KINH NGHIỆM DU HỌC NHẬT TỪ NHỮNG NGƯỜI VIỆT ĐANG LÀM VIỆC TẠI NHẬT

KINH NGHIỆM DU HỌC NHẬT TỪ NHỮNG NGƯỜI VIỆT ĐANG LÀM VIỆC TẠI NHẬT

11/01/2023

998

0

Chia sẻ lên Facebook
KINH NGHIỆM DU HỌC NHẬT TỪ NHỮNG NGƯỜI VIỆT ĐANG LÀM VIỆC TẠI NHẬT

Kinh nghiệm du học Nhật quý giá được chia sẻ từ những người Việt đang làm việc tại Nhật sẽ là những kiến thức quý giá rất nhiều sinh viên đang muốn biết. Họ chính là những chuyên gia tư vấn du học kinh nghiệm nhất đưa ra những lời khuyên thực tế nhất mà bạn có thể tìm đến. Nếu bạn đang có ý định du học Nhật Bản thì đừng bỏ qua bài viết sau nhé. 

 

Kinh nghiệm du học Nhật Bản từ người Việt đang làm việc tại Nhật

Với vai trò là đồng hương, những người Việt đang làm việc tại Nhật sẽ chia sẻ một cách chân tình nhất về những kinh nghiệm du học Nhật mà họ tích góp được sau bao nhiêu năm sinh sống và làm việc ở đây. Du học Nhật Bản mang đến cho bạn cơ hội tìm hiểu về một xã hội hiện đại, đầy tính đổi mới. Theo các chuyên gia tư vấn du học Nhật, đây chính là con đường phù hợp nhất để trở thành cư dân Nhật Bản hoặc đơn giản là để nâng cao vốn tri thức của bạn.

Theo kinh nghiệm du học Nhật, hầu hết các khóa học tại Nhật đều được giảng dạy tại Nhật nhưng bạn vẫn có thể học tốt nếu khi không giỏi tiếng Nhật bởi họ cũng cung cấp khá nhiều chương trình bằng tiếng Anh. Tuy nhiên việc thông thạo tiếng Nhật chính là một lợi thế giúp bạn sinh sống, học tập và làm việc một cách tốt nhất - nhập gia tùy tục.

Từ kinh nghiệm du học Nhật được chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ hiểu hơn vì sao Nhật lại thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến vậy. Dưới đây là 3 lý do chính mà cộng đồng người Việt tại Nhật bình chọn đây là quốc gia lý tưởng cho sinh viên Việt Nam và quốc tế.

1. Nền văn hóa độc nhất là nam châm thu hút những ai yêu bản sắc Nhật Bản

kinh nghiệm du học Nhật
Kimono một nét đẹp văn hóa Nhật.

Hầu hết các du học sinh tại Nhật Bản đều có niềm yêu thích sâu sắc với văn hóa Nhật Bản. Nó là duy nhất và chỉ thực sự tồn tại ở Nhật Bản. Văn hóa Nhật Bản không lan rộng như Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Trung Quốc. Bạn phải đến Nhật Bản để hiểu cuộc sống của người Nhật là như thế nào.

Du học Nhật Bản là một cách tốt để tìm hiểu và tiếp cận nền văn hóa tuyệt vời này trọn vẹn nhất. Bên cạnh đó, kinh nghiệm du học Nhật cũng chỉ ra Nhật Bản có một nền kinh tế lớn và mang lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp. Nhiều công ty lớn, đa quốc gia có trụ sở tại Nhật Bản hoặc có sự hiện diện mạnh mẽ trong nước.

2. Theo đuổi chương trình giáo dục tại Nhật như thế nào?

Nhật Bản được biết đến là quốc gia có hệ thống giáo dục chất lượng cao và một số viện nghiên cứu hàng đầu thế giới. Sự phát triển kinh tế đáng kinh ngạc của đất nước trong nửa sau của thế kỷ XX được thúc đẩy bởi công nghệ và đổi mới. Các trường đại học Nhật Bản được trang bị cơ sở vật chất nghiên cứu, máy tính và thư viện tuyệt vời. Thành thạo tiếng Nhất là kinh nghiệm du học Nhật thiết thực nhất khi bạn sẽ không bị giới hạn sự lựa chọn trường học tại Nhật. 

3. Để có trải nghiệm học tập quốc tế tuyệt vời nhất

Ngay cả khi bạn không ở lại Nhật Bản sau tốt nghiệp, thì việc học tập tại Nhật Bản cũng có những lợi ích không nơi nào có được. Học tập và sinh sống tại Nhật Bản sẽ mở rộng tầm nhìn của bạn và thúc đẩy tư duy linh hoạt hơn. Sống trong một nền văn hóa khác cũng thúc đẩy sự phát triển cá nhân.

Mặt xã hội của cuộc sống sinh viên Nhật Bản tập trung nhiều vào các câu lạc bộ và xã hội hơn là các hoạt động trong khuôn viên trường. Các khu học xá thường không có nhiều điều thú vị ngoài cơ sở vật chất học thuật. Vì thế câu lạc bộ là nơi sinh viên kết nối và làm phong phú cuộc sống sinh viên. Năng nổ và tích cực là điều mà các chuyên gia luôn gửi gắm trong những kinh nghiệm du học Nhật.

Học phí tại một trường đại học Nhật Bản là bao nhiêu?

Theo kinh nghiệm du học Nhật, chi phí du học Nhật thực sự phụ thuộc vào việc theo học tại một trường đại học tư thục hay công lập. Đối với các trường đại học công lập, Theo luật pháp Nhật Bản, các trường đại học quốc gia được yêu cầu tính học phí giống nhau bất kể chương trình quốc tế hay trong nước, có nghĩa là học phí được ấn định là 585.800 yên (khoảng $ 5348). 

Các trường đại học công lập cũng thu phí nhập học cho sinh viên năm nhất là 282.000 yên (khoảng 2575 đô la Mỹ). Trong trường hợp của các trường đại học tư thục, mọi thứ có thể trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Nhiều trường đại học tư nhân ở Nhật Bản tính học phí khác nhau tùy thuộc vào chuyên ngành của bạn, và hầu hết đều tính phí nhập học. 

Để đơn giản hơn, hãy tham khảo qua bảng tổng hợp sau về các mức học phí tại Nhật Bản:tôi sẽ tổng hợp học phí của sinh viên quốc tế (vì vậy tôi sẽ tính vào học bổng quốc tế) nhập học chương trình đại học nhân văn.

 

Tên trường

Học phí hàng năm

Tổng học phí cho cả 4 năm

Đại học Kwansei Gakuin

¥ 826,000 ($ 7,568,43)

¥3.304.000

($30.273,73)

Đại học Kwansei Gakuin

¥ 826,000 ($ 7,568,43)

¥ 3.304.000

($30.273,73)

Kinki Daigaku

¥ 869.000 (7.963,99 USD)

¥ 3.476.000 ($ 31.855,98)

Đại học Doshisha

¥ 1.219.000 ($ 11.187)

¥ 4,414,000 ($ 40,508)

Đại học Ritsumeikan

¥ 851,000 ($ 7,809)

¥ 3,404,000 ($ 31,239)

Các trường đại học Nhật Bản

Theo kinh nghiệm du học Nhật thì tại Nhật có 5 loại hình cơ sở giáo dục chính:

 • Cao đẳng công nghệ
 • Cao đẳng đào tạo chuyên nghiệp
 • Cao đẳng
 • Trường đại học
 • Các trường đào tạo sau đại học.

Các trường cao đẳng và đại học cơ sở là cốt lõi của giáo dục đại học Nhật Bản và phần lớn các cơ sở giáo dục là tư nhân, mặc dù có tồn tại các cơ sở công lập quốc gia và địa phương. Các trường đại học công lập thường được người dân Nhật Bản coi trọng.

Điều này đặc biệt đúng với Bảy trường Đại học Quốc gia danh tiếng - những trường cao đẳng trước đây của đế quốc vẫn tiếp tục dẫn đầu về thành tích nghiên cứu xuất sắc. Như của Nhật Bản tương đương với Nhóm Russell của Anh hoặc Liên đoàn Ivy của Mỹ, nó bao gồm:

 • Đại học Tokyo
 • Đại học Kyoto
 • Đại học Osaka
 • Đại học Nagoya
 • Đại học Tohoku
 • Đại học Hokkaido
 • Đại học Kyushu.

Nhật Bản có 48 học viện trong  Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới của QS năm 2022 . Năm tính năng trong top 100:

 • Đại học Tokyo (thứ 23)
 • Đại học Kyoto (thứ 33)
 • Học viện Công nghệ Tokyo (thứ 56)
 • Đại học Osaka (hạng 75)
 • Đại học Tohoku (thứ 82).

Nhật Bản và Vương quốc Anh có lịch sử hợp tác nghiên cứu lâu dài và 12 học viện, bao gồm Đại học Liverpool, Đại học Nottingham, Đại học Osaka và Đại học Kyoto, đã hợp tác với nhau thông qua  RENKEI  để hình thành một trao đổi kiến ​​thức.

Đại  học Quốc tế Nhật Bản , trường đào tạo sau đại học đầu tiên mở cửa trong cả nước, cung cấp tất cả các khóa học bằng tiếng Anh. Hầu hết các trường này đều nằm ở các thành phố nên đi du học Nhật nên bạn chắc chắn sẽ được trải nghiệm nhiều điều thú vị của cuộc sống nơi đây. 

Năm học ở Nhật Bản thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 3 (với thời gian nghỉ cho các kỳ nghỉ hè, đông và xuân) - mặc dù để trở nên hấp dẫn hơn đối với sinh viên nước ngoài, nhiều khóa học hiện đang bắt đầu vào tháng 9.

Các khóa học ở Nhật Bản

kinh nghiệm du học Nhật
Muốn nhập học tại Nhật phải tham dự kì thi EJU. 

Kinh nghiệm du học Nhật của các chuyên gia sẽ cho bạn biết các ngành nên du học Nhật là gì? Nhật nổi tiếng với các ngành kinh tế, y tá, công nghệ thông tin,...Bằng cử nhân (hoặc Gakushi) thường kéo dài trong bốn năm, với các khóa học nha khoa, y khoa và thú y thường yêu cầu ít nhất sáu năm học.

Các khóa học chủ yếu được giảng dạy bằng tiếng Nhật, vì vậy nếu bạn muốn học bằng tiếng Anh, bạn sẽ cần phải kiểm tra xem học viện nào phục vụ cho sinh viên quốc tế và chứng minh khả năng ngôn ngữ của bạn. Nếu bạn dự định học bằng tiếng Nhật ưa thích của mình, bạn cần phải vượt qua bài kiểm tra trình độ trước khi được nhận vào một chương trình.

Kỳ thi Tuyển sinh Đại học Nhật Bản dành cho Sinh viên Quốc tế (EJU)  được các trường đại học sử dụng để đánh giá năng lực học tập cơ bản và kỹ năng tiếng Nhật của bạn. Nó có sẵn để thi vào tháng 6 và tháng 11 hàng năm và kết hợp bốn môn học sau:

 • Tiếng Nhật
 • khoa học (vật lý, hóa học và sinh học)
 • Nhật Bản học
 • Toán học.

Ngoài việc làm bài kiểm tra đại học này, bạn cần phải từ 18 tuổi trở lên và đã hoàn thành 12 năm giáo dục phổ thông ở nước sở tại để đăng ký.

Để biết danh sách các trường đại học cung cấp các chương trình Cử nhân giảng dạy bằng tiếng Anh, hãy xem  Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản (JASSO)  và  Hỗ trợ Du học Nhật Bản (JPSS) .

Kinh nghiệm du học Nhật được chia sẻ qua bài viết trên mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trên bước đường du học của mình. Nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết hơn thì tại sao không đến với Topchuyengia.vn.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng