CHI PHÍ DU HỌC Ý 1 NĂM KHOẢNG BAO NHIÊU TIỀN - THÔNG TIN ĐẾN TỪ CÁC CỰU DU HỌC SINH

CHI PHÍ DU HỌC Ý 1 NĂM KHOẢNG BAO NHIÊU TIỀN - THÔNG TIN ĐẾN TỪ CÁC CỰU DU HỌC SINH
Hoàng Trúc

01/01/2023

2026

0

Chia sẻ lên Facebook
CHI PHÍ DU HỌC Ý 1 NĂM KHOẢNG BAO NHIÊU TIỀN - THÔNG TIN ĐẾN TỪ CÁC CỰU DU HỌC SINH

Chi phí du học Ý 1 năm khoảng bao nhiêu tiền?”. Đây là câu hỏi được rất nhiều sinh viên cũng như phụ huynh quan tâm khi cho con em mình đến Ý để học tập và phát triển. Ý là nơi có nhiều trường đại học được xếp hạng cao trên thế giới, ngày càng nhiều chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và học phí hợp lí dành cho du học sinh. Nếu quốc gia này đang nằm trong tầm ngắm du học của bạn, hãy để Topchuyengia tư vấn cụ thể cho bạn chi phí du học Ý 1 năm là bao nhiêu và bao gồm những khoản nào nhé.

 

Học phí

Du học Ý được đánh giá là rẻ hơn đáng kể so với các nước châu Âu  khác. Trung bình, học phí tại các trường đại học công lập của Ý dao động từ € 500 đến € 4.000 mỗi năm. Số tiền này có thể thay đổi tùy thuộc vào chương trình học mà bạn đăng ký và quan trọng nhất là dựa trên thu nhập của gia đình bạn (đối với một số trường). Bạn có thể sẽ cần phải nộp đơn để được đánh giá thu nhập hộ gia đình của mình để trường đại học xác định mức học phí cho bạn. Điều này có nghĩa là học phí của bạn có thể sẽ rẻ hơn đáng kể.

Chắc chắn học phí có thể sẽ cao hơn tại các trường đại học tư thục. Ví dụ, tại Università Bocconi ở Milan, học phí khoảng € 13,000; và tại Università Cattolica Sacro Cuore (cũng là Milan), mức học phí lên tới € 16,000 mỗi năm.

Dưới đây là thông tin học phí của một số trường đại học nổi tiếng nhất của Ý mà bạn có thể tham khảo: 

Học phí các trường đại học tại Ý

 

Trường đại học

Học phí trung bình mỗi năm

Ca 'Foscari Đại học Venice

€ 700 đến € 2.200

IULM Milan

€ 3,500 đến € 9,800

Politecnico di Milano

tối đa 3.700 €

Đại học Sapienza của Rome

€ 500 đến € 1,000

Đại học Thánh Tâm Công giáo

Sinh viên EU: € 7.000 đến € 16.000 tùy thuộc vào thu nhập;

sinh viên không thuộc EU: € 15,800

Đại học Bologna

xem xét học phí phụ thuộc vào thu nhập

Đại học Genova

tối đa € 3.000

Đại học Milan

€3,900

Đại học Padua

tối đa € 3.000

Đại học Pavia

€ 0 đến € 4,800

Một số trường đại học tốt nhất ở Ý được xếp hạng cao trên toàn thế giới và có mức học phí thực sự rẻ so với các trường đại học ở các nước khác.

Điển hình là tại Đại học Bologna , một trong những trường đại học được xếp hạng hàng đầu của Ý, học phí cho hầu hết các bằng Cử nhân và Thạc sĩ cao nhất vào khoảng € 3.000 mỗi năm. Theo thông tin tư vấn du học Ý của các cựu du học sinh,  học tại Ca 'Foscari University of Venice , bạn sẽ chỉ mất khoảng 2.000 € mỗi năm. Và tại Đại học Sapienza của Rome - cũng là một trong 200 trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới - học phí thậm chí còn thấp hơn, các khóa học thường có học phí dưới 1.000 € mỗi năm.

Thế nào là học phí dựa trên thu nhập

Sinh viên trả tiền theo khả năng của mình nghe có vẻ là một ý kiến ​​hay, phải không nào? 

Học phí tại các trường đại học công lập ở Ý có thể thay đổi dựa trên thu nhập của gia đình, nghĩa là sinh viên sẽ phải trả tùy theo tình hình kinh tế của mình.

Mỗi trường đại học có thể quy định mức học phí của riêng họ và quyết định mức học phí dựa trên mức thu nhập cụ thể. Bạn thường sẽ tìm thấy một loạt các chi phí tối thiểu và tối đa. Học phí cao nhất tại các trường đại học công lập lớn thường từ 2.000 € đến 3.000 € và nó vẫn thấp hơn so với hầu hết các quốc gia khác.

Điều xác định số tiền bạn phải trả trong học phí là “Chỉ số Tình hình Kinh tế Tương đương” - hay ISEE , viết tắt của thuật ngữ tiếng Ý, L'indicatore della Situazione Economica Equivalente .

Đối với sinh viên quốc tế có tài sản bên ngoài Ý, các trường đại học có một ISEE khác, ISEE parificato . Đây là một lựa chọn luôn có sẵn cho sinh viên EU. Một số trường đại học cũng cung cấp nó cho sinh viên không thuộc EU.

Để đánh giá tình hình kinh tế của bạn, bạn sẽ phải nộp một loạt các tài liệu về bản thân và tài sản của cha mẹ / gia đình bạn (số dư tài khoản ngân hàng, tờ khai thuế và tất nhiên là hộ chiếu của bạn) thường cho các văn phòng hỗ trợ thuế ( CAF - centro di helpenza fiscale ) liên kết với trường đại học. Chi tiết về những tài liệu cần được gửi ở đâu có thể khác nhau giữa các tổ chức.

Đây có thể là một quá trình phức tạp, nhưng các trường đại học sẽ hỗ trợ bạn thông qua trang web và văn phòng của họ. Hãy hỏi các nhân viên tuyển sinh hoặc tìm kiếm segreteria studenti và ufficio tasse.

Đảm bảo rằng bạn

  • Có một danh sách tất cả các tài liệu bạn cần phải nộp;
  • Sắp xếp các bản dịch chính thức của những tài liệu đó sang tiếng Ý khi cần thiết;
  • Nắm rõ thời hạn nộp tài liệu.

Lưu ý: Đăng ký đánh giá ISEE là không bắt buộc - bạn có thể  không cần phải làm điều đó. Nếu bạn không nộp đơn, bạn sẽ phải trả học phí tối đa mà trường đại học thường tính. Nếu bạn đã biết rằng bạn sẽ không đủ điều kiện để nhận mức phí thấp hơn, bạn không cần đăng kí đánh giá ISEE, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm được những rắc rối về hành chính.

Một số trường đại học không có tùy chọn cho sinh viên không thuộc EU nộp ISEE và thay vào đó có 'thuế cố định'. Nó thường rẻ hơn cho sinh viên đến từ các nước đang phát triển hoặc có thu nhập thấp.

Ngoài ra, tại sao bạn không thử săn học bổng du học ý toàn phần nếu bạn tự tin vào năng lực của mình. Học bổng sẽ hỗ trợ và giúp ích rất nhiều trong việc tiết kiệm chi phí du học Ý 1 năm của bạn. Còn bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chi phí sinh hoạt khi du học Ý nh

Chi phí sinh hoạt hàng tháng

chi phí du học Ý 1 năm
Chi phí du học Ý 1 năm

Chi phí sinh hoạt hàng tháng ở Ý với tư cách là sinh viên quốc tế có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như thành phố, cách bạn muốn sống, mức độ bạn muốn ăn ở ngoài, v.v. Theo ước lượng, bạn sẽ cần khoảng € 900 đến € 1.300 một tháng để trang trải tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại, giải trí, v.v.

Giá thuê ở một số thành phố cao hơn đáng kể so với những thành phố khác. Rome, Milan và Venice nổi tiếng là đắt đỏ, trong khi chỗ ở rẻ hơn ở các thành phố như Naples, Pisa hoặc Genoa. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Tại thủ đô Rome ( Roma ), bạn có thể tìm phòng từ 350-500 € một tháng, cộng với tiền điện nước.
  • Ở Bologna , tiền thuê một phòng có thể khiến bạn mất khoảng 350-500 € mỗi tháng, cộng với các hóa đơn điện nước.
  • Ở Venice ( Venezia ) , các phòng sẽ có giá khởi điểm tương tự như Rome và Bologna, và đôi khi bạn có thể tìm thấy các phòng chung với giá € 200-250 ở Mestre, khu vực ven biển của thành phố. 
  • Ở Milan ( Milano ) thời thượng, giá phòng sẽ bắt đầu vào khoảng € 300 mỗi tháng cộng với hoá đơn, nhưng hầu hết sẽ vào khoảng € 400-500.
  • Ở Pisa , hầu hết các phòng sẽ vào khoảng € 200-400.

Bạn có thể tham khảo chi tiết thêm về chi phí nhà ở du học Ý.

Số tiền bạn chi tiêu để mua hàng hóa phụ thuộc rất nhiều vào sở thích cá nhân của bạn và nơi bạn mua sắm. Các siêu thị giảm giá trong khu dân cư sẽ rẻ hơn các cửa hàng tiện lợi nhỏ ở trung tâm thành phố. Ước lượng khoảng € 200 đến € 300 mỗi tháng với lối sống sinh viên.

Đi ăn ngoài không cần phải tốn kém: Một bữa ăn tại tiệm bánh pizza có thể khiến bạn mất khoảng € 10- € 15, trong khi bữa sáng tại quán cà phê có thể có giá khoảng € 3.

Giá trung bình của một cappuccino và bánh sừng bò tại một quán cà phê địa phương : € 2,50. 

Giá trung bình của một chiếc bánh pizza và một cốc bia tại một tiệm bánh pizza địa phương: € 15

Phương tiện giao thông công cộng

Cho dù đó là xe buýt, tàu điện ngầm, xe điện, taxi hay xe đạp; phương tiện giao thông công cộng là cách dễ dàng và thuận tiện nhất để đi lại trong và ngoài nước Ý. Nó cũng có giá rất phải chăng. 

Thẻ giao thông công cộng hàng tháng cho sinh viên: € 25 - € 45. Sẽ được giảm giá đến 70 phần trăm nếu bạn đặt vé trước.

Phương tiện giao thông công cộng tương đối rẻ , đặc biệt là với các chương trình giảm giá dành cho sinh viên: Vé tháng có giá khoảng € 25 hoặc vé hàng năm với mức chiết khấu nhỏ khoảng € 200 đến € 250.

Có cần phải trả tiền khám bệnh ở Ý không?

Ý có một hệ thống y tế quốc gia chất lượng cao, cung cấp nhiều dịch vụ. Tuy nhiên, sinh viên không thuộc EU sẽ phải trả một khoản phí hàng năm. Nhưng theo như bảo hiểm y tế, nó khá rẻ khoảng € 150 mỗi năm

Làm việc Part-time khi du học Ý

Du học Ý có được làm thêm không?” là câu hỏi được rất nhiều du học sinh quan tâm. Là một sinh viên quốc tế ở Ý, bạn được phép làm việc - và đó là một cách tuyệt vời để tài trợ cho việc học của bạn.

Theo thông tin tư vấn du học của Topchuyengia, chúng tôi muốn nói với bạn rằng bạn có thể vừa học vừa dành phần thời gian còn lại của mình để tìm việc làm thêm. Chúng ta đều biết rằng một công việc bán thời gian có thể cần thiết để hỗ trợ bản thân trong quá trình học tập. Ngoài ra, nó có thể giúp bạn thực hành tiếng Ý của mình và gặp gỡ một số người bạn mới.

Các yêu cầu làm việc sẽ phụ thuộc vào quốc tịch của bạn:

  • Không có hạn chế cụ thể nào đối với sinh viên từ các nước EU - họ có các quyền như công dân Ý.
  • Sinh viên không thuộc EU vẫn có thể làm việc tối đa 20 giờ một tuần - hoặc 1.040 giờ một năm, nhưng không thể bắt đầu kinh doanh.

Một lựa chọn phổ biến cho sinh viên tìm kiếm công việc bán thời gian là cái gọi là 150 “quặng”. Đây là 150 giờ mà các sinh viên được chọn dành để làm việc cho trường đại học (thường là trong các bộ phận hành chính) với mức lương khá. Mỗi trường đại học đều có quy trình nộp đơn của riêng mình.

 

Đó là toàn bộ chia sẻ về chi phí du học Ý 1 năm từ Topchuyengia. Du học Ý sẽ là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời đối với bất kì sinh viên quốc tế nào. Bạn có thể liên hệ Topchuyengia ngay để có những buổi chia sẻ 1:1 đến từ các cựu du học sinh Ý lâu năm để từ đó bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm và chuẩn bị tốt hơn cho hành trang của mình. Chúc cho chuyến đi du học của bạn sẽ thật thành công

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng