Bí quyết xây dựng kênh Youtube tăng hàng triệu lượt theo dõi

Bí quyết xây dựng kênh Youtube tăng hàng triệu lượt theo dõi

11/05/2023

670

0

Chia sẻ lên Facebook
Bí quyết xây dựng kênh Youtube tăng hàng triệu lượt theo dõi

Xây dựng kênh Youtube sao cho hiệu quả là một công việc thú vị và đầy thử thách. Rất nhiều người làm Youtube nhưng không phải ai cũng có thể thành công trong lĩnh vực này. Bạn cần có những bước chuẩn bị và kế hoạch rõ ràng cũng như học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia thì mới có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu. Trong bài viết này, Topchuyengia sẽ hướng dẫn bạn các bước quan trọng để xây dựng kênh Youtube từ con số 0, cũng như những lưu ý cần nhớ khi bắt đầu phát triển kênh Youtube của mình. 

Lưu ý khi bắt đầu xây kênh Youtube

Nếu bạn đang có ý định bắt đầu xây dựng kênh Youtube để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hoặc sản xuất nội dung giải trí, kiếm tiền online MMO thông qua Youtube thì hãy cân nhắc những lưu ý sau đây:

 • Xác định mục tiêu rõ ràng: Hãy xác định mục tiêu bạn muốn đạt được với kênh Youtube của mình, đó có thể là tăng lượt xem, tăng doanh thu, tạo dựng thương hiệu hay nâng cao kỹ năng của mình.
 • Lựa chọn lĩnh vực phù hợp: Hãy chọn lĩnh vực mà bạn có kiến thức, kinh nghiệm và đam mê. Đừng bắt chước những kênh đã thành công mà không có khả năng cạnh tranh.
 • Nghiên cứu thị trường: Tìm hiểu về các kênh cạnh tranh, nhu cầu của khán giả và các từ khóa liên quan để xác định định hướng nội dung cho kênh của mình.
 • Tạo nội dung chất lượng: Tạo ra những nội dung chất lượng, độc đáo và hấp dẫn để thu hút lượt xem và giữ chân khán giả.

xây dựng kênh youtube

 • Định hướng kinh doanh: Nếu muốn kiếm tiền từ kênh Youtube, hãy tìm hiểu về các hình thức kiếm tiền như quảng cáo, tài trợ hoặc bán hàng để có chiến lược kinh doanh hợp lý.
 • Cần có thiết bị như máy ảnh, tripod, microphone,... Bạn không cần phải đầu tư các thiết bị quá xịn sò hay đắt tiền từ đầu, bạn có thể nâng cấp thiết bị lên khi kênh đã ổn định hơn. 

Ngay sau đây, hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu những bước cần thiết để bắt đầu xây dựng một kênh Youtube chất lượng và hiệu quả. 

Các bước xây dựng kênh Youtube từ con số 0

Chọn lĩnh vực cho kênh 

Khi bắt đầu xây dựng kênh Youtube từ con số 0, việc chọn lĩnh vực cho kênh là bước quan trọng và cần được đặt lên hàng đầu.

Bạn nên chọn lĩnh vực mà mình yêu thích và am hiểu sâu về nó để có thể tạo ra những video chất lượng và hấp dẫn cho khán giả.

 

Bạn cũng cần phải cân nhắc đến mức độ cạnh tranh và tiềm năng phát triển của lĩnh vực này trên Youtube.

Nếu bạn muốn tạo ra một kênh chuyên về thời trang, hãy tìm hiểu kỹ về xu hướng thời trang hiện nay và những sản phẩm mới nhất, đánh giá xem thị trường có nhu cầu về lĩnh vực này hay không.

Nếu bạn muốn tạo kênh giải trí, hãy nghiên cứu thị trường giải trí và đánh giá xem đối tượng khán giả của bạn là ai.

 

xây dựng kênh youtube

 

Việc chọn lĩnh vực đúng đắn sẽ giúp bạn dễ dàng tạo nội dung chất lượng, tăng khả năng thu hút lượng đăng ký và lượt xem, và từ đó tiếp cận được đến nhiều cơ hội hợp tác và học  cách kiếm tiền từ Youtube hiệu quả. 

Thiết kế trang chủ

Khi thiết kế trang chủ bạn cần chú ý đến các phần: mô tả, ảnh bìa và biểu tượng kênh.

Phần Mô tả - About Tab

Đa phần người xem khi mới biết đến kênh của bạn, họ sẽ quan tâm đến mô tả kênh. Tại đây bạn cần phải cho họ thấy được:

 • Nội dung mà kênh Youtube của bạn cung cấp là gì, có những thông tin gì hữu ích.
 • Thể loại video mà kênh của bạn hướng tới.
 • Những trang mạng xã hội khác để người xem có thể tìm hiểu thêm về bạn.
 • Lịch hoặc tần suất đăng video.
 • Bất kỳ điều gì khác có thể khiến người xem thích thú và bấm theo dõi kênh.

Ví dụ:

xây dựng kênh youtube

Ảnh bìa - Channel Art

Ảnh bìa sẽ là điều đầu tiên gây ấn tượng với khách hàng khi họ vào kênh của bạn, do đó, hãy đảm bảo ảnh bìa được đầu tư phù hợp với chủ đề, lĩnh vực của kênh.

 

Một đặc điểm về ảnh bìa mà bạn cần biết là nó không dễ dàng căn chỉnh như những nền tảng khác mà được cố định theo kích thước là 2048 x 1152 pixel.

Do đó, bạn nên sử dụng các công cụ thiết kế để có thể tạo ra một ảnh bìa như ý muốn. Một số công cụ mà bạn có thể tham khảo là Photoshop, Canva, Snappa,...

Biểu tượng kênh - Channel Icon

Channel Icon hay còn được biết đến là avatar của kênh. Biểu tượng này sẽ xuất hiện ở mọi nơi trên Youtube như: 

 • Trang chủ Youtube.
 • Trong kết quả tìm kiếm.
 • Trong mục Subscription - kênh đăng ký.
 • Phần bình luận.
 • Related Channel.
 • Cột Featured Channel.

Chính vì vậy mà bạn nên thiết kế biểu tượng kênh dễ nhìn, rõ ràng và độc đáo để giúp người xem nhận ra kênh của bạn ở bất kỳ đâu trên Youtube. 

Nghiên cứu từ khóa

Để xây kênh Youtube, việc nghiên cứu từ khóa là rất quan trọng. Từ khóa giúp cho video của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm của người dùng trên Youtube.

Nếu bạn dồn tâm huyết xây video thật ấn tượng, nhưng không có từ khóa thích hợp thì sẽ không tiếp cận được người xem. 

 

xây dựng kênh youtube

 

Bạn nên lựa chọn một lĩnh vực hay chủ đề cụ thể và tập trung phát triển cho kênh của mình. Sau đó, tìm hiểu các từ khóa liên quan đến chủ đề này.

Bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm từ khóa của Youtube hoặc các công cụ tìm kiếm từ khóa trực tuyến khác để tìm kiếm các từ khóa liên quan đến chủ đề của bạn, ví dụ như Google Keyword Planner, Youtube Auto Complete hoặc SEMrush.

 

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của mình sử dụng để tối ưu hóa video của mình.

Bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến khác nhau để tìm kiếm các từ khóa mà đối thủ của bạn đang sử dụng.

 

Sau khi tìm hiểu được các từ khóa phù hợp, bạn nên sắp xếp chúng theo độ ưu tiên và sử dụng chúng trong tiêu đề, mô tả và thẻ video của bạn.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng các từ khóa một cách tự nhiên và không spam quá nhiều từ khóa vào video của mình.

Xây dựng kịch bản video

Một cách xây dựng kênh Youtube hiệu quả là bạn cần phác thảo và triển khai kịch bản cho video. Kịch bản giúp bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho quá trình quay phim, giúp bạn biết chính xác những gì cần làm, tránh nói dài dòng và giảm thiểu thời gian chỉnh sửa.

 

xây dựng kênh youtube

 

Để xây dựng một kịch bản video, bạn cần:

 • Quyết định nội dung chính của video. Hãy tập trung vào một chủ đề nổi bật cho những video đầu tiên của bạn.
 • Hãy viết ra một kịch bản ngắn gọn về nội dung của video. Trong kịch bản, bạn cần phải chú ý đến các phần như tiêu đề, mở đầu, phát triển nội dung, giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, và kết thúc video.
 • Khi đã có kịch bản, bạn cần chuẩn bị các vật dụng, thiết bị, phụ kiện và môi trường để quay phim. Nếu không có kinh phí để mua các thiết bị chuyên nghiệp, bạn có thể sử dụng điện thoại di động hoặc máy ảnh của mình để quay phim. Hãy chọn một không gian tốt để quay phim, giảm thiểu tiếng ồn và đảm bảo ánh sáng tốt.
 • Cuối cùng, bạn thực hiện quay phim theo kịch bản đã chuẩn bị. Nếu bạn cần chỉnh sửa video, hãy sử dụng các phần mềm chỉnh sửa video miễn phí hoặc trả phí để tạo ra những video chất lượng cao.

Tối ưu SEO Youtube

Để xây dựng một kênh Youtube thành công, tối ưu hóa SEO Youtube là vô cùng quan trọng. Bạn cần chú ý tới các yếu tố như tiêu đề video, mô tả, từ khóa và thẻ để giúp video của mình được tìm kiếm và xếp hạng cao trên YouTube.

Hãy đảm bảo rằng các từ khóa được sử dụng phù hợp với nội dung của video và thường xuyên cập nhật để giữ cho kênh của bạn luôn được đông đảo khán giả tìm kiếm.

 

xây dựng kênh youtube

 

Sau đây là cách xây dựng 1 kênh Youtube bằng việc tối ưu các yếu tố SEO cho video:

 • Đặt từ khóa vào title của video. 
 • Sử dụng từ khóa 2-3 lần trong phần mô tả, khoảng tầm 100-200 từ xuất hiện một từ khóa. 
 • Sử dụng keyword-rich tags, nghĩa là dùng từ khóa chính làm thẻ tag đầu tiên, sau đó bạn dùng những từ đồng nghĩa hoặc liên quan đến những gì bạn chia sẻ trong video. 

Tương tác với người xem

Một cách xây dựng 1 kênh Youtube thu hút người xem mà bạn không nên bỏ qua chính là tương tác để giữ chân khán giả. Bạn hãy áp dụng những cách sau để tăng tương tác với người xem:

 • Phản hồi các bình luận của họ.
 • Hỏi ý kiến của người xem trong video như: “Hãy cho mình biết ý kiến của bạn trong phần bình luận”.
 • Sử dụng Pinned Comment: ghim bình luận để ghi lại câu hỏi hoặc bất kỳ điều gì mà bạn thấy rằng sẽ nhận được tương tác, bình luận của người xem.
 • Tương tác trực tiếp với khán giả thông qua các cuộc trò chuyện trực tiếp. 

Tương tác với người xem không giúp bạn tạo mối quan hệ tốt với khán giả của mình. Bạn hãy cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi và ý kiến của khán giả để họ cảm thấy được quan tâm và động viên, từ đó giúp tăng lượng subscribe và lượt xem cho kênh của bạn.

Thêm người subscribe

Bạn cần phải tăng lượng người theo dõi cho kênh của mình. Đây là cách xây dựng kênh Youtube kiếm tiền nhanh và bền vững.

Làm sao để tăng subscribers cho kênh Youtube? Sau đây là những phương pháp để tăng lượng người theo dõi kênh:

xây dựng kênh youtube

 • Tập trung vào chất lượng: Rất nhiều người nói rằng bạn nên đăng tải thật nhiều video liên tục để duy trì độ phổ biến cho kênh của mình, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Theo số liệu thì mỗi phút trôi qua có hơn 400 video được đăng tải trên nền tảng này, do đó, điều quan trọng hơn là video của bạn cần mang lại giá trị và cuốn hút khách hàng. Tiêu biểu là kênh 1977 Vlog: chỉ với 7 video chất lượng, kênh này đã thu hút được gần 2 triệu lượt theo dõi.  
 • Tối ưu End-Screen: End-Screen là tính năng cho phép bạn thêm các video gợi ý khác vào 20s cuối video của mình. Bạn có thể tận dụng End-Screen để thêm vào một nút Subscribe thật to và rõ để dễ dàng mời gọi người xem nhấn đăng ký ngay cuối kênh. 

Tăng thời lượng phiên

Thời lượng phiên là một khái niệm khác với thời gian xem hay thời gian trên trang. Thời lượng phiên đo lường toàn bộ thời gian mà người dùng dành cho nền tảng trong một lần truy cập.

Nếu nội dung của bạn có thể khiến người xem ở lại càng lâu trên nền tảng thì video của bạn sẽ càng có được sự phổ biến. Sau đây là những cách xây kênh Youtube tăng thời lượng phiên cho kênh của bạn:

 • Sử dụng tính năng Next-Video trong End-Screen: tính năng này cho phép bạn thêm các video gợi ý tiếp theo có cùng chủ đề hoặc liên quan để người dùng xem tiếp các video của bạn.

xây dựng kênh youtube

 • Tạo playlist: đây là tính năng phát liên tiếp từ video này đến video khác. Đừng chỉ xây dựng playlist như thông thường, bạn hãy tạo một Power playlist có các video theo một chủ đề, lộ trình, câu chuyện, có được kết quả cuối cùng khi kết thúc chuỗi video. Như vậy thì người xem mới hứng thú và theo dõi tuần tự hết các video của bạn. Tạo playlist là cách nhanh nhất để đẩy thời lượng phiên cho kênh của bạn. 

Quảng bá kênh Youtube

Cách xây kênh Youtube để được nhiều người biết đến và tăng lượng subcriber là bạn phải thực hiện quảng bá kênh của mình. Dưới đây là một số cách quảng bá kênh Youtube mà bạn có thể thực hiện:

 • Chia sẻ trên mạng xã hội: Chia sẻ các video trên kênh Youtube của bạn lên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter,...sẽ thu hút thêm người xem đến kênh của bạn.

xây dựng kênh youtube

 • Tham gia các diễn đàn, group về chủ đề tương tự: Nếu kênh của bạn chuyên về một lĩnh vực nào đó, hãy tham gia các diễn đàn hoặc group có liên quan đến lĩnh vực đó để giới thiệu kênh của mình.
 • Tạo website riêng cho kênh: Tạo một website riêng cho kênh Youtube của bạn để chia sẻ thông tin về kênh, đăng tải các video mới nhất của bạn và cập nhật các tin tức liên quan đến kênh.
 • Hợp tác với các Youtuber khác: Hợp tác với các Youtuber khác có lĩnh vực tương tự hoặc cùng chủ đề để quảng bá cho kênh của nhau.
 • Chạy quảng cáo: Nếu bạn có ngân sách, bạn có thể chạy quảng cáo trên Youtube hoặc các kênh truyền thông xã hội khác để quảng bá cho kênh của mình.

Để những cách quảng bá trên phát huy hiệu quả tốt nhất thì bạn cần chú trọng vào việc tạo nội dung chất lượng và tương tác với người xem để thu hút họ đến với kênh của bạn.

Tăng tần suất đăng tải video

Để xây dựng một kênh Youtube thành công, việc tăng tần suất đăng tải video là một trong những yếu tố quan trọng.

Theo hướng dẫn xây dựng kênh Youtube từ những chủ kênh có lượng follow lớn thì khi mới bắt đầu, bạn nên lên kế hoạch cho việc tải video thường xuyên với một tần suất cố định, ít nhất là 1 video/1 tuần. 

 

Bạn cũng nên đăng video lên kênh vào một khung thời gian cố định để người xem dễ theo dõi hoạt động của kênh.

Theo nhiều nghiên cứu thì bạn nên đăng vào các khung 7-8 giờ tối, khung giờ mọi người nghỉ ngơi thư giãn thì sẽ dễ dàng được Youtube đề xuất hơn. 

 

Xây dựng kênh Youtube từ con số 0 là một cuộc hành trình đầy khó khăn nhưng đầy tiềm năng nếu bạn biết cách thực hiện. Qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức, biết được những bước chuẩn bị cần thiết để bắt đầu xây kênh. Để thành công không thì bạn không chỉ cần nỗ lực mà còn phải có kế hoạch và chiến lược rõ ràng.

 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các phương pháp kiếm tiền trên Youtube (MMO) hot nhất hiện nay. Bạn hãy hỏi các chuyên gia MMO nhiều năm kinh nghiệm thông qua ứng dụng Askany để được truyền đạt những kinh nghiệm và phương hướng phù hợp để phát triển trên của mình.

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng