PHÂN BIỆT CÁC LOẠI VISA DU HỌC Ý MỚI NHẤT VÀ LỰA CHỌN NÀO PHÙ HỢP CHO BẢN THÂN

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI VISA DU HỌC Ý MỚI NHẤT VÀ LỰA CHỌN NÀO PHÙ HỢP CHO BẢN THÂN
Hoàng Trúc

02/01/2023

934

0

Chia sẻ lên Facebook
PHÂN BIỆT CÁC LOẠI VISA DU HỌC Ý MỚI NHẤT VÀ LỰA CHỌN NÀO PHÙ HỢP CHO BẢN THÂN

Các loại visa du học Ý được cấp bởi Đại sứ quán Ý hoặc văn phòng Tổng lãnh sự quán tại Việt Nam. Nếu bạn là sinh viên không thuộc EU, bạn phải có Visa (thị thực) sinh viên trước khi nhập cảnh vào Ý. Vậy có bao nhiêu loại Visa đi Ý mà chúng ta cần phân biệt và lựa chọn nào là phù hợp nhất cho du học sinh. Hãy để Topchuyengia tư vấn thông tin cho bạn trong bài viết dưới đây nhé.

Các loại visa du học Ý dành cho du học sinh 

Để được đặt chân đến các quốc gia châu Âu cụ thể là Ý, chúng ta cần phải có trong tay tấm visa Schengen. Vậy Schengen ở đây là gì? Trước tiên khối Schengen là khu vực bao gồm 26 nước châu Âu đã kí hiệp ước về tự do đi và xóa bỏ biên giới quốc gia của mình. 26 nước đó bao gồm: Italy, France, Denmark, Netherlands, Austria, Belgium, Czech Republic, Denmark, Estonia, Finland, France, Germany, Greece, Hungary, Iceland, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Netherlands, Norway, Poland, Portugal, Slovakia, Slovenia, Spain, Sweden, và Switzerland. Chỉ cần bạn xin visa Schengen thành công của 1 quốc gia thì bạn có thể tự do đi lại trong phạm vi lãnh thổ 25 nước còn lại. 

Visa Schengen được chia làm 4 loại khác nhau là A,B,C và D. Visa Schengen loại A và B thông thường sẽ dành cho mục đích du lịch và lưu trú ngắn hạn. 

Hiện nay, 2 loại visa phù hợp nhất được tư vấn du học Ý là loại C và D. Bạn có thể xem xét để lựa chọn mỗi loại  tùy thuộc vào độ dài khóa học của mình, cụ thể như sau:

Visa Schengen loại C

Đây là loại thị thực lưu trú ngắn hạn hoặc thị thực du lịch có giá trị cho một hoặc nhiều lần nhập cảnh và thời hạn không quá 90 ngày.

Bao gồm các dạng sau đây: 

 • Visa nhập cảnh một lần  (có nhãn dán số “1” trên thị thực): cho phép người có loại Visa này vào khu vực Schengen đúng một lần. Nếu bạn rời khỏi khu vực này, thị thực sẽ hiệu lực ngay lập tức kể cả khi thời hạn vẫn chưa kết thúc
 • Visa nhập cảnh hai lần  (có nhãn dán số “2” trên thị thực): cho phép người sở hữu loại Visa này vào khu vực Schengen hai lần. Do đó, bạn có thể rời khỏi khu vực Schengen và quay trở lại trong khoảng thời gian còn hiệu lực. Lần thứ hai bạn rời khỏi khu vực này, thị thực của bạn sẽ chấm dứt.
 • Thị  thực nhập cảnh nhiều lần  (có nhãn dán “MUL” trên thị thực): bạn được phép ra vào các nước trong khối Schengen bao nhiêu lần tùy thích. Nó cho phép chủ sở hữu lưu trú hoặc đi lại tự do trong khu vực Schengen dưới 90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày.

Visa Schengen loại D

Đây là loại Visa dài hạn có thời hạn hơn 90 ngày. Nó là yếu tố bắt buộc đối với bất kì công dân nước ngoài nào muốn sinh sống và học tập tại một số quốc gia châu Âu trên 90 ngày tối đa 1 năm hoặc trong thời hạn hiệu lực của Visa. 

Một số lý do thỏa đáng để bạn có thể xin thị thực loại D là:

 • thăm thân
 • công tác trong một số lĩnh vực chuyên môn 
 • chuyến thăm chính thức của chính phủ 
 • khám chữa bệnh
 • du học, tham gia một chương trình đào tạo hoặc hoàn thành một kỳ thực tập

Trong một số điều kiện nhất định, bạn có thể được cấp Visa dưới dạng thị thực lưu trú dài hạn một lần hoặc nhiều lần.

Các loại thị thực nhập cảnh nhiều lần là 

 • Visa Schengen nhập cảnh nhiều lần 1 năm (1-Year MEV)

Bạn có thể đăng ký  loại Thị thực Schengen này với điều  kiện bạn đã sử dụng 3 visa Schengen trong năm qua. Khi nộp đơn xin 1-Year MEV, bạn sẽ cần nộp bản sao Visa Schengen trước đây và bằng chứng về chuyến đi đến các nước Schengen gần đây nhất của bạn. 

 • Visa Schengen nhập cảnh nhiều lần 3 năm (3-Year MEV)

Đối vớI loại MEV 3 năm này, trước đó bạn cần phải sử dụng thị thực nhập cảnh nhiều lần có giá trị 1 năm (1-Year MEV) trong vòng 2 năm qua. 

 • Visa Schengen nhập cảnh nhiều lần 5 năm (5-Year MEV)

Bạn có thể nộp đơn xin thị thực 5-Year MEV nếu trước đó bạn đã từng được nhận và sử dụng 3-year MEV trong 3 năm qua.

Lưu ý: Tất cả các loại visa du học Ý nhập cảnh nhiều lần nói trên đều được áp dụng theo quy tắc 90/180. Có nghĩa rằng theo các điều khoản của Schengen, công dân không thuộc EEA không được ở tổng cộng 90 ngày trong tổng thời gian 180 ngày mà không cần thị thực. Hơn nữa, khi bạn đã sử dụng hết hạn ngạch 90 ngày, bạn không thể quay lại Schengen cho đến khi 90 ngày nữa trôi qua.

Nếu bạn nhập cảnh vào Ý thông qua visa loại D, bạn cũng sẽ phải thông báo với nhà ga Questura trong vòng 8 ngày kể từ ngày đến Ý. Một tấm thẻ cư trú sẽ được gửi đến bạn để chứng minh tình trạng cư trú hợp pháp của bạn trong nước.

Bất kể bạn muốn lấy loại visa du học nào, hãy bắt đầu quá trình nộp hồ sơ càng sớm càng tốt vì thời gian xử lý có thể kéo dài. Bạn nên liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự  quán Ý gần nơi mình sinh sống để đặt lịch hẹn xin visa ngay sau khi bạn nhận được thư nhập học từ các trường tại Ý. Nếu chưa biết, bạn có thể tham khảo thêm thông tin về học phí các trường du học Ý .Thủ tục xin Visa du học Ý có thể thay đổi, vì vậy, để tiết kiệm thời gian bạn nên liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán Ý để biết thông tin chính xác nhất.

Các bước xin visa Schengen 

Các loại visa du học Ý 2022-2023
Các loại visa du học Ý 

Sau đây là những bước cơ bản khi xin visa du học Ý đã được hệ thống theo thứ tự giúp bạn định hướng được việc sẽ xin Visa Schengen sẽ diễn ra như thế nào. Tất cả những gì bạn cần là tuần tự thực hiện theo 5 bước sau: 

Bước 1: Thu thập tất cả các giấy tờ cần thiết

Bước 2: Điền vào mẫu đơn xin thị thực Schengen của bạn 

Bước 3: Lên lịch hẹn xin thị thực Schengen của bạn 

Bước 4: Tham dự cuộc hẹn xin thị thực Schengen của bạn 

Bước 5: Chờ Visa của bạn được xử lý

Hồ sơ bắt buộc khi xin visa Schengen: 

Trước khi xin Visa, hãy đảm bảo rằng bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu du học ý 2022 nhé.

Tiếp theo, học sinh có thể cần phải xuất trình một số hoặc tất cả các giấy tờ sau đây khi nộp đơn xin thị thực du học Ý:

 • Hộ chiếu hợp lệ, còn ít nhất hai trang thị thực trống và có giá trị ít nhất ba tháng sau ngày dự kiến ​​kết thúc chương trình học của bạn;
 • Thư chấp nhận từ trường học ở Ý;
 • Đơn xin thị thực đã điền đầy đủ thông tin;
 • Bản sao hành trình của bạn đến và đi từ Ý,
 • Giấy tờ chứng minh không có tiền án, tiền sự;
 • Bằng chứng về trình độ ngôn ngữ bằng tiếng Ý hoặc tiếng Anh (tùy thuộc vào ngôn ngữ của chương trình học của bạn);
 • Chứng minh tài chính phù hợp có đủ phương tiện để hỗ trợ bản thân (từ € 450 đến € 515 hàng tháng);
 • Bằng chứng về chỗ ở thích hợp ở Ý;
 • Bằng chứng về bảo hiểm y tế đầy đủ; và
 • Bằng chứng bạn đã trả phí đăng ký liên quan.

Bài viết đã thông tin chi tiết đến bạn các loại visa du học Ý hiện nay. Việc lấy được tấm thẻ visa Schengen có thể thuận tiện nhưng cũng khó khăn với một số người. Để được tư vấn du học 1:1 bởi các chuyên gia của Topchuyengia. Còn chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé! 

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng