Dinh dưỡng cho người tiểu đường: mục tiêu và nguyên tắc ăn uống

Dinh dưỡng cho người tiểu đường: mục tiêu và nguyên tắc ăn uống
Hoàng Trúc

13/03/2024

320

0

Chia sẻ lên Facebook
Dinh dưỡng cho người tiểu đường: mục tiêu và nguyên tắc ăn uống

Dinh dưỡng cho người tiểu đường là một vấn đề được quan tâm nhất hiện nay khi tỷ lệ người mắc tiểu đường ngày càng tăng cao. Để đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị, người mắc bệnh tiểu đường cần tuân thủ một số nguyên tắc ăn uống đặc biệt. Trong bài viết này, các bác sĩ gia đình tại Topchuyengia sẽ cho bạn biết được những nguyên tắc cơ bản của chế độ dinh dưỡng tốt nhất dành cho căn bệnh tiểu đường.

Mục tiêu và nguyên tắc dinh dưỡng cho người đái tháo đường

Mục tiêu dinh dưỡng cho người đái tháo đường là giữ cho mức đường trong máu ở mức ổn định và đạt được trọng lượng cơ thể lý tưởng. Nguyên tắc dinh dưỡng cho người đái tháo đường bao gồm:

  1. Kiểm soát lượng carbohydrate và đường trong chế độ ăn uống: Hạn chế đường và tinh bột, ăn nhiều rau, trái cây tươi, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, lúa mì nguyên cám, và các loại thực phẩm có chất xơ.
  2. Chọn các loại chất béo lành mạnh: Bạn nên hạn chế chất béo động (như chất béo bão hoà) và chọn các loại chất béo không bão hòa một hoặc nhiều (như dầu olive, hạt chia, cá hồi,...).
  3. Đảm bảo đủ protein: Ăn đủ lượng protein cần thiết để hỗ trợ sự phục hồi cơ thể, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều và tuyệt đối không ăn thức ăn chứa nhiều chất béo động.
  4. Thực hiện kiểm soát cân nặng: Kiểm soát cân nặng là rất quan trọng đối với người đái tháo đường vì mức đường huyết cao có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể.
  5. Ăn đủ chất dinh dưỡng cần thiết: Ngoài các loại thực phẩm chứa đường, protein và chất béo, bạn cần ăn đủ các loại chất dinh dưỡng khác như vitamin, khoáng chất và chất xơ.
  6. Thực hiện thường xuyên các hoạt động thể chất: Việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp kiểm soát mức đường trong máu và giảm cân nặng.
dinh dưỡng cho người bị tiểu đường
Giữ cho mức đường trong máu ở mức ổn định

Lưu ý rằng, chế độ ăn uống cho người đái tháo đường cần được cá nhân hóa và điều chỉnh tùy thuộc vào mức độ đái tháo đường và tình trạng sức khỏe của từng người. Hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chính xác nhất.

Tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường

Tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường là một hướng dẫn cho chế độ ăn uống hợp lý, giúp kiểm soát mức đường trong máu và duy trì sức khỏe tốt. Tháp dinh dưỡng này bao gồm các nhóm thực phẩm sau đây:

  1. Thực phẩm giàu chất xơ: Bao gồm rau, củ, quả tươi, hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Chúng giúp hấp thụ đường chậm hơn, giảm đường huyết, tăng cảm giác no và giảm cân nặng.
  2. Thực phẩm giàu protein: Bao gồm thịt gia cầm không có da, cá, trứng, đậu và các loại hạt. Protein giúp tạo cảm giác no lâu hơn, kiểm soát cân nặng và giúp duy trì sức khỏe cơ bắp.
  3. Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa: Bao gồm dầu olive, hạt chia, hạt dẻ, quả óc chó, cá hồi, tỏi và hành tây. Chất béo này có tác dụng làm giảm mức đường huyết, tăng cảm giác no và giảm cân nặng.
  4. Thực phẩm giàu chất béo đơn và chất béo không bão hòa: Bao gồm dầu hạt cải, dầu hạt lanh, dầu hạt cỏ, dầu đậu nành, quả hạnh nhân, quả dẻ, quả hạt macadamia. Chất béo này giúp kiểm soát đường huyết, giảm cholesterol và nguy cơ bệnh tim mạch.
  5. Thực phẩm chứa đường thấp: Bao gồm trái cây tươi, trái cây đông lạnh, ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây và các loại đậu. Tuy nhiên, cần hạn chế số lượng các loại này để kiểm soát mức đường trong máu.
  6. Thực phẩm hạn chế: Bao gồm đường, mì ăn liền, bánh ngọt, kẹo, đồ uống ngọt, bánh mì trắng, gạo trắng và các loại thực phẩm chứa tinh bột.
bị tiểu đường ăn gì
Tháp dinh dưỡng

Lưu ý rằng, chế độ ăn uống cho người tiểu đường cần được cá nhân hóa và điều chỉnh tùy thuộc vào mức độ tiểu đường và tình trạng sức khỏe của từng người. Hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng

Nhóm thực phẩm hạn chế người bệnh tiểu đường không nên ăn

Theo thông tin tư vấn, người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn các thực phẩm có chỉ số glycemic cao, tức là thực phẩm gây tăng đường huyết nhanh và mạnh, đồng thời hạn chế các loại thực phẩm giàu đường và tinh bột, bao gồm:

  1. Đồ ngọt: đường, mật ong, syrup, nước ngọt, nước trái cây có đường...
  2. Thực phẩm có tinh bột: bánh mì, bánh quy, bánh ngọt, bột mì, khoai tây, ngô, gạo trắng, mì...
  3. Thực phẩm giàu đạm và chất béo: thịt đỏ, thịt gia cầm có da, sản phẩm từ sữa, trứng, phô mai, bơ, kem, đồ chiên xào, thực phẩm nhanh, đồ ăn chiên rán...

Ngoài ra, cần hạn chế cả các loại đồ uống có cồn và các loại đồ uống có caffeine. Trong trường hợp có nhu cầu sử dụng, nên hạn chế sử dụng các loại này và uống một cách có kiểm soát, theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
 

Với những người mắc bệnh này, chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường hợp lý sẽ giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn. Những người mắc bệnh này cũng cần quan tâm đến sức khỏe tâm lý. Một tinh thần lạc quan vui vẻ sẽ giúp bệnh tình có tiến triển tốt hơn. Nhiều người gặp các triệu chứng nhẹ như buồn chán, không muốn ăn uống,... nhưng lại xem thường và bỏ qua khiến bệnh tình ngày càng nặng hơn. Do đó, bạn hãy liên hệ ngay đến các chuyên gia hàng đầu tại Askany để được tư vấn. Nếu bạn ngại chi phí khám tâm lý cao thì hãy yên tâm vì ở Askany bạn có thể xem trước giá và lựa chọn bác sĩ phù hợp nhất với nhu cầu của mình. 

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng