Ngành gì không quan trọng bằng đại học mà có lương cao?

Ngành gì không quan trọng bằng đại học mà có lương cao?

19/05/2023

1093

0

Chia sẻ lên Facebook
Ngành gì không quan trọng bằng đại học mà có lương cao?

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm ngành gì không quan trọng bằng đại học mà vẫn có 1 mức lương cao và có cơ hội thắng tiến nghề nghiệp? Nhiều người nghĩ là không có nhưng thật ra có rất nhiều, không tin bạn hãy đọc 10 ngành nghề mà Topchuyengia tổng hợp chia sẻ dưới đây, đều là những nghề thật việc thật đang rất hot và kiếm thu nhập cao ngoài xã hội.

 

Bạn có nghĩ bằng đại học thực sự quan trọng không?

Việc có hay không có bằng đại học không quyết định hoàn toàn sự thành công trong một ngành. Có rất nhiều HR chia sẻ: Tuyển 10 người có bằng đại học, nhưng thực sự chỉ có 5 – 6 người thực sự có thể làm việc hiệu quả.

 

Glassdoor - một trang web việc làm nổi tiếng đã công bố danh sách cập nhật về 15 doanh nghiệp hàng đầu thế giới không yêu cầu ứng viên phải có bằng đại học khi xin việc. Trong số đó có Google, Apple, IBM và Ernst & Young,... Các doanh nghiệp hàng đầu tại Mỹ đã chứng minh rằng phương pháp tuyển dụng dựa trên thực lực mang lại hiệu quả hơn là dựa vào bằng cấp.

ngành gì không quan trọng bằng đại học
Thời nay, bằng đại học không còn quan trọng trong thực tế nữa

Thực tế là có nhiều người giỏi lý thuyết nhưng kém thực hành. Trong xã hội hiện nay, những ứng viên có năng lực thực sự và khả năng tư duy được coi trọng hơn so với những người chỉ giỏi lý thuyết. Do đó, có nhiều người trẻ đã thành công trong cuộc sống mặc dù họ không hề tốt nghiệp đại học.

 

Những tỷ phú công nghệ như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Steve Jobs đều là những người không có bằng đại học nhưng họ đã rất thành công nhờ vào những yếu tố sau: Tự học và khám phá, Khả năng tư duy sáng tạo, Tinh thần khởi nghiệp, Sự kiên nhẫn, cố gắng và sự cam kết với bản thân,.. Nếu bạn chọn con đường không học đại học thì bạn phải cố gắng và nỗ lực gấp đôi người khác để thể hiện hết khả năng của mình.

Xem thêm:

Giải đáp: Ngành gì không quan trọng bằng đại học?

Và trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ định hướng cho bạn ngành gì không quan trọng bằng đại học nhưng vẫn có thể thăng tiến và kiếm nhiều tiền.

Ngành IT có thể thăng tiến mà không cần bằng đại học

Theo một khảo sát của Stack Overflow năm 2016 dành cho các Developer, có tới 56% lập trình viên không có bằng đại học về khoa học máy tính hoặc lĩnh vực liên quan đến CNTT. Nhưng họ vẫn có thể thực hiện tốt công việc lập trình và thăng tiến trong công việc. Như vậy IT là đáp án đầu tiên cho câu hỏi ngành gì không quan trọng bằng đại học.

 

Một phần lý do mà vị trí kỹ thuật phần mềm không yêu cầu bằng cấp là do ngành này rất tiềm năng và đặc thù. Người học có thể dễ dàng tiếp cận với kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn qua Internet, các khóa học ngắn hạn và dài hạn, từ bạn bè, chuyên gia,.... Hiện nay, các công ty ở nước ngoài cũng không yêu cầu lập trình viên phải có bằng đại học.

ngành gì không quan trọng bằng đại học
Coder chỉ cần chăm chỉ và kiên trì

Thay vào đó, họ có những biện pháp khác để kiểm tra năng lực của lập trình viên như: phỏng vấn, bài test code trực tiếp, code live, test online, giải thuật toán, ...

 

Như vậy, chỉ cần tham gia một khóa học ngắn hạn hoặc có một chuyên gia trong ngành hướng dẫn và chỉ bảo theo quy trình chính xác cũng đủ để bạn thành công và đạt được công việc này.

 

Nếu bạn muốn hiểu biết chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin như: nên chọn học ngôn ngữ lập trình nào để dễ tìm việc làm, cần các chứng chỉ IT nào để sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng,... hoặc những câu hỏi liên quan khác. Bạn có thể tải về và sử dụng ứng dụng Askany. Ở đây có những Software Engineer, Software Architect tại các tập đoàn đa quốc gia. Họ sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc cho bạn từ a-z.

 

Nếu muốn tìm hiểu thêm về IT và định hướng nghề nghiệp, vui lòng đặt lịch tư vấn từ các chuyên gia của Askany tại: https://askany.com/it-software

Digital Marketing không quan trọng bằng đại học

Ngành gì không quan trọng bằng đại học? Một trong số đó là Digital Marketing. Để trở thành một Digital Marketer giỏi, bạn không cần phải có bằng đại học. Số liệu ấn tượng cho thấy, 64% công ty tuyển dụng Digital Marketing chú trọng vào khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng chuyên môn hơn là xem xét bằng cấp đại học.

ngành gì không quan trọng bằng đại học
Hiện nay các chuyên gia Digital Marketing không có bằng đại học nhưng vẫn giữ vị trí quan trọng trong tổ chức

Bằng chứng cho thấy nhiều chuyên gia Digital Marketing đầu ngành không có bằng đại học nhưng hiện vẫn đang giữ các chức vụ cao và thu nhập nghìn đô tại các công ty lớn. Một ví dụ điển hình là anh Phúc Long – Digital Marketing Director của ngân hàng Hàng Hải Việt Nam MSB đã chia sẻ: 11 năm trước anh không biết kiến thức gì về digital marketing. Anh đã đào sâu, tìm hiểu và học thêm nhiều kiến thức mới trong lĩnh vực digital marketing và kinh doanh. Việc này chắc chắn sẽ không bao giờ học được nếu chỉ làm việc 8 tiếng tại công ty. Nỗ lực này đồng thời mang lại rất nhiều lợi ích cho công việc hàng ngày của anh, giúp anh bắt kịp hoặc thậm chí vượt trội so với những người khác, dù xuất phát điểm và lợi thế ban đầu của anh là con số 0.

 

Trong trường hợp không có bằng cao đẳng hoặc đại học, bạn có thể tự học để lấy chứng chỉ Digital Marketing, làm thực tập sinh/ cộng tác viên để lấy kinh nghiệm hoặc có thể theo học một Mentor giỏi trong lĩnh vực này. Đây cũng là một cách “work smarter not harder”. Những Digital Marketing Director, Head Manager tại Askany sẽ giải đáp và chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm thực tế mà họ từng trải qua.

 

Hiện nay, lĩnh vực Digital Marketing chia làm 3 mảng chính: SEO, Content và Adwords.

 

Nhận tư vấn hướng nghiệp cùng các chuyên gia Digital Marketing tại: https://askany.com/digital-marketing

Ngành SEO cần kỹ năng hơn bằng cấp

SEO - từ viết tắt của Search Engine Optimization, dịch nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, và đây là một kỹ thuật quan trọng trong lĩnh vực Marketing trên Internet. Mục tiêu chính của SEO là giúp website đạt được thứ hạng cao trên các trang tìm kiếm, đặc biệt là trên Google - nền tảng tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay.

ngành gì không quan trọng bằng đại học
SEO - có thể không học đại học bạn cũng làm nghề được

SEO, có thể không học đại học bạn cũng làm nghề được. SEO không đi theo 1 quy chuẩn 1 giáo trình chuẩn nào cả, chính vì vậy không cần phải qua trường đại học nào. kiến thức và kỹ năng hầu như phải tự mày mò học hỏi , bởi vậy hầu hết SEO-ER đều tự tìm hiểu là chính. Seo đòi hỏi phải thực hành và rút ra kinh nghiệm cho bản thân, mỗi người ứng dụng 1 kiểu khác nhau.

 

Nếu bạn không biết ngành gì không quan trọng bằng đại học thì SEO có thể là một nghề thích hợp với bạn. Để trở thành SEO-er chuyên nghiệp bạn cần có một ít kiến thức về CNTT, am hiểu về Internet, thuật toán của Google và có khả năng tự học cao... tất cả các kỹ năng này bạn có thể tự học.

 

Việc tự tìm tòi và học hỏi đôi khi sẽ rất tốn thời gian vì bạn phải tiếp cận với một hệ thống kiến thức khổng lồ. Lúc này, hơn ai hết bạn sẽ cần một SEO Specialist hoặc SEO Manager tư vấn và định hướng cho mình. Hãy liên hệ với họ qua Askany để được tư vấn và giải đáp toàn bộ thắc mắc trong lĩnh vực này.

 

Nhận tư vấn lộ trình học SEO từ A-Z với các chuyên gia tại đây

Ngành Adword - chạy quảng cáo

Nhân viên adwords là những chuyên gia chạy quảng cáo trên các nền tảng như Google, Facebook, YouTube và TikTok để quảng bá sản phẩm và dịch vụ. Đây là một công việc đòi hỏi sự sáng tạo, khả năng phân tích và tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo để đạt hiệu quả tối đa.

 

Vậy không có bằng đại học có làm nhân viên adwords được hay không? Bằng đại học không phải là tiêu chí duy nhất để tuyển dụng nhân viên adwords. Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều hơn đến kỹ năng, năng lực và kinh nghiệm của ứng viên trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

ngành gì không quan trọng bằng đại học
Không có bằng đại học bạn vẫn có thể làm nhân viên adwords được

Vì vậy, không có bằng đại học bạn vẫn có thể làm nhân viên adwords được, nhưng bạn cần phải cố gắng hơn để chứng minh năng lực của mình và tìm kiếm các cơ hội phù hợp.

 

Nếu bạn yêu thích công việc này nhưng vẫn còn mông lung và chưa biết mình phải học gì tiếp theo. Hãy liên hệ với các chuyên gia Adwords có kinh nghiệm làm việc ở các agency lớn tại Askany để nghe họ chia sẻ kinh nghiệm làm nghề cũng như hướng dẫn cho bạn con đường học tập và phát triển nhanh chóng nhất.

 

Nếu bạn nghiêm túc và muốn theo đuổi ngành chạy quảng cáo này vui lòng liên hệ tại đây: https://askany.com/adwords

Ngành Content - tiếp thị nội dung

Ngành gì không quan trọng bằng đại học - Content marketing (tiếp thị nội dung) là một trong những phương pháp quảng bá được áp dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp, bất kể là lớn hay nhỏ. Mục tiêu chính của content marketing là tạo ra và phân phối nội dung đến nhóm khách hàng mục tiêu. Nội dung hấp dẫn và mang giá trị sẽ giúp sản phẩm được nhiều người biết đến, kích thích quá trình mua hàng và đóng góp vào lợi nhuận của doanh nghiệp.

ngành gì không quan trọng bằng đại học
Con gái phù hợp để học content marketing bởi vì họ thường có khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt

Con gái phù hợp để học content marketing bởi vì họ thường có khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt, sáng tạo, khả năng thẩm mỹ, cùng với tính cẩn thận trong công việc, đầu tư vào hình thức,... Đặc biệt, nghề content marketing không đòi hỏi quá cao về bằng cấp. Điều quan trọng là hiểu về marketing và có thể học thêm qua các khóa học về tạo nội dung hoặc học từ kinh nghiệm của những người đi trước để theo đuổi nghề này.

 

Nếu không có nhiều thời gian để đến trung tâm hoặc không đảm bảo các khóa học trả phí đem lại chất lượng. Bạn có thể lựa chọn học cùng với một chuyên gia có kinh nghiệm trong nghề. Trên Askany hiện có rất nhiều Senior Content Marketing, Creative Director làm việc tại các tập đoàn lớn. Chỉ cần đặt lịch tư vấn có trả phí thì bạn đã có thể được họ tư vấn 1:1 và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về lĩnh vực này.

 

Bạn có thể liên hệ các chuyên gia về nội dung để biết thêm lộ trình học tại: https://askany.com/content-marketing

Graphic và Design không quan trọng bằng đại học

Để bắt đầu bước chân vào ngành Graphic Design, thứ bạn cần chỉ là một chiếc laptop và niềm đam mê tìm tòi học hỏi. Theo kinh nghiệm của các Designer lâu năm chia sẻ, bất cứ một công ty nào khi tuyển các bạn vào cũng chỉ quan tâm đúng một điều là các bạn có làm được việc hay không. Bằng đại học chỉ là một trong rất nhiều cách dùng để chứng minh khả năng của các bạn. Do đó, nếu bạn chỉ dừng lại ở câu hỏi có cần bằng đại học để xin việc không thì câu trả lời là “không”. Vì khi bạn có nhiều kỹ năng hoặc kinh nghiệm thì việc có bằng cấp hay không thì cũng không quan trọng.

ngành gì không quan trọng bằng đại học
Điều quan trọng mà bạn cần tập trung hoàn thiện chính là Portfolio

Điều quan trọng mà bạn cần tập trung hoàn thiện chính là Portfolio. Đó là bộ sưu tập các công việc, các dự án mà bạn đã làm trong quá khứ. Thông thường nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào Portfolio là chủ yếu còn tốt nghiệp đại học hay không là điều kiện xét sau. Vì vậy đừng lo lắng nếu bạn không có thời gian, tiền bạc để đi học Đại học vì ngành này là một trong số ít những ngành mà tấm bằng Đại học không mấy quan trọng.

 

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về chủ đề: học thiết kế có khó không, cách sử dụng phần mềm đồ họa hay cần chia sẻ về tư duy thiết kế,... nhưng không biết hỏi ai. Bạn có thể đặt lịch tư vấn với các Senior Designer hàng đầu tại đây: https://askany.com/graphics-design

Dạy tiếng Anh tại trung tâm không cần bằng đại học

Ngay cả khi bạn không có bằng cấp đại học, vẫn có cơ hội trở thành một giáo viên tiếng Anh thông qua việc đạt các chứng chỉ quốc tế. Trong số đó, chứng chỉ IELTS là một giấy tờ có giá trị trên toàn cầu trong lĩnh vực tiếng Anh. Nếu bạn đạt được IELTS, không chỉ có thể lựa chọn đi du học mà còn mở ra nhiều cơ hội giảng dạy tiếng Anh tại các trung tâm trong và ngoài nước. Thông thường, để trở thành một giáo viên tiếng Anh chuyên nghiệp, bạn cần đạt điểm IELTS từ 7.5 trở lên; còn nếu đạt từ 6.5 đến 7.0, bạn có thể làm trợ giảng cho các giáo viên nước ngoài.

ngành gì không quan trọng bằng đại học
Thông thường yêu cầu giáo viên phải có bằng giảng dạy quốc tế TESOL

Hơn nữa, ở các trung tâm tiếng Anh lớn và yêu cầu cao, thông thường yêu cầu giáo viên phải có bằng giảng dạy quốc tế TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages). Đây là một bằng cấp giảng dạy tiếng Anh có giá trị tại 80 quốc gia trên thế giới. Khi bạn sở hữu TESOL, cơ hội trở thành giáo viên tiếng Anh sẽ mở rộng hơn. Hiện nay, hầu hết các trung tâm tiếng Anh và các trường quốc tế đều yêu cầu giáo viên phải có TESOL, kể cả đối với giáo viên người bản xứ. TESOL trở thành một "cầu nối" cho những sinh viên học các ngành khác hoặc những người không có bằng đại học  nhưng có đam mê và năng lực giảng dạy tiếng Anh.

 

Trong thực tế, có rất nhiều cách giúp bạn có đủ điều kiện để giảng dạy tiếng Anh. Để biết thêm về sự cạnh tranh trong ngành, những khó khăn trong việc giảng dạy và những kỹ năng cũng như tố chất nào cần thiết trong việc giảng dạy tiếng Anh, hãy liên hệ với các giáo viên tiếng Anh để họ giúp bạn hiểu thêm về đặc thù của công việc này.

 

Liên hệ các gia sư dạy tiếng Anh để biết rõ hơn về lộ trình mà mục tiêu mình muốn đạt được tại đây: https://askany.com/tieng-anh

Kiếm tiền trực tuyến làm việc tại nhà không cần bằng đại học

MMO là ngành không quan trọng bằng đại học. Trước đây, khi mạng xã hội chưa quá phát triển, việc kiếm tiền trên mạng thường không được coi trọng và bị đánh giá tiêu cực. Tuy nhiên, khi nhiều hình thức kiếm tiền online chân chính bắt đầu phát triển mạnh mẽ, việc kiếm tiền online (còn gọi là MMO) đã trở nên quen thuộc và được nhiều bạn trẻ thử sức. Minh chứng cho thấy, đã rất nhiều người giàu lên nhờ hình thức kiếm tiền trực tuyến.

 

MMO được chia thành nhiều mảng khác nhau như: Affiliate Marketing, Kiếm tiền từ Youtube, Tiktok, Facebook, Dropshipping (bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển), Phát triển website: đặt quảng cáo kiếm tiền, kinh doanh, bán domain,... Làm Freelancer, và nhiều hình thức khác

 

Kiếm tiền online trở thành một nghề “hot” trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Nhiều bạn trẻ có thể kiếm từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng mỗi năm, nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Việc này đòi hỏi bạnphải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm. Nền tảng mảng xã hội như Tiktok, YouTube… hiện vẫn là “mỏ vàng” để kiếm tiền. Có không ít bạn trẻ Việt Nam đang kiếm tiền online nhờ vào việc gắn những quảng cáo trên các video đăng tải của họ ở YouTube.

ngành gì không quan trọng bằng đại học
Làm MMO có điểm thuận lợi là không mất vốn

Làm MMO có điểm thuận lợi là không mất vốn, chi phí kinh doanh, mặt bằng như các hình thức kinh doanh truyền thống nhưng vẫn có thể đạt thu nhập cao. Tuy nhiên, để có được những video ấn tượng, bắt trend, bạn phải đầu tư chất xám, sáng tạo ra những video phù hợp xu hướng và thị hiếu của giới trẻ Việt. Có như vậy, thì mới có nhiều người dùng tiếp cận video và mua sản phẩm.

 

Kiếm tiền trực tuyến đã trở thành một ngành "hot" trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Nhiều bạn trẻ có thể kiếm từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng mỗi năm, nhưng để đạt được điều này, cần có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm. TikTok, YouTube vẫn là "mỏ vàng" để kiếm tiền. Không ít bạn trẻ Việt Nam đang kiếm tiền trực tuyến thông qua việc đặt quảng cáo trên các video đăng tải trên YouTube.

 

Do vậy, đầu tiên bạn phải xác định được lĩnh vực MMO mà bạn muốn theo đuổi và tìm cho mình một chuyên gia MMO trên Askany để được họ tư vấn và đưa ra lời khuyên từ những kinh nghiệm thực tế. Một số chuyên gia nổi bật tại ứng dụng như Anh Nguyễn Ngọc Tài là chuyên gia MMO với hơn 12 năm kinh nghiệm. Hiện anh đang là CEO tại Công ty MGC Asia - một Agency đã thành công thực hiện dự án phổ biến Netflix.

 

Những gì mà chuyên gia chia sẻ bạn sẽ không tìm được trên mạng hoặc bất kỳ trường lớp nào. Những lời khuyên của họ sẽ giúp bạn tránh được rủi ro, tự tin hơn khi bước vào con đường MMO chuyên nghiệp.

 

Đặt lịch tư vấn cùng các chuyên gia tại đây: https://askany.com/mmo

Chuyên viên makeup không cần bằng đại học

Ngành gì không quan trọng bằng đại học? Nghề chuyên viên trang điểm là một trong những ngành không yêu cầu bằng đại học nhưng vẫn mang lại thu nhập cao. Đây là một lĩnh vực phù hợp với mọi đối tượng, chỉ cần bạn có niềm đam mê với cái đẹp, bạn nên thử sức trong lĩnh vực này. Để bắt đầu hành nghề, bạn chỉ cần tham gia các khóa đào tạo trong khoảng thời gian ngắn từ 3 đến 6 tháng. Sau khi bắt đầu làm việc thực tế, bạn sẽ tự tích lũy thêm kinh nghiệm và phát triển phong cách riêng của mình.

 

Trang điểm là một ngành nghề đa dạng và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài việc làm chuyên gia trang điểm cho ảnh viện áo cưới, trang điểm tự do, và dạy nghề tại các trường cao đẳng hoặc đại học, còn có cơ hội làm trang điểm tại các salon hoặc spa.

ngành gì không quan trọng bằng đại học
Bạn có thể tham khảo và đăng ký khóa học makeup chuyên nghiệp tại Askany

Tất cả những công việc trên đều mang lại nguồn thu nhập ổn định cho những người theo đuổi nghề trang điểm. Mức thu nhập trung bình của những chuyên gia trang điểm chuyên nghiệp và có tiếng tăm tại Việt Nam cũng khá cao, dao động từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng cho một nhóm làm việc.

 

Để trở thành một người makeup chuyên nghiệp, bạn cần một người hướng dẫn có nhiều kinh nghiệm. Bạn có thể tham khảo và đăng ký khóa học makeup chuyên nghiệp tại Askany dưới sự hướng dẫn của Vân Miu - Makeup Artist nổi tiếng khu vực TP HCM. Với mức học phí hợp lý, chương trình đào tạo bài bản, chất lượng cao, Vân Miu sẽ giúp bạn tự tin làm việc tại những cơ sở lớn hay tự kinh doanh mở tiệm.

Trở thành đầu bếp nổi tiếng không cần bằng đại học

Nếu bạn không muốn học đại học và đang tìm kiếm một lựa chọn nghề nghiệp để phát triển trong tương lai, lĩnh vực đầu bếp là một sự gợi ý hoàn hảo. Đây là một ngành nghề không yêu cầu bằng đại học và phù hợp cho cả nam và nữ.

 

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của ngành du lịch và ngành ẩm thực nhà hàng, nghề đầu bếp đang có nhiều tiềm năng và cơ hội việc làm cao. Bằng việc học nghề đầu bếp, bạn có thể dễ dàng khởi nghiệp kinh doanh với quy mô khác nhau, phụ thuộc vào nguồn vốn và lực lượng lao động. Bạn có thể đầu tư vào các nhà hàng từ phân khúc bình dân đến cao cấp.

ngành gì không quan trọng bằng đại học
Khi bạn trở thành một đầu bếp giỏi, bạn sẽ có mức thu nhập cao

Khi bạn trở thành một đầu bếp giỏi, làm việc tại những nhà hàng, khách sạn danh tiếng, bạn sẽ có mức thu nhập cao giúp cải thiện chất lượng cuộc sống.

 

Để thành công trong lĩnh vực này, người học cần có lòng kiên nhẫn, khẩu vị tốt và không ngừng nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của mình. Bạn có thể tham gia các cuộc thi nấu ăn để thể hiện khả năng của mình hoặc thi lấy các chứng chỉ nấu ăn để mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Các ngành nghề không cần bằng đại học khác

Ngoài những nghề được mô tả ở trên, Topchuyengia xin giới thiệu cho bạn các nghề khác không cần bằng đại học như:

 1. Tiếp viên hàng không
 2. Quản lý nhà hàng – khách sạn
 3. Kiểm soát không lưu
 4. Chuyên viên tổ chức sự kiện
 5. Chuyên viên trang điểm
 6. Thợ phun xăm thẩm mỹ
 7. Giáo viên Yoga
 8. Nghề viết
 9. Đầu bếp
 10. Chụp ảnh nghệ thuật
 11. Kinh doanh tự do
 12. Nhân viên tư vấn bảo hiểm
 13. Nhân viên giao hàng
 14. Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp
 15. Sửa chữa điện tử, đồ gia dụng
 16. Chạy xe ôm công nghệ
 17. Nhân viên kho

Xem thêm các bài viết liên quan:

 

Như vậy, qua bài viết trên Topchuyengia đã giúp bạn trả lời câu hỏi ngành gì không quan trọng bằng đại học. Trên thực tế, việc thành công không phụ thuộc hoàn toàn vào việc có hay không có bằng đại học. Khả năng tự học, tư duy sáng tạo, sự kiên nhẫn, và kỹ năng thực tiễn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng sự nghiệp của mỗi cá nhân. Điều quan trọng là bạn phải theo đuổi đam mê và không ngừng nỗ lực để phát triển bản thân trong lĩnh vực mình chọn. Nếu có bất cứ thắc mắc  nào về những lĩnh vực bên trên, hãy liên hệ với các chuyên gia đầu ngành tại Askany để được tư vấn 1:1 hiệu quả nhất.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng