Baito là gì? kinh nghiệm phỏng vấn xin việc làm thêm

Baito là gì? kinh nghiệm phỏng vấn xin việc làm thêm
Hoàng Trúc

17/02/2023

304

0

Chia sẻ lên Facebook
Baito là gì? kinh nghiệm phỏng vấn xin việc làm thêm

Bạn đã biết Baito là gì chưa? Hầu hết các du học sinh khi sang Nhật đều trải nghiệm Baito. Nếu bạn vẫn chưa biết khai niệm này thì hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây. Các chuyên gia tư vấn du học sẽ chỉ bạn cách làm sao để xin Baito cũng như top các công việc Baito mà bạn nên làm. 

Baito là gì? 

Baito là một thuật ngữ tiếng Nhật được sử dụng để chỉ các công việc tạm thời, công việc bán thời gian hoặc công việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Từ "baito" được lấy từ từ tiếng Anh "part-time job" và đã trở thành một thuật ngữ phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người Nhật.

am
Giải đáp Baio là gì

 

Các công việc baito thường được cung cấp cho học sinh, sinh viên du học Nhật 

hoặc người lao động bán thời gian. Nhiều công việc baito đều được tìm thấy ở các cửa hàng, nhà hàng, quán cà phê, siêu thị, rạp phim, bưu điện, trung tâm cuộc gọi và các lĩnh vực khác. Công việc baito có thể đem lại thu nhập bổ sung cho những người muốn kiếm thêm tiền hoặc muốn có thêm kinh nghiệm làm việc.

Cách xin baito ở Nhật Bản

Để xin việc baito ở Nhật Bản, bạn có thể áp dụng các bước sau đây:

 1. Tìm kiếm việc làm: Bạn có thể tìm kiếm các công việc baito thông qua các trang web tuyển dụng như Indeed, Mynavi Baito, hoặc đi tìm việc trực tiếp tại các cửa hàng, nhà hàng, quán cà phê, siêu thị,...
 2. Chuẩn bị hồ sơ: Trong quá trình tìm việc, bạn nên chuẩn bị một bản CV đầy đủ và hấp dẫn. Bạn nên liệt kê những kinh nghiệm làm việc trước đó hoặc những kỹ năng mà bạn có thể sử dụng trong công việc mới.
 3. Tìm hiểu về công việc: Trước khi ứng tuyển vào một vị trí baito, bạn nên tìm hiểu về công việc đó, các yêu cầu và kỹ năng cần thiết để có thể hoàn thành tốt công việc.
 4. Gửi đơn xin việc: Nếu bạn muốn ứng tuyển vào một công việc baito, bạn nên gửi đơn xin việc và CV của mình cho nhà tuyển dụng. Bạn có thể gửi trực tiếp đơn xin việc hoặc gửi qua email.
 5. Phỏng vấn: Nếu đơn xin việc của bạn được nhà tuyển dụng chấp nhận, bạn sẽ được mời phỏng vấn. Trong phỏng vấn, bạn cần chú ý đến các câu hỏi về kinh nghiệm làm việc trước đó, kỹ năng và sự quan tâm đến công việc mới.
 6. Nhận việc: Nếu bạn được nhận vào công việc baito, bạn nên đọc kỹ hợp đồng làm việc để hiểu rõ về lịch làm việc, mức lương và các quy định khác.

Top công việc làm thêm ở Nhật Bản

am
Những công việc làm thêm được ưa chuộng ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có nhiều loại công việc bán thời gian hoặc làm thêm được tìm kiếm và yêu cầu. Dưới đây là một số công việc bán thời gian phổ biến tại Nhật Bản mà bạn có thể tìm kiếm:

 1. Nhân viên bán hàng: Các cửa hàng bán lẻ, siêu thị, cửa hàng đồ gia dụng luôn cần tuyển nhân viên bán hàng.
 2. Nhân viên phục vụ: Nhà hàng, quán cà phê, quán ăn đường phố tuyển dụng nhiều nhân viên phục vụ bán thời gian.
 3. Nhân viên giúp việc: Các gia đình hay trường học cũng cần tìm nhân viên giúp việc làm vệ sinh, nấu ăn hay trông trẻ.
 4. Nhân viên giao hàng: Các cửa hàng online tuyển dụng nhiều nhân viên giao hàng.
 5. Nhân viên bán vé: Rạp chiếu phim, sân vận động, các sự kiện văn hóa thể thao thường tuyển nhân viên bán vé.
 6. Phiên dịch viên: Công việc phiên dịch viên làm thêm dành cho người có khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.
 7. Tài xế taxi: Nếu bạn có bằng lái xe và muốn tìm kiếm một công việc linh động, thì công việc tài xế taxi có thể là lựa chọn tốt.
 8. Nhân viên bán hàng tại cửa hàng nước hoa và mỹ phẩm: Các cửa hàng mỹ phẩm và nước hoa tuyển dụng nhiều nhân viên bán hàng bán thời gian.
 9. Giáo viên dạy kèm: Nếu bạn có kiến thức chuyên môn về một môn học, bạn có thể làm giáo viên dạy kèm và kiếm thêm thu nhập.
 10. Nhân viên văn phòng: Một số công ty cần tuyển nhân viên làm thêm văn phòng vào các ngày cuối tuần.

Lưu ý rằng những công việc này có thể yêu cầu kinh nghiệm và kỹ năng khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ yêu cầu công việc trước khi ứng tuyển. Bạn có thể liên hệ các chuyên gia của Askany để được tư vấn ngay hôm nay. 
 

Thông qua bài viết này, bạn đã biết được Baito là gì. Top những công việc Baito mà bạn nên thử trải nghiệm là nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ, nhân viên bán vé,... Nếu muốn biết thêm về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại Nhật, hoặc cần được tư vấn du học Nhật Bản thì bạn hãy liên hệ đặt lịch ngay với các chuyên gia tại Askany để được tư vấn 1:1.

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng