NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NƯỚC MỸ DO SINH VIÊN QUỐC TẾ LÀM NÊN

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NƯỚC MỸ DO SINH VIÊN QUỐC TẾ LÀM NÊN

03/01/2023

546

0

Chia sẻ lên Facebook
NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NƯỚC MỸ DO SINH VIÊN QUỐC TẾ LÀM NÊN

Có thể bạn chưa biết những có những điều thú vị về nước Mỹ được tạo ra từ chính cộng đồng sinh viên quốc tế như chúng ta. Đây chắc chắn là những sự thật thú vị mà bạn nên biết trước khi du học Mỹ hay du lịch Mỹ. Hãy theo chân các chuyên gia tư vấn du học khám phá những điều thú vị về nước Mỹ. 

 

Sinh viên quốc tế đóng vai trò gì cho nước Mỹ?

Sinh viên quốc tế là thành phần quan trọng trong lĩnh vực giáo dục đại học ở Hoa Kỳ, đang theo học các trường cao đẳng và đại học trên khắp đất nước và theo đuổi các lĩnh vực học tập khác nhau. Sinh viên quốc tế đã học tập tại Mỹ từ thế kỷ 19. Quan điểm của họ giúp toàn cầu hóa giáo dục đại học của Hoa Kỳ và làm cho nó trở nên đẳng cấp thế giới. Vậy cộng đồng sinh viên quốc tế đã tạo nên những điều thú vị về nước Mỹ như thế nào?

Thực tế 1: Sinh viên quốc tế mở rộng cơ hội nhập học cho sinh viên Mỹ

Sinh viên quốc tế chỉ chiếm 5% tổng số sinh viên đăng ký học đại học ở Hoa Kỳ Ở bậc đại học, họ chỉ chiếm khoảng 3% trong tổng số sinh viên nhập học, và ở bậc sau đại học, tỷ lệ này cao hơn ở mức 12%. Nhưng bất chấp tỷ lệ tương đối nhỏ, chúng có tác động tích cực và lớn đến giáo dục đại học Hoa Kỳ, cộng đồng địa phương và các bang. 

Trái ngược với lo ngại rằng sinh viên quốc tế sẽ thay thế sinh viên Mỹ tại các trường đại học, tuy nhiên thực tế thì ngược lại, cho thấy sự hiện diện của sinh viên quốc tế làm tăng lượng sinh viên trong nước nhập học. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng cứ mười sinh viên quốc tế tốt nghiệp quốc tế thì tăng có liên quan đến sự gia tăng sinh viên trong nước và không có tác động bất lợi nào đến việc ghi danh của sinh viên Hoa Kỳ kém đại diện. Một nghiên cứu gần đây hơn vào năm 2021 về sinh viên đại học của Quỹ Quốc gia về Chính sách Hoa Kỳ cho thấy rằng sự hiện diện của sinh viên quốc tế dẫn đến sự gia tăng số lượng sinh viên Hoa Kỳ nhận bằng cử nhân trong các lĩnh vực STEM.

Sinh viên quốc tế mang những quan điểm toàn cầu và văn hóa quan trọng đến các lớp học và khuôn viên trường, đồng thời giúp quốc tế hóa giáo dục đại học của Hoa Kỳ, đặc biệt là khi chỉ có 10% sinh viên Hoa Kỳ sẽ đi du học.

Thực tế 2: Sinh viên quốc tế thúc đẩy tăng trưởng việc làm, đổi mới và nền kinh tế nói chung khi họ tham gia vào lực lượng lao động Hoa Kỳ

Cho dù thông qua Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT), chương trình làm việc sau nghiên cứu dành cho sinh viên quốc tế, hoặc thông qua việc làm tiếp theo thông qua thị thực H-1B và / hoặc Thẻ xanh, nhiều nguồn bằng chứng cho thấy sự hiện diện của sinh viên quốc tế có lợi cho Hoa Kỳ. Một trong những điều thú vị về nước Mỹ chính là 25% người sáng lập công ty khởi nghiệp trị giá 1 tỷ đô la Mỹ lần đầu tiên đến Mỹ với tư cách là một sinh viên quốc tế. Các công ty do người nhập cư thành lập trị giá ước tính khoảng 168 tỷ đô la và đã tạo ra hàng nghìn việc làm tại Hoa Kỳ. Kiểm tra sự tham gia OPT theo tiểu bang tại đây.

Sự hiện diện của những người có thị thực H-1B ở khu vực thành phố lớn càng nhiều, thì sự phát triển về phát minh (được đo bằng bằng sáng chế) của cả nhóm người nhập cư cũng như của người lao động bản địa ở Hoa Kỳ càng lớn. Ngoài ra, dự kiến ​​việc gia tăng thị thực H-1B có thể mang lại 1,3 triệu việc làm mới và thêm 158 tỷ đô la vào GDP của Hoa Kỳ vào năm 2045.

Xem thêm: đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ

Thực tế 3: Sinh viên quốc tế chủ yếu hỗ trợ bản thân và đóng góp 39 tỷ đô la cho nền kinh tế Hoa Kỳ

những điều thú vị về nước Mỹ
Sinh viên quốc tế góp phần tạo nên những điều thú vị về nước Mỹ

Phần lớn sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ (56%) tự hỗ trợ bản thân thông qua việc du học Mỹ được người thân bảo lãnh và cá nhân của họ, và chỉ 17% nhận được hỗ trợ từ các nguồn tài trợ của Hoa Kỳ như học bồng nghiên cứu bậc sau đại học (mặc dù một phần cao hơn sinh viên quốc tế nhận được hỗ trợ từ cơ sở giáo dục Hoa Kỳ của họ). Bởi vì hầu hết sinh viên quốc tế phải trả học phí, lệ phí và chi phí sinh hoạt, họ đã đóng góp chung khoảng 39 tỷ đô la cho nền kinh tế Hoa Kỳ, đưa giáo dục đại học Hoa Kỳ trở thành ngành xuất khẩu dịch vụ lớn thứ sáu của đất nước, trước cả xuất khẩu ô tô và thuốc. Sự hiện diện của sinh viên quốc tế tại Mỹ cũng giúp tạo ra khoảng 416.000 cơ hội việc làm phục vụ họ.

Thực tế 4: Nền kinh tế và lực lượng lao động của Hoa Kỳ cần thu hút những tài năng tốt nhất để duy trì khả năng cạnh tranh trên toàn cầu, bao gồm cả trong các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật

Xây dựng một hệ thống giáo dục và tài năng cho các lĩnh vực STEM không phải là một trò chơi vô nghĩa. Mặc dù đúng là nhiều sinh viên quốc tế theo đuổi các lĩnh vực này - đặc biệt là ở cấp độ sau đại học - và một số vẫn tiếp tục tham gia lĩnh vực công việc STEM, nhưng cũng có một nỗ lực phối hợp của chính phủ Hoa Kỳ, khu vực học thuật và các nhà tuyển dụng nhằm tạo ra nhiều hơn cơ hội cho người Mỹ trong các lĩnh vực này.

Một thực tế ít được biết đến là để tăng cường ghi danh vào các lĩnh vực này, một phần doanh thu mà Hoa Kỳ tạo ra từ thị thực lao động H-1B sẽ hướng tới việc tài trợ cho các chương trình đào tạo phong phú trong các lĩnh vực STEM cho sinh viên Hoa Kỳ và cho các chương trình đào tạo lại cho người lao động Hoa Kỳ. Theo một ước tính, lệ phí thị thực H-1B đã hỗ trợ hơn một triệu học sinh K-12 và 50.000 giáo viên được giáo dục và đào tạo trong các lĩnh vực STEM, và cũng đã giúp tài trợ gần 90.000 học bổng cấp đại học trong các lĩnh vực này. Ở cấp độ lực lượng lao động, phí H-1B đã cho phép Bộ Lao động Hoa Kỳ cung cấp khoản tài trợ khoảng 2,5 tỷ đô la để đào tạo công nhân Hoa Kỳ trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng.

Thực tế 5: Sinh viên quốc tế mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ bằng cách ở lại với tư cách là người nhập cư có tay nghề cao và cũng bằng cách trở về nước của họ

Những điều thú vị về nước Mỹ chính là có tới 86% sinh viên quốc tế - đặc biệt là sinh viên đến từ các nước châu Á - ở lại Mỹ, thúc đẩy hoạt động kinh doanh và đổi mới của Mỹ, nhiều người trong số họ trở về nước và làm như vậy với số lượng ngày càng tăng trong thập kỷ qua. Những người trở về nước trở thành đại sứ cho Hoa Kỳ, giúp thiết lập quan hệ đối tác quốc tế lâu dài và hợp tác giữa các doanh nghiệp, học giả và nhà khoa học Hoa Kỳ. Đây là lý do tại sao giáo dục đại học của Hoa Kỳ là một trong những hình thức quyền lực mềm mạnh nhất đối với Hoa Kỳ, đảm bảo mối quan hệ ngoại giao lâu dài với phần còn lại của thế giới.

Mặc dù có số lượng lớn sinh viên quốc tế ở lại Mỹ, nhưng việc này không dễ dàng gì đối với họ vì quá trình này tốn nhiều thời gian và phức tạp. Sau khi hoàn thành OPT, những sinh viên mà người sử dụng lao động đang nộp đơn xin thị thực làm việc H-1B phải chịu giới hạn chỉ 65.000 thị thực mỗi năm (cộng thêm 20.000 thị thực cho sinh viên tốt nghiệp tại các cơ sở Hoa Kỳ), với số lượng thị thực hạn chế sẽ hết trong lần đầu tiên tuần có sẵn. Ngoài ra, theo ước tính hiện tại, tồn đọng đối với Thẻ xanh dựa trên việc làm là 1,2 triệu vào tháng 11 năm 2020. Các cuộc khảo sát về sinh viên quốc tế và các cơ sở của Hoa Kỳ cũng chỉ ra các quy trình nhập cư khó khăn, hạn chế và kéo dài là một yếu tố quan trọng trong thời gian gần đây giảm sinh viên quốc tế đến Mỹ.

Những điều thú vị về nước Mỹ còn rất nhiều điều như văn hóa Mỹ thì đây chính là những sự thật thú vị giúp các sinh viên quốc tế có thêm tự tin khi du học tại đây. Và với vai trò là một công dân Việt Nam, bạn có thể liên lạc với các chuyên gia tư vấn tại Topchuyengia.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng