LỐI SỐNG CỦA NGƯỜI NHẬT - TỐI GIẢN SƠN, HẠNH PHÚC HƠN

LỐI SỐNG CỦA NGƯỜI NHẬT - TỐI GIẢN SƠN, HẠNH PHÚC HƠN

10/06/2024

1146

0

Chia sẻ lên Facebook
LỐI SỐNG CỦA NGƯỜI NHẬT - TỐI GIẢN SƠN, HẠNH PHÚC HƠN

Nhật Bản được biết đến là một đất nước với sự bài bản, nghiêm túc nhất định với việc tuân thủ các nguyên tắc và “cuồng làm việc”.​​Nếu bạn mới đến nước Nhật, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống rất khác, và việc đầu tiên bạn cảm thấy là sốc văn hóa. Vì môi trường học tập và làm việc rất khác với Việt Nam, từ nhịp điệu sống cho đến những quy định trong công việc hằng ngày. Chính vì thế, trong bài viết ngày hôm nay, Topchuyengia sẽ đào sâu hơn, tìm hiểu kỹ hơn về lối sống của người Nhật cho các bạn có thêm những kiến thức mới, góc nhìn mới về họ.

Trách nhiệm với công việc

Yêu công việc

Làm việc hết sức mình là một trong những nét làm nên văn hoá sống của Nhật, bởi vì họ rất yêu công việc của mình và họ cho rằng họ sống để làm việc. Chứ không phải là làm việc để sống, nên họ luôn chú tâm vào việc làm của mình và luôn cố gắng làm việc dù cho học có lớn tuổi đi chăng nữa.

Nỗ lực

Lối sống của người Nhật là một văn hoá làm cho nhiều đất nước khác nể phục đó chính là việc họ luôn cố gắng từng chút một và cố gắng nỗ lực suốt đời. Bởi vì, họ khá trọng sĩ diện nhất là địa vị xã hội, họ muốn được người khác nể phục vì những cố gắng của mình.

Đúng giờ

Lối sống của người Nhật rất đặc biệt, bởi vì họ rất là quan trọng trong việc đúng giờ và đề cao các mối quan hệ xã hội nên việc đúng giờ có thể nâng tầm và khẳng định bản thân họ nhiều hơn và điều này đã xuất hiện trong phong cách sống và làm việc của người Nhật từ rất lâu đời . Chính vì thế mà thường trong các cuộc hẹn, phần lớn người Nhật sẽ tới sớm hơn giờ hẹn một khoảng thời gian.

Tôn trọng kỷ luật và các nguyên tắc

Trong phong cách sống và cả phong cách làm việc của người Nhật thì họ luôn tuân thủ các nguyên tắc của bản thân và cực kỳ tôn trọng kỷ luật bởi vì thế mà họ luôn cố gắng hoàn thành công việc đúng với thời hạn, tránh những khiển trách và rủi ro không đáng có. Nhờ vậy mà việc đúng giờ, cố gắng làm việc luôn nằm trong kim chỉ nam của họ để có thể tuân theo nhờ thế mà lối sống của người Nhật ngày càng được nâng cao.

Luôn nói cảm ơn

Một trong những điểm cộng và được coi là nét đẹp của người Nhật đó chính là việc họ luôn nói lời “Cảm ơn” với mọi thứ, và họ luôn giữ cụm từ đó trên môi của mình khi gặp người khác. Chính vì thế mà từ những em bé đã quen thuộc với lời cảm ơn.

Luôn tôn trọng

Trong mọi cuộc gặp gỡ và trong cuộc sống, người Nhật luôn luôn tôn trọng những người xung quanh họ để có thể làm nên một bầu không khí trịnh trọng nhất đối với mọi người. 

Luôn học hỏi

Đối với người Nhật, việc học hỏi để giúp cho bản thân phát triển và tốt hơn luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu với họ. Đặc biệt chính là họ luôn coi trọng những giá trị, cũng như là những kinh nghiệm được truyền lại từ những người đi trước, những người từng trải để họ có thể phát triển bản thân mình. Dù cho họ đang làm nghề nghiệp gì, cấp bậc như thế nào thì những lời khuyên đến từ những kinh nghiệm từ trải là một món quà vô cùng giá trị đối với họ.

Tôn trọng quyết định của cả tập thể

Người Nhật luôn quan niệm thành công chính là những sự nỗ lực của nhiều người và họ luôn nhấn mạnh việc cùng nhau làm việc và cùng nhau cố gắng. Việc ưu tiên một quy trình thảo luận và hợp tác chính là điều họ luôn tuân theo dù cho có chậm đi chăng nữa, tuy nhiên vẫn đảm bảo được những kết quả tốt nhất. Đây cũng chính là một trong những điểm cộng tạo nên lối sống của người Nhật.

Lối sống của người Nhật 2021
Lối sống của người Nhật 2022

Nếu như các bạn cần thêm những thông khác chỉ cần vào "tư vấn" hoặc nhiều hơn nữa ở "tư vấn du học" và cuối cùng chính là "tư vấn du học Nhật Bản"

Làm hết mình, chơi hết sức

Đây là phần khá thú vị về người Nhật,họ luôn nỗ lực trong công việc và dành hết sức mình cho nó. Nhưng đôi khi họ vẫn bị stress, mệt mỏi về những chúng nên cũng như bao người họ cũng cần được giải toả điều đó, họ bung hết sức khi ở các quán Bar, Karaoke hay các câu lạc bộ khiêu vũ, khu mua sắm và cả khu vui chơi.

Lối sống của người Nhật 2021 mới nhất
Lối sống của người Nhật 2022 mới nhất

 

Có trách nhiệm với gia đình và công việc

Với những người đàn ông Nhật, họ luôn hết mình trong công việc và luôn nỗ lực kiếm sống để có thể thực hiện điều mà họ coi là nghĩa vụ đó chính là việc chăm lo cho gia đình nhỏ của họ một cách đầy đủ nhất có thể và luôn cố gắng đóng góp sức lực của mình cho chính quốc gia của họ. Còn đối với phụ nữ làm nội trợ thì gia đình luôn là ưu tiên số một đối với họ chính vì thế, người vợ luôn luôn chu toàn lo toan và sưởi ấm cho gia đình nhỏ này.

Lối sống của người Nhật mới nhất
Lối sống của người Nhật 2022 mới nhất

 

Nói giảm, nói tránh

Người Nhật họ luôn cố gắng để hạn chế được các tình huống đối đầu với nhau và đặc biệt chính là họ không thích hoặc không có thói quen nói “Không” và mọi lời nói, hành động và các phép tắc giao tiếp của họ luôn cố gắng để trách gây những cảm xúc tiêu cực lên đối phương. Dù cho họ có nói thẳng nhưng rất cẩn trọng để không gây tổn thương cho đối phương.

Lối sống của người Nhật 2021 mới
Lối sống của người Nhật 2022 mới nhất

Tổng kết

Bên trên chính là những nguyên tắc riêng, lối sống riêng của người Nhật đã được Topchuyengia tìm hiểu và đào sâu để cho mọi người có thêm góc nhìn mới về điều này. Tuy nhiên ngoài những điều đặc biệt và đáng trân trọng về lối sống của người Nhật thì chỉ tiếc cho một xã hội ổn định như Nhật Bản lại có tỷ lệ tự tử thuộc top cao nhất thế giới bởi vì những áp lực, cuộc sống và cả học tập đè nặng lên vai của họ. Thông qua bài viết này, Topchuyengia mong mọi người hãy luôn trân trọng những nét đặc trưng trong lối sống của người Nhật.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng