Phong thuỷ nhà ở: Nguyên tắc và những điều nên tránh để rước tài lộc

Phong thuỷ nhà ở: Nguyên tắc và những điều nên tránh để rước tài lộc

28/05/2024

616

0

Chia sẻ lên Facebook
Phong thuỷ nhà ở: Nguyên tắc và những điều nên tránh để rước tài lộc

Phong thuỷ nhà ở được xem là yếu tố quan trọng, góp phần quyết định vận mệnh, tài lộc cho các thành viên trong gia đình. Gia đình có hoà thuận êm ấm, công việc có phát đạt hay không sẽ ít nhiều phụ thuộc vào phong thuỷ. Vậy nên, trong bài viết dưới đây, Topchuyengia sẽ chia sẻ chi tiết và đầy đủ các thông tin liên quan phong thuỷ nhà ở bao gồm nguyên tắc xây dựng, cách bố trí không gian hợp lý và những điều kiêng kỵ nên tránh.

Phong thuỷ nhà ở là gì?

Phong thuỷ nhà ở là gì?
Phong thuỷ nhà ở là gì?

Theo wikipedia, phong thuỷ bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại, chuyên nghiên cứu và tìm hiểu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí và mạch nước đến đời sống của con người là hoạ hay phúc.

 

Ngày nay, phong thuỷ đã được ứng dụng vào nhà ở để giúp tăng vượng khí và mang lại may mắn cho các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, đối với người Á Đông, phong thuỷ nhà ở còn là một phạm trù khoa học, tập trung vào nghiên cứu các vấn đề xây dựng nhà cửa. Do đó, trước khi mua đất hay xây nhà, gia chủ cần phải xem xét các điều kiện như gió mát, không khí, nguồn nước và vị trí đất có tốt hay không, bởi tất cả những yếu tố này đều có quan hệ đến Cát - Hung, Họa - Phúc, Thọ - Yểu và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mọi người sống trong căn nhà.

Tại sao phong thuỷ nhà ở quan trọng?

Như đã nói ở trên, phong thuỷ nhà ở có tác động rất lớn đến vận mệnh của gia chủ và các thành viên khác trong gia đình. Không những vậy, nó còn liên quan đến vận may, tài lộc của mọi người. Chẳng hạn như, nếu một ngôi nhà cấp 4 đẹp, có phong thuỷ tốt sẽ xua đuổi được tà ma, khí uế, từ đó gia tăng vượng khí và mang lại nhiều điều tốt đẹp, may mắn. Mặc khác, nếu nhà ở có phong thuỷ xấu, tài vận sẽ đi xuống và tiền bạc cũng liên tục bị tiêu hao.

 

Bên cạnh đó, phong thuỷ còn đóng vai trò tạo nên một môi trường sống tích cực, hài hòa cho ngôi nhà. Sự cân bằng, ổn định của nguồn năng lượng này sẽ giúp sự nghiệp và tài chính của gia chủ ngày càng phát triển. Hơn nữa, khi lựa chọn đất và thiết kế nhà theo phong thuỷ còn có thể giúp con cháu đời sau có cuộc sống sung túc và hưng thịnh hơn.

Nguyên tắc xây dựng nhà ở theo phong thuỷ

Nguyên tắc xây dựng nhà ở theo phong thuỷ
Nguyên tắc xây dựng nhà ở theo phong thuỷ

Trước khi xây nhà, gia chủ cần nắm được các nguyên tắc phong thuỷ nhà ở sau đây:

Thế và hướng nhà

Khi xây nhà, thế và hướng là hai yếu tố ảnh hưởng đến 50% sự tốt xấu của ngôi nhà, chính vì vậy gia chủ cần cẩn thận trong việc xác định hai yếu tố này. Các chuyên gia phong thuỷ cho biết, để xây nhà có hướng tốt, nên chọn đất ở những vị trí đẹp như chỗ cao, thông thoáng và không bị đọng nước. Mảnh đất nở hậu, vuông vắn sẽ tốt hơn những mảnh đất thóp hậu, méo mó. 

 

Ngoài ra, trong phong thuỷ, nếu gia chủ xây nhà quay về hướng Đông hoặc Đông Nam sẽ rất tốt, bởi đây là hướng có thể đón được nhiều ánh nắng mặt trời vào buổi sáng. Tuy nhiên, trường hợp gia chủ kỵ với hai hướng này thì nên chọn hướng đất khác phù hợp hơn. Gia chủ cũng cần đảm bảo phía trước mảnh đất được chọn không bị chắn, tù túng và bí bách.

Vị trí cửa chính

Sau khi xác định được thế và hướng nhà, gia chủ cần chọn được vị trí cửa chính, vì cửa chính là nơi dòng khi lưu thông hay nói đơn giản là nơi đón khí vào nhà. Do đó, khi chọn hướng cửa chính, một số điều chủ nhà cần lưu ý bao gồm:

 • Chọn hướng cửa chính theo tuổi gia chủ và thuộc các cung tốt như Thiên Y, Phước Đức, Sinh Khí và Phục Vị, trong đó Sinh Khí là cung tốt nhất.
 • Có thể thiết kế hướng cửa chỉnh ở mặt bên hoặc chéo, lệch tuỳ vào mảnh đất xây nhà mà không cần phải bố trí nhìn thẳng cổng ra vào.
 • Kích thước, tỷ lệ và kiểu dáng của của cửa chính cần thiết kế cân đối với diện tích nhà.
 • Không đặt cửa chính và cửa hậu đối diện nhau, điều này sẽ không tốt cho vấn đề tiền bạc.
 • Không nên đặt cửa chính nhìn thẳng vào bếp hoặc nhà vệ sinh để tránh ảnh hưởng đến phong thuỷ ngôi nhà. 
 • Không đặt gương đối diện với cửa chính, điều này sẽ sinh tà khí làm ảnh hưởng đến tài vận và sức khoẻ của các thành viên trong nhà. Nhưng nếu gương đặt trước cửa chính là cố định và không thể di dời, gia chủ nên đặt một bức bình phong ở giữa gương và cửa chính hoặc treo rèm châu che lại.

Hình dáng nhà

Theo phong thuỷ, hình dáng nhà ở sẽ phụ thuộc vào nguyên tắc ngũ hành, mỗi ngũ hành sẽ tương thích với một dáng nhà khác nhau. Dưới đây là các dáng nhà gia chủ cần tránh lựa chọn:

 • Dáng nhà chữ L: Dáng nhà này được cho là giống với hình lưỡi liềm, mang điềm báo về sự mất mát, đặc biệt ảnh hưởng đến người lớn và trẻ nhỏ trong gia đình.
 • Dáng nhà có nhiều góc nhọn: Dáng nhà này tạo cho căn nhà của bạn trở nên gai góc, mất phương hướng và sự tự chủ.
 • Dáng nhà chữ U ngược: Dáng nhà này được quan niệm không đem lại nhiều tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ.

Ánh sáng

Nguyên tắc phong thuỷ nhà ở cuối cùng và không kém phần quan trọng chính là việc đảm bảo yếu tố ánh sáng cho ngôi nhà. Vì ánh sáng tự nhiên được chia thành 4 phương Đông - Tây - Nam - Bắc, cho nên tùy thuộc vào tuổi mà gia chủ lựa chọn hướng ánh sáng tương thích nhất, điều này sẽ giúp gia chủ luôn nắm bắt được những thuận lợi trong công việc và cuộc sống.

Cách sắp xếp không gian nhà ở theo phong thuỷ

Nguyên tắc xây dựng nhà ở theo phong thuỷ
Nguyên tắc xây dựng nhà ở theo phong thuỷ

Khi bắt tay vào thi công và xây dựng nhà ở, gia chủ cần chú ý tuyệt đối và không bỏ qua cách sắp xếp không gian phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng thờ và nhà vệ sinh sao cho hợp phong thuỷ nhất. Cụ thể như sau:

Phòng khách

Phòng khách được xem là bộ mặt của ngôi nhà, chính vì thế thường phải được xây theo hình chữ nhật với không gian rộng rãi, sạch sẽ để có thể thu hút may mắn, giúp các thành viên trong gia đình luôn gặp thuận lợi trong công việc và học tập. Bên cạnh đó, cách lựa chọn và sắp xếp đồ vật cũng quyết định đến phong thuỷ phòng khách, bao gồm:

 • Nên lựa chọn các đồ vật hình tròn, ít góc cạnh.
 • Không nên sắp xếp tất cả các ghế đều hướng vào màn hình tivi.
 • Không xây phòng khách sát phòng bếp và phòng ăn.

Phòng bếp

Để ngôi nhà thu hút được nhiều điều lành, thịnh vượng và tránh hướng xung với tuổi gia chủ thì khi xây phòng bếp, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

 • Tránh xây phòng bếp ở trung tâm ngôi nhà, trong phong thuỷ điều này sẽ làm cho ngôi nhà bị xáo trộn, tà khí dễ xâm nhập.
 • Không để hướng bếp đối diện với nhà vệ sinh.
 • Không bố trí phòng bếp đối diện phòng ngủ.

Phòng ngủ

Sau phòng khách, phòng ngủ là căn phòng quan trọng thứ hai đối với phong thuỷ nhà ở, do đó nếu đặt đúng vị trí sẽ mang đến cho gia chủ rất nhiều thịnh vượng và may mắn. Vị trí phòng ngủ, cũng như các đồ vật bên trong cần tương thích với tuổi của gia chủ. Một số điều cần quan tâm trong xây dựng và bố trí đồ vật hợp phong thuỷ phòng ngủ là:

 • Không kê giường ngủ đối diện góc nhọn.
 • Vị trí đặt giường hạn chế gần cửa sổ hoặc nơi có quá nhiều đồ đạc.
 • Tránh bố trí phòng ngủ cạnh bếp.
 • Tránh đặt gương đối diện giường ngủ để không ảnh hưởng đến vận khí, sức khoẻ của chủ căn phòng.

Phòng thờ

Phòng thờ trong nhà là một nơi vô cùng trang nghiêm và thiêng liêng để tưởng nhớ gia tiên, cũng như thể hiện lòng biết ơn với những người thân đã khuất. Chính vì vậy, việc xây dựng và bố trí phòng thờ theo phong thuỷ nên được chú trọng tuyệt đối. Sau đây là những điều cần lưu ý trong phong thuỷ phòng thờ:

 • Phòng thờ cần được đặt ở nơi có trường khí tốt nhất của ngôi nhà để gia đình luôn được gặp các điều may mắn, cả về sức khoẻ và tài lộc.
 • Hướng bàn thờ nên được bố trí ngược lại với người đứng thắp hương và hợp với mệnh của gia chủ.
 • Vị trí đặt bàn thờ nên ở nơi dễ nhìn, cao ráo, thoáng đãng và sạch sẽ.

Nhà vệ sinh và phòng tắm

Trong phong thuỷ, nhà vệ sinh và phòng tắm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của gia chủ. Vì vậy, khi xây dựng các căn phòng này, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Không xây nhà vệ sinh và phòng tắm ở trung tâm ngôi nhà.
 • Tránh bố trí nhà vệ sinh ở gầm cầu thang.
 • Không được đặt nhà vệ sinh ở cuối hành lang.
 • Tránh đặt nhà vệ sinh đối diện cửa chính.
 • Treo gương trong phòng tắm giúp đảm bảo sức khỏe.
 • Nên thiết kế không gian nhà vệ sinh và phòng tắm rộng rãi, hạn chế cảm giác bí bách và tù túng.

Những điều nên tránh trong phong thuỷ nhà ở

Nhìn chung, phong thuỷ và một hiện tượng rất khó để giải thích rõ ràng, nhưng nó lại có sự ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, công việc, học tập và tinh thần của cả gia chủ và các thành viên khác trong nhà. Vậy nên, để đảm bảo nhà ở được xây dựng và bố trí đúng phong thuỷ để thu hút sự may mắn và thịnh vượng, bạn cần kiêng kỵ những điều như sau:

 • Nhà lệch tâm: Đây là dạng nhà tương khắc, khiến cho gia đình không hạnh phúc, gia chủ gặp nhiều khó khăn. Vì thế khi thi công xây nhà, bạn cần theo dõi và đo đạc kỹ lưỡng.
 • Xà ngang chắn ngang giường, bàn thờ và bếp: Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của gia chủ. Nếu mắc phải lỗi này, bạn cần dời giường đi chỗ khác, còn đối với bàn thờ và bếp thì nên sử dụng trần nhà để che xà ngang lại.
 • Vòi nước rò rỉ: Nước được xem là tài lộc của gia đình, nên gia chủ cần tránh việc vòi nước bị rò rỉ, bởi vì tình trạng này giống như việc tiền tài trong nhà bị thất thoát và tiêu tan.
 • Cây cối héo chết: Cây thuộc yếu tố Mộc nên trong phong thuỷ không được để yếu tố này bị ảnh hưởng. Nếu cây héo hay chết khô, hãy chặt bỏ ngay và không nên để lâu trong nhà.
 • Rác thải trước cửa nhà: Rác thải, động vật phóng uế, nước cống hôi thối trước cửa nhà đều là những yếu tố có ảnh hưởng nghiêm trọng đến vượng khí của ngôi nhà, hãy dọn dẹp sạch sẽ để không bị thất thoát vận may.

Những đồ vật phong thuỷ trang trí nhà ở phổ biến

Những đồ vật phong thuỷ trang trí nhà ở phổ biến
Những đồ vật phong thuỷ trang trí nhà ở phổ biến

Cây phong thuỷ

Cây phong thuỷ là một trong những đồ vật trang trí nhà khá được ưa chuộng, bởi nó không chỉ mang đến cảm giác mát mẻ, tràn đầy sức sống mà còn giúp ngôi nhà có thêm sinh khí, thu hút may mắn và tài lộc.

Tranh phong thuỷ

Ngôi nhà của bạn sẽ trở nên đẹp và tao nhã hơn khi được trang trí bằng tranh phong thuỷ. Đồng thời, nó còn là cách để gia chủ đón nhận các điềm lành và tránh được những điểm xui, mọi sự hanh thông. Tuy nhiên, để chọn được bức tranh hợp với phong thuỷ nhà, hãy lưu ý những điều sau:

 • Mua tranh hợp với tuổi gia chủ.
 • Chọn tranh theo ý nghĩa, nội dung mà gia chủ mong muốn.

Tượng phong thuỷ

Trong phong thuỷ nhà ở, tuỳ vào sở thích của gia chủ mà có nhiều loại tượng phong thuỷ khác nhau. Các tượng phong thuỷ thường được ưa chuộng và sử dụng hiện nay bao gồm:

 • Phật di lặc: Đại diện cho niềm hạnh phúc và sự vui vẻ.
 • Cóc thiềm thừ: Đại diện cho tài lộc, làm ăn phát đạt.
 • Phúc Lộc Thọ: Đại diện cho hạnh phúc, tài lộc và sức khỏe.
 • Lục bình: Đại diện cho hạnh phúc, tiền tài và sức khỏe.
 • Long quy: Đại diện cho sự cầu tiến và thịnh vượng.
 • Ngựa phong thuỷ: Đại diện cho sự nỗ lực, mạnh mẽ đương đầu với thách thức.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu phần nào vấn đề phong thuỷ nhà ở để khi xây dựng nhà cửa luôn đảm bảo mang lại tài lộc và bình an cho cả gia đình của mình. Tuy nhiên, nếu vẫn còn thắc mắc hoặc gặp khó khăn trong quá trình xác định vị trí, cách bố trí nhà sao cho không phạm phải các điều kỵ, bạn hãy liên hệ với các chuyên gia tại ứng dụng Askany để được hỗ trợ tư vấn phong thuỷ online và chi tiết nhất.

Bibi Vương là tác giả lớn của Topchuyengia, chuyên về các kiến thức phong thủy như: Phong thủy nhà, ở, văn phòng và các loại phong thủy khác.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng