Làm sao để mở một doanh nghiệp nhỏ dễ dàng, đơn giản nhất

Làm sao để mở một doanh nghiệp nhỏ dễ dàng, đơn giản nhất

31/10/2022

780

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao để mở một doanh nghiệp nhỏ dễ dàng, đơn giản nhất

Chủ đề hôm nay Topchuyengia chia sẻ là "làm sao để mở một doanh nghiệp nhỏ". Khởi nghiệp bằng cách thành lập một doanh nghiệp nhỏ với số vốn ít là một việc mà các bạn trẻ ngày nay đã và đang rất muốn thực hiện. Đây chính là sự lựa chọn của phần lớn các nhà khởi nghiệp trẻ bởi vì sự đơn giản trong hệ thống quản lý, số lao động và cả nguồn vốn. Chính vì thế mà chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng giải quyết và quản lý công việc kinh doanh hiệu quả và tối giản nhất. Nhưng có câu hỏi đặt ra là “làm sao để mở một doanh nghiệp nhỏ”, các nhà khởi nghiệp trong mục đầu tư tài chính đã có kinh nghiệm trong việc khởi nghiệp sẽ chia sẻ và tư vấn cho các bạn.

Quy định về điều kiện thành lập

Dựa trên các quy định về pháp luật, việc thành lập doanh nghiệp nhỏ là khi có số lượng lao động từ 10 đến dưới 200 người cùng với tổng số vốn dưới 20 tỷ đồng. Chính vì thế, việc thành lập doanh nghiệp nhỏ cần phải đáp ứng đầy các điều kiện về vốn để có thể đảm bảo hoạt động vững bền và thuận lợi trong tương lai. Các doanh nghiệp cần phải đảm bảo về các yếu tố đúng theo quy định của pháp luật như:

 

 • Năng lực bản thân: Chủ doanh nghiệp là người có đủ tư cách pháp nhân, trên 18 tuổi và đầy đủ sức khỏe cũng như là vốn kiến thức đủ để vận hành doanh nghiệp trong tương lai.
 • Phương hướng hoạt động: Chủ doanh nghiệp cần phải có định hướng rõ ràng hướng đi của doanh nghiệp dựa trên những dự án sẽ hoạt động, kế hoạch dài hạn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh những ngành nghề, ngành hàng dựa trên sự cho phép của pháp luật Việt Nam. Không được kinh doanh những mặt hàng, ngành nghề cấm, sản phẩm gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng.
 • Tên doanh nghiệp: Khi đặt tên cho doanh nghiệp cần phải lưu ý rằng không được đặt trùng tên hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký từ trước. Bên cạnh đó là phải mang cấu trúc về loại hình cũng như là tên riêng tránh trùng với tên các cơ quan nhà nước và sử dụng từ ngữ, ký hiệu mang ý nghĩa phản cảm.
 • Loại hình doanh nghiệp: Doanh nghiệp cần phải đăng ký loại hình kinh doanh của mình. Mỗi laoij hình có một đặc điểm riêng, thích hợp khác nhau về vốn cũng như là số lượng thành viên. Chính vì thế hãy chọn cho mình một loại hình thật phù hợp để có thể dễ dàng đưa ra định hướng trong tương lai.
 • Người đại diện doanh nghiệp: Đây là người đại diện pháp lý của doanh nghiệp và có vai trò cực kỳ quan trọng. Doanh nghiệp nên chọn ra một người đầy đủ năng lực, kiến thức, cũng như là kinh nghiệm cùng với sự tín nhiệm để có thể đứng tên pháp lý cho doanh nghiệp. Vị trí này có thể là chủ doanh nghiệp, giám đốc, phó giám đốc hoặc tổng giám đốc và có thể có 1 hoặc nhiều người chịu trách nhiệm pháp lý.
 • Địa chỉ công ty: Các doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn vẫn phải quan tâm đến địa chỉ đặt công ty, phải lưu ý rằng, địa chỉ bắt buộc phải nằm trong lãnh thổ của Việt Nam và có địa chỉ cụ thể từ số nhà, quận, thành phố. Nghiêm cấm sử dụng địa chỉ khống và dùng khu chung cư, nhà tập thể.

làm sao để mở một doanh nghiệp nhỏ dễ dàng

Xem thêm: làm sao để làm báo cáo tài chính

Hồ sơ thủ tục

 • Sau khi xác định đáp ứng đầy đủ các điều kiện về mặt pháp lý, doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục thành lập công ty và chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, thủ tục sau:
 • Giấy đề nghị được cấp phép đăng ký doanh nghiệp
 • Chứng minh thư ( Căn Cước Công Dân), bản sao hộ chiếu có công chứng. Giấy chứng nhận đăng ký công ty, quyết định thành lập và các tài liệu chứng minh pháp lý của doanh nghiệp
 • Danh sách các cổ đông góp vốn và các thành viên góp vốn

   

làm sao để lập báo cáo tài chính nhanh nhất

Xem thêm: làm sao để kiểm tra nợ xấu

Trình tự thành lập

 • Nộp giấy phép, hồ sơ: Chủ doanh nghiệp phải nộp đầy đủ giấy tờ lên Sở kế hoạch và đầu tư ở nơi trực thuộc doanh nghiệp đặt địa chỉ. Sau một khoảng thời gian nhất định, hồ sơ sẽ được xem xét và xét duyệt và chủ doanh nghiệp sẽ lấy giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Con dấu công ty: Mỗi doanh nghiệp, công ty dù lớn hay nhỏ đều cần phải có con dấu riêng, số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định nhưng phải đảm bảo đầy đủ tên và mã số doanh nghiệp và sau khi khắc con dấu xong, doanh nghiệp phải hoàn tất thủ tục công bố mẫu dấu đến cổng thông tin điện tử quốc gia.
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng: Doanh nghiệp, công ty cần phải tiến hành việc đăng ký tài khoản ngân hàng riêng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến chi và thu tiền. Chủ doanh nghiệp sẽ mang con dấu ra ngân hàng và tiến hành mở tài khoản và cuối cùng là làm thủ tục báo lên sở kế hoạch và đầu tư.
 • Góp vốn: Tiến hành góp vốn vào công ty bằng tài sản, tiền Việt Nam và cả ngoại tệ hay bằng các tài sản dưới danh nghĩa sở hữu trí tuệ sẽ được định giá phù hợp và thời hạn tối đa để cho việc góp vốn đó là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh, các thành viên cổ đông cần phải nộp đúng theo thời hạn
 • Kê khai và đóng thuế: Sau 1 tháng kể từ ngày thành lập công ty, chủ doanh nghiệp cần phải tiến hành kê khai và nộp tờ khai thuế đúng quy định và công ty bắt buộc sẽ phải đóng một số loại thuế cơ bản như thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập của doanh nghiệp. 

làm sao để mở một doanh nghiệp nhỏ hiệu quả nhất

Xem thêm: làm sao để mua được nhà 

Thành lập doanh nghiệp nhỏ là một điều không quá phức tạp mà còn rất đơn giản cho các bạn trẻ muốn khởi nghiệp và thử thách mình ở một môi trường lớn hơn. Để trả lời câu hỏi “làm sao để mở một doanh nghiệp nhỏ” các chuyên gia đầu tư tài chính đã chia sẻ và tư vấn. Các bạn tham khảo dựa trên thông tin đó để có thể dễ dàng chuẩn bị thủ tục và các giấy tờ để tránh những trường hợp rủi ro về mặt thủ tục, xem thêm các bài viết khác về tài chính tại chuyên mục "Làm sao" của Topchuyengia nhé.

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng