DU HỌC SINH VIỆT VÀ SỰ SỐC VĂN HÓA KHI ĐI DU HỌC

DU HỌC SINH VIỆT VÀ SỰ SỐC VĂN HÓA KHI ĐI DU HỌC
Thanh Tuyền

22/12/2021

486

0

Chia sẻ lên Facebook
DU HỌC SINH VIỆT VÀ SỰ SỐC VĂN HÓA KHI ĐI DU HỌC

Văn hóa Mỹ và du học sinh có ảnh hưởng đến nhau như thế nào? Một điều mới mẻ cũng có thể là một sự trở ngại của nhiều người chính là văn hóa khi đến một vùng đất mới. Mỹ và Việt Nam một đất nước là văn hóa phương Tây phóng khoáng và một nước là văn hóa Á Đông nếu sẽ có sự khác nhau đáng kể. Với các bạn du học sinh lần đầu đặt chân đến đất nước Mỹ sẽ có sự “sốc” văn hóa khi đi du học. Trong bài viết, Top chuyên gia sẽ tư vấn du học về khía cạnh những liên quan mật thiết giữa văn hóa Mỹ và du học sinh. 

 

Tự do cá nhân Tại Mỹ

Trong môi trường học tập ở Mỹ, có thể bạn sẽ bất ngờ bởi sự dạn dĩ, mạnh dạn đưa ra ý kiến cá nhân của sinh viên bản địa. Ở quốc gia này, sự độc lập, dân chủ là điều được ưu tiên. Sở dĩ họ có thể mạnh dạn đến vậy vì từ khi còn nhỏ họ đã phải tự mình làm mọi thứ và được khuyến khích đưa ra ý kiến riêng. Nếu bạn có những người bạn là người bản xứ, bạn sẽ biết được hầu hết ngành học, các kế hoạch tương lai của họ được quyết định và định hướng rõ ràng bởi chính các bạn ấy. Phụ huynh sẽ có trách nhiệm nuôi dưỡng và dạy bảo con cái đến năm 18 tuổi, họ hoàn thành trách nhiệm. Các thanh niên Mỹ sẽ chọn dọn ra ngoài sống riêng và tự chi trả các khoản chi phí, học phí các trường du học Mỹ. Chính sự độc lập nên họ rất chủ động, tự chịu trách nhiệm cho các quyết định của mình trong công việc, lẫn cuộc sống.

 

Du học ở Mỹ bạn được đón chào dù bạn có mang đồ hiệu gì hay bất kì phong cách nào. Sẽ không có những lời đàm tiếu, có mặt tốt và cũng có những mặt không tích cực. Ở nơi đất khách quê người đôi lúc bạn sẽ bị cô đơn, cảm giác lạc lõng vì chẳng có lời hỏi thăm bạn ăn gì, ở đâu, hay đang có khó khăn gì không khi tất cả mọi người đều tất bật để mưu sinh.

 

Sự tranh luận

Người Mỹ rất thẳng thắn, đây là một phần trong tính cách đặc trưng của văn hóa Mỹ. Nhất là trong những buổi tranh luận, họp nhóm, sinh viên Mỹ rất sôi nổi đưa ra ý kiến nếu không đồng tình với ý kiến của đối phương, nhưng những ý kiến này để đóng góp xây dựng tốt hơn chứ không phải dìm người khác xuống. Điều này sẽ hơi khác so với phần đông sinh viên Việt Nam. Để được đánh giá tích cực và chủ động tiếp thu kiến thức tốt thì bạn thoải mái đưa ra ý kiến, mọi ý tưởng đều đáng được tôn trọng. Nếu bạn cho rằng nó là đúng hãy đưa ra luận điểm bảo vệ chúng đến cùng. Xem thêm các tiêu chuẩn để được du học Mỹ.

 

Tất cả mặt hàng đều phải đóng thuế

Ở Mỹ, nếu bạn mua bất kì hàng hóa nào ở đây đều phải trả thuế, đó là thuế hàng hóa dịch vụ cho tiểu bang. Mức thuế khác nhau từ 5 – 8.5% tuỳ thuộc vào các tiểu bang.

 

văn hóa mỹ
Mọi thứ ở mỹ đều đóng thuế

 

Văn hóa tip 

Tip là tiền boa khách hàng gửi cho người phục vụ bàn, phục vụ phòng. Ở Việt Nam bạn có thể gửi hoặc không. Nhưng với Mỹ tip được xem là một nét văn hóa. Bạn phải trả thêm 10 -15% trên tổng hóa đơn cho người phục vụ. Nhiều cửa hàng có cộng sẵn tiền tip trong hóa đơn nhưng một số khác thì không. Bạn phải chú ý việc này khi chi trả nếu ăn uống, sử dụng các dịch vụ tại Mỹ.

 

Xưng hô Ở Mỹ

Cách xưng hô ở Mỹ thường gọi là tên riêng, biệt danh nếu là bạn bè, người quen thân. Còn cách gọi chung là tên trước rồi với đến tên đệm, cuối cùng là họ. Với những người có chức danh, lớn tuổi càng gọi trang trọng thì nên có chức vụ của họ.

Bằng lái xe

văn hóa mỹ
Bằng lái xe tại Mỹ 

Bạn có thể tham gia thi lấy bằng lái xe khi 16 tuổi với điều kiện bắt buộc bạn phải học lớp dạy lái xe (driving education). Trường hợp bạn không muốn tham gia lớp học thì đợi 18 tuổi nếu tự học. Chi phí học lái xe khoảng 350-400 USD cho cả hai phần thi thực hành và viết.

 

Trang web của Department of Motor Vehicles (DMV) là trang thông tin chính thống, bạn có thể tìm hiểu thêm nội quy, cách thức thi của mỗi ban. 

Đăng ký số an ninh xã hội (Social Securaty Number) - chứng minh nhân dân ở Mỹ

Việt Nam có chứng minh nhân dân là giấy tờ chứng minh sự hợp pháp của cá nhân, dùng để đi lại hay giao dịch thì Mỹ khi bạn đủ 18 tuổi sẽ đăng kí số an ninh xã hội. Bạn có thể nhờ nhà trường, nơi bạn đang theo học ở Mỹ để nhờ trường apply đơn đăng ký hoặc tham khảo tại: www.socialsecuraty.gov.

Mở tài khoản ngân hàng tại Mỹ

Bạn có thể mở tài khoản tín dụng ở Mỹ thẻ rút tiền ATM, Debit Card hoặc Credit Card. Một số ngân hàng uy tín, lớn bạn có thể tham khảo như: Bank of America, Washington Mutual, Chase,... 

 

Tương tự ở Việt Nam, bạn sẽ có thẻ, mã PIN tạm thời và vẫn giao dịch, rút tiền bình thường. Thẻ và check sẽ được gửi về địa chỉ đăng ký bạn sau.

Đến nhà người Mỹ

văn hóa mỹ
Văn hóa đến nhà người Mỹ chơi như thế nào?

Người Mỹ mến bạn và có nhã ý mời bạn đến nhà chơi vào một dịp lễ hay cuối tuần nhưng điều đặc biệt thường được báo trước 1 ngày hoặc một thời gian ngắn hơn. Mời nhau đến nhà chơi họ thường không lên kế hoạch trước. Các buổi hẹn có thể là để dùng bữa hoặc để xem phim ấm cúng. Nếu bạn có việc hoặc quá bất ngờ thì có thể hẹn lại một thời gian xa hơn, hoặc hẹn lại khi khác. Trường hợp bạn nhận lời thì nhớ đến đúng giờ nhé. Dù bạn đến sớm 15 hoặc muộn hơn có thể gây phiền toái cho người chủ tiệc. Đây chính là một nét văn hóa Mỹ mà du học sinh cần lưu ý. 

 

Khi tặng quà cho một người bạn hoặc người thân quen là người Mỹ hãy gửi tặng họ một món quà mang đậm bản sắc Việt Nam để biểu hiện thành ý. Món quà đó thể hiện sự trân trọng cho mối quan hệ, có thể chọn một con tem Việt Nam, một món quà thủ công, một cuốn sách hay là một món ăn Việt Nam chẳng hạn. Xem thêm: tư vấn du học Mỹ từ a - z.

Hút thuốc lá và rượu bia

Ở Mỹ, công dân hoặc khách du lịch được phép hút thuốc từ 18 tuổi. Có nơi dành cho người hút thuốc nhưng bạn đừng hút thuốc nơi công cộng nếu nơi đó không có bảng hiệu được phép hút thuốc.

 

Với rượu bia thì từ 21 tuổi, khi mua bia rượu, đến quán bar thì bạn phải cần xuất trình giấy tờ để chứng minh đủ điều kiện. Tuy nhiên, quán bar ở Mỹ có đủ thành phần người, bạn nên đi với người lớn, tin tưởng, theo thành nhóm để bảo đảm an toàn hơn khi đi du học.

 

Sự ảnh hưởng giữa văn hóa Mỹ và du học sinh vô cùng lớn. Vì thế, tìm hiểu trước những điều này sẽ không thừa khi đi du học ở một quốc gia cách Việt Nam nửa vòng trái đất, khi không có bạn bè, người thân, quen xung quanh. Về vấn đề du học Mỹ, nếu bạn có những thắc mắc về các vấn đề như nơi ở, phương tiện, ngành nghề, trường nào thì đội ngũ chuyên gia đầu ngành, các anh chị cựu sinh viên sẽ tư vấn bạn một cách thực tế nhất.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng