Nghề làm bánh có tương lai không? Có nên học làm bánh ở Việt Nam?

Nghề làm bánh có tương lai không? Có nên học làm bánh ở Việt Nam?

19/06/2023

631

0

Chia sẻ lên Facebook
Nghề làm bánh có tương lai không? Có nên học làm bánh ở Việt Nam?

Nghề làm bánh có tương lai không? Có mang lại thu nhập ổn định không? Đây là những câu hỏi đáng lo nhất với các bạn trẻ đang quan tâm đến ngành nghề này. Ở Việt Nam hiện tại, nhiều người vẫn có những lầm tưởng và xem nhẹ công việc này. Thực tế, triển vọng việc làm của ngành làm bánh ở nước ta đang trên đà tăng trưởng. Do đó trong bài viết sau, Topchuyengia sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị nhất về triển vọng của ngành này, cũng như tư vấn những lợi thế và khó khăn mà bạn sẽ gặp phải khi bước chân trên con đường này.

 

Nghề làm bánh là gì? Bao gồm công việc nào?

Nghề làm bánh yêu cầu người thợ thực hiện các quy trình để tạo ra những chiếc bánh thơm ngon và đẹp mắt. Nghề này không chỉ phát triển ở các nước phương Tây mà còn mạnh mẽ tại nhiều quốc gia Châu Á. Nếu bạn lo lắng về tương lai của nghề làm bánh tại Việt Nam, hãy yên tâm vì ngành ẩm thực vẫn đang phát triển mạnh. Ngày nay, tùy thuộc vào từng công việc, mỗi thợ làm bánh sẽ có các nhiệm vụ khác nhau, ví dụ như thợ làm bánh mì thông dụng, bánh nghệ thuật, bánh  u, bánh Nhật, bánh Việt, v.v. Dưới đây là các bước trong quy trình làm bánh mà người thợ cần thực hiện:

  • Chuẩn bị nguyên liệu
  • Lên ý tưởng thực đơn và xác định các loại bánh cần làm
  • Nắm vững kỹ năng nặn, nướng, và trang trí bánh
  • Đảm bảo chất lượng bánh ra lò
  • Làm việc hợp tác với đồng nghiệp trong bếp
     

Nghề làm bánh có tương lai không?

Câu trả lời cho nghề làm bánh có tương lai không sẽ phụ thuộc vào sự quyết tâm và định hướng phát triển của người học đối với ngành nghề này. Nếu bạn có niềm đam mê, sự nỗ lực chắc chắn đây sẽ là một sự lựa chọn vô cùng phù hợp. Trên thực tế, nghề làm bánh mang đến rất nhiều cơ hội việc làm, cũng như giúp tạo ra nguồn thu nhập ổn định, thậm chí là mức lương cực kỳ hấp dẫn. 

Nghề làm bánh có tương lai không?
Nghề làm bánh có tương lai không?

Do đó, để phát triển tương lai với nghề làm bánh, bạn phải là một người có niềm yêu thích mãnh liệt với ẩm thực, đặc biệt là bánh ngọt. Ngoài ra, sự quyết tâm và chăm chỉ cũng là hai yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được những thành công với nghề này. Bên cạnh đó, với nhiều bạn nữ, nghề làm bánh có thể sẽ là một câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi con gái nên học ngành gì.


Để được hướng dẫn cụ thể hơn về cách phát triển tương lai trong lĩnh vực làm bánh, bạn có thể đăng ký nhận tư vấn miễn phí với các chuyên gia hướng nghiệp tại Askany. Những chuyên gia này nắm rất rõ thị trường việc làm ở nước ta hiện nay và sẽ giúp bạn xử lý vấn kỳ khó khăn, vướng mắc nào mà bạn đang gặp phải.

Những lợi thế của nghề làm bánh

Hiện nay, với xu hướng phát triển của ngành dịch vụ F&B, nghề làm bánh dần trở nên được ưa chuộng hơn. Dưới đây là một số lợi thế của nghề làm bánh mà bạn không nên bỏ qua:

Gia tăng nguồn thu nhập

Học ngành gì để dễ xin việc? Tưởng chừng, nghề làm bánh sẽ không mang lại nguồn thu nhập ổn định, nhưng trái lại, đây là một ngành nghề không chỉ giúp bạn có được một mức lương mơ ước mà còn dễ dàng tìm kiếm được một công việc ổn định.

Nghề làm bánh có tương lai không
Lợi thế nghề làm bánh - gia tăng nguồn thu nhập

Theo thống kê, thị trường việc làm hiện nay đang thiếu nhân lực có kinh nghiệm làm bánh trầm trọng, điều này vô tình khiến nhiều ngành dịch vụ liên quan khác bị tụt dốc. Cũng chính vì vậy, các thợ làm bánh thường được trả mức lương khá cao và mức lương này còn tăng dần theo kinh nghiệm và tay nghề của người thợ.

Nếu bạn muốn học hỏi thêm về kinh nghiệm làm việc và đảm bảo thu nhập với nghề làm bánh, hãy click vào đây để tham gia các buổi tư vấn hướng nghiệp 1:1 với những chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực này. Những thắc mắc, trăn trở của bạn về triển vọng nghề nghiệp với thị trường này sẽ được chuyên gia tại Askany giải đáp chính xác, đầy đủ và nhanh chóng.

Phát triển nhiều mô hình kinh doanh

Khi trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp, sở hữu nhiều kiến thức chuyên môn và khả năng sáng tạo ra nhiều loại bánh khác nhau, chắc chắn bạn có thể xây dựng cho mình những công thức bánh độc quyền và tạo được thương hiệu riêng cho bản thân. Từ đó, nghề làm bánh không chỉ có thể kiếm tiền được ở các nhà hàng, khách sạn mà còn có thể tăng thu nhập bằng cách mở lớp dạy làm bánh.

Tăng cường cơ hội nghề nghiệp tại nước ngoài

Nghề làm bánh có tương lai không
Lợi thế nghề làm bánh - tăng cường cơ hội nghề nghiệp ở nước ngoài

Nghề làm bánh là một trong những nghề khá phát triển tại các nước châu  u và nhiều quốc gia Đông Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Do đó, ngày càng nhiều học viên tham gia các khóa học làm bánh để được nhận chứng chỉ nghề nghiệp và mở rộng cơ hội việc làm cho bản thân ở nước ngoài. Hơn nữa, nghề làm bánh tại nước ngoài thường đem lại thu nhập khủng và tạo ra một môi trường làm việc cho người thợ thỏa sức sáng tạo và học tập tích lũy kinh nghiệm.

Những khó khăn của nghề làm bánh

Bên cạnh những thuận lợi, nghề làm bánh cũng tồn tại khá nhiều khó khăn mà bất cứ ai cũng phải đối mặt. Cùng chúng tôi điểm danh qua những khó khăn đó ngay bên dưới đây.

Định kiến nghề nghiệp không có tương lai

Vào những năm trước, nghề làm bánh thường bị xem là nghề không có tương lai. Mọi người cho rằng chỉ những nghề yêu cầu bằng cấp học thuật thì mới tạo ra nguồn thu nhập ổn định.

 

Thêm vào đó, thợ làm bánh vào thời điểm đó cũng không có môi trường và điều kiện để tạo ra những sản phẩm như mong muốn. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, những máy móc làm bánh liên tục ra đời đã giúp nghề làm bánh nhanh chóng phát triển trở lại và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho những ai có niềm đam mê làm bánh. 

Khả năng sáng tạo nghệ thuật và tính kiên nhẫn cao

Mỗi khách hàng sẽ có khẩu vị và sở thích khác nhau, vì vậy người thợ làm bánh cần phải liên tục sáng tạo ra nhiều loại bánh mới để có thể tăng khả năng thu hút đối với khách hàng. Ngoài ra, kiên trì và nhẫn nại là hai đức tính mà người thợ làm bánh cần phải có, bởi nếu bạn là một người nóng tính, thì chắc chắn sẽ không thể bám trụ với nghề trong một thời gian dài. 

Nghề làm bánh có tương lai không
 Khó khăn của nghề làm bánh - Khả năng sáng tạo nghệ thuật và tính kiên nhẫn cao

Thời gian làm việc không ổn định

Thời gian làm việc của thợ làm bánh thường không ổn định so với những công việc khác. Có những ngày công việc vô cùng ít và nhẹ nhàng, nhưng vào những dịp lễ lớn, thức khuya là điều mà bất kỳ người thợ nào cũng phải trải qua. 

Các mức lương cụ thể của từng vị trí trong nghề làm bánh

Nghề làm bánh có tương lai không
Các mức lương cụ thể của từng vị trí trong nghề làm bánh

So với nhiều ngành nghề khác, nghề làm bánh sở hữu rất nhiều lợi thế, bao gồm công việc ổn định, không đòi hỏi bằng cấp, mức lương hấp dẫn khi đã có kinh nghiệm và các kỹ năng chuyên môn. Và không chỉ các bạn nam, đây cũng được xem là một nghề lương cao cho nữ mà các bạn gái nên tham khảo. Dưới đây sẽ là các mức lương cụ thể của từng vị trí mà bạn có thể tham khảo:

  • Phụ bếp bánh: dao động từ 5 - 7 triệu/ tháng.
  • Đầu bếp bánh: từ 7 - 8.5 triệu/ tháng.
  • Tổ trưởng bếp bánh: khoảng 10 triệu/ tháng trở lên.
  • Bếp trưởng bếp bánh: từ 20 triệu/ tháng trở lên.
  • Chủ tiệm bánh: tuỳ thuộc vào phạm vi kinh doanh và quy mô cửa hàng, mức lương thường rơi vào khoảng 50 triệu/ tháng.

 

Xem thêm bài viết liên quan:

Muốn trở thành thợ làm bánh cần chuẩn bị gì?

Kỹ năng chuyên môn

Người thợ làm bánh cần trang bị một loạt kỹ năng chuyên môn để thành công trong nghề. Trước hết, họ cần có kiến thức chuyên ngành làm bánh và tay nghề cao để có thể làm ra tất cả các loại bánh. Bên cạnh đó, kỹ năng chăm sóc và thuyết phục khách hàng cũng rất quan trọng để tạo dựng mối quan hệ tốt và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. Cuối cùng, kỹ năng trang trí và lên ý tưởng cho bánh giúp thợ làm bánh tạo ra những sản phẩm không chỉ ngon mà còn đẹp mắt, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Muốn trở thành thợ làm bánh cần chuẩn bị gì?
Muốn trở thành thợ làm bánh cần chuẩn bị gì?

Chi phí học nghề

Ngoài kỹ năng chuyên môn, chi phí học nghề làm bánh cũng là một yếu tố quan trọng mà người thợ làm bánh cần cân nhắc. Trước khi trở thành thợ làm bánh, bạn cần tham gia các khóa học có chi phí từ 10 triệu đồng trở lên. Ngoài ra, các khóa học nâng cao thường có học phí cao hơn. Khi đã mở cửa hàng, bạn cần chuẩn bị một số vốn để trang bị thiết bị và nguyên liệu cần thiết cho quy trình làm bánh. Do đó, việc kiếm sống bằng nghề làm bánh đòi hỏi sự đầu tư không nhỏ về cả thời gian và tiền bạc.
 

Trên đây là những thông tin liên quan đến câu hỏi nghề làm bánh có tương lai không do Topchuyengia tham khảo và tổng hợp lại. Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn đọc có cái nhìn sâu sắc hơn đối với ngành nghề này. Nếu bạn vẫn đang còn phân vân điểm mạnh, điểm yếu của bản thân khi lựa chọn ngành nghề, bạn có thể tham vấn ngay ý kiến của các chuyên gia tại Askany. Tại đây, các chuyên gia hướng nghiệp với bề dày kinh nghiệm chắc chắn sẽ đưa ra những giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng