GIẤC MƠ DU HỌC MỸ VỚI NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

GIẤC MƠ DU HỌC MỸ VỚI NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

05/06/2024

471

0

Chia sẻ lên Facebook
GIẤC MƠ DU HỌC MỸ VỚI NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Mỹ - đất nước có những tập đoàn công nghệ khổng lồ như Apple, Microsoft, Google,... Thung lũng Silicon là nơi tập trung những “ông vua” công nghệ. Đây chính là môi trường lý tưởng để du học Mỹ các ngành về công nghệ thông tin, khoa học máy tính. Không chỉ được học những kiến thức chuyên ngành được cập nhập mỗi ngày, xứ sở cờ hoa có nhiều điều kiện để bạn thực hành trong nhiều công ty lớn tầm cỡ thế giới. Cầm trên tay tấm bằng được đào tạo tại Mỹ bạn có thể tự tin đầu quân vào các công ty ở bất kì quốc gia nào. Cùng Top chuyên gia tìm hiểu về ngành học này tại Mỹ nhé.

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin tại Mỹ

Công nghệ thông tin trong thời đại hiện nay là một ngành “hot”. Theo xu hướng phát triển của xã hội, thời đại công nghệ số thì đây là ngành không sợ không có việc làm. Hầu như các công ty từ lớn đến nhỏ đều có một ban về công nghệ thông tin. Đáp ứng thị trường lao động nên nhiều người đầu tư học ngành nghề này. Và du học Mỹ chính là đất lành dành cho những người yêu thích việc lập trình, kỹ thuật, có đầu óc sáng tạo tốt.

Đào tạo ngành Công nghệ thông tin tại Mỹ
Đào tạo ngành Công nghệ thông tin tại Mỹ

Ngành học về công nghệ thông tin sẽ tập trung về phát triển các phần mềm và hệ thống máy tính. Đòi hỏi người học thực hành, tự học thật nhiều vì đây là ngành mang tính ứng dụng cao. Các chuyên ngành liên quan như Khoa học máy tính (Computer Science), trí tuệ nhân tạo (Al), Kỹ thuật máy tính (Computer engineering). Cụ thể:

  • Khoa học Máy tính: ngành học sẽ liên quan đến lập trình và những thuật toán, thiết kế phần mềm, viễn thông,... 
  • Trí tuệ nhân tạo: con người lập trình để máy tính tự động hóa các hành vi như con người. Khác với lập trình logic trong ngôn ngữ lập trình là ở việc ứng dụng các hệ thống học máy để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính. Ví dụ như robot biết nói, hiểu ý người ra lệnh, biết giao tiếp và giải quyết vấn đề,... 
  • Kỹ thuật máy tính: các kỹ sư phải tập trung cả phần cứng và phần mềm của công nghệ; quá trình học phát triển song song hai khía cạnh.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí như lập trình viên, phát triển web, lập trình các trò chơi, kĩ sư phần mềm thiết kế đồ họa trong rất nhiều các tổ chức khác nhau. 

Ngành công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp
Ngành công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp

Tại thung lũng Silicon khuyến khích sinh viên mạnh mẽ phát triển các ý tưởng của mình để ứng dụng thực tế. Nhiều tập đoàn lớn sẵn sàng đầu tư mạnh vào các cá nhân, đội nhóm tiềm năng này. Những cơ hội này có hạn và rất nhiều sinh viên cùng có chung mục đích. Tất sẽ sẽ cùng trình bày, thể hiện làm sao để thấy được tính ưu việt của sản phẩm trí tuệ của mình, để nhận được sự đầu tư phát triển.

Số liệu trong Hội thảo về nhu cầu và kế hoạch tổng thể phát triển nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam cho thấy: có tổng 250.000 người đang làm các công việc liên quan đến công nghệ thông tin tại Việt Nam. Con số sinh viên ra trường có khả năng đọc viết tiếng Anh chỉ chiếm 10 - 15%, so với nguồn nhân lực thị trường đang cần rất ít, đặc biệt là nhân lực công nghệ cao. Sau khi tốt nghiệp, quay về làm việc tại Việt Nam cơ hội vô cùng tốt, giàu tiềm năng.

Lý do chọn ngành Công nghệ thông tin tại Mỹ?

Đầu tiên chính là chương trình và cách đào tạo tại Mỹ. Thông thường mỗi lớp sẽ có sĩ số từ 10 - 20 sinh viên. Các sinh viên tự làm việc cá nhân, bài tập nhóm để chủ động tiếp thu kiến thức, giảng viên có vai trò đúc kết và giảng giải nguồn kiến thức lại một lần nữa.

Ngành công nghệ thông tin tại Mỹ
Ngành công nghệ thông tin tại Mỹ

Chỉ riêng về ngành công nghệ thông tin, Mỹ đứng thứ 5 trong tổng số 138 nước có nền kinh tế phát triển. Kết hợp với tập đoàn công nghệ “khủng” như Intel, Google, Apple, Microsoft tạo điều kiện cho sinh viên thực hành nhiều hơn. Được cọ xát trong môi trường chuyên nghiệp, đầy cạnh tranh, kiến thức luôn được thay đổi hàng ngày là một trong những lý do sinh viên quốc tế chọn Mỹ là nơi du học ngành công nghệ thông tin. 

Lương của cử nhân ngành Công nghệ thông tin thuộc top 20 những ngành trả lương cao tại Mỹ. Mức lương khởi điểm sau khi bạn ra trường trung bình 56.200 USD/ năm.

 

Các trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin chất lượng tại Mỹ

  • Đại học Stanford

Đại học Stanford là ngôi trường có diện tích lớn thứ 2 trên toàn nước Mỹ, là một trong những trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin chất lượng. Trường được thành lập và 1885, số du học sinh chiếm 22% trong tổng số 15.000 sinh viên, 2.500 giảng viên học tập, nghiên cứu. Nhiều năm liền, trường luôn nằm trong top 5 ở những vị trí đầu các trường tốt nhất nước Mỹ và thế giới, được đánh giá bởi The Times Higher Education, Academic Ranking of World Universities.

 

Đại học Stanford tại Mỹ
Đại học Stanford tại Mỹ

Trường có hàng trăm chương trình và khóa học bậc đại học và sau đại học. Với hơn 60% sinh viên của trường đang theo học bậc sau đại học. Khu nghiên cứu bao gồm 150 công ty nằm ngay trong khuôn viên trường, với 23.000 chuyên viên đang làm việc ở các lĩnh vực phần mềm, các ngành công nghệ cao, công nghệ sinh học, điện tử,...

  • Học viện công nghệ Massachusetts

Học viện công nghệ Massachusetts là ngôi trường nổi tiếng đào tạo các ngành: kinh tế, ngôn ngữ, quản lý và đặc biệt là khoa học công nghệ. Ngôi trường nằm ở thành phố Cambridge gồm có nhiều trường thành viên gồm: trường Kỹ thuật, trường Khoa học, trường Kiến trúc và Quy hoạch, trường Nhân văn, trường Quản lý,... và 32 khoa. 

  • Rensselaer Polytechnic Institute

Rensselaer Polytechnic Institute là ngôi trường được College Choice xếp hạng là trường công nghệ số 1. Sinh viên sẽ được học về bảo mật đạo đức nghề nghiệp, và cách tiếp cận, giải quyết các vấn đề về công nghệ một cách hiệu quả. Về chương trình sau đại học tiến sĩ Khoa học Đa ngành và Thạc sĩ Công nghệ Thông tin. 

  • University of Washington

University of Washington
University of Washington

University of Washington  là một lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên du học ngành Công nghệ thông tin tại Mỹ. Đây là trường đại học nghiên cứu công lập hàng đầu của Mỹ, với vị trí thứ 3 tính riêng chuyên ngành. Sinh viên có thể lấy bằng Cử nhân Tin học bao gồm nhiều chuyên ngành như khoa học thông tin, khoa học máy tính,  khoa học dữ liệu, an ninh mạng,...

  • Florida State University 

Florida State University là một học viện công lập nổi tiếng, với chương trình CNTT mạnh mẽ. Sinh viên học về ngành Cử nhân về ngành Công nghệ thông tin hoặc Cử nhân thông tin, truyền thông và công nghệ. Các khóa học sẽ trang bị cho sinh viên các kỹ năng về thiết kế website, đồ họa , phát triển phần mềm, trí tuệ nhân tạo. Khi theo học tại trường, sinh viên có thể lựa chọn chương trình đào tạo trực tuyến. 

  • Đại học Harvard

Ngôi trường học thuật có đến 8 tổng thống Mỹ, 62 tỷ phú, 14 người đoạt giải thưởng Turing, 158 người đoạt giải Nobel, đã từng học ở Harvard. Gần nhất tại Việt Nam, đây là ngôi trường đào tạo ra các nhà nghiên cứu nổi tiếng của Việt Nam như Phó Bá Long, Ngô Vĩnh Long, Nguyễn Xuân,...

Các chuyên ngành đào tạo chính của trường: Giáo dục và đào tạo, Khoa học ứng dụng và khoa học cơ bản, Khoa học công nghệ, Khoa học xã hội và truyền thông, khoa học máy tính,…

KẾT LUẬN

Trên đây, Top chuyên gia thông tin đến bạn về du học Mỹ ngành công nghệ thông tin. Đây là ngành đi đầu trong thời đại số 4.0. Công nghệ là công cụ để chúng ta làm chủ cuộc sống, bởi vậy nên nguồn nhân lực về ngành nghề này đang cần cực kì cao. Để biết thêm điều kiện của bản thân thích hợp với trường nào, hoặc bạn muốn tìm hiểu thêm về các lựa chọn khác, hoặc thắc mắc về cách di chuyển, nhà ở thì các chuyên gia trong lĩnh vực du học, đặc biệt là du học Mỹ sẽ hỗ trợ giải đáp 1:1 cho bạn.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng