Các loại thuế ở Nhật dành cho người nước ngoài mà bạn bắt buộc phải đóng

Các loại thuế ở Nhật dành cho người nước ngoài mà bạn bắt buộc phải đóng

01/03/2024

515

0

Chia sẻ lên Facebook
Các loại thuế ở Nhật dành cho người nước ngoài mà bạn bắt buộc phải đóng

Các loại thuế ở Nhật dành cho người nước ngoài bao gồm những loại nào? Là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, bạn phải hiểu rõ về các loại thuế để tiết kiệm được chi phí và tránh các rắc rối pháp lý. Tuy nhiên, hệ thống thuế ở Nhật Bản khá phức tạp và khó hiểu đối với những người mới đến đây. Trong bài viết này, các chuyên gia tư vấn du học hàng đầu đến từ ứng dụng Askany sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các loại thuế ở Nhật Bản dành cho người nước ngoài.

Thuế thu nhập cá nhân

Ở Nhật Bản, người nước ngoài đang làm việc và sinh sống phải đóng thuế thu nhập cá nhân như người dân Nhật Bản. Tuy nhiên, mức thuế của người nước ngoài có thể khác với người Nhật, do tùy thuộc vào tình trạng visa và thu nhập của họ.

Theo tư vấn cụ thể, người nước ngoài có visa tạm trú và làm việc tại Nhật Bản phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo các bậc thuế sau đây:

 • Thu nhập dưới 1.950.000 yên/năm: không phải đóng thuế.
 • Từ 1.950.000 yên đến 3.300.000 yên/năm: thuế 5%.
 • Từ 3.300.000 yên đến 6.950.000 yên/năm: thuế 10%.
 • Từ 6.950.000 yên đến 9.000.000 yên/năm: thuế 20%.
 • Từ 9.000.000 yên đến 18.000.000 yên/năm: thuế 23%.
 • Từ 18.000.000 yên đến 40.000.000 yên/năm: thuế 33%.
 • Trên 40.000.000 yên/năm: thuế 45%.

Ngoài ra, nếu người nước ngoài ở Nhật Bản có visa là nhân viên chính thức hoặc visa định cư, họ sẽ được xem xét để tính thuế như người dân Nhật Bản. Tuy nhiên, những người này có thể được miễn thuế trong một số trường hợp đặc biệt, ví dụ như khi có hợp đồng thuê nhà hoặc khoản chi tiêu liên quan đến sự nghiệp.

 

Các loại thuế ở Nhật dành cho người nước ngoài
Thuế thu nhập cá nhân

 

Nếu bạn là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu kỹ các quy định thuế thu nhập cá nhân để đảm bảo tuân thủ luật pháp và tránh bị phạt. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại cơ quan thuế Nhật Bản hoặc nhờ sự tư vấn của chuyên gia tài chính.

Xem thêm bài viết về tư vấn du học Nhật Bản tại đây

Thuế tiêu thụ (VAT)

Ở Nhật Bản, thuế tiêu thụ được gọi là "消費税" (shōhizei), viết tắt là "税" (zei) và áp dụng cho tất cả các sản phẩm và dịch vụ được bán ra trên thị trường trong nước. Người nước ngoài sẽ phải chịu thuế tiêu thụ khi mua các sản phẩm và dịch vụ này.

Mức thuế tiêu thụ hiện nay là 10% và áp dụng cho tất cả các mặt hàng được bán ra trên thị trường, bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu. Tuy nhiên, có một số trường hợp người nước ngoài có thể được miễn thuế tiêu thụ, ví dụ như khi mua các sản phẩm miễn thuế tại các cửa hàng miễn thuế hoặc khi sử dụng dịch vụ du lịch và mua sắm.

Thuế tiêu thụ (VAT)

Thuế thu nhập cá nhân

Để được miễn thuế tiêu thụ, người nước ngoài cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Tạm trú tại nước ngoài ít nhất 6 tháng trước khi nhập cảnh vào Nhật Bản
 • Tạm trú tại Nhật Bản không quá 6 tháng
 • Tổng giá trị mua sắm không vượt quá mức giới hạn được quy định

Nếu bạn là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu kỹ các quy định thuế tiêu thụ để đảm bảo tuân thủ luật pháp và tránh bị phạt. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại cơ quan thuế Nhật Bản hoặc nhờ sự tư vấn của chuyên gia tài chính.

Xem thêm top các chuyên gia tư vấn du học tại đây.

Thuế đất và thuế chuyển nhượng tài sản

Ở Nhật Bản, thuế đất và thuế chuyển nhượng tài sản được quy định bởi các luật pháp và chính sách thuế của chính phủ, và người nước ngoài sẽ phải chịu thuế như các công dân Nhật Bản.

 1. Thuế đất:
 • Người nước ngoài sở hữu bất động sản tại Nhật Bản sẽ phải đóng thuế đất theo giá trị địa ốc. Mức thuế đất thường xuyên được tính toán dựa trên giá trị địa ốc và được thu hàng năm. Nếu giá trị địa ốc tăng thì mức thuế cũng tăng theo.
 • Nếu người nước ngoài đã mua đất tại Nhật Bản nhưng không sử dụng để xây dựng hoặc cho thuê, thì họ vẫn phải đóng thuế đất.
 1. Thuế chuyển nhượng tài sản:
 • Người nước ngoài khi bán bất động sản tại Nhật Bản sẽ phải đóng thuế chuyển nhượng tài sản theo giá trị giao dịch.
 • Mức thuế chuyển nhượng tài sản thường là 3% đến 4% của giá trị giao dịch, tuy nhiên mức thuế này có thể thay đổi tùy thuộc vào khu vực và giá trị giao dịch.

Trong một số trường hợp, người nước ngoài có thể được miễn hoặc giảm thuế đất và thuế chuyển nhượng tài sản, ví dụ như khi mua bất động sản trong khu vực đầu tư quốc tế hoặc khi có thỏa thuận thuế giữa các quốc gia. Tuy nhiên, điều kiện và thủ tục để được miễn hoặc giảm thuế có thể khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể.

 

Nếu bạn là người nước ngoài đang có ý định mua bất động sản tại Nhật Bản hoặc thực hiện các giao dịch chuyển nhượng tài sản khác, bạn nên tìm hiểu kỹ các quy định thuế đất và thuế chuyển nhượng tài sản của Nhật Bản để tránh bị phạt và xử lý các thủ tục đầy đủ. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại cơ quan thuế Nhật Bản hoặc nhờ sự tư vấn của chuyên gia tài chính.

Thuế nhà thầu

Thuế nhà thầu (contractor tax) là một loại thuế mà những người có hợp đồng với các tổ chức hoặc công ty Nhật Bản phải đóng khi nhận tiền từ các công việc làm dịch vụ hoặc bán hàng. Đối với người nước ngoài, quy định thuế nhà thầu tại Nhật Bản khá phức tạp và có thể khác nhau tùy thuộc vào loại công việc hoặc hợp đồng mà họ ký kết với các tổ chức hoặc công ty Nhật Bản.

thuế nhà thầu

Thuế nhà thầu

 

Các nước có thỏa thuận thuế với Nhật Bản như Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ và nhiều quốc gia khác có thể được miễn giảm hoặc giảm thuế nhà thầu.

Tuy nhiên, nếu bạn không đến từ một quốc gia có thỏa thuận thuế với Nhật Bản, bạn sẽ phải đóng thuế nhà thầu theo tỷ lệ 20% trên tổng số tiền nhận được cho các dịch vụ hoặc hàng hóa được cung cấp tại Nhật Bản. Thuế này sẽ được trừ trực tiếp từ số tiền bạn nhận được và bạn sẽ được cung cấp hóa đơn thuế để xác nhận việc đóng thuế.

Ngoài ra, nếu bạn là người nước ngoài và làm việc tại Nhật Bản trong một khoảng thời gian dài, bạn cũng sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân (income tax) và thuế hỗ trợ xã hội (social insurance) theo quy định của chính phủ Nhật Bản.

 

Vì vậy, nếu bạn là nhà thầu người nước ngoài và đang làm việc tại Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu kỹ các quy định thuế liên quan để tránh bị phạt và xử lý các thủ tục đầy đủ. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại cơ quan thuế Nhật Bản hoặc nhờ sự tư vấn của chuyên gia tài chính.


Trên đây là những thông tin cơ bản về các loại thuế ở Nhật dành cho người nước ngoài. Việc nắm rõ các loại thuế sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro không đáng có và tối ưu hóa chi phí. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn về các vấn đề liên quan đến thuế tại Nhật Bản, hya quan tâm đến lộ trình du học Nhật, hãy liên hệ với chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm thông qua ứng dụng Askany để được tư vấn chi tiết và đầy đủ nhất.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng