LÀM SAO ĐỂ CHƠI KÈN SAXOPHONE THÀNH THẠO VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

LÀM SAO ĐỂ CHƠI KÈN SAXOPHONE THÀNH THẠO VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

21/12/2021

4215

0

Chia sẻ lên Facebook
LÀM SAO ĐỂ CHƠI KÈN SAXOPHONE THÀNH THẠO VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

Làm sao để chơi kèn Saxophone? Saxophone là một loại nhạc cụ thuộc loại kèn và được thổi bằng miệng. Đây là một nhạc cụ âm nhạc không phải ai cũng có thể chơi được bởi vì sự phức tạp cũng như là những yếu tố đòi hỏi người chơi phải nằm lòng và bắt buộc phải hiểu được thì mới có thể dễ dàng chinh phục loại nhạc cụ này. 
Hiện nay có rất nhiều người đam mê Saxophone nhưng không biết làm sao để chơi. Lời khuyên là bạn nên tìm đến các nhạc công Saxophone đã có kinh nghiệm để học hỏi. Hiện nay các khóa học Saxophone được rao bán trên mạng khá nhiều nhưng khó để đảm bảo sự uy tín, độ tin cậy của những khóa học này. 

 

Hiểu được những khó khăn đó, Askany đã mời những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm về tư vấn tại Askany. Với kiến thức của mình, các chuyên gia sẽ giúp bạn nắm bắt nhanh chóng lý thuyết và thành thạo khi thực hành loại nhạc cụ “vàng” này.

>> Đặt lịch tư vấn ngay tại đây.

Saxophone có quá khó để học

Cũng như bao loại nhạc cụ khác, làm sao để chơi kèn Saxophone hay bạn cần phải có đam mê hay các bạn có đủ năng lực, kỹ năng và cả ý thức học của bản thân mỗi người cho việc học cách chơi Saxophone hay không. Tuy nhiên, để chơi được Saxophone, các bạn cần bỏ ra gấp 2 hoặc 3 lần công lực so với những nhạc cụ như guitar, sáo, hay organ.

 

Dù cho có như thế nào, niềm đam mê đủ lớn cộng thêm nghị lực của bản thân các bạn thì việc này dường như khoá nhưng hoá ra rất dễ bởi vì “có công mài sắt, có ngày nên kim”.

 

Tự học thêm các môn khác tại mục Năng khiếu.

Học Saxophone trong bao lâu

Việc học làm sao để chơi kèn Saxophone tốt lâu hay chậm còn phụ thuộc rất nhiều vào năng khiếu, khả năng học tập, đam mê và cả bản thân các bạn có nghiêm túc trong việc học hay không. Đối với những người mới bắt đầu chơi nhạc cụ có lẽ sẽ chiếm một khoảng thời gian dài hơn những bạn đã từng chơi các loại nhạc cụ khác.

 

Nếu các bạn nghiêm túc trong việc học tập và dựa vào năng khiếu cảm âm thì chắc chắn thời gian bạn thành thạo nhạc cụ này sẽ không quá dài, đôi khi còn rất ngắn là bạn có thể chơi được nó. Tuy nhiên nếu bạn không nghiêm túc học hỏi thì dù cho 5 năm, 10 năm, hay bao lâu bạn cũng sẽ bao giờ thành thạo được nó.

 

>>Xem thêm: Danh sách các chuyên gia SEO hàng đầu Việt Nam

Cách chọn kèn

Chọn một loại kèn phù hợp cũng là một yếu tố có thể giúp bạn thành công trong việc

làm sao để chơi kèn Saxophone chuyên nghiệp
 Chọn kèn phù hợp

. Các nhà sản xuất Saxophone rất tinh tế trong việc làm ra nhiều loại kèn Saxophone với nhiều phân cấp khác nhau từ giá rẻ đến giá cao, loại thường và loại tốt còn có cả loại dành cho người mới chơi và cả người chơi lâu năm.

 

Chính vì điều này đã giúp cho nhiều người chơi không bị giới hạn bản thân khi không có đủ điều kiện, họ vẫn sẽ mua được một cây Saxophone phù hợp với tài chính của bản thân hơn. Đặc biệt, đối với loại nhạc cụ này, sau một thời gian sử dụng, bạn cũng có thể bán lại với mức giá tốt dành cho những người khác và mua một  loại khác để phù hợp với trình độ cao hơn.

Mức cơ bản khi chơi Saxophone

Học cách lấy hơi

Đây là bước đầu tiên bạn cần phải nắm được trước khi thổi Saxophone là bạn cần phải học lấy hơi và cần phải phân biệt cách lấy hơi bụng trên và bụng dưới. Bụng trên chính là phần hoành cách mô bụng, còn bụng dưới chính là bao tử. Lấy hơi bằng cách hít hơi ở bụng trên,sau đó dùng cơ hoành nén lại hơi trong vài giây ngắn ngủi, tiếp đến chính là đưa hơi lên dần dần và đẩy ra từng chút một. Nếu hơi thả ra đặt ở mức 50 đến 60 giây là bạn đã đạt được yêu cầu.

Học cách đặt kèn

Để thổi được loại kèn này, đòi hỏi bạn phải đặt kèn đúng trên môi bởi vì nếu không chuẩn, âm thanh phát ra sẽ không đúng như bản thân mong muốn. Chính vì thế các bạn nên đặt đầu mỏng của dặm kèn vào miệng cho ướt và tiếp đến là lòng Ligature vào mouthpiece và các nút vặn phải nằm ở phía bên phải của ligature.

 

Dùng tay trái để điều chỉnh và giữ cho dặm chặt vào mouthpiece. Chú mầu mỏng của dặm phải đều nhau và gần như bằng với đầu của mouthpiece. Tay còn lại sẽ siết chặt lại ốc của ligature để cho cố định phần dăm vào mouthpiece. Sau đó chính là gắn cả bộ vào cổ ngỗng và xoay cho dăm kèn xuống phía dưới.

 

Cuối cùng chính là đưa lưỡi tới trước nhưng phải đảm bảo nó nằm sau hàm răng dưới và khi thổi hơi vào khen, ta rút lưỡi lại phía sau ra khỏi dặm kèn và bắt buộc không phình má khi thổi Saxophone.

Luyện tập

làm sao để chơi kèn Saxophone hay
 Thường xuyên luyện tập đàn

Học phải đi đôi với hành, đó chính là quy luật bắt buộc bạn phải tuân theo không chỉ riêng Saxophone mà tất cả những việc trong cuộc sống này đều tuân theo quy luật như vậy. Như đã nói ở trên, việc có thể thành thạo được loại kèn này sẽ phụ thuộc vào chính năng lực, độ siêng năng, chăm chỉ và vượt khó của các bạn.

 

Nếu chỉ với kiến thức suông, thực hành sơ xài thì kết quả sẽ không mấy khả thi nhưng nếu các bạn đặt hết bản thân mình vào việc luyện tập chắc chắn kết quả sẽ tốt hơn rất nhiều. Các bạn không cần phải tập vài tiếng mỗi ngày mà chỉ cần bỏ ra tầm 1 đến 2 giờ dành cho việc luyện tập cũng đủ để các bạn tốt hơn nhiều.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Kết luận

 

Saxophone là một trong những dụng cụ được coi là tạo sự cân bằng về âm sắc bởi sự kết hợp những âm điệu khác nhau của âm nhạc cũng giống như việc bạn cần phải cân bằng việc học và hành thì mới có thể vượt qua những khó khăn trong khi luyện tập Saxophone. Bên trên là những thông tin cơ bản để trả lời câu “làm sao để chơi kèn Saxophone” đến từ các nhạc công Saxophone với kinh nghiệm và kiến thức của họ để giúp cho các bạn tham khảo và tìm ra hướng luyện tập tốt nhất cho bản thân mình.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng