TƯ VẤN CHI PHÍ SINH HOẠT HÀNG THÁNG DU HỌC NHẬT ĐẦY ĐỦ NHẤT TỪ CỰU DU HỌC SINH

TƯ VẤN CHI PHÍ SINH HOẠT HÀNG THÁNG DU HỌC NHẬT ĐẦY ĐỦ NHẤT TỪ CỰU DU HỌC SINH

14/10/2021

1013

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN CHI PHÍ SINH HOẠT HÀNG THÁNG DU HỌC NHẬT ĐẦY ĐỦ NHẤT TỪ CỰU DU HỌC SINH

Du học Nhật Bản tốn rất nhiều khoản chi phí bao gồm học phí, tiền làm hồ sơ,... trong đó chi phí sinh hoạt hàng tháng du học Nhật là khoản phí được nhiều du học sinh và phụ huynh quan tâm nhất. Tiền sinh hoạt mỗi tháng là bao nhiêu? Làm cách nào để du học sinh tiết kiệm chi phí sinh hoạt? Để giải đáp thắc mắc của học sinh và phụ huynh, TOP CHUYÊN GIA giới thiệu đội ngũ cựu du học sinh với kinh nghiệm nhiều năm sinh sống, học tập và làm việc tại xứ sở hoa anh đào. Bạn sẽ được tư vấn chi phí sinh hoạt hàng tháng du học Nhật đầy đủ nhất. Đó là tiền đề để cân đối ngân sách khi đi du học đấy.

Chi phi sinh hoạt hàng tháng du học Nhật bao gồm một số khoản như:

 • Chi phí nhà ở
 • Chi phí ăn uống
 • Tiền gas, điện, nước
 • Tiền điện thoại, internet
 • Chi phí di chuyển
 • Các chi phí sinh hoạt phát sinh.

Hãy xem Topchuyengia sẽ tư vấn du học Nhật Bản cụ thể cho mọi người về các chi phí này ngay sau đây.

Chi phí nhà ở

Tùy thuộc vào khu vực và loại hình thuê nhà, giá tiền thuê sẽ khác nhau. Chia tiền phòng cùng bạn bè hoặc sống ở ký túc xá nhà trường thì tiết kiệm hơn rất nhiều, khoảng từ 15.000 yên/tháng.

Nếu bạn muốn sống riêng tư một mình thì phải thuê nhà riêng, chi phí dao động khoảng 50.000 yên/tháng. Thuê nhà ở khu vực trung tâm hoặc trang thiết bị đầy đủ thì giá thuê có thể cao hơn.

Để cân đối chi phí sinh hoạt hàng tháng, bạn có thể cân nhắc sống ở các thành phố lân cận hoặc khu vực xung quanh. Chi phí rẻ hơn tương đối nhiều, tầm từ 20 - 30%.

Khu vực thủ đô Tokyo và các thành phố lớn như Kyoto, Osaka…  có giá thuê nhà cao nhất.
Khu vực thủ đô Tokyo và các thành phố lớn như Kyoto, Osaka…  có giá thuê nhà cao nhất.

 

Chi phí ăn uống

Ăn uống là khoản chi tốn kém nhất trong tổng chi phí sinh hoạt hàng tháng khi du học Nhật Bản. Giá cả khá chênh lệch tùy theo khu vực bạn sống thành thị hay nông thôn. Nhưng nhìn chung thực phẩm ở Nhật cao hơn nhiều so với Việt Nam.

Tự nấu ăn ở nhà

Tiền mua nguyên liệu, thực phẩm tự nấu ăn ở nhà như gạo, rau, cá, thịt, gia vị… sẽ rơi vào khoảng từ 20.000 - 30.000 yên/tháng cho một người ăn. Nếu bạn sống chung thì có thể tiết kiệm hơn.

Các siêu thị thường giảm giá vào khoảng 7 - 8 giờ tối nên các bạn có thể tranh thủ mua về để tủ lạnh nhé.
Các siêu thị thường giảm giá vào khoảng 7 - 8 giờ tối nên các bạn có thể tranh thủ mua về để tủ lạnh nhé.

Đồ ăn có sẵn

Còn nếu như bạn ngại nấu ăn ở nhà, cũng như nấu ăn không được ngon và thường xuyên ăn ở ngoài thì khá là tốn kém đấy. Đồ ăn ở các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị khá là đắt đỏ. Ví dụ như một hộp cơ có giá khoảng 400 - 500 yên, cơm nắm từ 100 - 200 yên, bánh sandwich… Vị chi ra mỗi tháng tốn từ 40.000 - 50.000 yên, chưa kể tiền đi ăn lặt vặt, đi ăn với bạn bè nữa.

Tiền gas, điện, nước

Tiền gas

Chi phí dùng gas nấu ăn hoặc đun nước sôi. Mùa hè tiền gas trung bình mỗi tháng khoảng 1500 yên. Còn nếu vào mùa đông lạnh giá, bạn phải thường xuyên đun nước nóng để tắm rửa nên tiền gas tăng lên khá nhiều, khoảng 3000 yên/tháng.

Tiền điện

Giống như thuê nhà ở Việt Nam, tiền điện ở Nhật Bản phải trả theo chỉ số điện. Hàng tháng, tùy theo mùa hay thói quen sử dụng các thiết bị điện ở trong nhà mà bạn sử dụng thì tiền điện mỗi người sẽ có sự khác nhau.

Nếu như bạn sống một mình và sử dụng các thiết bị như tủ lạnh, tivi, điều hòa, máy giặt, nồi cơm điện, quạt điện,... thì tiền điện mỗi tháng khoảng từ 2.500 - 8.000 yên. Nếu ở chung thì sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí tiền điện.

Tiền nước

Tiền nước hàng tháng dao động từ 1.500 - 2.000 yên, đóng theo khối nước sử. Có thể tăng một chút vào mùa hè. Tiền nước cũng không quá đáng kể nếu bạn sống chung nhiều người.

Ở chung nhiều người, các khoản chi phí này sẽ tiết kiệm hơn
Ở chung nhiều người, các khoản chi phí này sẽ tiết kiệm hơn

 

Tiền điện thoại, mạng internet

Tiền điện thoại

Mỗi tháng bạn sẽ tốn khoảng từ 1.500 - 2.000 yên nếu chỉ sử dụng điện thoại để nghe gọi, liên lạc, nhắn tin. Còn nếu bạn đăng ký sử dụng internet cho di động thì tốn khoảng 6.000 - 7.000 yên/tháng.

Tiền mạng

Nếu bạn lắp wifi hoặc sử dụng internet cho các thiết bị như tivi, laptop, máy tính ở nhà thì sẽ tốn khoảng 3.500 - 4.500 yên/tháng tùy gói cước. Tốc độ mạng ở Nhật khá nhanh, ổn định khi nhiều người truy cập. Nếu dùng chung thì sẽ tiết kiệm được khá nhiều đó.

Chi phí di chuyển

Khi đi du học Nhật, bạn cũng tốn một khoản tiền để đi lại. Có nhiều phương tiện giao thông phổ biến du học Nhật cho bạn lựa chọn như xe bus, taxi, tàu điện…

Giá cả các phương tiện phổ biến ở Tokyo dưới đây sẽ giúp bạn đi lại thuận tiện hơn khi đến Nhật:
Tư vấn các phương tiện phổ biến ở Tokyo dưới đây sẽ giúp bạn đi lại thuận tiện hơn khi đến Nhật:
 • Xe bus công cộng: 221 - 220 yên/lượt.
 • Tàu điện JR: 140 yên/lượt. Đây là 1 trong những lý do chọn du học Nhật của nhiều sinh viên với phương tiện này.
 • Tàu điện ngầm của thành phố: 180 yên/lượt.
 • Tàu điện tư nhân: từ 130 - 210 yên/lượt.
 • Taxi: từ 380 - 410 yên/1km.

Các chi phí sinh hoạt phát sinh khác

 • Tiền mua sắm quần áo, giày dép, đồ dùng cá nhân. Bạn nên lướt website mua sắm ở Nhật thường xuyên để săn các đợt khuyến mãi giảm nhé nhé.
 • Tiền đi chơi, ăn uống, tham quan, du lịch với bạn bè.
 • Khoản tiền phát sinh hàng tháng này thì tùy mỗi người nhé.

Cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt

Tổng kết lại trung bình mỗi tháng, chi phí sinh hoạt trung bình của một du học sinh dao động từ 50.000 yên trở lên. Để tối ưu cũng như tiết kiệm được các khoản phí này bạn nên:

 • Rủ bạn bè cùng sống chung để chia sẻ tiền nhà, tiền gas, điện nước, internet... 
 • Mua đồ ăn thức uống vào các giờ giảm giá vào khoảng sau 8 giờ tối, có thể có chương trình giảm từ 50 - 80% giá thực phẩm.
 • Mua đồ gia dùng và áo quần 2nd còn nguyên tem mác, vừa đảm bảo chất lượng vừa có giá phải chăng.
 • Làm thẻ đi tàu, đi xe bus theo tháng để tiết kiệm hơn. Đây là cách tiết kiệm mà nhiều du học sinh thường hay làm.
 • Tắt các thiết bị điện tử như điều hòa, nồi cơm điện, tivi… khi không sử dụng.
 • Tìm việc làm thêm để trang trải một phần chi phí sinh hoạt hàng tháng và có thể có một khoản tiết kiệm sau này nữa.

Ngoài các khoản phí sinh hoạt đó ra, nhiều du học sinh cần biết học phí các trường du học Nhật để chọn trường phù hợp kinh tế của mình.

KẾT LUẬN:

Du học sinh phải bỏ ra rất nhiều khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng du học Nhật. Đất nước mặt trời mọc này là mảnh đất đầy hứa hẹn tuy nhiên cũng rất đắt đỏ. Vậy nên việc tìm hiểu rõ khoản tiền chi phí hàng tháng trước khi đi du học sẽ giúp bạn và phụ huynh có một cái nhìn thực tế hơn và cân đối các khoản chi phí khi du học Nhật Bản. Hãy đến với đội ngũ cựu du học sinh TOP CHUYÊN GIA giới thiệu cho bạn để nhận được sự tư vấn, giải đáp đầy đủ, nhiệt tình nhất nhé!

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng