Chế độ dinh dưỡng bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ sao cho hợp lý

Chế độ dinh dưỡng bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ sao cho hợp lý
Hoàng Trúc

13/03/2024

223

0

Chia sẻ lên Facebook
Chế độ dinh dưỡng bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ sao cho hợp lý

Chế độ dinh dưỡng bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng vì nó sẽ quyết định sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Trong giai đoạn này, bà bầu sẽ thường gặp nhiều thay đổi về cơ thể và cảm giác ăn uống cũng thất thường, làm cho việc lên kế hoạch cho chế độ dinh dưỡng hợp lý trở nên khó khăn. Trong bài viết này, các bác sĩ gia đình tại Topchuyengia sẽ cung cấp cho bạn những chế độ dinh dưỡng tốt nhất bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ, giúp tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Dinh dưỡng bà bầu khi mang thai 3 tháng đầu quan trọng như thế nào?

Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho bà bầu trong giai đoạn mang thai đầu tiên rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi. Trong giai đoạn này, cơ thể thai nhi đang phát triển rất nhanh chóng, đặc biệt là các cơ, xương, tim và hệ thống thần kinh.

3 tháng đầu thai kì quan trọng thế nào
Dinh dưỡng bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ

Dưới đây là một số lưu ý về dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu được tư vấn:

 

  1. Sự phát triển của não thai nhi yêu cầu nhiều axit béo omega-3. Bà bầu cần cung cấp axit béo omega-3 cho thai nhi bằng cách ăn cá, hạt chia, hạt lanh, dầu hạt lanh, quả óc chó và trứng.
  2. Canxi và vitamin D là hai chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển xương của thai nhi. Bà bầu nên bổ sung canxi và vitamin D bằng cách ăn sữa, sữa chua, sữa đặc, cá hồi, trứng và các loại rau xanh như cải bó xôi, cải xoong, bóng cải.
  3. Protein là yếu tố cần thiết để xây dựng cơ và mô của thai nhi. Bà bầu nên cung cấp đủ protein cho cơ thể bằng cách ăn thịt, cá, đậu, đậu phụ, quả hạnh nhân và trứng.
  4. Folate là một loại vitamin B cần thiết cho quá trình phân chia tế bào, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Bà bầu nên bổ sung folate bằng cách ăn rau xanh, trái cây và thực phẩm chức năng bổ sung folate.
  5. Tránh ăn những thực phẩm có nguy cơ gây nhiễm khuẩn như sốt cao, thịt sống, hải sản sống, trứng sống, sữa chưa đun sôi, và tránh uống rượu và thuốc lá.
  6. Ngoài ra, bà bầu cũng nên uống đủ nước để đảm bảo cơ thể được cân bằng nước, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và giảm nguy cơ táo bón.

Nhu cầu dinh dưỡng bà bầu 3 tháng đầu

nhu cầu dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ
Nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ bầu

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu tăng lên rất nhiều để đảm bảo sự phát triển và sinh trưởng của thai nhi. Dưới đây là một số nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng đầu:

 

  1. Calo: Nhu cầu calo của bà bầu tăng khoảng 300-500 calo mỗi ngày trong 3 tháng đầu. Đây là để đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể bà bầu và thai nhi.
  2. Protein: Bà bầu cần ăn đủ các loại thực phẩm chứa protein để giúp tạo nên tế bào mới cho sự phát triển của thai nhi. Nhu cầu protein trong 3 tháng đầu khoảng 75-100g mỗi ngày.
  3. Canxi: Thai nhi cần canxi để hình thành xương và răng. Nếu bà bầu thiếu canxi, cơ thể sẽ lấy canxi từ xương mẹ, gây ra nguy cơ loãng xương. Nhu cầu canxi của bà bầu trong 3 tháng đầu khoảng 1000mg mỗi ngày.
  4. Sắt: Nhu cầu sắt của bà bầu tăng lên trong 3 tháng đầu để đáp ứng nhu cầu sản xuất hồng cầu cho mẹ và thai nhi. Nhu cầu sắt trong 3 tháng đầu khoảng 27mg mỗi ngày.
  5. Axit folic: Axit folic là một chất dinh dưỡng quan trọng để giúp hình thành các tế bào mới và ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi. Nhu cầu axít folic của bà bầu trong 3 tháng đầu là 400-800 mcg mỗi ngày.
  6. Chất béo: Chất béo cũng là một thành phần dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự phát triển của não và thị giác của thai nhi. Tuy nhiên, bà bầu cần hạn chế lượng chất béo quá nhiều để tránh tăng cân quá mức và nguy cơ bệnh tiểu đường khi mang thai.

Ngoài ra, bà bầu cần chú ý đến việc ăn đủ các loại thực phẩm tươi, dinh dưỡng và tránh ăn những thực phẩm không an toàn, có thể gây hại cho thai nhi như rượu, thuốc lá, cafein và các loại thực phẩm chứa chất bảo quản, phẩm màu, hương liệu nhân tạo.

Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh khi mang thai 3 tháng đầu

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, có một số thực phẩm mẹ bầu nên tránh để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Những thực phẩm này bao gồm:

  1. Thực phẩm chứa nhiều chất kích thích: Caffeine, chất kích thích có trong trà, cà phê, đồ uống có gas, chocolate, các loại thuốc giảm đau, thuốc ho, thuốc lá, rượu bia nên được hạn chế sử dụng hoặc tránh hoàn toàn.
  2. Thực phẩm chứa chất gây ô nhiễm: Các loại hải sản sống (sushi), thịt không được chín kỹ, trứng sống, sữa không đun sôi hoặc các loại rau quả, thực phẩm không được rửa sạch có thể chứa các vi khuẩn gây hại như salmonella hay listeria.
  3. Thực phẩm có hàm lượng vitamin A cao: Quá nhiều vitamin A có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và gây ra các vấn đề về tăng sinh cảm giác đau đầu, buồn nôn, khó thở, thiếu máu. Các loại thực phẩm có hàm lượng vitamin A cao bao gồm gan, sữa và sản phẩm từ sữa không béo, trứng, các loại cá mỡ, các loại rau củ xanh sẫm như rau cải, bí đỏ, cà rốt.
  4. Thực phẩm chứa đường hoặc các sản phẩm từ đường: Dinh dưỡng cho thai nhi tốt hơn nếu mẹ bầu tránh các thực phẩm chứa đường như đồ ngọt, bánh kẹo, thức uống có ga, nước ép trái cây ngọt, kem, bơ, dầu mỡ.
  5. Các loại thực phẩm khó tiêu hóa: Một số loại thực phẩm như củ hành, tỏi, hành tây, các loại đậu, cải, sôcôla có thể gây ra khó tiêu hóa, khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu và khó tiêu hóa.
  6. Cà phê và các loại đồ uống có chứa cafein: Cà phê, trà đen, coca-cola, nước ngọt và các loại đồ uống có chứa cafein có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, nó cũng có thể làm tăng nguy cơ sảy thai và sinh non.
  7. Thực phẩm chứa chất gây kích thích: Những loại thực phẩm chứa chất kích thích như kem, đường, bánh kẹo, rượu và bia nên được hạn chế hoặc tránh khi mang thai. Chất kích thích này có thể gây ra tăng đường huyết, béo phì và các vấn đề sức khỏe khác cho cả mẹ và thai nhi.
  8. Thực phẩm chứa nhiều đường: Một lượng lớn đường trong chế độ ăn uống của mẹ bầu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng cân quá nhanh và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên hạn chế hoặc tránh ăn các loại đồ ngọt, bánh kẹo và thực phẩm chế biến có chứa đường.
  9. Thực phẩm chứa chất bảo quản: Những loại thực phẩm chứa chất bảo quản như đồ hộp, đồ ăn nhanh, thịt chế biến sẵn, xúc xích và giò chả cũng nên được hạn chế hoặc tránh khi mang thai 3 tháng đầu. Chất bảo quản này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như tăng huyết áp, suy giảm chức năng thận và các vấn đề về tim mạch.
  10. Các loại hải sản sống và thực phẩm chưa được nấu chín đầy đủ: Những loại hải sản sống như sushi, sashimi và các loại thực phẩm chưa được nấu chín đầy đủ có thể gây ra nguy cơ nhiễm trùng và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

 

Ngoài ra, các bác sĩ dinh dưỡng cũng khuyên mẹ bầu nên kiểm soát cân nặng, tập thể dục đều đặn, đảm bảo giấc ngủ đầy đủ và đủ nước. Nếu có bất kỳ vấn đề nào trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được chỉ dẫn chi tiết nhất.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng