HƯỚNG DẪN LÀM SAO ĐỂ ĐI DU HỌC MỸ NGAY HÔM NAY

HƯỚNG DẪN LÀM SAO ĐỂ ĐI DU HỌC MỸ NGAY HÔM NAY

01/01/2023

432

0

Chia sẻ lên Facebook
HƯỚNG DẪN LÀM SAO ĐỂ ĐI DU HỌC MỸ NGAY HÔM NAY

Làm sao để đi du học Mỹ hẳn là ước mơ của không ít bạn trẻ học sinh sinh viên. Để giải đáp thắc mắc cho các bạn, nhóm chuyên gia về du học và định cư nước ngoài của Top Chuyên Gia đã có bài viết dưới đây về những việc bạn cần làm để có thể đi du học tại xứ cờ hoa.

Thư mời nhập học I-20

Mẫu đơn I-20 đến từ các trường đại học ở Mỹ chính là giấy xác nhận trường đồng ý cho bạn nhập học. Nó gần như tương đương giấy báo trúng tuyển ở các trường ĐH Việt Nam. Bạn cần mẫu đơn này khi xin visa ở Sở Di trú Chính phủ Mỹ hoặc Tòa Lãnh sự Mỹ. Các du học sinh ở Mỹ luôn luôn đính kèm mẫu đơn I-20 này với visa của mình. Chúng là bộ đôi không thể tách rời.

du học Mỹ


 

Trình độ tiếng Anh

Tất nhiên ở Mỹ người ta sẽ nói tiếng Anh. Vậy nên trước khi thắc mắc làm sao để đi du học Mỹ, bạn cần có trình độ tiếng Anh nhất định đã. Các trường đại học ở Hoa Kỳ sẽ yêu cầu mức đầu vào tiếng Anh khác nhau, nhưng thực ra chúng sẽ xem xem nhau. 2 văn bằng tiếng Anh được chấp nhận rộng rãi nhất ở Mỹ chính là bằng IELTS và bằng TOEFL. Đối với hệ cử nhân, điểm trung bình TOEFL cần có thường là 500 cho tới 550 điểm, IELTS thì từ 6.0 cho tới 6.5. Đối với các chương trình cao học thì mức TOEFL yêu cầu là 550 cho tới 600 và IELTS là phải từ 6.5 trở lên. Các bằng khác mà những trường ĐH danh tiếng có thể yêu cầu bao gồm SAT, GRE, GMAT và SLEP…

du học Mỹ


 

Điều kiện tài chính

Khi nghĩ tới việc du học Mỹ thì chắc chắn vẫn phải tính tới chi phí trong đầu rồi. Đây là một trong những quốc gia có chi phí học đắt đỏ nhất thế giới. Chính phủ Mỹ không có quy định chung về các mức học phí mà trường đại học sư tử quy định phí của mình. Tất nhiên các trường cần danh tiếng để học phí càng cao. Bạn có thể tham khảo mức học phí mỗi năm phổ biến dưới đây:

 

  Hệ Cử nhân Hệ Thạc sĩ Hệ Tiến sĩ
Trường tư $25,000 - $70,000

$40,000

$47,000

Trường công $10,000 - $30,000 $30,000

$33,000

Cao đẳng $3,500 - $12,000    

Ngoài ra, học phí không phải là loại chi phí duy nhất bạn cần lo tới. Bạn phải nghĩ về phí sinh hoạt của mình nữa. Chi phí trung bình cho một sinh viên ở Mỹ sẽ bao gồm các loại phí sau: phí nhà ở (ký túc xá là từ $9000 - $15,000/năm, thuê nhà bên ngoài là $15,000 - $18,000/năm), phí sinh hoạt ($2000 - $3000/năm), sách vở ($1000/năm) và bảo hiểm ($500/năm).


Tất nhiên thì các trường đại học ở Mỹ cũng có những chính sách hỗ trợ hay là chương trình học bổng dành cho sinh viên trong nước lẫn ngoại quốc. Tuy nhiên, các loại học bổng này vô cùng ưu đãi cho nên sinh viên cũng phải đấu tranh rất dữ dội mới có thể đạt được. Nếu bạn cảm thấy mình không đủ sức để thi đấu cho chương trình học bổng thì bạn nên tính toán chi phí và khả năng tài chính của gia đình trước khi đi du học Mỹ nhé.
 

Hồ sơ du học Mỹ

Cuối cùng, sau khi bạn đã đặt tính tất cả các điều kiện ở trên thì bạn cần có một bộ hồ sơ xin du học Mỹ. Một bộ hồ sơ xin du học Mỹ sẽ bao gồm các loại giấy tờ như sau:

  • Đơn xin nhập học (trường ĐH sẽ cấp sẵn mẫu cho bạn)
  • Bản sao hộ chiếu có công chứng
  • Học bạ và bảng điểm (tiếng Anh)
  • Bằng cấp học vấn và chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu của trường ĐH
  • Bằng tốt nghiệp hoặc thẻ sinh viên của trường ĐH bạn đang học ở Việt Nam
  • Personal Statement. Đa số trường ĐH Mỹ sẽ yêu cầu lá thư này.
  • Thư giới thiệu được viết bởi một giáo viên hay người giám sát của bạn.
  • Chưa kể, một số trường ĐH danh tiếng ở Mỹ sẽ có bài phỏng vấn sinh viên trước khi quyết định cho nhập học. Nhờ vào sự phát triển của công nghệ, hiện nay các sinh viên nước ngoài có thể tham gia phỏng vấn qua điện thoại hoặc video call.

du học Mỹ

 

Ở trên chính là tất cả các điều kiện bạn cần có để có thể làm sao để đi du học Mỹ. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp trước những thông tin này thì hãy liên hệ ngay với một chuyên gia về du học để họ có thể hướng dẫn cho bạn từng bước nhé. Ứng dụng Askany là một nơi để bạn có thể tìm được các chuyên gia du học hay định cư nước ngoài. Thậm chí ở đây còn có những sinh viên đã đi du học rồi. Bạn có thể học hỏi từ kinh nghiệm đi trước của họ. Hãy tải ứng dụng Askany về và trải nghiệm thử ngay nhé.
 

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng