GIẢI ĐÁP DU HỌC NHẬT BẢN CÓ ĐƯỢC LÀM THÊM

GIẢI ĐÁP DU HỌC NHẬT BẢN CÓ ĐƯỢC LÀM THÊM
Hoàng Thi

25/03/2022

722

0

Chia sẻ lên Facebook
GIẢI ĐÁP DU HỌC NHẬT BẢN CÓ ĐƯỢC LÀM THÊM

Với câu hỏi du học Nhật Bản có được làm thêm không thì có một tin vui cho bạn là xứ sở mặt trời mọc khuyến khích sinh viên đi làm thêm để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Nhật, giao lưu văn hóa, và giảm bớt áp lực học phí các trường du học Nhật. Hiện nay, chính phủ Nhật nhằm tạo điều kiện cho sinh viên đã tăng thời gian lên tối đa 28h/ tuần. Những thông tin khác mời mọi người cùng đọc bài viết.

 

Những thủ tục để đi làm thêm tại Nhật

Giấy phép làm thêm

Du học Nhật Bản có được làm thêm không bạn phải làm giấy phép làm thêm. Bạn có thể liên hệ Bộ phận phụ trách du học sinh hoặc giáo viên phụ trách để xin giấy chứng nhận cho phép đi làm thêm. Sau đó chuẩn bị giấy tờ và đến Cục quản lý nhập cảnh khu vực để làm thủ tục.

Thời gian xử lý hồ sơ là sau 2 tuần bạn đến Cục để nhập giấy phép. Những giấy tờ trong hồ sơ xin cấp giấy phép làm thêm: Học phí 1 năm; Bản copy thẻ cư trú; Giấy chứng nhận của nhà trường; Thẻ học sinh; Hộ chiếu; Bản copy thẻ học sinh; Thẻ cư trú; Đơn đăng ký xin giấy phép làm thêm.

Những thủ tục để đi làm thêm tại Nhật
Những thủ tục để đi làm thêm tại Nhật

Số giờ làm thêm theo quy định 

Tùy theo loại visa mà số giờ đi làm thêm cũng khác nhau. Với du học sinh học bậc Cử nhân có thể làm thêm tối đa theo quy định là 28 giờ/tuần. Trong các kỳ nghỉ dài có thể làm 8h/ ngày.

Những người có visa nghiên cứu sinh hoặc sinh viên dự thính, số giờ làm thêm theo quy định là 14 giờ/tuần. Trong các kỳ nghỉ dài có thể làm 8h/ ngày.

Mức lương và các công việc phổ biến du học Nhật

Mức lương làm thêm

Mức lương làm thêm ở Nhật có thể rơi vào 800 – 1000 yên, trong các ngày lễ sẽ được phụ cấp thêm 100 - 200 yên, tùy nơi. Với visa du học chuyên ngành thì một tuần đi làm 28 tiếng, mức thu nhập 1 tháng là 116.000 yên.

Các công việc phổ biến dành cho sinh viên bạn có thể tham khảo

Nhân viên tại các cửa hàng tiện lợi và siêu thị: công việc này được nhiều du học sinh lựa chọn vì tính chất khá đơn giản. Yêu cầu là có khả năng giao tiếp.

Nhân viên phục vụ tại các quán ăn, khách sạn, nhà hàng: yêu cầu về trình độ tiếng Nhật và tính chất công việc khá nặng vì bạn phải di chuyển nhiều. Bởi vậy, mức lương các công việc này cũng khá cao so với mức trung bình. 

Mức lương và các công việc phổ biến du học Nhật
Mức lương và các công việc phổ biến du học Nhật

Công việc phát báo tại Nhật là một trong những công việc có tính chất khá khắc nghiệt về giờ giấc, nhưng bù lại lương cao. Công việc phát báo được chia làm 2 ca. Người Nhật có thói quen đọc báo buổi sáng, bắt đầu công việc theo một sinh viên chia sẻ sẽ bắt đầu từ 1h30 sáng, thời gian phân loại báo vào đi giao lúc mọi người chưa ngủ dậy. Sẽ có những những ngày mưa, báo nặng nên ngã xe, các bạn phải sắp lại và nhường áo mưa để che báo khỏi ướt. Công việc kết thúc là lúc các bạn chuẩn bị để lên lớp buổi sáng. Vì vậy, nhiều bạn nam sẽ chọn công việc này và tình trạng thiếu ngủ khá thường xuyên với các bạn.

Dạy tiếng Việt, hay song ngữ: tại Nhật vẫn có nhu cầu gia sư tiếng Việt hay tiếng Anh. Mức lương gia sư khá cao và các công việc bạn có thể tìm thông qua người quen hay trên các nhóm việc làm.

Lưu ý khi đi làm thêm ở Nhật

Khi biết được du học Nhật Bản có được làm thêm không thì những điều bạn cần lưu ý nữa là việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học tại các trường nên đi du học Nhật; Không làm tại các cơ sở dịch vụ giải trí, kinh doanh có liên quan đến tình dục; không được phép làm việc tại các địa điểm giải trí,, vũ trường, quán rượu, quán bar,... Các trường hợp bị phát hiện sẽ bị phát và có thể hủy visa trước thời hạn.

Trên đây là những thông tin liên quan về chủ đề du học Nhật bản có được làm thêm không mà Top chuyên gia đã tư vấn cho bạn. Những vấn đề khác về cần tư vấn du học Nhật hay visa du học Nhật, hồ sơ du học Nhật, lộ trình, các thủ tục bạn sẽ được tư vấn 1:1, cụ thể từng sinh viên và thắc mắc đang gặp phải.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng