SO SÁNH NÊN DU HỌC ĐÀI LOAN HAY TRUNG QUỐC TỐT HƠN?

SO SÁNH NÊN DU HỌC ĐÀI LOAN HAY TRUNG QUỐC TỐT HƠN?

29/05/2024

1506

0

Chia sẻ lên Facebook
SO SÁNH NÊN DU HỌC ĐÀI LOAN HAY TRUNG QUỐC TỐT HƠN?

So sánh du học Đài Loan và Trung Quốc sẽ mang đến cho các bạn những thông tin cần thiết nhất về cả 2 quốc gia này để xem tính chất phù hợp giữa các bạn và 2 nền giáo dục này, đâu sẽ là nơi hợp nhất để các bạn có thể tu nghiệp và sinh sống trong thời gian tuổi trẻ của mình. Đài Loan và Trung Quốc hiện đang là hai quốc gia được rất nhiều bạn du học sinh chọn lựa nhất trong thời gian vừa qua, tuy nhiên đất nước nào cũng có điểm mạnh, điểm yếu riêng của mình. Nên chính vì thế mà Topchuyengia sẽ làm một bài so sánh du học Đài Loan và Trung Quốc trong bài viết này để các bạn có thể tham khảo một cách dễ dàng nhất và từ đó đưa ra quyết định cho riêng mình.

Chất lượng giáo dục của Đài Loan và Trung Quốc

Khi so sánh du học Đài Loan và Trung Quốc thì không thể nào không nói về chất lượng giáo dục của hai đất nước này. Đài Loan và cả Trung Quốc là hai môi trường giáo dục được đánh giá là chất lượng tốt nhất và cao nhất trong khu vực nên vì thế mà có nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn.

Đối với Đài Loan thì với các trường nên đi du học Đài Loan, đặc biệt là những ngôi trường hàng đầu tại đất nước này đã và đang có một vị thế nhất định trong bảng xếp hạng những ngôi trường tốt nhất trên thế giới. Ngoài ra, chính phủ nước này luôn tạo điều kiện tối đa và chú trọng vào đầu tư để mong muốn sinh viên có thể nhận được những gì tốt nhất đến từ nền giáo dục đất nước này. Các bạn sẽ được biết thêm và tiếp xúc nhiều hơn với nhiều ngôn ngữ khác và nhiều nền văn hoá khác đến từ sự cởi mở của đất nước này.

Đối với Trung Quốc thì nền giáo dục của đất nước này được đánh giá là một trong những cái nôi của kiến thức nhân loại từ thời xa xưa. Với truyền thông học hỏi đã có từ ngàn đời của người dân Trung Hoa sẽ giúp các bạn rất nhiều trong quá trình học tập tại đất nước này. Tuy nhiên, đây cũng chính là một trong những đất nước không mấy cởi mở với nhiều nền văn hoá khác nhau nên vì thế mà các bạn hãy cân nhắc thật kỹ dù cho đất nước này được coi là có nền giáo dục phát triển bậc nhất hiện nay. 

So sánh du học Đài Loan và Trung Quốc mới nhất
So sánh du học Đài Loan và Trung Quốc mới nhất

 

Học phí và chi phí

Ngoài ra khi so sánh du học Đài Loan và Trung Quốc thì Topchuyengia sẽ đề cập về mức học phí và chi phí sống của Đài Loan và Trung Quốc cho các bạn nắm được những thông tin này để chuẩn bị nguồn ngân sách phù hợp với mỗi đất nước. 

Đối với học phí các trường du học Đài Loan thì các bạn đừng quá lo lắng bởi vì đây được đánh giá là một trong những đất nước có mức học phí vừa phải không quá cao và phù hợp với đại đa số các bạn du học sinh quốc tế. Mỗi năm các bạn chỉ cần chi trả từ 5.000 đến 6.000 USD cho tiền học phí và cả ký túc xá. Còn đối với tiền sinh hoạt phí thì ở các thành phố nên đi du học Đài Loan thì không mấy cao và khá giống với Việt Nam, mỗi tháng các bạn chỉ cần chi trả từ 300 USD là đã có thể sống một cách thoải mái nhất khi du học tại Đài Loan. Ngoài ra các bạn còn có thể nhận thêm học bổng khi làm hồ sơ du học Đài Loan để tiết kiệm chi phí nhiều hơn.

Đối với Trung Quốc thì các bạn phải chi trả sẽ cao hơn so với Đài Loan bởi vì một phần là do mức sống tại đất nước này và cả những trường đại học ở Trung Quốc sẽ có một mức học phí không quá đắt đỏ nhưng cũng không quá thấp. Thông thường, các bạn cần phải chi gần 10.000 USD cho học phí của một năm học và gần 5.000 USD cho các khoản sinh hoạt phí khác nhau. Tuy vậy, các bạn vẫn có thể xin nhận được hỗ trợ từ học bổng du học và một lưu ý đó chính là các bạn không được làm thêm khi du học tại Trung Quốc nhé.

So sánh du học Đài Loan và Trung Quốc mới nhất hiện nay
So sánh du học Đài Loan và Trung Quốc mới nhất hiện nay

 

Xếp hạng

Nhìn chung môi trường học tập ở hai quốc gia đều được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế. Để biết du học Đài Loan hay Trung Quốc tốt hơn thì đầu tiên khám phá bảng xếp hạng trên thế giới.

 

Cụ thể Đài Loan được xếp thứ 17 vì những chính sách đẩy mạnh, đầu tư cho nền giáo dục, có các trường nên đi du học Đài Loan nổi tiếng.

Xếp hạng chất lượng giáo dục Đài Loan
Xếp hạng

Với Trung Quốc - một đất nước rộng lớn, là cái nôi của nền văn hóa nhân loại, người Trung Quốc cũng vô cùng chú trọng về vấn đề giáo dục cho con cái nên không lạ gì quốc gia này nằm trong Top 10  trên bảng xếp hạng.

Về ngôn ngữ trong chương trình đào tạo

Bạn không cần quá lo lắng về vấn đề ngôn ngữ, du học Đài Loan hay Trung Quốc tốt hơn, cả hai quốc gia này đa phần sử dụng song ngữ. Bạn có thể chọn chương trình đào bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung, cũng có chương trình sử dụng cả song ngữ. Việc sở hữu hai ngoại ngữ bạn có nhiều cơ hội trong vấn đề việc làm cũng như tiếp thu tri thức.

Vấn đề làm thêm

Làm thêm rất tốt để bạn làm quen với môi trường sống mới tốt hơn, khi giao tiếp vốn tiếng Hoa của bạn cũng được cải thiện một cách tự nhiên, đặc biệt là về ngôn ngữ sinh hoạt và ngôn ngữ địa phương.

 

Về vấn đề làm thêm mỗi quốc gia sẽ có những yêu cầu khác nhau. Nếu như ở Đài Loan, bạn có thể liên hệ với nhà trường để được giới thiệu công việc làm. Có đến 100% sinh viên đề có việc làm thêm của mình. Với sinh viên năm 3 thì nhà trường sẽ giới thiệu những công việc ở các tập đoàn lớn mà nhà trường liên kết, phù hợp với chuyên ngành bạn đã chọn. Mức lương tối thiểu cho thực tập là 1000 USD/tháng, bạn có thể làm thêm ngoài giờ thực tập hay trong dịp lễ tết. Đây là điều kiện cực kì tốt, thuận lợi cho sinh viên khi có ít mối quan hệ với doanh nghiệp. Du học Đài Loan hay Trung Quốc tốt hơn, quyết định cuối cùng vẫn là ở bạn.

 

Theo quy định của Chính Phủ Trung Quốc không cho phép sinh viên quốc tế làm thêm để tập trung tuyệt đối học tập. Sinh viên vi phạm bị nhà trường bắt gặp nguy cơ lớn là sẽ bị trục xuất về nước.

 

KẾT LUẬN: 

Mỗi quốc gia có những đãi ngộ sinh viên, cách giáo dục khác nhau mà mang lại những thành công riêng. Du học Đài Loan hay Trung Quốc tốt hơn, hãy so sánh điều kiện của mình hợp với môi trường nước nào hơn rồi hãy quyết định. Một điều bạn an tâm là chất lượng giáo dục ở Đài Loan, Trung Quốc đều được đánh giá cao, công nhận bởi thế giới. Liên hệ Top chuyên gia để được tư vấn làm hồ sơ du học Đài Loan, visa du học Đài Loan.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng