xuất hiện của nhiều công cụ sẽ gây khó khăn cho BA trong quá trình chọn lựa. Nếu BA đang không biết chọn công cụ nào hoặc không chắc về mức độ tương thích của các công cụ vẽ BPMN với các hệ thống hiện tại trong doanh nghiệp thì hãy đặt lịch tư vấn 1:1 online với những chuyên gia BA uy tín tại ứng dụng Askany nhé!

Khám phá các công cụ Business Analyst phổ biến

Khám phá các công cụ Business Analyst phổ biến

Hoàng Trúc

04/12/2023

123

Các công cụ Business Analyst nếu được sử dụng hợp lý sẽ ảnh hưởng tích cực đến sự thành công của dự án phát triển sản phẩm/ phần mềm. Cụ thể hơn, những công cụ này sẽ giúp BA tối ưu hóa quá trình phân tích yêu cầu, quản lý dự án, v.v. Trong bài viết hôm nay của Topchuyengia, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về những “trợ thủ đắc lực” này của BA nhé!

 

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, việc nghiên cứu và tìm ra công cụ “chân ái” cho BA cũng tốn nhiều thời gian và công sức nếu không muốn chọn bừa. Vì vậy, nếu bạn đang không biết chọn công cụ nào đảm bảo hiệu quả thì có thể nhờ chuyên gia BA uy tín tại Askany tư vấn 1:1 online nhé!

Business Analyst là gì? Tìm hiểu vai trò và trách nhiệm của Business Analyst

Business Analyst là gì? Tìm hiểu vai trò và trách nhiệm của Business Analyst

Hoàng Trúc

01/12/2023

147

Business Analyst là gì? Business Analyst hay BA là một thuật ngữ ngày càng được nhiều người nhắc đến trong kinh doanh. Business Analyst là một quá trình tư duy, phân tích về nhu cầu và yêu cầu kinh doanh. Với sứ mệnh tìm ra giải pháp hợp lý cho mọi thách thức, Business Analyst đóng vai trò đảm bảo rằng dự án hoàn thành đúng yêu cầu và mang lại giá trị toàn diện cho tổ chức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về bản chất của Business Analyst, khám phá vai trò và trách nhiệm của Business Analyst trong quá trình phát triển và quản lý dự án kinh doanh.

 

Nếu không triển khai BA, doanh nghiệp sẽ khó đưa ra những quyết định kinh doanh đúng đắn, đối mặt với các rủi ro, chiến dịch marketing thất bại. Tuy nhiên, triển khai BA lại cần nhân sự có chuyên môn cao mà doanh nghiệp trẻ khó đáp ứng. Vì vậy, trong trường hợp đó, doanh nghiệp hãy liên hệ tư vấn với các chuyên gia BA uy tín tại nền tảng Askany để tìm ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm nhất nhé!

Quy trình nghiệp vụ (Business Process Management) BA làm gì ở trong đó?

Quy trình nghiệp vụ (Business Process Management) BA làm gì ở trong đó?

Hoàng Trúc

01/12/2023

52

Quy trình nghiệp vụ (Business Process Management) là một phương pháp tổng quan giúp BA định hình cách doanh nghiệp xây dựng và triển khai các quy trình làm việc. Bài viết này của Topchuyengia sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm quy trình nghiệp vụ, vai trò của quy trình này và các bước triển khai Business Process Management.

 

Quy trình nghiệp vụ (Business Process Management) đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất làm việc. Vì vậy, nếu bạn cần cập nhật những kiến thức chất lượng, kinh nghiệm thực tế để quản lý quy trình nghiệp vụ thì hãy liên hệ tư vấn 1:1 với các chuyên gia uy tín tại nền tảng Askany nhé!

Những bước BA thường làm trong dự án là gì?

Những bước BA thường làm trong dự án là gì?

Hoàng Trúc

29/11/2023

58

Những bước BA thường làm trong dự án đều đảm bảo rằng mọi yêu cầu của khách hàng được hiểu đúng và triển khai chính xác. Luôn theo sát dự án từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc, các công việc và nhiệm vụ của BA cũng đa dạng chứ không đơn thuần là thu thập thông tin. Trong bài viết này, hãy cùng Topchuyengia khám phá các bước quan trọng mà một BA thường thực hiện để đạt được sự thành công trong mỗi dự án nhé!


Trên thực tế, trong quá trình thực hiện một dự án phần mềm, BA sẽ đối mặt với nhiều thách thức đa dạng từ tất cả các giai đoạn như hiểu sai ý khách hàng hoặc phần mềm bị lỗi, v.v. Tuy nhiên, BA không nhất thiết phải trải qua giai đoạn đó một mình mà hoàn toàn có thể tìm lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tại Askany. Với trải nghiệm thực tế của họ, BA sẽ tìm được người mentor uy tín trên hành trình đầy thách thức này.

BA có cần biết SQL không? Tìm hiểu tầm quan trọng của SQL đối với BA

BA có cần biết SQL không? Tìm hiểu tầm quan trọng của SQL đối với BA

Bibi Vương

28/11/2023

168

BA có cần biết SQL không? Một trong những công cụ nổi bật trong lĩnh vực BA chính là SQL (Structured Query Language) - công cụ giúp BA khám phá và tận dụng dữ liệu. Gần như ai theo đuổi lĩnh vực BA đều cần phải biết SQL. Vì vậy, bài viết hôm nay của Topchuyengia sẽ giới thiệu cho bạn biết tầm quan trọng của SQL nhé!

 

Dù SQL mang đến nhiều lợi ích cho BA trong công việc nhưng ngôn ngữ này cũng gây khó khăn cho người mới học. Ngoài ra, nếu để đào tạo đội ngũ trong doanh nghiệp đều có kiến thức và kỹ năng để sử dụng SQL sẽ cực kỳ tốn kém. Trong trường hợp đó, doanh nghiệp có thể tìm đến biện pháp tối ưu là tư vấn 1:1 online với các chuyên gia BA uy tín tại nền tảng Askany nhé! Chỉ với 1 buổi tư vấn với chuyên gia, bạn đã có thể tìm được giải pháp mà không phải thuê một đội BA tốn kém. 

Requirements Management - Chìa khóa thành công của dự án phần mềm

Requirements Management - Chìa khóa thành công của dự án phần mềm

Bibi Vương

28/11/2023

64

Requirements Management (Quản lý yêu cầu) là quá trình quản lý các nhu cầu và đặc tả của dự án, là một phần quan trọng trong quá trình phát triển và triển khai sản phẩm. Trong lĩnh vực BA, việc quản lý hiệu quả các yêu cầu của khách hàng và bên liên quan là chìa khóa để đảm bảo thành công của một dự án. Trong bài viết ngày hôm nay của Topchuyengia, chúng ta hãy cùng khám phá thuật ngữ này và vai trò quan trọng trong việc định hình và xây dựng nên những sản phẩm và dịch vụ xuất sắc nhé! 

 

Trong quá trình quản lý yêu cầu, BA có thể cảm thấy rối rắm vì sự thay đổi yêu cầu liên tục do thị trường, nhu cầu khách hàng, vấn đề nội bộ team, v.v. Đó là vấn đề phổ biến nhất trong Requirements Management. Tuy nhiên, có một cách để BA nhanh chóng xử lý vấn đề này là tìm giải pháp hiệu quả từ các chuyên gia BA uy tín tại nền tảng Askany thông qua video call 1:1. 

Top 46 các thuật ngữ của ngành BA bạn cần biết

Top 46 các thuật ngữ của ngành BA bạn cần biết

Bibi Vương

27/11/2023

153

Các thuật ngữ của ngành BA sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với lĩnh vực BA đầy khó khăn và thách thức này. Hiểu được những thuật ngữ không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp mà còn là giúp bạn giao tiếp hiệu quả trong cộng đồng BA thông qua ngôn ngữ chung này. Vì vậy, trong bài viết này của Topchuyengia, chúng ta hãy cùng khám phá những thuật ngữ quan trọng trong ngành BA nhé!

 

Để hiểu sâu hơn về lĩnh vực BA, bạn còn cần phải áp dụng những thuật ngữ này vào các tình huống thực tế để hiểu sâu hơn, nhớ lâu hơn. Nếu bạn chỉ vừa tiếp cận đến lĩnh vực BA và không biết nên học như thế nào hiệu quả thì hãy thử tìm lời khuyên hữu ích tại ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng kết nối 1:1 từ xa giữa bạn và chuyên gia BA uy tín để giải đáp bất kỳ thắc mắc nào của bạn về lĩnh vực.

Đặc tả yêu cầu phần mềm là gì? Viết như thế nào hiệu quả?

Đặc tả yêu cầu phần mềm là gì? Viết như thế nào hiệu quả?

Bibi Vương

27/11/2023

150

Đặc tả yêu cầu phần mềm đóng vai trò quan trọng giống như là một bản đồ hướng dẫn cho quá trình thiết kế sản phẩm hiệu quả. Tuy nhiên, có nhiều BA vẫn không biết viết đặc tả yêu cầu phần mềm chi tiết và đảm bảo cả đội đều hiểu đúng. Vì vậy, bài viết hôm nay của Topchuyengia sẽ hướng dẫn bạn cách viết đặc tả yêu cầu phần mềm nhé!

 

Kỹ năng đặc tả yêu cầu phần mềm rất quan trọng trong quá trình thiết kế sản phẩm. Vì vậy, hậu quả khi đặc tả sai cũng nghiêm trọng, có thể dẫn đến uổng phí nguồn lực hay thậm chí là mất đi khách hàng. Để đảm bảo phần đặc tả yêu cầu phần mềm của bạn chất lượng, bạn có thể hỏi ý kiến từ các chuyên gia hàng đầu về BA tại ứng dụng Askany nhé!

Kinh nghiệm thực tế
Tư vấn 1:1
Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng