Tại sao cựu tổng thống Donald Trump bị truy tố? Vì tội danh gì?

Tại sao cựu tổng thống Donald Trump bị truy tố? Vì tội danh gì?

Tại sao cựu tổng thống Donald Trump bị truy tố? Vì tội danh gì?

03/04/2023

225

0

Chia sẻ lên Facebook
Tại sao cựu tổng thống Donald Trump bị truy tố? Vì tội danh gì?

Trong những ngày qua, vụ việc cựu tổng thống Donald Trump bị truy tố bởi đại bồi thẩm đoàn New York đã trở thành tin tức hot nhất trên thế giới. Tại sao ông Trump bị truy tố? Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào lên chiến dịch tranh cử chức tổng thống Mỹ 2024 của ông? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nó trong bài viết sau đây.

Tóm tắt câu chuyện cựu tổng thống Donald Trump bị truy tố

Donald Trump bị truy tố
Tóm tắt câu chuyện cựu tổng thống Donald Trump bị truy tố

Vào thứ Năm ngày 30 tháng 3, tờ New York Times lần đầu tiên đưa tin rằng đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan, New York đã bỏ phiếu tán thành việc truy tố cựu tổng thống Donald Trump. Bản cáo trạng này đã được xác nhận ngay sau đó bởi Joe Tacopina, một luật sư của Trump và bởi các nguồn khác.

 

Bản cáo trạng vị cựu tổng thống này sẽ được niêm phong và có khả năng sẽ được công khai trong vài ngày tới. Tại thời điểm này, các cáo buộc cụ thể không được công khai ngay lập tức.

 

Theo các chuyên gia, bản cáo trạng của cựu tổng thống Trump liên quan đến một khoản tiền bịt miệng được thực hiện thay mặt ông cho nhà sản xuất kiêm diễn viên giải trí tổng hợp, Stormy Daniels, vào năm 2016, ngay trước ngày bầu cử khi Trump tranh cử tổng thống.

 

Luật sư của Trump vào thời điểm đó, Michael Cohen, đã sắp xếp khoản thanh toán để mua sự im lặng của Daniels về các cuộc ngoại tình của cựu tổng thống với diễn viên người lớn này vào năm 2006, sau khi ông Trump đã kết hôn.

Vì sao Donald Trump bị truy tố?

Donald Trump bị truy tố
Vì sao Donald Trump bị truy tố?

Ông Cohen - hiện là một người chối đối cựu tổng thống Trump công khai - đã làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn trong vụ kiện ở Manhattan về việc thanh toán 130.000 đô la cho Daniels vào tháng 10 năm 2016. Khi Trump còn là tổng thống, ông đã hoàn trả cho Cohen bằng séc 35.000 đô la hàng tháng từ tài khoản cá nhân của mình.

 

Vào năm 2018, Cohen đã nhận tội về các khoản phí tài chính của chiến dịch liên quan đến khoản thanh toán tiền bịt miệng. Các tài liệu tòa án trong vụ án liên bang của Cohen cho biết Chiến dịch tranh cử của Trump đã báo cáo sai các khoản thanh toán là chi phí pháp lý, với lý do không tồn tại một bản lưu giữ hợp pháp nào.

 

Trong trường hợp Manhattan, các công tố viên khẳng định một cách hiệu quả rằng việc xử lý khoản bồi hoàn của Trump đã vi phạm luật tiểu bang.

Donald Trump và luật sư phản ứng ra sao?

Donald Trump bị truy tố
Donald Trump và luật sư phản ứng ra sao?

Cựu tổng thống Trump đã phủ nhận hành vi sai trái liên quan đến mọi cáo buộc chống lại ông, cho dù là cáo buộc hoạt động tội phạm hay yêu cầu bồi thường thiệt hại dân sự. Ông đã nhiều lần chỉ trích các cuộc điều tra là các mưu đồ chính trị. Ông phủ nhận quan hệ tình cảm với Daniels nhưng thừa nhận đã trả tiền cho Cohen, đồng thời khẳng định mình là nạn nhân của một vụ tống tiền.

 

Nhóm pháp lý của ông được biết là đã gặp các công tố viên Manhattan để tranh luận về việc Donald Trump không nên bị truy tố. Một luật sư của Trump, Susan Necheles, cho rằng ông ấy sẽ thanh toán cho Daniels, bất kể chiến dịch tranh cử tổng thống của ông ấy là gì.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Donald Trump bị truy tố
Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Sau khi Trump trình diện trước văn phòng Công tố quận và đối mặt với các cáo buộc, ông sẽ ra hầu tòa để nghe các cáo buộc chống lại mình và đệ trình lời bào chữa. Donald Trump còn được cho là đã thích thú với ý tưởng mình sẽ bị còng tay trước ống kính. Ông dường như tin rằng mình có thể biến tình hình thành lợi thế chính trị cho chiến dịch sắp tới. Nhưng điều đó có lẽ sẽ không xảy ra; Cơ quan Mật vụ được cho là sẽ phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật để lặng lẽ đưa ông đến New York.

 

Trump tự nguyện gặp gỡ với cơ quan thực thi pháp luật cũng sẽ cứu DeSantis đối mặt với áp lực từ chối cựu tổng thống: Thống đốc Florida nói rằng ông sẽ không tuân theo bất kỳ yêu cầu dẫn độ nào để đưa Trump, hiện đang trú ngụ ở Mar-a-Lago, trở về New York để đối mặt với các cáo buộc.

 

Trump có thể sẽ được trả tự do ngay sau khi bị buộc tội, với điều kiện là ông không có bất kỳ rủi ro bỏ trốn nào với tư cách là ứng cử viên tổng thống. Nhưng ông có thể sẽ bị xử lý giống như bất kỳ ai khác bị buộc tội: Ông sẽ được chụp ảnh, lấy dấu vân tay và được hướng dẫn về quyền giữ im lặng.

 

Hiện nay vẫn chưa có nguồn tin chính thức về Donald Trump bị truy tố vì tội danh gì. Điều này gây khó khăn cho việc xác định mức án tối thiểu có thể là bao nhiêu hoặc liệu ông có thể phải ngồi tù hay không nếu bị kết án. Nhưng cho dù là gì đi nữa, thì việc này cũng có vẻ đã giúp Donald Trump chiếm sóng tin tức hot 24h khắp thế giới rồi.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng