Đại học Thanh Hoa có những ngành học nào? Điều kiện xét tuyển là gì?

Đại học Thanh Hoa có những ngành học nào? Điều kiện xét tuyển là gì?

13/05/2024

3782

0

Chia sẻ lên Facebook
Đại học Thanh Hoa có những ngành học nào? Điều kiện xét tuyển là gì?

Đại học Thanh Hoa nổi tiếng là một trong những trường Đại học hàng đầu của Trung Quốc và Châu Á với khả năng đào tạo một nguồn nhân lực vô cùng tiềm năng cho đất nước tỷ dân. Đây cũng chính là lý do Thanh Hoa trở thành ngôi trường mơ ước của rất nhiều sinh viên du học Trung Quốc hiện nay. Hãy cùng Topchuyengia theo dõi bài viết dưới đây để tư vấn chi tiết hơn các thông tin quan trọng về ngôi trường danh giá này.

Giới thiệu Đại học Thanh Hoa Trung Quốc

đại học Thanh Hoa
Khuôn viên Đại học Thanh Hoa

Đại học Thanh Hoa - hay còn gọi là Tsinghua University là một trong những trường đại học hàng đầu và danh tiếng nhất của Trung Quốc. Trường được thành lập vào năm 1911 tại Bắc Kinh và là thành viên của C9 League, một liên minh các trường đại học hàng đầu của Trung Quốc. Từ năm 2015, được bình chọn bởi US News, Đại học Thanh Hoa đã vượt qua MIT để đứng đầu danh sách các trường đại học xuất sắc nhất trên thế giới về đào tạo kỹ thuật và khoa học máy tính.

 

Trường Thanh Hoa nổi tiếng với chương trình giảng dạy chất lượng cao và nghiên cứu khoa học đa dạng, bao gồm nhiều khoa như Khoa Khoa học và Kỹ thuật, Khoa Kinh tế và Quản lý, Khoa Vật lý, Khoa Toán học, Khoa Hóa học, Khoa Sinh học, Khoa Khoa học Văn hóa và Nghệ thuật, Khoa Y học, Khoa Luật, Khoa Giáo dục, Khoa Khoa học về Môi trường, Khoa Công nghệ Thông tin và Khoa Quốc tế. Hiện tại, trường đào tạo các cấp độ học vấn từ đại học đến sau đại học với các chương trình tiên tiến và chương trình tiếng Anh.

 

Đại học Thanh Hoa là một trong những trường đại học có sự đa dạng về quốc tịch và thu hút nhiều sinh viên quốc tế. Trường đã xây dựng một môi trường học tập và nghiên cứu đa văn hóa, giúp sinh viên trải nghiệm và học hỏi văn hoá từ nhiều quốc gia khác nhau. Sinh viên có ý định du học Trung Quốc nhưng chưa có kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ thủ tục thì có thể để lại số điện thoại cùng vấn đề của bạn qua link dưới đây để các cựu du học sinh tại Thanh Hoa, hiện đang hợp tác cùng Askany để tư vấn du học miễn phí, liên hệ ngay với bạn nhé.

Học phí và các chi phí khác khi học tại Đại học Thanh Hoa

Học phí đại học Thanh Hoa
Đại học Thanh Hoa nhìn từ xa

Học phí tại đại học Thanh Hoa phụ thuộc vào chương trình và cấp độ đào tạo mà sinh viên đăng ký. Nhưng chung quy lại, học phí tại đại học Thanh Hoa là khá cao so với nhiều trường đại học ở Trung Quốc. Dưới đây là một số thông tin về học phí tại đại học Thanh Hoa cho sinh viên quốc tế trong năm học 2021-2022:

 • Đại học: khoảng 32.800-39.500 CNY/năm (tương đương khoảng 5.000-6.100 USD/năm).
 • Sau đại học: khoảng 48.000-70.000 CNY/năm (tương đương khoảng 7.400-10.800 USD/năm).
 • Các chương trình tiên tiến và các chương trình giáo dục thường xuyên có học phí cao hơn.

Ngoài học phí, sinh viên cũng cần phải đóng một số khoản phí khác như phí đăng ký, phí thẻ sinh viên, phí ăn ở, phí bảo hiểm y tế, và phí dịch vụ. Tuy nhiên, sinh viên có thể được hỗ trợ học bổng, tài trợ từ trường hoặc các tổ chức bên ngoài để giảm thiểu chi phí. Với các loại học bổng vô cùng hấp dẫn: Miễn phí kí túc xá, miễn học phí, phí bảo hiểm và có trợ cấp hàng tháng. Để có thể lấy được học bổng tại trường Đại học top đầu này bạn cần phải đạt được những yêu cầu nhất định vì tỉ lệ cạnh tranh vô cùng cao.

Điều kiện du học Đại học Thanh Hoa

Theo các chuyên gia tư vấn du học, để được nhập học tại Đại học Thanh Hoa, sinh viên cần đáp ứng các yêu cầu chung như sau:

 • Hoàn thành bậc học trung học phổ thông hoặc tương đương và có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. (GPA >8.5 hoặc điểm số tương đương)
 • Đạt kết quả thi đầu vào của trường, bao gồm các bài kiểm tra tuyển sinh và phỏng vấn (trường sẽ có bài thi đầu vào riêng và phỏng vấn vô cùng khắc nghiệt)
 • Có chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Trung (tùy thuộc vào ngôn ngữ giảng dạy của chương trình đào tạo, tối thiểu là HSK 6 hoặc IELTS>7.0, SAT>1300). Bạn có thể tham khảo danh sách giáo viên dạy tiếng Anh của chúng tôi nếu có nhu cầu luyện thi IELTS để phỏng vấn du học Trung Quốc.
 • Cung cấp bảng điểm học tập, bằng cấp, chứng chỉ, và các tài liệu liên quan khác (các giải thưởng cấp quốc gia, bài nghiên cứu khoa học được đăng báo,... sẽ được ưu tiên)
 • Điền đầy đủ thông tin và nộp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của trường. Bạn có thể đăng ký tư vấn du học Trung Quốc miễn phí cùng các chuyên gia du học Trung Quốc trên ứng dụng tư vấn Askany. Điền thông tin của bạn vào form này và chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất để giải đáp các thắc mắc của bạn.

Ngoài ra, với từng chương trình đào tạo sẽ có các yêu cầu cụ thể khác. Do đó, sinh viên cần kiểm tra kỹ yêu cầu của chương trình mình muốn theo học và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu.

Các ngành đào tạo tại Đại học Thanh Hoa

Các ngành đào tạo tại Đại học Thanh Hoa
Các ngành đào tạo tại Đại học Thanh Hoa

Như đã đề cập ở trên, Đại học Thanh Hoa là một trong những trường đại học hàng đầu tại Trung Quốc và châu Á với nhiều chương trình đào tạo đa dạng, trong số đó nổi tiếng nhất là các ngành có thiên hướng khoa học công nghệ. Cho nên, Thanh Hoa luôn là lựa chọn hàng đầu của các "học bá" khối tự nhiên. Dưới đây là một số ngành đào tạo phổ biến tại trường:

 • Khoa học vật liệu
 • Khoa học và kỹ thuật hạt nhân
 • Khoa học và kỹ thuật hóa học
 • Khoa học và kỹ thuật vật liệu
 • Công nghệ điện tử và thông tin
 • Khoa học và kỹ thuật cơ khí
 • Khoa học và kỹ thuật sinh học
 • Kinh tế và quản lý
 • Luật học
 • Y học

Trường cũng đạt được vô số các giải thưởng quốc tế trong các cuộc thi chế tạo,... có thể thấy rõ Thanh Hoa rất mạnh về khoa học công nghệ. Ngoài ra, Đại học Thanh Hoa còn có nhiều chương trình đào tạo khác cho các lĩnh vực khác như ngôn ngữ, văn hóa, tâm lý học, và nghệ thuật nhằm giúp sinh viên có nhiều lựa chọn phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình hơn.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa

Theo các báo cáo, tỷ lệ việc làm của sinh viên tốt nghiệp Thanh Hoa vô cùng cao, thậm chí nhiều sinh viên còn nhận được lời mời làm việc trước khi tốt nghiệp hoặc ngay sau khi tốt nghiệp. Dưới đây là một số lý do giúp bạn giải thích được tại sao sau khi tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa, cơ hội việc làm của sinh viên luôn rộng mở hơn so với các trường khác:

 • Danh tiếng của trường: Đại học Thanh Hoa được coi là một trong những trường top đầu ở Trung Quốc và thế giới, thế nên việc tốt nghiệp từ Thanh Hoa sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao năng lực của bạn.
 • Mạng lưới cựu sinh viên lớn mạnh: Trường Thanh Hoa có một mạng lưới cựu sinh viên rộng khắp, hoạt động trong nhiều lĩnh vực với các vị trí lãnh đạo cao cấp, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên mới tốt nghiệp trong quá trình tìm kiếm việc làm, cũng như xây dựng mối quan hệ nghề nghiệp.
 • Hỗ trợ nghề nghiệp từ trường: Đại học Thanh Hoa tổ chức các chương trình hỗ trợ nghề nghiệp, bao gồm tư vấn, hội trợ việc làm và kết nối doanh nghiệp nhằm giúp sinh có nhiều cơ hội tiếp cận với các nhà tuyển dụng tiềm năng hơn.

Trên đây là các thông tin quan trọng về Đại học Thanh Hoa mà bạn có thể tham khảo nếu đang có ý định du học tại đây. Bên cạnh đó, nếu bạn vẫn còn nhiều điều thắc mắc về chương trình giảng dạy hay bất cứ điều gì về ngôi trường danh giá Thanh Hoa, cách tốt nhất chính là liên hệ với các du học sinh, chuyên gia tư vấn du học Trung Quốc đã có trải nghiệm thực tế trong vấn đề này. Hãy tải ngay ứng dụng Askany để tìm cho mình một người tư vấn tận tình nhất.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng