GIÁO DỤC NHẬT BẢN CÓ GÌ ĐẶC BIỆT ĐÃ KHIẾN CẢ THẾ GIỚI PHẢI KHÂM PHỤC

GIÁO DỤC NHẬT BẢN CÓ GÌ ĐẶC BIỆT ĐÃ KHIẾN CẢ THẾ GIỚI PHẢI KHÂM PHỤC

10/06/2024

983

0

Chia sẻ lên Facebook
GIÁO DỤC NHẬT BẢN CÓ GÌ ĐẶC BIỆT ĐÃ KHIẾN CẢ THẾ GIỚI PHẢI KHÂM PHỤC

Giáo dục Nhật Bản có gì đặc biệt” chính là một câu hỏi của nhiều người đặt ra, trong đó có những du học sinh đang chuẩn bị cho hành trang để có thể đến đất nước này ươm mầm tri thức cho bản thân học. Trong bài viết này, Topchuyengia sẽ cùng các bạn tìm hiểu và đào sâu để có thể tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên nhằm mục đích cho các bạn du học sinh sẽ hiểu thêm về nền giáo dục được coi là phát triển bậc nhất thế giới này.

Tổng quan về nền giáo dục tại Nhật

Trước khi trả lời câu hỏi “Giáo dục Nhật Bản có gì đặc biệt” thì chúng ta sẽ tìm hiểu về tổng quan của nền giáo dục Nhật.

 

Nhật Bản được biết đến là một nước được đánh giá cực kỳ cao về chất lượng giáo dục, đào tạo và học tập. Hệ thống giáo dục tại Nhật đã được hình thành từ vài trăm năm trước, trong thời kỳ phong kiến này, các trường được thành lập tại các nông thôn, làng xã do các nhà sư, nhà chùa và các cơ sở giáo dục lập ra. Nhờ điều này mà đến cuối thế kỷ 19, tỷ lệ người Nhật biết đến con chữ đạt đến hơn 40% là một con số cực kỳ lớn vào thời điểm đó và đã khiến cho các nước phương Tây phải kinh ngạc.

 

Kể từ sau thế chiến thứ 2, Nhật đã tạo nên một hệ thống giáo dục dựa trên tiêu chuẩn của các nước phương tây. Nhờ điều đó mà hệ thống giáo dục của Nhật ngày càng phát triển và hiện đại hơn, nhờ vậy mà số lượng người biết chữ và được đi học ngày càng được nâng cao.

 

Hệ thống giáo dục tại xứ sở phù tang rất đặc biệt với sự phân chia các khối lớp và các năm học khác nhau. Hệ thống giáo dục này bao gồm 9 năm học bắt buộc, trong đó có 6 năm tiểu học và là 3 năm trung học cơ sở. 3 năm trung học phổ thông thì không bắt buộc nhưng sẽ được khuyến khích để học và cuối cùng chính là 4 năm đại học. Thông tin này dành cho ai du học Nhật nên nắm thật kỹ.

giáo dục Nhật Bản có gì đặc biệt 2021
giáo dục Nhật Bản có gì đặc biệt 2022

 

Quan niệm về giáo dục của người Nhật

Đạo đức chính là cốt lõi

Trong nền giáo dục của Nhật Bản, đạo đức luôn là một điều được coi là hàng đầu và quan trọng nhất. Các giáo viên đều phải giảng dạy cho các học sinh của mình về đạo đức sống, đạo đức làm người. Bên cạnh đó chính là việc người Nhật cực kỳ coi trọng đạo đức con người nên việc họ vô cùng khắt khe với các vấn đề đạo đức là một điều hoàn toàn bình thường. Đây là một trong những câu trả lời cho câu hỏi Giáo dục Nhật Bản có gì đặc biệt ?

giáo dục Nhật Bản có gì đặc biệt mới nhất 2021
Tư vấn du học tại Nhật giáo dục có gì đặc biệt

Độc lập về tư duy

Tư duy độc lập là một điều mà những trẻ em người Nhật sẽ được dạy ngay từ nhỏ đến khi bước vào môi trường lớp học.  Người Nhật sẽ giáo dục tư duy của trẻ nhỏ dựa trên phương pháp tập trung vào sự trải nghiệm, tự lập và không phụ thuộc vào bất kỳ ai.

Giáo dục về nhân cách trước khi giáo dục về kiến thức

Việc học để có được kiến thức là một điều cực kỳ quan trọng nhưng đối với hệ thống giáo dục của Nhật thì việc giáo dục về nhân cách con người là một điều quan trọng hơn tất cả. Những vấn đề mang khái niệm con người, văn hoá truyền thống và những đạo đức, kỷ luật sẽ được Nhật Bản ưu tiên hàng đầu. Học xong về cách làm người thì các học sinh mới được tiếp cận với những kiến thức, bài học và các kỹ năng khác nhau.  Đây là một trong những câu trả lời cho câu hỏi Giáo dục Nhật Bản có gì đặc biệt ?

giáo dục Nhật Bản có gì đặc biệt mới nhất
giáo dục Nhật Bản có gì đặc biệt mới nhất

Mặt tối của giáo dục Nhật Bản

Dù cho nền giáo dục tại đất nước này được đánh giá cao, nhưng đâu đó vẫn có những học sinh, sinh viên vẫn phải chịu áp lực nặng nề về việc học, về điểm số. Chưa dừng lại tại đó, Nhật Bản vẫn tồn tại vấn đề nan giải nhất đó chính là bạo lực học đường. Dù cho Nhật Bản vẫn đang khắc phục những điều đó nhưng mà con số học sinh, sinh viên tự tử ngày càng tăng và vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống. Tuy nhiên, cũng như bao nền giáo dục khác, mặt tối là một điều hiển nhiên phải xuất hiện và không có một hệ thống nào được coi là hoàn hảo nên các bạn đừng quá lo lắng.

Kết luận

Bên trên chính là những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi Giáo dục Nhật Bản có gì đặc biệt đến từ Topchuyengia. Các bạn hãy dựa vào những điều đó để tìm hiểu cũng như là có thêm kiến thức để có thể chuẩn bị hành trang và tâm lý để sang đất nước Nhật Bản này để bắt đầu hành trình tri thức cho riêng mình nhé.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng