TƯ VẤN TOP 8 LÝ DO NÊN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN THỰC TẾ TỪ CỰU HỌC SINH VIỆT TẠI NHẬT

TƯ VẤN TOP 8 LÝ DO NÊN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN THỰC TẾ TỪ CỰU HỌC SINH VIỆT TẠI NHẬT

10/06/2024

1370

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN TOP 8 LÝ DO NÊN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN THỰC TẾ TỪ CỰU HỌC SINH VIỆT TẠI NHẬT

Số lượng du học sinh Việt Nam chọn Nhật Bản là nơi đầu tư kiến thức cho mình đang tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại, chắc chắn phải có lý do nên chọn Nhật du học. Không phải là một giấc mơ không có thật nhưng những bạn đã tốt nghiệp từ Nhật thành đạt, làm ở một vị trí cao ở công ty quốc tế và lương thưởng đáng mơ ước. Đầu tư tri thức không bao giờ lỗi thời, chính yếu tố này giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp. Lý do nào nên chọn Nhật Bản du học, cùng tìm hiểu cùng TOP CHUYÊN GIA từ review chân thật nhất của cựu sinh viên tại Nhật.

Sơ lược về nền giáo dục Nhật Bản

Nhật Bản là 1 trong 4 con rồng Châu Á, là một cường quốc về kinh tế, khoa học kỹ thuật. Điều đó là một hệ quả của một đất nước luôn đề cao giáo dục con người như Nhật Bản. Không lạ gì khi càng ngày chó nhiều du học sinh trên thế giới chọn Nhật Bản để du học.

Nhật Bản có đến 5 trường lọt vào top 100 các trường Đại học tốt nhất thế giới (đó là 1 trong 8 trường nên đi du học Nhật Bản). Theo xếp hạng cùng với các nền giáo dục khác trên thế giới, Đại học Tokyo ở vị trí thứ 23, Đại học Kyoto xếp vị trí 59. Về với châu Á, Đại học Tokyo trong nhiều năm liền dẫn đầu. Chính vì thế, TOP CHUYÊN GIA có căn cứ tư vấn du học Nhật Bản. Với những lý do du học Nhật dưới đây bạn sẽ được trải nghiệm màu sắc văn hóa vô cùng đa dạng với các chương trình học quốc tế.

Hàng năm Nhật Bản đón khoảng 200.000 sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia khác nhau đến học tập.
Hàng năm Nhật Bản đón khoảng 200.000 sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia khác nhau đến học tập.
Các trường có nhiều sinh viên quốc tế du học tại Nhật

 

Tư vấn top 8 lý do bạn nên đi du học Nhật Bản

Nền giáo dục tiên tiến, hàng đầu thế giới

Nhật Bản nổi tiếng bởi nền giáo dục được đào tạo có kỷ luật, tỉ mỉ, bài bản. Nhân lực được đào tạo ra những con người không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn có nề nếp, kỷ luật, hết lòng vì công việc, tính tập thể cao.

Số lượng các trường Đại học lớn và đa ngành giúp bạn có nhiều lựa chọn. Bạn sẽ được học trong môi trường giáo học hiện đại, đầu tư về trang thiết bị và các phòng nghiên cứu chuyên ngành tiên tiến. 

Bằng tốt nghiệp Nhật Bản rất có giá trị. Mọi bằng cấp được Chính phủ Nhật Bản cấp thì được coi trọng trên tất cả các nước.

Có cơ hội việc làm cao, môi trường “khát” nhân lực.

Việt Nam có hàng trăm nghìn người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Thêm một lý do nữa, thống kê có hơn 20% tỉ lệ người trên 65 tuổi, tỉ lệ dân số già hóa. Nhật Bản đang thiếu nhân lực, đơn cử các ngành như điều dưỡng, chăm sóc người già, điện tử điện lạnh, cơ khí,...

Trong tương lai, Nhật Bản dự định sẽ xây các viện dưỡng lão tại Việt Nam. Lý do vì  mùa đông lạnh giá khắc nghiệt, người lớn tuổi ở Nhật có xu hướng đến những nơi có khí hậu ấm áp ở Đông Nam Á để nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, y tá và điều dưỡng của nước ta rất ít người có khả năng nói và hiểu được tiếng Nhật. 

Thêm vào đó, sự đầu tư từ các tập đoàn kinh tế từ Nhật Bản, vào Việt Nam hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho nhân sự có trình độ chuyên môn và khả năng ngoại ngữ.

Có nhiều chính sách học bổng hỗ trợ du học sinh quốc tế

Học bổng hỗ trợ rất nhiều về tài chính dành cho du học sinh. Bạn và gia đình sẽ giảm áp lực về tiền bạc, có lý do hơn khi chọn Nhật Bản để đi du học. 

Nhật Bản có nhiều chính sách học bổng cho du học sinh quốc quốc tế có thành tích tốt
Nhật Bản có nhiều chính sách học bổng cho du học sinh quốc quốc tế có thành tích tốt

Thường sẽ có các loại học bổng như:

Học bổng chính phủ Nhật bản MEXT

Điều kiện sinh viên Đại học phải dưới 25 tuổi, sinh viên học tiếng Nhật dưới 29 tuổi và sinh viên Cao học hay Nghiên cứu sinh không quá 35 tuổi. Nộp hồ sơ xin học bổng MEXT qua nhà trường hoặc đại sứ quán Nhật ở các nước. Mức học bổng dao động từ 117.000 đến 242.000 yên/tháng, tùy từng cấp học. 

Học bổng khuyến học dành cho du học sinh tự túc JASSO

JASSO viết tắt của Japan Student Service Organization là học bổng dành cho các bạn học tiếng, Cao đẳng, Đại học và sau Đại học. Mức học bổng là khoảng 30.000 yên/tháng dành cho các bạn học tiếng; 49.000 yên/tháng dành cho các du học sinh học bậc Đại học và Sau Đại học. 

Các học bổng khác của Nhà nước và các Tổ chức

Chính phủ Nhật còn có quỹ học bổng Asean Youth Fellowship (AYF) đối tượng là các bạn du học sinh trong khối Asean và nước Bangladesh. 

Học bổng cho sinh viên quốc tế đến từ các công ty tư nhân và các tổ chức lớn ở Nhật. Ví dụ như có học bổng Aoyama dành cho sinh viên ngành điều dưỡng, hay học bổng của tổ chức quốc tế Matsumae dành cho bậc Tiến sĩ.

Học bổng của trường Đại học

Phần lớn các trường Đại học ở Nhật đều hỗ trợ các học bổng khác nhau cho sinh viên của mình với các mức từ 30%, 50%, 80% và 100%. Ứng với thành tích học tập của các bạn sinh viên trong quá trình học tập. Noài ra bạn có thể kiểm tra được học phí các trường du học Nhật để biết các khoản phí phải đóng cho các học kỳ, khi đó bạn dễ dàng lựa chọn phù hợp hơn với điều kiện tài chính của mình và gia đình.

Du học Nhật Bản không quá khó

Một trong những lý do nên đi du học Nhật Bản đó chính là du học đất nước này không quá khó. Bởi thực trạng dân số giảm do tỉ lệ sinh thấp, độ tuổi lao động cũng giảm, chính phủ Nhật Bản có chính sách thu hút sinh viên quốc tế.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông đều có thể đăng kí để được tư vấn du học hoặc bạn có thể đi du học diện THPT. Bạn sẽ được học tiếng Nhật trong 1.5 - 2 năm tại trường Nhật ngữ, sau đó bạn có thể lựa chọn học nghề hoặc Đại học.

Chính phủ Nhật Bản khuyến khích du học sinh làm thêm

Nhật Bản là một quốc gia khuyến khích du học sinh đi làm thêm. Không chỉ hòa nhập nhanh với môi trường mới, học được nhiều kỹ năng mềm khác ngoài kiến thức trên giảng đường, có thêm khoản tiền để chi tiêu sinh hoạt. Bạn cần phải có chứng nhận mới được phép đi thêm tại Nhật. Giấy này được xin ở cục quản lý xuất nhập cảnh cùng với giấy chứng nhận sinh viên và thẻ ngoại kiều. Thường mất khoảng 2 tuần để hoàn thành và không mất phí.

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được làm thêm 28 tiếng/tuần. Với các kì nghỉ số giờ được tăng lên bạn được phép 40 tiếng/ tuần và bạn cần phải đến trường xin giấy xác nhận để tăng thêm thời gian.

Lương làm thêm tại Nhật tính theo giờ, dao động theo thành phố, khu vực và tính chất công việc. Con số tiền lương sẽ tỉ lệ thuận với trình độ tiếng Nhật bạn đang có. 
Lương làm thêm tại Nhật tính theo giờ, dao động theo thành phố, khu vực và tính chất công việc. Con số tiền lương sẽ tỉ lệ thuận với trình độ tiếng Nhật bạn đang có. 

Đất nước có nhiều cảnh sắc thiên nhiên

Nhật Bản là có nhiều cảnh sắc thiên nhiên mê đắm lòng người. Có thể kể đến như núi Phú Sĩ, quần thể kiến trúc Phật giáo Horyuji, lâu đài Himeji, đảo Yakushima, di tích cổ đô Kyoto,... Ở Nhật có những lâu đài chọc trời giữa những đám mây, đảo thỏ, đảo mèo, và nổi tiếng với những khu suối nước nóng tuyệt đẹp,… Nếu là du học sinh, hãy tranh thủ những kì nghỉ đến khám phá để hiểu thêm về văn hóa, cảnh sắc, con người Nhật Bản.

Núi Phú Sĩ với một vẻ đẹp đầy kiêu hãnh của người dân Nhật Bản
Núi Phú Sĩ với một vẻ đẹp đầy kiêu hãnh của người dân Nhật Bản

Đặc trưng ẩm thực tinh tế, hấp dẫn

Một trong những lý do giúp bạn chọn Nhật Bản là đất nước để du học chắc chắn là văn hóa ẩm thực rồi. Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, bạn chắc hẳn sẽ không lạ gì với sushi, mì ramen,... Nhật Bản nổi tiếng bởi sự cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bài trí mỗi món ăn. Ẩm thực Nhật thiên về độ thanh tao, nhẹ nhàng. Mỗi mùa có những món để phù hợp với không khí thiên nhiên, mang đậm bản sắc riêng.

Nguyên liệu chính dùng để chế biến thường có nguồn gốc từ đậu nành, các loại hải sản và rau củ. Do đó, ẩm thực Nhật Bản ngoài đáp ứng nhu cầu ăn ngon còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

Đồ ăn Nhật rất quan trọng về chế độ dinh dưỡng, phần lớn đều rất ít calo nhưng lại đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Đồ ăn Nhật rất quan trọng về chế độ dinh dưỡng, phần lớn đều rất ít calo nhưng lại đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Có cộng đồng người Việt rộng rãi

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản rất đông đảo nên cộng đồng du học sinh Nhật Bản cũng phát triển rất mạnh mẽ

Giữa cuộc sống nơi đất khách quê người, bạn còn nhiều bỡ ngỡ trong cuộc sống. Các bạn du học sinh Việt Nam luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn mới qua. Xuất phát từ tinh thần dân tộc và cảm sự sự đồng cảm sự khó khăn mình đã phải trải qua những khó khăn, thử thách của cuộc sống xa gia đình, xa quê hương. Những bữa cơm Việt Nam, hay cùng nhau quây quần vào kỳ nghỉ lễ, các ngày lễ Tết quan trọng. Cùng nhau gói bánh chưng, đón giao thừa hay cùng tham quan danh thắng Nhật Bản.

KẾT LUẬN:

Trên đây là tư vấn lý do nên đi du học Nhật Bản. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề DU HỌC NHẬT BẢN hãy liên hệ chuyên gia, những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực du học để được họ tư vấn, chia sẻ 1:1 cho bạn.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng