LÀM SAO ĐỂ CHƠI TRỐNG CAJON DÀNH CHO NGƯỜI MỚI HỌC

LÀM SAO ĐỂ CHƠI TRỐNG CAJON DÀNH CHO NGƯỜI MỚI HỌC

21/12/2021

1161

0

Chia sẻ lên Facebook
LÀM SAO ĐỂ CHƠI TRỐNG CAJON DÀNH CHO NGƯỜI MỚI HỌC

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách làm sao để chơi trống cajon cho người mới. Khi chơi nhạc cụ bạn cần chú ý tới những phần nào. Nếu đang có ý định chơi trống, nhưng bạn lại không có thời gian để có thể liên tục lên lớp để học, vậy Topchuyengia sẽ gửi đến bạn danh sách những người đam mê, yêu thích và biết chơi trống cajon họ sẽ hướng dẫn cho những kiến thức cần thiết để có thể bắt đầu chơi.

Đầu tiên, trước khi chúng ta đi tìm hiểu cách chơi trống, ta sẽ tìm hiểu sơ qua về loại trống này trước.

Tìm hiểu về sơ lược về trống cajon

Trống cajon được thiết kế với hình dạng là một chiếc hộp, thường được làm gỗ cứng và chơi bằng cách ngồi lên trống. Khi bạn đập vào bất kỳ nào của trống, gỗ sẽ cộng hưởng để tạo ra âm sắc, âm thanh phát ra từ trống có sẽ là những âm trầm mạnh và âm vang. Mỗi loại gỗ tạo nên trống sẽ tạo âm sắc riêng cho từng chiếc trồng.

Tìm hiểu về các làm sao để chơi trống cajon
 Tìm hiểu về trống cajon

Cũng giống như bất kỳ nhạc cụ nào, trống cajon cũng được chú ý tới các chi tiết như: khớp nối giữa các mặt, chất gỗ, … Vì bạn phải ngồi lên trống để đánh, nếu muốn bảo quản trống tốt hơn bạn có thể nghĩ đến việc lót đệm lên mặt trống.

 

Cách tốt nhất để làm quen đó chính là dành thời gian để chơi các bề mặt khác nhau thông qua việc sử dụng nhiều cường độ khi bạn gõ vào trống và chơi ở nhiều vị trí khác nhau của trống.

 

Để xem thêm các loại nhạc cụ khác thì hãy xem ở mục năng khiếu bạn nhé.

Những điều cần chú ý khi chơi trống

Để có thể bắt đầu làm sao chơi trống cajon bạn cần phải dáng ngồi tiêu chuẩn kèm theo đó bạn cần biết khu vực mà bạn sẽ gõ vào trống.

Vị trí và tư thế khi chơi cajon của bạn

Tư thế ngồi rất quan trọng đối với tuổi thọ của trống cũng như sức khỏe của người chơi. Đa phần những người mới chơi họ thường ngồi khom lưng hướng về phía trước do họ gõ ở giữa mặt tapa (mặt trước của trống).

 

Các tay chơi trống có kinh nghiệm họ sẽ không chọn tư thế này. Thứ nhất dáng ngồi đó sẽ không tạo ra những âm chuẩn thậm chí nó còn cản trở việc bạn chơi trống. Tiếp đến là nó sẽ hình thành các vấn đề mãn tính cho lưng của bạn. Vậy tư thế đúng là như thế nào?

 

Câu trả lời khá đơn giản: bạn ngồi một cách thoải mái, dễ chịu. Bằng việc ngồi thẳng lưng, đôi khi bạn chỉ cần nghiêng người để gõ các mặt bên của trống để tạo âm đặc biệt. Và chuyện này chỉ cần một thời gian nhỏ trong quá trình tập luyện.

 

Chân của bạn nên đặt trên mặt phẳng với tư thế gập chân vuông góc, độ cong của chân phụ thuộc vào chiều cao của bạn. Đầu gối của bạn phải tiếp xúc vừa tầm với mặt trước của trống, bẹn của bạn nên nằm ở góc 90 -120 độ như vậy bạn sẽ dễ tiếp cận với mặt tapa và các mặt khác.

 

Lưu ý: Tránh ngồi quá xa so với mặt trước vì sẽ hạn chế phạm vi chơi ở mặt trước. Cũng như ngồi quá với mặt sau vì như vậy buộc bạn phải mở rộng trọng tâm ngoài phần trống và làm cho chiếc trống rơi vào trạng thái không được cân bằng.

làm sao để chơi trống cajon chuẩn
Cách ngồi chơi trống đúng

Khu vực chơi chính của trống cajon

Theo như kinh nghiệm của những tay trống thường xuyên chơi, thì âm thanh sẽ được tạo từ vị trí 6 ​​inch trên cùng của mặt trước (tapa). Bạn chỉ cần tập trung ở khu vực này, thì chắc chắn bạn sẽ không cần phải cúi người hoặc khom người về phía trước.

 

Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích xem tại sao lại như vậy:

 

Âm trầm: Hầu hết được tạo ra bằng cách gõ vào vị trí từ 4 đến 6 inch ở chính giữa mặt trước. Vị trí này này đủ sâu để các mặt có thể cộng hưởng âm và tạo nên một âm trầm mạnh. Nếu bạn đập vào vị trí ở dưới, bạn sẽ tạo ra âm trầm lớn. Điểm trừ cho cách gõ di chuyển này chính là khoảng cách, bạn vô tình tạo sự ngắt quãng trong nhịp điệu.

 

Âm cao:  Sẽ được tạo ra khi bạn gõ vào các góc trên cùng của mặt tapa. Do được gõ ở vùng gần các mối nối khiến âm tạo ra rung ít, cho nên âm thanh phát ra sẽ vang và cao hơn.

 

Lưu ý làm sao để chơi trống cajon: Bạn sẽ chơi mặt trước của tapa cajon nhiều hơn bất kỳ mặt nào khác. Khu vực chơi hầu hết nằm trong khoảng 4 đến 6 inch dưới đỉnh cajon. Vị trí & cách bạn đánh trong khu vực này sẽ tạo ra các tông màu, sắc thái và âm lượng khác nhau. Dành thời gian thử nghiệm để hiểu cajon của bạn phản ứng như thế nào với việc chơi của bạn.

 

Làm sao để chơi trống cajon cơ bản

Tạo âm trầm

Như đã nói ở trên để tạo âm trầm bạn cần vỗ vào khu vực chính của mặt tapa trong khoảng từ 3 đến 6 inch dưới mặt trên và các vị trí xung quanh tâm của mặt trống. Có rất cách gõ để bạn có thể thực hiện, dựa vào việc chơi trên dòng nhạc và cường độ mà bạn muốn chơi.

 

Động tác tay để tạo ra âm trầm đơn giản là bạn chỉ cần để bàn tay chạm vào mặt tapa, việc  một phần của lòng bàn tay và các ngón tay gần như sẽ chạm vào mặt trống sẽ “bật” ra âm thanh với sắc thái ấm đầy đặn hơn một chút. Bàn tay chỉ cần đặt cách mặt tapa vài inch và bạn cũng không cần đập quá mạnh, chỉ cần sử một lực vừa đủ thì bạn đã tạo những âm thanh tuyệt hảo.

Làm sao để chơi được trống cajon các nốt đơn giản
Cách tạo ra âm thanh từ trống cajon

Tạo âm cao và nhịp vỗ

Việc tạo âm cao hoàn toàn tương phản với việc bạn tạo ra âm trầm. Ở các vị trí khác nhau trên mặt trống bạn có thể tạo ra nhiều âm vực khác nhau. Khu vực tạo ra âm cao sẽ nằm ở phía trên cùng của mặt tapa khoảng 2 - 4 inch.

 

Để có thể tạo ra âm cao từ cajon thì bạn bàn tay của đặt theo góc vuông, tức là chỉ những ngón tay mới chạm vào mặt trống. Tư thế đặt tay khá giống với việc gỗ lên conga. Thả lỏng các đầu ngón tay để có thể di chuyển dễ dàng hơn. Đánh ở những vị trí cao tạo sẽ tạo âm thanh vang và cao.

Âm nhấn

Âm nhấn là một loại âm cao tinh tế & được chơi bằng cách giữ các ngón tay của bạn lại với nhau và nhấn vào góc trên cùng bằng các ngón tay và sau đó để các ngón tay tiếp xúc với bề mặt chơi. Điều này tạo ra một giai điệu tĩnh lạng, staccato với một chút pop, nhưng âm sắc rất khác so với các âm cao khác.

Thực hành chơi cajon của bạn

Thời gian

Như tất cả mọi lĩnh vực, để có thể chơi thành thạo nó bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để luyện tập. Hãy thường xuyên luyện tập dù ít cũng được mỗi ngày ít nhất là nửa tiếng. Nếu hôm đó bạn quá lười thì hãy cố gắng lôi chiếc trống của bạn ra ngồi lên đó, điều này giúp bạn tạo thói quen và sự “thân thiết” đối với nhạc cụ của mình.

 

Điểm thú vị của trống cajon là bạn có thể mang đi rất thuận tiện, trong nhiều cuộc dã ngoại việc đánh trống cajon khá chill, bạn vừa có thể đi chơi vừa có thể luyện tập.

thực hành chơi trống
Cách chơi trống chuẩn

Máy đếm nhịp

Bạn mới chơi nhạc cụ thì đa phần các bạn đều rất khó để đánh đúng nhịp, chính vì thế một dụng cụ đếm nhịp chính. Bạn có thể mua chiếc máy đếm nhịp tại các cửa hàng bán nhạc cụ hoặc bạn có thể tải app đếm nhịp (có sẵn trên cả 2 hệ điều hành iOS và Android).

 

Chiếc máy đếm nhịp sẽ trở thành người trợ thủ đắc lực cho bạn trong suốt quá trình tập luyện. Nó giúp bạn điều chỉnh lại nhịp khi bạn đánh sai.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Tổng kết:

 

Làm sao để chơi trống cajon”, việc luyện tập có không? Khó hay không, phụ thuộc vào khả năng cảm âm của bạn cũng như sự kiên trì luyện tập của bạn đối với việc luyện tập. Đối với người mới nếu bạn tự luyện tập sẽ thường gặp trường hợp đó là bạn đánh sai bạn cũng biết. Để giúp các bạn tự luyện tập nhưng có kết quả cao thì Topchuyengia sẽ gửi đến bạn danh sách những tay trống cajon mà bạn có thể học hỏi và xin tư vấn từ họ.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng