Du học Trung Quốc nên chọn thành phố nào?

Du học Trung Quốc nên chọn thành phố nào?

17/06/2024

269

0

Chia sẻ lên Facebook
Du học Trung Quốc nên chọn thành phố nào?

Là một đất nước vô cùng rộng lớn, hẳn nhiên Trung Hoa sẽ khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn không biết đi du học Trung Quốc nên chọn thành phố nào. Cách tốt nhất để biết thành phố nào là nơi phù hợp với điều kiện, nhu cầu học tập, sinh hoạt và làm việc của bạn là tham khảo tư vấn từ những người đi trước. Vì thế trong bài viết dưới đây, những cựu du học sinh, sinh viên sẽ mang tới cho bạn những thông tin cần thiết để lựa chọn thành phố du học ở Trung Quốc.

Nên chọn thành phố nào để đi du học Trung Quốc?

Việc lựa chọn thành phố để đi du học Trung Quốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ngành học, chi phí, văn hóa, giáo dục, v.v. Dưới đây là một số lựa chọn phổ biến cho các du học sinh đến Trung Quốc:

Bắc Kinh

Du học trung quốc nên chọn thành phố nào
Bắc Kinh

Bắc Kinh (Beijing): Là thủ đô của Trung Quốc, cũng là trung tâm chính trị, văn hóa và giáo dục của đất nước này. Bắc Kinh có nhiều trường đại học hàng đầu của Trung Quốc như Đại học Tsinghua, Đại học Peking, và nhiều cơ hội thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp.

Chi phí sống tại Bắc Kinh thế nào?

Bắc Kinh là một trong những thành phố lớn nhất và đắt đỏ nhất tại Trung Quốc. Chi phí sống tại Bắc Kinh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm nhu cầu sống của từng người, loại hình nhà ở, địa điểm sinh hoạt và vùng đất. Tuy nhiên, các chi phí chung có thể bao gồm:

 • Chi phí thuê nhà: Tùy vào diện tích, địa điểm và chất lượng nhà ở, giá thuê tại Bắc Kinh có thể dao động từ khoảng 2.000 đến 10.000 CNY (tương đương 300-1.500 USD) mỗi tháng.
 • Chi phí ăn uống: Bắc Kinh có nhiều lựa chọn về ẩm thực từ đường phố đến nhà hàng cao cấp. Các món ăn cơ bản có thể có giá từ khoảng 20-50 CNY (tương đương 3-8 USD) trong các nhà hàng đường phố, và các nhà hàng cao cấp có thể có giá trên 200 CNY (tương đương 30 USD) cho một bữa ăn.
 • Chi phí đi lại: Việc di chuyển trong thành phố có thể mất nhiều thời gian và tiền bạc. Một chuyến xe buýt có giá khoảng 2 CNY (khoảng 0,30 USD), trong khi một chuyến taxi tầm 10-20 km có thể có giá khoảng 50-100 CNY (tương đương 8-16 USD).
 • Chi phí giáo dục: Nếu bạn đang học tại một trường đại học, chi phí học phí tại Trung Quốc có thể dao động từ khoảng 20.000-50.000 CNY (tương đương 3.000-7.500 USD) mỗi năm, tùy thuộc vào chương trình đào tạo và trường học.

Tóm lại, chi phí sống tại Bắc Kinh có thể khá cao, đặc biệt là so với các thành phố khác ở Trung Quốc. Tuy nhiên, việc tìm kiếm các lựa chọn giá rẻ và tiết kiệm có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí

Thượng Hải

Du học trung quốc nên chọn thành phố nào
Thượng Hải

Thượng Hải (Shanghai): Là trung tâm tài chính và kinh tế của Trung Quốc, với nhiều cơ hội thực tập và việc làm. Thượng Hải cũng có nhiều trường đại học hàng đầu của Trung Quốc như Đại học Fudan, Đại học Jiao Tong, và nhiều trường đại học quốc tế.

Chi phí sống tại Thượng Hải?

Về mặt chung, chi phí sống tại Thượng Hải bao gồm các khoản chi phí sau:

 • Chi phí thuê nhà: tầm khoảng 5.000-10.000 CNY (tương đương 750-1.500 USD) cho một căn hộ 1-2 phòng ngủ ở khu trung tâm thành phố.
 • Chi phí ăn uống: tầm khoảng 30-50 CNY (tương đương 4,5-7,5 USD) cho một bữa ăn đơn giản.
 • Chi phí di chuyển: tầm khoảng 3-5 CNY (tương đương 0,5-0,75 USD) cho một chuyến đi bằng tàu điện ngầm hoặc xe buýt.
 • Các khoản chi phí khác: gồm chi phí điện, nước, Internet, giải trí và du lịch, khoảng từ 2.500-4.000 CNY (tương đương 375-600 USD) mỗi tháng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sống ở khu vực trung tâm và tiêu dùng xa xỉ hơn, chi phí sẽ cao hơn rất nhiều. Nên tùy thuộc vào tài chính của mỗi người để lựa chọn phù hợp.

Quảng Châu

Du học trung quốc nên chọn thành phố nào
Quảng Châu

Quảng Châu (Guangzhou): Là trung tâm kinh tế của miền Nam Trung Quốc, với nhiều cơ hội thực tập và việc làm trong các ngành công nghiệp như thương mại, logistics và sản xuất. Quảng Châu cũng có nhiều trường đại học hàng đầu của Trung Quốc như Đại học Sun Yat-sen và Đại học Jinan.

Chi phí sống tại Quảng Châu

Chi phí sống tại thành phố Quảng Châu của Trung Quốc tương đối thấp so với một số thành phố khác ở Trung Quốc. Tuy nhiên, mức độ chi phí cụ thể sẽ phụ thuộc vào lựa chọn về nơi ở, cách tiêu dùng và phong cách sống của từng người.

Về mặt chung, chi phí sống tại Quảng Châu bao gồm các khoản chi phí sau:

 • Chi phí thuê nhà: tầm khoảng 2.500-4.500 CNY (tương đương 380-680 USD) cho một căn hộ 1-2 phòng ngủ ở khu trung tâm thành phố.
 • Chi phí ăn uống: tầm khoảng 20-40 CNY (tương đương 3-6 USD) cho một bữa ăn đơn giản.
 • Chi phí di chuyển: tầm khoảng 2-5 CNY (tương đương 0,3-0,75 USD) cho một chuyến đi bằng tàu điện ngầm hoặc xe buýt.
 • Các khoản chi phí khác: gồm chi phí điện, nước, Internet, giải trí và du lịch, khoảng từ 1.500-2.500 CNY (tương đương 225-380 USD) mỗi tháng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sống ở khu vực trung tâm và tiêu dùng xa xỉ hơn, chi phí sẽ cao hơn rất nhiều. Nên tùy thuộc vào tài chính của mỗi người để lựa chọn phù hợp

Thâm Quyến

Du học trung quốc nên chọn thành phố nào
Thâm Quyến

Thâm Quyến (Shenzhen): Là thành phố với tốc độ phát triển nhanh nhất của Trung Quốc, với nhiều cơ hội thực tập và việc làm trong các ngành công nghiệp công nghệ cao và khởi nghiệp. Thâm Quyến cũng có nhiều trường đại học hàng đầu như Đại học Nam Ninh và Đại học Thâm Quyến.

Chi phí sống tại Thâm Quyến

Thâm Quyến là một trong những thành phố lớn và phát triển nhất của Trung Quốc, nằm ở miền nam đất nước. Tùy thuộc vào vị trí, phong cách sống và cách tiêu dùng của từng người, chi phí sống tại Thâm Quyến có thể khác nhau.

Tuy nhiên, ở mức độ chung, chi phí sống tại Thâm Quyến khá ổn định, không quá cao như các thành phố lớn khác của Trung Quốc. Dưới đây là một số thông tin tham khảo về chi phí sống tại Thâm Quyến:

 • Chi phí thuê nhà: tầm khoảng 3.500-5.500 CNY (khoảng 540-850 USD) cho một căn hộ 1-2 phòng ngủ ở khu trung tâm thành phố.
 • Chi phí ăn uống: tầm khoảng 20-40 CNY (tương đương 3-6 USD) cho một bữa ăn đơn giản.
 • Chi phí di chuyển: tầm khoảng 2-6 CNY (tương đương 0,3-0,9 USD) cho một chuyến đi bằng tàu điện ngầm hoặc xe buýt.
 • Các khoản chi phí khác: gồm chi phí điện, nước, Internet, giải trí và du lịch, khoảng từ 1.500-2.500 CNY (tương đương 230-390 USD) mỗi tháng.

Với giá thuê nhà và chi phí ăn uống ở khu vực trung tâm thành phố có thể cao hơn nhiều so với khu vực ngoại ô hoặc ven thành phố. Nếu bạn muốn sống ở khu vực cao cấp hoặc tiêu dùng sang trọng hơn, chi phí cũng sẽ tăng lên tương ứng.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng chi phí sinh hoạt ở mỗi thành phố có thể khác nhau, do đó hãy tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định chọn thành phố để đi du học

Chắc hẳn giờ đây bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc du học Trung Quốc nên chọn thành phố nào. Nếu cần được tư vấn, hướng dẫn thêm về quá trình làm thủ tục du học Trung Quốc, bạn có thể hỏi chính những người Việt đã và đang học tập, làm việc ở đó thông qua ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng giúp cho việc trò chuyện, tư vấn với các chuyên gia ở lĩnh vực này trở nên vô cùng dễ dàng và tiện lợi.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng