Học bổng MEXT là gì? tuyển sinh học bổng có khó không

Học bổng MEXT là gì? tuyển sinh học bổng có khó không

13/03/2024

525

0

Chia sẻ lên Facebook
Học bổng MEXT là gì? tuyển sinh học bổng có khó không

Học bổng MEXT là loại học bổng của chính phủ Nhật Bản mà rất nhiều du học sinh mong muốn được nhận. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chính xác cách làm sao để đậu học bổng này. Đừng lo lắng vì Topchuyengia đã kết nối với các cựu du học sinh là những người đã từng đạt được học bổng MEXT, họ sẽ tư vấn cho bạn biết chi tiết cách apply học bổng danh giá này và những kinh nghiệm để được duyệt nhé.

Học bổng MEXT là gì?

Học bổng MEXT (Ministry of Education, Culture, Sports, Science and Technology Scholarship) là một chương trình học bổng toàn phần của Chính phủ Nhật Bản, được cung cấp cho các sinh viên nước ngoài để học tập tại các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp tại Nhật Bản. 

Học bổng MEXT là gì?
Học bổng MEXT là gì

 

Học bổng MEXT được cấp cho các ứng viên có năng lực học tập ưu tú và mong muốn tìm hiểu văn hoá, đời sống và ngôn ngữ Nhật Bản. Học bổng MEXT có đủ các cấp độ từ trung học phổ thông, đại học đến sau đại học và các khóa nghiên cứu khoa học. Bạn có thể tham khảo thêm những thông tin tư vấn du học thú vi tại đây.

Điều kiện ứng tuyển học bổng MEXT

Điều kiện để được nhận học bổng MEXT
Điều kiện để được nhận học bổng MEXT

Điều kiện ứng tuyển học bổng MEXT tùy thuộc vào từng loại học bổng và trình độ học vấn của ứng viên du học Nhật, tuy nhiên, một số điều kiện chung bao gồm:

  1. Quốc tịch: Ứng viên phải là công dân của một quốc gia có quan hệ ngoại giao với Nhật Bản.
  2. Tuổi tác: Độ tuổi tùy thuộc vào từng loại học bổng, tuy nhiên, đa số các loại học bổng đều giới hạn độ tuổi từ 17 đến 34 tuổi.
  3. Trình độ học vấn: Ứng viên cần có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc đại học tương đương với bằng Nhật Bản. Đối với một số loại học bổng cao cấp hơn, ứng viên cần có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.
  4. Khả năng tiếng Nhật: Đối với một số loại học bổng, ứng viên cần có trình độ tiếng Nhật tương đương JLPT N2 hoặc N1.
  5. Sức khỏe: Ứng viên phải có sức khỏe đủ tốt để du học tại Nhật Bản.

Ngoài các yêu cầu chung, từng loại học bổng còn có yêu cầu cụ thể khác nhau, ứng viên nên tham khảo kỹ trên trang web của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản để biết thêm chi tiết.

Thời gian thông báo tuyển sinh đại học MEXT

Thông báo tuyển sinh đại học MEXT thường được công bố vào tháng 4 hoặc tháng 5 hàng năm. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy vào từng năm. Để biết thêm chi tiết về thời gian nộp đơn và quy trình tuyển chọn, bạn nên xem thông tin trên trang web chính thức của Đại sứ quán Nhật Bản tại quốc gia của bạn.

Cách xin visa du học Nhật Bản 

Cách xin visa du học Nhật Bản
Làm thế nào để xin Visa du học Nhật Bản

Để xin visa du học Nhật Bản, bạn cần thực hiện các bước sau:

 

Bước 1: Tìm hiểu thông tin về các loại visa du học Nhật Bản, yêu cầu và thủ tục cần thiết để xin visa.

Bước 2: Đăng ký vào một trường đại học, trường cao đẳng hoặc trường nghề ở Nhật Bản và được nhận vào.

Bước 3: Đóng học phí và các khoản phí khác cho trường học, cung cấp các giấy tờ cần thiết và các thông tin cá nhân cho trường để hỗ trợ quá trình xin visa.

Bước 4: Điền đơn xin visa và nộp đơn tại Đại sứ quán Nhật Bản tại quốc gia của bạn hoặc tại Trung tâm xử lý visa của Nhật Bản.

Bước 5: Thực hiện các bước tiếp theo theo yêu cầu của Đại sứ quán Nhật Bản, bao gồm cung cấp giấy tờ chứng minh tài chính, giấy chứng nhận tạm trú, giấy xác nhận về mục đích và nơi đi du học, và giấy tờ liên quan khác.

Bước 6: Chờ đợi kết quả xét duyệt visa. Nếu visa của bạn được chấp thuận, bạn sẽ nhận được visa và có thể chuẩn bị cho chuyến đi du học của mình.

Lưu ý rằng thủ tục và yêu cầu xin visa có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Bạn nên liên hệ với Đại sứ quán Nhật Bản tại quốc gia của mình hoặc Trung tâm xử lý visa của Nhật Bản để biết thêm thông tin và hướng dẫn chi tiết.


Như vậy bạn đã biết thêm các thông tin về Học bổng MEXT. Bạn nên chú ý đến thời gian nộp đơn để tránh trễ hạn. Nếu bạn muốn biết thêm tips làm sao để apply học bổng thành công bạn hãy liên hệ ngay chuyên gia tư vấn du học Nhật Bản tại Askany để được hỗ trợ 1:1 ngay. Các chuyên gia là những người đã thực sự giành được hổng bổng, họ sẽ chỉ bạn chuẩn bị hồ sơ sao cho đầy đủ nhất để quá trình nộp đơn diễn ra được suôn sẻ hơn.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng