TƯ VẤN DU HỌC MỸ VỪA HỌC VỪA LÀM CHO SINH VIÊN DIỆN F-1 NĂM 2022

TƯ VẤN DU HỌC MỸ VỪA HỌC VỪA LÀM CHO SINH VIÊN DIỆN F-1 NĂM 2022

04/06/2024

750

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN DU HỌC MỸ VỪA HỌC VỪA LÀM CHO SINH VIÊN DIỆN F-1 NĂM 2022

Du học Mỹ vừa học vừa làm chính là một cơ hội giúp các sinh viên cải thiện khả năng tài chính của mình trong quá trình du học. Tuy nhiên quy tắc làm việc cho sinh viên du học Mỹ là gì và có những công việc nào cho  bạn? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp cặn kẽ nhất từ các chuyên gia tư vấn du học tại Topchuyengia.

Quy tắc du học Mỹ vừa học vừa làm dành cho sinh viên F1

Hầu hết sinh viên quốc tế ở Mỹ bắt buộc phải có thị thực F1 - là thị thực sinh viên không nhập cư của Hoa Kỳ. Sinh viên du học Mỹ diện F1 được phép làm việc tại Hoa Kỳ, nhưng chỉ trong những điều kiện nhất định và tuân theo các hướng dẫn và hạn chế phức tạp do USCIS (Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ). Tuy nhiên nếu bạn vẫn chưa có visa F1, hãy tìm đọc bài viết tư vấn visa du học Mỹ trên Topchuyengia ngay bây giờ.

Nói chung, tất cả các công việc làm cho sinh viên phụ thuộc vào các điều khoản và hạn chế của thị thực F1 của bạn. Sau đây là 3 loại công việc cho các sinh viên du học Mỹ vừa học vừa làm phổ biến nhất hiện nay:

Việc làm trong khuôn viên trường của sinh viên

Tại các trường nên đi du học Mỹ luôn cung cấp những công việc cho sinh viên ngay trong trường. Đây là hình thức làm việc đem lại cho sinh viên cơ hội học hỏi thêm. Việc làm trong khuôn viên trường là hạng mục được các quy định của USCIS cho phép tự do nhất và không yêu cầu USCIS chấp thuận. Nhiều trường yêu cầu bạn phải xin phép Văn phòng Sinh viên Quốc tế để có thể du học Mỹ vừa học vừa làm ngay tại trường trước khi chấp nhận cho bạn làm bất kỳ công việc nào. Tuy nhiên bạn không được phép làm việc trong năm đầu tiên của mình.  Để làm các công việc tại trường, một sinh viên phải tuân theo các quy tắc sau:

Những việc làm trong khuôn viên trường dành sinh viên
làm trong khuôn viên trường của sinh viên
 • Duy trì visa F1 luôn trạng thái còn hiệu lực.
 • Thời gian bạn có thể làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học ở trường.
 • Bạn có thể làm việc toàn thời gian trong khuôn viên trường trong các kỳ nghỉ nếu bạn có ý định đăng ký học kỳ học tiếp theo.
 • Việc làm của bạn không gây ra tình trạng thất nghiệp cho một công dân Mỹ nào.

Công việc Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT)

Sinh viên du học Mỹ vừa học vừa làm có visa F1 hợp lệ được phép làm việc bên ngoài trường dưới danh nghĩa đào tạo OPT - bạn có thể tùy chọn làm việc trong và sau khi hoàn thành chương trình học. Các công việc của OPT được chi phối bởi những quy tắc do Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) thiết lập và tất cả việc làm OPT đều yêu cầu sự cho phép trước của USCIS và từ Văn phòng Sinh viên Quốc tế của trường bạn.

Bạn có thể đăng ký OPT sau khi đã nhập học ít nhất 9 tháng, nhưng bạn không thể bắt đầu làm việc cho đến khi bạn nhận được Tài liệu Cho phép Việc làm (EAD) từ USCIS.

Yêu cầu chung để du học Mỹ vừa học vừa làm diện OPT:

 • Việc làm phải có liên quan trực tiếp đến chuyên ngành sinh viên đang theo học.
 • Visa F1 luôn ở trạng thái hợp pháp.
 • Sinh viên phải đăng ký làm việc OPT trước khi hoàn thành tất cả chương trình học.
 • Sinh viên đã làm công việc thực hành toàn thời gian toàn thời gian (CPT) từ 12 tháng trở lên không đủ điều kiện cho OPT

OPT cho phép sinh viên làm việc tổng cộng trong tối đa 12 tháng toàn thời gian và OPT bán thời gian (khi vẫn đang đi học) giảm lượng thời gian xuống một nửa số

Đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT)

Đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT) là một lựa chọn việc làm ngoài khuôn viên trường dành cho sinh viên du học Mỹ vừa học vừa làm. Vừa học vừa thực hành là một phần không thể thiếu của chương trình giảng dạy tại Mỹ. Để đủ điều kiện làm việc CPT, bạn được yêu cầu phải có kinh nghiệm làm việc liên quan đến chuyên ngành của mình. Cần có sự cho phép trước của Văn phòng Sinh viên Quốc tế của trường bạn và thông báo cho Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) trước khi làm việc.

Để đủ điều kiện cho việc làm CPT, bạn cần:

 • Bạn phải đăng ký học toàn thời gian trong một năm với trạng thái F1 hợp lệ (ngoại trừ các sinh viên sau đại học mà chương trình yêu cầu phải có CPT ngay lập tức)
 • Việc làm CPT phải là một phần không thể thiếu trong chương trình học của bạn.
 • Bạn phải nhận được một lời mời làm việc hợp pháp trước khi bạn gửi yêu cầu ủy quyền CPT
 • Lời mời làm việc của bạn phải thuộc chuyên ngành hoặc lĩnh vực nghiên cứu của bạn.

Du học Mỹ vừa học vừa làm có 3 dạng: làm việc tại trường, OPT và CPT. Nhưng trước hết bạn cần có cho mình 1 tấm visa F1 có giá trị cho suốt thời gian học tập. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thật tốt những hồ sơ du học Mỹ để có thể thuận lợi đăng ký xin được làm việc tại đây.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng