Du học Trung Quốc Tự Túc - Điều Kiện Và Lưu Ý Cách Thức Đăng Ký

Du học Trung Quốc Tự Túc - Điều Kiện Và Lưu Ý Cách Thức Đăng Ký

14/02/2023

367

0

Chia sẻ lên Facebook
Du học Trung Quốc Tự Túc - Điều Kiện Và Lưu Ý Cách Thức Đăng Ký

Nếu bạn đang lo lắng sẽ đánh mất cơ hội du học Trung Quốc chỉ vì hồ sơ của mình không được đẹp thì có thể tham khảo ngay Du học Trung Quốc tự túc nhé, điều kiện để đi du học Trung Quốc hệ tự túc so với việc apply học bổng sẽ dễ hơn rất nhiều, tuy nhiên việc này đồng nghĩa với việc bạn phải tự bỏ thời gian để làm nó.

 

Du học Trung Quốc tự túc là gì?

Trung Quốc được mệnh danh là một trong những đất nước có nền giáo dục hiện đại và tiên tiến nhất tuy nhiên vẫn giữ được nét cổ kính cho riêng mình với hàng loạt các trường đại học xếp hạng cao trong Top các trường Đại học hàng đầu Châu Á và thế giới. 

Du học Trung Quốc ngày càng phát triển và thu hút một lượng lớn du học sinh quốc tế theo học, Ngoài những chính sách học bổng cực hấp dẫn nhưng đi kèm với yêu cầu cao, chính phủ Trung Quốc vẫn luôn khuyến khích du học sinh các nước tham khảo đến du học Trung Quốc tự túc. 

du học trung quốc tự túc
Du học Trung Quốc tự túc

Du học tự túc là chương trình dành cho sinh viên quốc tế, với yêu cầu người học phải trên 18 tuổi và không mang quốc tịch Trung Quốc, tự túc có nghĩa là bạn sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí cho quá trình học tập của mình tại đất nước này, từ học phí, kí túc xá, bảo hiểm, đến tiền sinh hoạt hàng tháng, tuy nhiên điều kiện xét tuyển sẽ dễ hơn rất nhiều so với việc du học bằng cách apply học bổng.

 

Điều kiện và hồ sơ để apply du học Trung Quốc tự túc

Du học tự túc cũng giống như các chương trình du học khác, đều có hệ ngôn ngữ, đại học và sau đại học, với chuyên ngành đa dạng và có mặt tại hầu hết các trường đại học nơi đây, dưới đây là một vài chú ý về điều kiện để bạn có thể apply Du học Trung Quốc tự túc.

du học trung quốc tự túc
Điều kiện và hồ sơ để apply du học Trung Quốc tự túc

Thời gian du học

 • Hệ ngôn ngữ: 1 kỳ hoặc 1 năm học tiếng
 • Hệ Đại học: 3 năm
 • Hệ Thạc sĩ: 2 năm
 • Hệ Tiến sĩ: 4 năm

Điều kiện xét tuyển chung

 • Người học không phải là công dân Trung Quốc, trên 18 tuổi và có sức khỏe tốt.
 • Đối với chương trình đại học: cần tốt nghiệp THPT hoặc cấp học tương đương.
 • Đối với chương trình Thạc sĩ: cần có bằng tốt nghiệp đại học hoặc cấp học tương đương.
 • Đối với chương trình tiến sĩ: Tốt nghiệp thạc sĩ hoặc tương đương.
 • Đối với hệ ngôn ngữ (học tiếng): tùy theo yêu cầu của từng trường.

Hồ sơ để apply du học Trung Quốc tự túc

 • Bằng cấp: bảng điểm cao nhất, các khóa học đã học. Nếu bạn là sinh viên hoặc đã đi làm, bạn phải có thẻ sinh viên hoặc thư giới thiệu từ cơ quan của bạn.
 • Giấy khám sức khỏe: phải còn hạn trong vòng 6 tháng, khám theo mẫu du học Trung Quốc tại các bệnh viện lớn, không mắc các bệnh truyền nhiễm
 • Bản kế hoạch học tập: nêu rõ mục đích học tập và định hướng sau khi ra trường
 • Thư giới thiệu: đối với hệ ngôn ngữ chỉ cần thư giới thiệu của viện Khổng tử/ điểm thi HSK. Hệ đại học trở lên cần 2 thư giới thiệu, ít nhất 1 cái của PGS,...
 • Bản sao hộ chiếu: có công chứng
 • Bản sao chứng chỉ HSK: HSK4 đối với hệ đại học, HSK5 đối với hệ thạc sĩ, HSK6 đối với hệ tiến sĩ.

Lưu ý: tất cả các giấy tờ trên đều phải dịch thuật công chứng sang tiếng Trung/ Anh trước khi gửi đi. Sinh viên muốn học các chuyên ngành nghệ thuật cần có thêm các tác phẩm, giải thưởng liên quan.

Thời hạn apply

 • Đối với kỳ nhập học tháng 9, thời gian ứng tuyển từ tháng 2 - tháng 6
 • Đối với kỳ nhập học tháng 3, thời gian ứng tuyển hàng năm từ tháng 9 đến tháng 12.

Chi phí để du học Trung Quốc tự túc

du học trung quốc tự túc
Chi phí để du học Trung Quốc tự túc

Dưới đây sẽ là các khoản chi phí ước tính để bạn có thể du học tự túc tại Trung Quốc:

Học Phí

 • Đối với hệ ngôn ngữ học phí sẽ rơi vào khoảng 1200 - 2000 USD
 • Đối với hệ Đại học sẽ là 2000 - 4000/ năm
 • Hệ Thạc sĩ/Tiến sĩ: 3000 - 4000/ năm

Tùy vào trường bạn chọn mà mức học phí sẽ khác nhau, bạn có thể xem chính xác mức học phí tại trang chủ của trường.

Chi phí ký túc xá

Chi phí KTX sẽ giao động trong khoảng 150 - 250 USD/tháng, tùy thuộc vào việc bạn chọn ở phòng bao nhiêu người. Đối với hệ Thạc sĩ và Tiến Sĩ có thể lựa chọn ở phòng đôi hoặc đơn.

Chi phí ăn uống

Với các thành phố nhỏ và các khu vực giáp với nước ta thì mức sinh hoạt cũng như đồ ăn tại đây cũng không quá cao, trung bình đều sẽ nằm trong khoảng 500 - 700 tệ/ tháng (1,5 - 2,5 triệu đồng) cho việc ăn uống (ngày 3 bữa).

Đối với các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải thì bạn phải chi tiêu nhiều cho khoản này hơn, vì đây đều là những trung tâm kinh tế lớn nhất tại Trung Quốc, trung bình mức chi tiêu cho việc ăn uống của bạn sẽ rơi vào từ 1500 - 2000 tệ/tháng (5 - 7 triệu đồng).

Chi phí đi lại

Trung Quốc rất hiện đại, hầu hết các thành phố lớn đều không được sử dụng xe máy, tuy nhiên bạn có thể quét mã để đi xe đạp và xe máy điện tại bất kỳ đâu, giá cho mỗi lần đi cũng chỉ tầm 3 tệ (~11 ngàn đồng). Ngoài ra tàu điện ngầm có mặt tại hầu hết các tuyến đường với vé chỉ từ 7-10 tệ. Taxi cũng là 1 trong những lựa chọn hàng đầu tại các thành phố lớn, nó sẽ hơi đắt hơn, giá cả phụ thuộc vào khoảng cách bạn muốn đến, giao động từ 30 tệ trở lên.

Kinh nghiệm apply du học tự túc 

Trước tiên bạn phải chọn được trường mình muốn học và phù hợp với hồ sơ hiện tại của bạn thân, xem xét đến chi phí sinh hoạt, khẩu vị đồ ăn và thời tiết nơi ấy, sau đó mới bắt tay vào hoàn thành hồ sơ, nhớ chú ý đến thời hạn nộp để tránh bỏ lỡ cơ hội.

Các lưu ý về việc apply du học tự túc:

 • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, dịch thuật và công chứng tất cả các giấy tờ. Sau đó gửi qua đường bưu điện đến các trường đại học mà bạn muốn nộp hồ sơ
 • Sau khi nộp hồ sơ, luôn theo dõi trên website của trường và kiểm tra email thường xuyên, thời gian có kết quả sẽ được xác định và báo trước
 • Đối với sinh viên nhập học kỳ mùa xuân, thời gian nộp hồ sơ từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm, áp dụng cho sinh viên quốc tế và sinh viên tự túc theo chương trình trao đổi của trường. Đối với những sinh viên muốn bắt đầu học vào học kỳ mùa thu, thời gian nộp đơn là từ tháng 2 đến tháng 6. Bạn nên nắm rõ thời gian này.
 • Sau khi nhận được thông báo về kết quả, bạn phải xin visa để bắt đầu achuẩn bị sang Trung Quốc du học.

 

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Topchuyengia về du học Trung Quốc tự túc, có thể thấy điều kiện để du học tự túc cũng không quá khắt khe về học lực, ngôn ngữ và học phí cũng chỉ tương đương các chương trình quốc tế tại Việt Nam, nếu bạn vẫn chưa biết cách chuẩn bị hồ sơ và apply thế nào cho đúng, có thể liên hệ các chuyên gia của chúng tôi tại Askany, tại đây các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn du học sẽ giúp bạn có một bộ hồ sơ đầy đủ và kịp thời, tránh bỏ lỡ những cơ hội du học tốt nhất.

 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng