LÀM SAO ĐỂ HỌC ĐÀN PIANO TẠI NHÀ DỄ DÀNG VÀ MIỄN PHÍ

LÀM SAO ĐỂ HỌC ĐÀN PIANO TẠI NHÀ DỄ DÀNG VÀ MIỄN PHÍ
Hoàng Trúc

21/12/2021

801

0

Chia sẻ lên Facebook
 LÀM SAO ĐỂ HỌC ĐÀN PIANO TẠI NHÀ DỄ DÀNG VÀ MIỄN PHÍ

Làm sao để học đàn Piano? Piano đã và đang là một bộ môn âm nhạc được nhiều người tìm đến để học hỏi và phát triển khả năng tư duy âm nhạc của họ. Tuy nhiên, bộ môn này được nhiều người cho là rất khó để học và tốn rất nhiều thời gian cho chúng. Dù như thế nào, còn dựa vào khả năng, năng lực và cách sắp xếp thời gian hợp lý và có đầy đủ kiên trì, nhẫn nại để có thể theo đuổi được đam mê hay không. Làm sao để tốt dương cầm hãy để những người có kinh nghiệm cũng như là có thâm niên đối với bộ môn piano này sẽ chia sẻ và tư vấn cho các bạn.

Làm quen với phím đàn

Làm sao để học đàn piano? Bước sơ khai và căn bản tuy nhiên rất quan trọng đối với những người mới bắt đầu học cách chơi piano, bạn cần phải làm quen với các phím trên đàn piano để có thể quen tay và thuộc phím hơn. Đàn piano có 52 phím trắng và 36 phím đen, tổng cộng là 88 phím.  Với những phím đầu tiên trên 88 phím đó chính là nốt A hay còn gọi là La với kết thúc là nốt C (đô). Trên cả 2 phím đen là nốt C (đô), trên 3 phím đen sẽ là nốt F (Fa), việc này chắc chắn sẽ không làm khó bạn và rất dễ hình dung và tiến hành đánh theo đúng với những nốt nhạc. 

 

Thứ tự các nốt sẽ lần lượt là Đồ - Rê - Mi - Fa - Sol - La - Si với những ký hiệu dựa theo bảng chữ cái là C - D - E - D - F - G - A - B. Đối với tay phải, các bạn sẽ đặt ngón trỏ vào nốt C (đồ) và sau đó sẽ là ngón trỏ, giữa, áp út, và ngón út với những vị trí lần lượt đánh vào phím D (Rê ), E (Mi), F (Fa), G (Sol). Còn đối với tay trái sẽ bắt đầu bấm nốt sẽ là ngón áp út và sau chính là các ngón còn lại. 

Làm sao để học đàn Piano khi tự học
Làm quen với các phím đàn

Các bạn cứ tập luyện dần các ngón trên các phím đàn cho thật quen tay và nhuần nhuyễn, ghi nhớ nốt nhạc và thực hành đối với cả 2 tay cùng với đánh người lại cho đôi bàn tay của bạn sẽ dễ làm quen hơn với các phím đàn và dần dần bạn sẽ thực hiện được những bài hát cơ bản.

Nắm vững hợp âm

Sau khi bạn đã thành thạo và nhớ được thứ tự và cách đánh của các phím đàn thì đây là bước để bạn có thể nắm được những hợp âm cơ bản của piano. Bạn nên tìm hiểu và học tập từ những hợp âm dễ nhất và sau khi thành thạo nó, bạn sẽ học những hợp âm khó hơn. Các bạn nên tự mình đặt ra mục tiêu để có thể nâng cao kỹ năng chơi đàn và để có bước phát triển đến việc chơi chuyên nghiệp hơn.

 

Có tổng cộng 14 hợp âm cơ bản chính là 7 hợp âm trưởng là Hợp âm đô trưởng ( C ), hợp âm Rê trưởng (D), hợp âm Mi trưởng (E), hợp âm Fa trưởng (F), hợp âm Sol trưởng (G), hợp âm La trưởng (A), hợp âm si trưởng (B) và có 7 hợp âm là hợp âm Đô thứ (CM), hợp âm Rê thứ (Dm), hợp âm Mi thứ (Em), hợp âm Fa thứ (Fm), hợp âm Sol thứ (Gm), hợp âm La thứ (Am), hợp âm Si thứ (Bm). 

Làm sao để học đàn Piano trong thời gian ngắn
 Luyện tập hộp âm 

Tất cả đó là những hợp âm cơ bản mà những người mới chơi cần phải học trước để có thể quen dần rồi mới có thể đến với bước nâng cao và chuyên nghiệp hơn. Những người chơi nên cần phải nghiêm túc trong việc đánh đúng hợp âm và thực hành ghi nhớ chúng. Đây việc giúp bạn làm sao để học đàn piano.

 

Cấu tạo của các hợp âm bao gồm có 3 nốt và thứ hiện dựa trên quy tắc là nốt gốc cách 1 phím trắng và tay trái chủ yếu được dùng để đánh các hợp âm. Cách bấm các hợp âm trên piano sẽ là ngón áp út vào nốt gốc sau đó sẽ là ngón giữa và cuối cùng chính là ngón cái. Nhấn cùng lúc cả 3 ngón để có thể tạo ra một hợp âm hoàn chỉnh.


 

Thực hành 

Sau khi bạn đã nắm rõ được các lý thuyết cũng như là các bước cơ bản, các bạn sẽ nhuần nhuyễn và thành thạo các hợp âm cơ bản đó. Các bạn sẽ có thể chơi được những bài hát đơn giản và từ đó có thể nâng cao chuyên môn của mình hơn nữa. 

Làm sao để học đàn Piano khi đã lớn
Luyện tập từ các bài cơ bản 

Bài hát mà được nhiều người bắt đầu chọn để có thể thực hành chính là bài Happy Birthday, bởi vì sự đơn giản của các nốt trên mỗi câu hát, người chơi có thể tự đánh được từng nốt nhạc để có thể từ từ quen dần với các nốt. Sau khi bạn thành thạo bài hát này, bạn có thể phát triển lên những bài hát khác một cách dễ hơn.

 

Lưu ý

  • Piano đòi hỏi người chơi cần phải có sự tập trung và tính kiên trì cao độ mới có thể chinh phục được môn chơi này.
  • Tạo cho mình một thời gian biểu phù hợp với bản thân để có thể tốt hơn và tránh trường hợp nhàm chán khi chơi piano.
  • Đầu tư cho bản thân một cây đàn piano điện hoặc cơ và tuỳ thuộc vào tài chính của bản thân mà các bạn cần phải cân nhắc chọn được những sản phẩm chất lượng nhất dựa vào túi tiền của chính mình.
  • Thường xuyên tập các hợp âm cơ bản để có thể nắm được những nền tảng cần thiết để giỏi hơn trong bộ môn này.
  • Những người mới chơi cần phải nắm rõ các vị trí của các nốt trên từng ngón tay để có thể chơi các phím ổn định và tốt hơn.

Nếu bạn muốn thêm các thông tin về các môn khác hãy vào mục Năng khiếu.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Kết luận:

 

Piano không phải là một bộ môn quá cũ hay quá mới mà đây chính là bộ môn để các bạn có thể phát triển toàn vẹn trong tư duy âm nhạc của chính mình. Việc chơi piano không quá khó nhưng đòi hỏi các bạn phải đáp ứng đầy đủ rất nhiều yếu tố. Phía trên chính là những thông tin cơ bản cần thiết được chia sẻ bởi những người chơi có kinh nghiệm và thâm niên đối với bộ môn này để trả lời câu hỏi “làm sao để học đàn piano” và các bạn dựa vào đây để tham khảo giúp cho bản thân có thể tốt hơn, giỏi hơn trong bộ môn này.


 

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng