TƯ VẤN HỌC TIẾNG NHẬT ĐỂ DU HỌC NHẬT BẢN ĐẦY ĐỦ NHẤT TỪ CỰU DU HỌC SINH

TƯ VẤN HỌC TIẾNG NHẬT ĐỂ DU HỌC NHẬT BẢN ĐẦY ĐỦ NHẤT TỪ CỰU DU HỌC SINH

10/06/2024

1744

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN HỌC TIẾNG NHẬT ĐỂ DU HỌC NHẬT BẢN ĐẦY ĐỦ NHẤT TỪ CỰU DU HỌC SINH

Để giúp bạn hiểu tại sao phải học tiếng Nhật trước khi du học, cũng như tầm quan trọng của ngôn ngữ cho quá trình học tập và làm việc tại xứ sở mặt trời mọc, TOP CHUYÊN GIA giới thiệu đội ngũ cựu du học sinh đã từng sinh sống tại đây. 

Chúng ta cùng bàn qua một vài vấn đề xung quanh việc học tiếng Nhật du học Nhật Bản nhé:

 • Tại sao phải học tiếng Nhật trước khi du học Nhật Bản?
 • Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật yêu cầu khi du học Nhật Bản.
 • Tổng quan về chứng chỉ tiếng Nhật du học Nhật Bản JLPT.
 • Các bước để ôn thi JLPT mọi trình độ hiệu quả.

Tại sao phải học tiếng Nhật trước khi du học Nhật Bản?

Bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Nhật để xin visa du học

Đối với tất cả những bạn muốn đi du học Nhật Bản thì việc học tiếng Nhật thực sự rất cần thiết vì chứng chỉ năng lực tiếng Nhật chính là giấy tờ không thể thiếu để có hoàn tất thủ tục du học. Trong trường hợp bạn không đạt được trình độ tiếng Nhật mà các trường đại học Nhật yêu cầu, khả năng xin được visa của bạn sẽ thấp hơn rất nhiều.

Thuận lợi cho quá trình học tập và sinh sống tại Nhật

Các trường Nhật ngữ đều sẽ cho mỗi du học sinh làm bài kiểm tra năng lực tiếng Nhật đầu vào để sắp xếp lớp. Hơn thế nữa, việc tiếng Nhật tốt còn giúp ích cho quá trình học Cao đẳng, Đại học, Cao học. Các trường ở Nhật đều có điều kiện năng lực tiếng Nhật cụ thể đối với du học sinh khi nhập học, học càng cao thì điều kiện trình độ tiếng Nhật cũng phải nâng lên. Vì thế, việc nỗ lực và cố gắng tích lũy cho bản thân một lượng kiến thức nhất định về tiếng Nhật khi sang đất nước là diêu vô cùng cần thiết.

Hơn thế nữa, việc có thể giao tiếp tiếng Nhật cơ bản cũng có thể giúp bạn làm quen, kết bạn và tìm hiểu những con người nơi đây, cũng như nhiều nét đẹp hóa, phong tục tập quán của họ. Ngoài ra với trình độ Nhật ngữ tốt còn giúp bạn có thể trao đổi kiến thức với các sinh viên khác đồng thời đọc hiểu các tài liệu bằng tiếng Nhật phục vụ quá trình học tập.

Nhiều bạn sinh viên đã từng đi Nhật du học có chia sẻ lại việc Nhật họ dùng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ là chủ yếu, biết tiếng anh là 1 lợi thế nhưng không biết tiếng Nhật thì bạn không thể làm được gì. Ai đang cần tư vấn du học Nhật nên tìm hiểu văn hóa đất nước này trước nha.

Biết ngôn ngữ đất nước mình định đi du học, bạn có nhiều lợi thế từ học tập đến trong cuộc sống
Biết ngôn ngữ đất nước mình định đi du học, bạn có nhiều lợi thế từ học tập đến trong cuộc sống

Thuận lợi trong làm thêm cũng như cho công việc sau này

Khi sang du học tại Nhật Bản, việc làm thêm đóng một vai trò quan trọng trong việc kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí cho cuộc sống bản thân mỗi du học sinh. 

Nếu như tiếng Nhật chưa được tốt, nhiều du học sinh phải làm nhiều công việc khá vất vả như khuân vác; đóng gói; phát tờ rơi… hoặc những công việc rất tốn công, tốn thời gian mà mức lương cực thấp. 

Với vốn tiếng Nhật khá trở lên, sinh viên sẽ có những công việc tốt hơn với mức lương hậu hĩnh cũng như có cơ hội giao tiếng nhiều: làm phục vụ khách sạn, quán cafe, nhà hàng…

Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật yêu cầu khi du học Nhật Bản

Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật là gì?

Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật là bằng cấp thể hiện trình độ tiếng Nhật của bạn tại thời điểm thi. Có nhiều đơn vị khác nhau cup cấp các kỳ thi năng lực tiếng Nhật. Trong số đó chỉ một số bằng cấp do các tổ chức nước ngoài cấp mới có giá trị và được công nhận trong hồ sơ du học của sinh viên như: Bằng JLPT (N1, N2, N3, N4, N5), NAT, NEST, TOP J.

Yêu cầu năng lực tiếng Nhật khi đi du học Nhật Bản

 • Trường Nhật ngữ, Trung cấp, Cao đẳng và Đại học khoa học tiếng Nhật yêu cầu Chứng chỉ JLPT đạt N5 và có giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật tối thiểu 180 giờ.
 • Các trường dạy nghề, Trung cấp, Cao đẳng yêu cầu Chứng chỉ tiếng Nhật N3.
 • Với trình độ tiếng Nhật đạt N2 trở lên, bạn có thể vào thẳng Đại học, Cao học. Tư vấn bằng N2 tiếng Nhật bao đậu.
JLPT có 5 cấp độ và N5 là cấp đơn giản nhất
JLPT có 5 cấp độ và bằng N5 tiếng Nhật là cấp đơn giản nhất

 

Tổng quan về chứng chỉ JLPT

Chứng chỉ JLPT là gì?

Chứng chỉ JLPT là viết tắt tiếng Anh của Japanese Language Proficiency Test (JLPT) hay gọi bằng tiếng Việt là Kỳ thi Năng lực Nhật ngữ. JLPT là kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Nhật nổi tiếng và uy tín nhất trên thế giới, được tổ chức bởi Japan Foundation, thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Trên thế giới, JLPT được tổ chức hằng năm tại 65 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với đối tượng tham gia là tất cả mọi người không dùng tiếng Nhật là ngôn ngữ mẹ đẻ, không phân biệt tuổi tác, dân tộc, tôn giáo hay giới tính.

Các cấp độ thi của bằng JLPT

 • N5: Nắm và hiểu tiếng Nhật ở mức độ sơ cấp cơ bản.
 • N4: Hiểu tiếng Nhật ở mức độ sơ cấp 2 và tốt hơn N5.
 • N3: Hiểu tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản ở một trình độ nhất định, có thể kết hợp trong giao tiếp.
 • N2: Hiểu được tiếng Nhật ở mức độ phổ thông, ứng dụng vào thực tế nhiều lĩnh vực và đa dạng tình huống. Phản xạ ngoại ngữ cao.
 • N1: Hiểu và tận dụng tiếng Nhật linh hoạt trong giao tiếp. Khả năng thông thạo ngoại ngữ như người bản xứ.

Địa điểm thi chứng chỉ JLPT ở Việt Nam

Mỗi năm, kỳ thi bằng JLPT được tổ chức 2 lần, định kỳ là vào tháng 7 và tháng 12. Với tình hình dịch bệnh thì một số kỳ thi có thể hủy bỏ hoặc dời lịch, cụ thể như kỳ thi tháng 7 năm 2020 đã bị Nhật Bản hủy bỏ ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Địa điểm nộp hồ sơ:

Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Hà Nội (Km 9 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Bắc, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
 • Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội (Số 1 Phạm Văn Đồng, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Khu vực miền Trung:

 • Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng (131 Lương Nhữ Học, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng).
 • Đại học Ngoại ngữ Huế (57 Nguyễn Khoa Chiêm, phường An Cựu, TP Huế).

Khu vực miền Nam:

Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Địa chỉ: 12 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP HCM).

Bạn có thể tìm hiểu thêm ở nơi có tư vấn du học uy tín và chuẩn xác để khỏi mất thời gian trong lo hồ sơ.

Các bước để ôn thi JLPT mọi trình độ hiệu quả

 • Xác định rõ năng lực hiện tại của bản thân.
 • Xác định vì sao kỹ năng tiếng Nhật của bạn còn chưa tốt.
 • Phân chia cụ thể các giai đoạn học tiếng Nhật ngay từ khi bắt đầu.
 • Lên kế hoạch học tiếng Nhật, kế hoạch ôn thi JLPT.
Học tiếng Nhật dù ở cấp độ nào cũng cần có mục tiêu, kế hoạch cụ thể. Điều này giúp bản thân người học thấy được từng bước đi và phấn đấu
Học tiếng Nhật dù ở cấp độ nào cũng cần có mục tiêu, kế hoạch cụ thể. Điều này giúp bản thân người học thấy được từng bước đi và phấn đấu

Tiếng Nhật là 1 trong những tiêu chuẩn để được đi du học Nhật thành công, tùy thuộc vào bạn chọn ngôi trường và ngành học sẽ có loại bằng phù hợp theo N.

KẾT LUẬN:

Học và biết một ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ là một điều tuyệt vời. Học tiếng Nhật để du học Nhật Bản cũng vậy, ngoài là điều kiện để bạn có thể nhập học các trường mình mong muốn, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ này để đi du lịch hay giao tiếp với người dân nơi đây, cũng như từ đó có thể tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán xứ sở hoa anh đào. Bạn đang sang Nhật Bản du học, hãy liên hệ ngay các cựu du học sinh luôn sẵn sàng trên TOP CHUYÊN GIA để nhận được các sự tư vấn về vấn đề học tiếng Nhật du học Nhật bản đầy đủ, chính xác nhất.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng