Nên học ngành gì nếu rớt tốt nghiệp lớp 12? Lựa chọn nghề gì?

Nên học ngành gì nếu rớt tốt nghiệp lớp 12? Lựa chọn nghề gì?

07/06/2023

1838

0

Chia sẻ lên Facebook
Nên học ngành gì nếu rớt tốt nghiệp lớp 12? Lựa chọn nghề gì?

Rớt tốt nghiệp lớp 12, nên học ngành gì nếu rớt tốt nghiệp là câu hỏi được nhiều phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm hiện nay. Rớt tốt nghiệp không có nghĩa là tương lai của bạn sẽ đi vào ngõ cụt. Bạn vẫn có thể lựa chọn theo học tại các trường trung cấp nghề hoặc nếu muốn thì có thể học liên thông lên cao đẳng. Dưới đây là top 10 ngành nghề hot và có nhu cầu nhân lực cao mà Topchuyengia muốn tư vấn cho bạn. Đã có rất nhiều chuyên gia giỏi dù không tốt nghiệp đại học nhưng khi theo đuổi các ngành dưới đây, họ đã thành công và đặt được mức lương mà nhiều người ao ước. Vậy những ngành đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay.

 

Nên học ngành gì nếu rớt tốt nghiệp lớp 12?

Nếu bạn rớt tốt nghiệp lớp 12 thì đừng quá lo lắng. Tất cả các trường trung cấp hiện nay đều có lựa chọn xét tuyển từ học bạ THPT. Với những thí sinh đã dự thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT nhưng chưa đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp và chưa biết nên học ngành gì nếu rớt tốt nghiệp thì có thể đăng ký học tại một trường trung cấp nghề. Ngoài ra, để đi đường tắt, bạn có thể theo học một chuyên gia hoặc một người giỏi trong lĩnh vực mà bạn quan tâm. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và mang lại hiệu quả rất cao. Bởi những kiến thức mà chuyên gia chia sẻ là những trải nghiệm thực tế với nghề.

 

Dưới đây là một số ngành không yêu cầu bằng cấp cao mà bạn có thể tham khảo:

Digital Marketing (Tiếp thị kỹ thuật số)

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, Marketing bao gồm các hoạt động quảng cáo, tiếp thị, nghiên cứu, lên chiến lược,... để khách hàng biết đến và sử dụng sản phẩm của một doanh nghiệp nào đó. Hiện nay, nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực marketing không ngừng gia tăng. Bởi bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào cũng muốn thương hiệu của mình được nhiều người biết đến và bán được nhiều sản phẩm nhất có thể.

nên học ngành gì nếu rớt tốt nghiệp
Marketing bao gồm các hoạt động quảng cáo, tiếp thị, nghiên cứu, lên chiến lược

Trong các hình thức marketing phổ biến thì Digital Marketing - tiếp thị kỹ thuật số đang nổi lên như một ngành “hot” và cần rất nhiều nguồn nhân lực. Do đây là thời đại của công nghệ, người dùng ở Việt Nam sử dụng Internet trung bình 6-7 tiếng một ngày (theo thống kê của VNExpress). Nên khi tiếp cận với họ qua internet, mạng xã hội, website,.. sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.  

 

Công việc trong lĩnh vực Digital Marketing khá đa dạng nhưng thường được chia thành 3 mảng chính là: Adwords, SEO và Content. Nếu bạn không biết nên học ngành gì nếu rớt tốt nghiệp thì có thể tham khảo các chuyên ngành này bởi nó không đòi hỏi nhiều về bằng cấp. Chỉ cần bạn có đam mê và làm quen được với các công cụ Digital Marketing phổ biến là đã có thể bước chân vào thị trường lao động.

SEO

SEO (hay còn gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là một khía cạnh quan trọng trong lĩnh vực Digital Marketing. Làm SEO là cách bạn áp dụng các kỹ thuật để đưa thứ hạng của một trang web lên top cao trong kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google.

 

Ví dụ, khi bạn search từ khóa “Giày thể thao” trên Google, thông thường bạn sẽ chỉ click vào những bài viết đứng đầu và rất hiếm khi kéo xuống những website phía sau. Do đó, khi một trang web xuất hiện đầu tiên trên các kết quả tìm kiếm, nó sẽ nổi bật và có khả năng thu hút nhiều lượt truy cập hơn.

Nên học ngành gì nếu rớt tốt nghiệp
Công việc SEO sẽ phù hợp với những bạn có tư duy logic

Công việc SEO sẽ phù hợp với những bạn có tư duy logic, tư duy phân tích và niềm đam mê với công nghệ. Đồng thời, để trở thành một SEO-er bạn cũng phải có khả năng tự học vì những thuật toán của Google luôn thay đổi, do đó việc cập nhật kiến thức mới là rất quan trọng.

 

Nếu bạn học SEO tại trường FPT vòng 2-3 năm học phí sẽ rất cao, dao động gần trăm triệu. Tuy nhiên, có nhiều nơi chỉ cung cấp nhiều những kiến thức về lý thuyết sơ bộ. Thay vào đó, bạn có thể chọn học các khóa ngắn hạn với chuyên gia tại Askany. Có thể bạn sẽ rút ngắn được thời gian, từ 3-6 tháng là đã có kiến thức cũng như kỹ năng thực hành SEO. Các chuyên gia của Askany là những anh chị SEOer đầu ngành, đã thành công và đem lại hiệu quả cho nhiều dự án lớn. Một trong số những cái tên nổi bật như: Đoàn Mậu Hoài, Trần Chí Quyết,... Khi liên hệ với họ, bạn sẽ đỡ tốn thời gian “đi đường vòng” và những kinh nghiệm mà họ truyền dạy cũng giúp bạn tự tin hơn khi bước vào nghề và thực chiến trong nhiều project.

Content

Content (nội dung) cũng giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực Digital Marketing. Nội dung chính là bộ mặt và là toàn bộ thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải tới khách hàng của mình. Đa số các doanh nghiệp hiện nay rất chú trọng đầu tư vào Content Marketing. Khi tạo nên được một nội dung hay, sáng tạo, đúng insight, chắc chắn doanh nghiệp ấy sẽ thu hút và giữ chân được khách hàng lâu dài.  

 

Khi theo đuổi ngành Content Marketing, bạn sẽ được sáng tạo không giới hạn, thể hiện tài năng và ý tưởng của mình qua các bài viết. Ngoài ra, bạn cũng có thể edit hình ảnh, tạo nội dung, âm thanh, video hoặc kết hợp với những yếu tố khác nhau để đem đến những trải nghiệm mới mẻ cho người dùng. Content cũng là ngòi bút sắc bén để khách hàng có lòng tin hơn về sản phẩm của công ty. Vì vậy tất cả doanh nghiệp hiện nay đều rất cần chuyên viên content.

Nên học ngành gì nếu rớt tốt nghiệp
Công việc Content Marketing sẽ phù hợp với những bạn có niềm đam mê viết lách

Công việc Content Marketing sẽ phù hợp với những bạn có niềm đam mê viết lách, thích sự năng động sáng tạo và thích đưa ra những ý tưởng mới.

 

Tương tự, bạn cũng có thể liên hệ những copywriter, content creator dày dặn kinh nghiệm tại Askany. Họ là những người đã có kinh nghiệm làm việc thực tế, hiểu được những khó khăn cũng như cơ hội trong ngành. Khi đặt lịch tư vấn, bạn sẽ được họ chia sẻ những kiến thức, kỹ năng khi viết content mà không phải trung tâm hoặc trường học nào cũng có thể chia sẻ cho bạn được.

Adwords

Nếu Content Marketing đem hiệu quả lâu dài cho doanh nghiệp bằng cách thu hút lượng truy cập từ những bài viết chất lượng thì Adwords sẽ đem lại lợi nhuận, doanh số cho công ty trong thời gian ngắn. Nhờ đầu tư ngân sách chạy Adwords, trang web của bạn sẽ được nằm ở vị trí đầu và khách hàng tiềm năng sẽ dễ dàng nhìn thấy. Từ đó thực hiện hành vi mua hàng hoặc sử dụng sản phẩm/dịch vụ của công ty.

 

Hiểu một cách đơn giản, Adwords là tất cả các hình thức quảng cáo chung tổng thể: bao gồm Google, Social, Map, .... Adwords là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng và ngày càng phổ biến đối với các doanh nghiệp. Quảng cáo là quy trình không thể thiếu đối với doanh nghiệp. Bạn có thể nhìn thấy quảng cáo xuất hiện ở khắp nơi từ Youtube, Facebook, Tiktok cho đến Google. Học chạy quảng cáo trực tuyến sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm rộng mở. Không những vậy, ngoài giờ hành chính, bạn còn có thể kiếm thêm công việc tự do (freelance) bên ngoài để tăng thu nhập.

Nên học ngành gì nếu rớt tốt nghiệp
Để trở thành chuyên viên Adwords, bạn cần có khả năng phân tích, đánh giá

Để trở thành chuyên viên Adwords, bạn cần có khả năng phân tích, đánh giá, sáng tạo trong một vài trường hợp. Việc chạy quảng cáo trực tuyến cũng đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Bạn cần phải là người kiên trì theo dõi và điều chỉnh chiến dịch để đạt được hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng phải có kỹ năng giao tiếp tốt để teamwork và làm việc cùng đối tác.

 

Nếu bạn cần một người có đủ trình đồ về Digital Marketing để hướng nghiệp cho bạn thì có thể liên hệ các chuyên gia của Askany tại đây: https://askany.com/danh-muc/digital-marketing

 

Để thành công trong lĩnh vực Adwords, bạn không cần phải có bằng cấp cao mà chỉ cần rèn luyện cho mình những kỹ thuật cần thiết và tìm ra một người hướng dẫn (Mentor) từng trải. Tại Askany cũng có những chuyên gia Adwords giỏi hàng đầu và đã giúp nhiều công ty lớn tăng tỉ lệ chuyển đổi, số lượng đơn hàng,... Họ có thể tư vấn và hướng dẫn cho bạn lộ trình học từ cơ bản cho đến nâng cao, giúp bạn có đầy đủ kỹ năng, kỹ thuật để có thể tự tin xin việc làm và thành công trong lĩnh vực này.

Ngành công nghệ thông tin - Developer/Coder

Ngành công nghệ thông tin (IT) là một lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ và có mức thu nhập “khủng” mà nhiều người ao ước. Bạn không nhất thiết phải học đại học hoặc cao đẳng thì mới có thể trở thành một Developer. Một yếu tố quan trọng để trở thành developer là kỹ năng chuyên môn.

 

Minh chứng cho thấy, nhiều dev mặc dù không có bằng đại học nhưng vẫn có được mức lương tốt vì họ luôn tự trau dồi năng lực và nâng cao bản thân thông qua các khóa học, chứng chỉ?

Nên học ngành gì nếu rớt tốt nghiệp
Để phù hợp với nghề developer, bạn phải là người có tư duy logic và nhạy bén trong tính toán

Tuy nhiên, thời gian đầu có thể khó khăn vì bạn không biết phải bắt đầu từ đâu. Lúc này, bạn có thể tham khảo ý kiến của những chuyên gia IT hàng đầu tại Askany. Trong số đó, có những anh/chị cũng không tốt nghiệp đại học, học trái ngành, v.v nhưng vẫn thành công và trở thành một software engineer giỏi. Họ sẽ chia sẻ cho bạn các chương trình Coding bootcamps, các chứng chỉ giá trị để minh chứng cho kỹ năng của mình, hướng dẫn bạn thực hiện các dự án cá nhân,... để hồ sơ của bạn trở nên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng.

Xem thêm:

Để phù hợp với nghề developer, bạn phải là người có tư duy logic, khả năng tìm tòi học hỏi công nghệ mới. Đồng thời, bạn cũng phải là người cẩn thận, kiên trì để sửa lỗi mỗi khi xuất hiện bug. Công việc IT này đa số sẽ phù hợp với những người hướng nội và đam mê công nghệ. Nhưng nếu bạn là người hướng ngoại thì cũng không sao cả, nó sẽ là một điểm cộng giúp bạn kết nối mọi người và kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc.

 

Nếu bạn quan tâm đến ngành này nhưng không biết tìm ai để hướng dẫn và định hướng cho bạn, đừng lo lắng bạn hoàn toàn có thể đặt lịch tư vấn cùng các chuyên gia hàng đầu tại Askany: https://askany.com/it

MMO - make money online (kiếm tiền online bằng Affiliate, Tiktok, Youtube)

Nếu bạn là một người thích kiếm tiền online, không thích ngồi 8 tiếng mỗi ngày trên văn phòng và đam mê tương tác trên các nền tảng mạng xã hội, bạn có thể nghĩ đến lĩnh vực MMO. Hàng chục Tiktoker ngoài kia kiếm được vài tỷ mỗi tháng bằng việc tạo nên những video ngắn. Họ có thể là những người không có bằng cấp nhưng chỉ cần biết edit video đơn giản là đã có thể kiếm được rất nhiều tiền.

 

Việc tạo ra thu nhập trực tuyến có nhiều cách và không yêu cầu bạn phải tốt nghiệp cấp 3.

 

Dưới đây là một số phương pháp MMO phổ biến mà bạn có thể thử: Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing), bán hàng trực tuyến, kiếm tiền thông qua Tiktok, Youtube hoặc Facebook, kiếm tiền bằng Dropshipping, .....

Nên học ngành gì nếu rớt tốt nghiệp
Để phù hợp với công việc MMO, bạn phải là người có năng khiếu sáng tạo, nắm bắt xu hướng, bắt trend

Để phù hợp với công việc MMO, bạn phải là người có năng khiếu sáng tạo, nắm bắt xu hướng, bắt trend và không ngại thất bại. Bạn cũng có thể là người yêu thích kinh doanh, muốn tạo nên thương hiệu riêng của mình. Làm MMO cũng cần có tư duy nhạy bén để tạo ra những nội dung viral. Lợi thế về ngoại hình cũng là một điểm cộng khi bạn bước chân vào con đường này (đối với Tiktoker, Youtuber,...) nhưng không phải là tất cả. Có những người ngoại hình bình thường nhưng có tài ăn nói cũng khiến cho video của họ thu hút được hàng triệu lượt xem.

 

Hiện nay trên Askany cũng có những chuyên gia MMO với profile “khủng” chẳng hạn như Mr.Trung (giám đốc kinh doanh và điều hành chương trình Tỏ tình hoàn mỹ), chuyên gia Ngọc Tài (nhiều năm kinh nghiệm về Affiliate và làm việc với các nền tảng lớn như Netflix, Liên minh huyền thoại,...) Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực MMO và muốn kiếm tiền trực tuyến thành công, hãy liên hệ với các chuyên gia MMO của Askany để họ có thể chia sẻ kinh nghiệm cho bạn.

 

Bạn có thể đặt lịch tư vấn và trao đổi về định hướng nghề nghiệp cho bản thân tại đây: https://askany.com/danh-muc/mmo

Giáo viên tiếng Anh

Hiện nay, nhu cầu học tiếng Anh đối với trẻ em và cả người lớn là vô cùng cấp thiết. Học sinh cần học tiếng Anh để giao tiếp, hội nhập và theo kịp bạn bè. Người lớn cần học tiếng anh để có cơ hội việc làm rộng mở, để thuyết trình với đối tác và dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc. Do đó, họ không ngần ngại chi rất nhiều tiền để học ngoại ngữ. Và giáo viên Tiếng Anh là một trong top những công việc đem lại thu nhập khá cao và đang “khát” nhân lực.

 

Nếu bạn là một người đam mê ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh và không biết nên học ngành gì nếu rớt tốt nghiệp, bạn có thể thi các chứng chỉ tiếng anh quốc tế như IELTS, TOEIC, TOEFL; chứng chỉ giảng dạy quốc tế như TESOL,... Không nhất thiết phải tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng, chỉ cần có tấm bằng IELTS 7.0, IELTS 8.0 trong tay thì bạn không sợ thiếu việc làm. Học hỏi thêm các cách dạy sáng tạo và dễ hiểu cho học viên thì bạn đã có thể trở thành giáo viên tiếng Anh. Bạn có thể làm việc tại các trung tâm ngoại ngữ, nhận dạy kèm 1:1 hoặc làm việc tại các trường quốc tế.

Nên học ngành gì nếu rớt tốt nghiệp
Để trở thành giáo viên tiếng Anh, bạn phải là người tự tin và có khả năng giao tiếp tốt

Để trở thành giáo viên tiếng Anh, ngoài kiến thức nền tảng, bạn phải là người tự tin và có khả năng giao tiếp tốt. Ngoài ra, một số tính cách khác được cho là cần thiết hoặc có lợi khi bạn làm giáo viên tiếng Anh đó là: năng động, sáng tạo, kiên nhẫn, tôn trọng học viên.

 

Trên Askany có rất nhiều giáo viên tiếng Anh giỏi và hiện đang giảng dạy tại những trung tâm, trường quốc tế lớn trên cả nước. Bạn có thể nhờ họ tư vấn những cách dạy học thông minh, dễ hiểu để áp dụng vào thực tế. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với họ để biết thêm những khó khăn, cơ hội trong nghề, xem công việc này có phù hợp với mình không và định hướng phát triển trong tương lai như thế nào, v.v

 

Bạn có thể liên hệ với các gia sư dạy tiếng anh trên Askany để định hướng nghề nghiệp cho tương lai của bạn: https://askany.com/tieng-anh

Ngành Graphic và Design

Thiết kế đồ họa cũng là một ngành tiềm năng nếu bạn không may rớt tốt nghiệp lớp 12. Graphic và Design xuất hiện khắp nơi trong cuộc sống của chúng ta, từ bao bì sản phẩm, TVC quảng cáo, bìa sách, áp phích quảng cáo,... Hiện nay, các doanh nghiệp rất ưa chuộng việc truyền tải thông điệp qua hình trực quan hơn là văn bản dài dòng. Các hình ảnh, bao bì được thiết kế đẹp mắt sẽ thu hút và để lại dấu ấn trong lòng khách hàng. Do đó, nhu cầu về ngành này ngày càng tăng cao.

 

Bạn không nhất thiết phải theo học đại học để có thể trở thành designer. Thay vào đó, bạn có thể tự học thông qua các kênh Youtube, Blog, hoặc học hỏi kinh nghiệm từ các Designer nổi tiếng. Nếu bạn chăm chỉ, siêng năng và có sự sáng tạo, bạn có thể xin việc ở những công ty lớn hoặc trở thành một freelancer với mức thu nhập từ 9 – 20 triệu đồng mỗi tháng. Đương nhiên, số tiền này có thể tăng lên nếu bạn được công nhận có tài năng hoặc làm việc cho các công ty nước ngoài.

Nên học ngành gì nếu rớt tốt nghiệp
Phù hợp với những người có tính thẩm mỹ tốt, yêu thích cái đẹp và có khả năng pha trộn màu sắc

Những tố chất phù hợp với công việc Design là: sáng tạo và năng động, có tính thẩm mỹ tốt, yêu thích cái đẹp và có khả năng pha trộn màu sắc. Tính cẩn thận và tỉ mỉ, chịu được áp lực công việc và kỹ năng làm việc nhóm cũng rất quan trọng đối với một designer.

 

Graphic và Design là nghề chưa bao giờ hết hot. Và hiện có rất nhiều trung tâm “dỏm” lừa đảo các bạn trẻ để thu học phí nhưng hiệu quả giảng dạy chưa được đảm bảo. Hoặc có những trung tâm kéo dài thời gian giảng dạy với chi phí đắt đỏ nhưng lại không cho học viên cơ hội thực hành, cọ sát với nghề. Việc này cũng tạo nên nhiều khó khăn và tốn kém tiền bạc.

 

Thay vào đó, bạn có thể đặt lịch tư vấn với những Designer chuyên nghiệp của Askany. Họ là những người đã làm việc cho các công ty lớn và có kỹ năng thực tế. Khi được họ tư vấn, bạn sẽ tránh được việc đưa ra những sai lầm không đáng có, tiết kiệm được thời gian cũng như biết mình phù hợp với mảng thiết kế nào.

 

Liên hệ tư vấn hướng nghiệp cùng các Designer chuyên nghiệp tại đây: https://askany.com/graphics-design

Ngành trang điểm

Ngành trang điểm đang trở thành một ngành thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Khi lướt Tiktok, bạn sẽ thấy các chuyên gia makeup chia sẻ video trang điểm thu hút hàng triệu lượt xem. Khi họ càng nổi tiếng thì sẽ càng có nhiều người book và thu nhập của những chuyên gia trang điểm này có thể lên đến vài chục triệu mỗi tháng. Trước đây, nghề makeup không được đánh giá cao bởi hầu hết các chuyên gia trong lĩnh vực này đều không có bằng đại học. Tuy nhiên, với sự thay đổi của xã hội, giá trị của nghề makeup đã được nâng lên một tầm cao mới. Hiện nay, các chuyên gia makeup rất được coi trọng, những người thợ có tay nghề giỏi rất đắt show và kiếm được thu nhập rất khủng.

 

Nghề makeup mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm. Bạn có thể lựa chọn trở thành một thợ makeup chuyên về trang điểm cô dâu, makeup cho người đi dự sự kiện, trang điểm cho người nổi tiếng, trang điểm chụp ảnh ngoài trời,... Ngoài ra, bạn cũng có thể theo đuổi sự nghiệp làm thợ makeup chuyên nghiệp, và có thể trở thành giảng viên đào tạo trong lĩnh vực này.

Nên học ngành gì nếu rớt tốt nghiệp
Phù hợp với những người đam mê cái đẹp, làm đẹp và sáng tạo

Những tố chất sau đây được cho là phù hợp với nghề Makeup: là người có đam mê làm đẹp, có năng khiếu và sự sáng tạo trong việc trang điểm, có khả năng cập nhật những xu hướng makeup mới, tìm tòi và học hỏi những cái lạ trên thị trường, có mắt thẩm mỹ để chọn màu và chọn tone make up phù hợp với mỗi đối tượng,...

 

Tại Askany đang có rất nhiều những chuyên gia trang điểm, làm đẹp nổi tiếng như Makeup Artist Vân Miu. Cô đã từng đạt được những giải thưởng danh giá như quán quân FACE ART CONTEST by L’OFFICIEL, Beauty Icon – Tiktok Fashup 2021… Bạn có thể liên hệ với Vân Miu thông qua Askany để biết thêm thông tin về những khóa học mới hoặc để chuyên gia tư vấn cho bạn nên theo học xu hướng makeup nào phù hợp với sở thích bản thân.

Ngành nấu ăn – ẩm thực

Nếu bạn chưa biết nên học ngành gì nếu rớt tốt nghiệp thì hiện nay, nghề đầu bếp đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ do mang lại cơ hội việc làm rộng mở. Với sự phát triển nhanh chóng của ngành ẩm thực và sự mọc lên như nấm của nhiều nhà hàng - khách sạn đã tạo ra nhu cầu cấp thiết về nhân lực, đặc biệt là vị trí đầu bếp.

 

Ngành đầu bếp hiện đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng, đặc biệt là đầu bếp có tay nghề đã được đào tạo. Mỗi năm, có hơn 20.000 học viên đầu bếp tốt nghiệp, nhưng chỉ đáp ứng được 1/10 nhu cầu tuyển dụng của các nhà hàng. Ngoài ra, mức thu nhập của đầu bếp thường cao hơn so với trung bình thị trường lao động. Điều này là một động lực để nhiều người lựa chọn học nghề đầu bếp.

Nên học ngành gì nếu rớt tốt nghiệp
Dành cho các bạn có đam mê nấu ăn, siêng năng và chịu khó

Để theo đuổi ngành đầu bếp, bạn cần có một số những tố chất sau đây: có niềm đam mê, siêng năng chịu khó, khẩu vị tốt, thực hành nhiều lần và sáng tạo không ngừng.

 

Để học ngành đầu bếp bạn có thể theo học tại một số trường đào tạo như: Trường hướng nghiệp Á Âu, Trường Trung Cấp Việt Giao, Trường dạy nghề ẩm thực NetSpace, Trường Cao đẳng nghề du lịch Sài Gòn, Trường Trung cấp nghề du lịch Khôi Việt,... Hầu hết các trường này đều nằm trong trung tâm thành phố nên rất thuận tiện cho việc di chuyển. Theo thông tin mà các trường chia sẻ thì khóa học đầu bếp cho một chương trình học trung cấp là khoảng 1 – 1,5 năm. Hoặc bạn có thể chọn các khóa học cơ bản (1-2 tháng) và sau đó tiếp tục học nghề, trau dồi kinh nghiệm từ các đầu bếp hàng đầu.  

Ngành hướng dẫn Du lịch

Du lịch được coi là một ngành nghề hấp dẫn hiện nay với nhiều cơ hội việc làm. Nếu bạn vẫn chưa biết nên học ngành gì nếu rớt tốt nghiệp thì có thể tham khảo ngành này.  “Du lịch là nghề không chỉ kiếm được nhiều tiền mà thậm chí còn kiếm được rất nhiều tiền” - đây là chia sẻ của một người làm việc trong mảng du lịch.

 

Trong thời gian gần đây, du lịch ở Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ, với sự gia tăng đáng kể của khách du lịch quốc tế và trong nước. Ngành du lịch tại Việt Nam đang mở rộng và trở nên nổi tiếng hơn trên toàn cầu, với nhiều điểm đến trong nước được xem là lựa chọn ưa thích của du khách quốc tế. Trước tình hình dịch Covid-19, theo thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam, năm 2019 đã có khoảng 18 triệu lượt khách quốc tế đến nước ta. Tuy nhiên, số sinh viên ra trường cũng không đủ đáp ứng nhu cầu đang ngày một tăng cao này.

Nên học ngành gì nếu rớt tốt nghiệp
Người đam mê khám phá rất phù hợp với nghề này

Do đó, nếu bạn là một người đam mê khám phá cảnh đẹp, yêu thích ẩm thực ở các vùng miền, có khả năng ăn nói hoạt ngôn, có sức khỏe tốt,.. thì nên theo đuổi ngành này.

 

Hiện nay, bạn có thể học Ngành hướng dẫn viên Du lịch tại Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM, Trường Trung cấp Quốc tế Khôi Việt, Trường Trung Cấp Nghề Du Lịch Khôi Việt, Trường Trung Cấp Sài Gòn,… Ngoài ra, bạn cũng có thể học các khóa đào tạo hướng dẫn viên du lịch ngắn hạn và kết nối với các hướng dẫn viên du lịch đã có kinh nghiệm đi nhiều nước để có thêm kinh nghiệm trong ngành này.

Nghề bán hàng

Nghề bán hàng là một ngành nghề phổ biến và luôn có nhu cầu nhân lực cao. Nghề bán hàng đòi hỏi bạn phải có sự giao tiếp tốt, khả năng thuyết phục khách hàng và hiểu biết về sản phẩm mà bạn bán. Bạn sẽ làm việc với các khách hàng để tư vấn, giới thiệu và bán các sản phẩm của doanh nghiệp.

 

Để làm được công việc này, bạn không cần phải có bằng cấp 3. Bạn chỉ cần có sự ham học hỏi và nhiệt tình với công việc. Bạn có thể học qua các khóa học online hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn của các trung tâm uy tín để được trang bị những kỹ năng bán hàng cần thiết. Bạn cũng có thể tự rèn luyện kỹ năng bán hàng bằng cách xem các video, blog hoặc tham gia các cộng đồng bán hàng để học hỏi kinh nghiệm và mẹo bán hàng hiệu quả. Mức lương của ngành này tùy thuộc vào doanh số, hoa hồng và thưởng của bạn, nhưng trung bình từ 5-10 triệu đồng/tháng.

Bao nhiêu điểm thì rớt tốt nghiệp lớp 12?

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong những kỳ thi tốt nghiệp THPT gần đây, đã có hơn 2.280 thí sinh không đạt yêu cầu và rớt tốt nghiệp lớp 12. Điểm xét tuyển tốt nghiệp được tính theo công thức do Bộ GD&ĐT đưa ra, và ngưỡng không đạt là từ 5 điểm trở xuống.

  • Đối với học sinh THPT: Điểm xét tốt nghiệp = [(30 : 4) x ĐTB cả năm lớp 12 + (7.5 x 3) x ĐTB các môn thi] : 10
  • Đối với học sinh học hệ GDTX: Điểm xét tốt nghiệp = [(30 : 4) x ĐTB cả năm lớp 12 + (7.5 x 3) x ĐTB các môn thi + (2.5 x 3) x Điểm trung bình các môn học] : 10
Rớt tốt nghiệp lớp 12
Công thức tính điểm trung bình tốt nghiệp lớp 12

Ngoài ra, nếu có một trong những nguyên nhân dưới đây, học sinh sẽ được đánh là rớt tốt nghiệp lớp 12:

  1. Vi phạm quy định thi và bị kỷ luật hủy bài thi: Thí sinh lớp 12 phải tham gia đủ số lượng bài thi đã đăng ký. Trường hợp thí sinh vắng mặt không tham gia dự thi sẽ bị tính 0 điểm và rớt tốt nghiệp lớp 12. Bên cạnh đó, những thí sinh bị hủy bài thi tốt nghiệp cũng sẽ không được xét tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT.
  2. Vi phạm quy định về mang vật dụng, tài liệu trái phép: Thí sinh bị đình chỉ thi nếu mang vật dụng trái phép hoặc tài liệu không được phép sử dụng vào phòng thi hoặc phòng chờ, đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận kết quả bài làm từ bên ngoài. Hành động viết, vẽ vào tờ giấy làm bài không liên quan hoặc gây gổ với cán bộ coi thi cũng sẽ bị xử lý bằng hình thức đình chỉ.
  3. Vi phạm quy định về giả mạo hồ sơ, văn bằng tham gia kỳ thi tốt nghiệp: Thí sinh bị hủy kết quả thi và cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật nếu phát hiện hồ sơ giả mạo, sử dụng văn bằng giả, để người khác dự thi và làm bài thay, gây rối phá hoại kỳ thi hoặc sử dụng giấy chứng nhận không hợp pháp.
  4. Điểm liệt: Quy chế thi tốt nghiệp THPT đã quy định rằng điểm liệt của bài thi là từ 1 điểm trở xuống, tương đương với 5 câu hỏi ở bài thi Toán và Ngoại ngữ, hoặc 4 câu hỏi của một trong các môn tổ hợp KHTN hoặc KHXH. Thí sinh sẽ bị coi là điểm liệt và trượt tốt nghiệp nếu đạt từ 1 điểm trở xuống. Do đó, để đủ điều kiện tốt nghiệp THPT, thí sinh cần hoàn thành tất cả các bài thi và đạt điểm trên 1.

Rớt tốt nghiệp lớp 12 thì nên làm gì?

Nếu rớt tốt nghiệp lớp 12 thì nên làm gì tiếp theo. Dưới đây là một số định hướng tương lai mà bạn có thể tham khảo

Tự ôn luyện và thi lại vào năm sau

rớt tốt nghiệp lớp 12
Nếu bạn tự tin vào kiến thức bản thân thì nên thi lại vào năm sau

Có nhiều lựa chọn khác sau khi rớt tốt nghiệp lớp 12. Một trong số đó là ôn tập và thi lại vào các kỳ thi THPT Quốc gia tiếp theo để lấy  kết quả xét công nhận tốt nghiệp. Bạn có thể bảo lưu kết quả học tập của mình và thi lại những môn có điểm liệt hoặc những môn có điểm dưới 5. Đây là cách để bạn có thể tiếp tục học lên các bậc cao hơn. Việc này đòi hỏi khả năng tự giác và kỷ luật với bản thân.

Học nghề

Một số trường nghề ở Việt Nam cho phép học sinh đăng ký học nghề dựa trên bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc điểm tổng kết năm học lớp 12. Với yêu cầu không quá khó, chỉ cần điểm tổng kết từ 5.0 trở lên, ví dụ như trường Cao đẳng nghề số 1 của Bộ Quốc phòng. Ngoài ra, du học nghề cũng là một lựa chọn phổ biến, với các quốc gia hàng đầu như Đức, Hàn Quốc, Canada, Đài Loan có cung cấp chương trình đào tạo nghề chất lượng cao.

Xuất khẩu lao động

Rớt tốt nghiệp lớp 12
Lựa chọn đi xuất khẩu lao động là quyết định đúng đắn

Một trong những lựa chọn khác khi rớt tốt nghiệp lớp 12 là đi xuất khẩu lao động. Xuất khẩu lao động là một hướng đi mà nhiều người chọn để cải thiện thu nhập và trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài. Một trong những lợi ích của xuất khẩu lao động là khả năng kiếm được thu nhập cao hơn so với việc làm ở Việt Nam. Tuy nhiên, trước khi quyết định đi xuất khẩu lao động, cần xem xét và chuẩn bị một số yếu tố quan trọng như chi phí, kỹ năng, ngoại ngữ,....

Học trung cấp

Nếu bạn rớt tốt nghiệp lớp 12, bạn vẫn có thể lựa chọn học trung cấp. Các trường trung cấp cung cấp chương trình đào tạo tay nghề song song với việc trang bị kiến thức chuyên môn và văn hoá cho học viên. Bạn có thể chọn ngành nghề phù hợp với khả năng của mình và sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận được chứng chỉ văn hoá kết hợp với chứng chỉ tay nghề.

Du học

Rớt tốt nghiệp lớp 12
Du học là sự lựa chọn số 1 của nhiều gia đình có điều kiện

Du học là sự lựa chọn số 1 của nhiều gia đình có điều kiện và có con rớt tốt nghiệp lớp 12. Hầu hết các quốc gia đều không bắt buộc học sinh quốc tế nhất định phải có bằng THPT mới chứng minh học lực để được đi du học. Trong trường hợp bạn không có bằng cấp 3, du học sinh sẽ phải đáp ứng những yêu cầu khác như: chứng minh tài chính, yêu cầu về hồ sơ, kỹ năng cũng phải như tuân theo những quy định của đất nước mà mình theo học.

Đi làm

Rớt tốt nghiệp lớp 12 thì lựa chọn đi làm luôn được các bạn học sinh ưu tiên. Một số nghề mà bạn chỉ cần tham gia khóa học ngắn hạn từ 2-6 tháng là đã có thể bắt đầu làm việc. Ở lĩnh vực làm đẹp (makeup, nail, spa,…) lĩnh vực kỹ thuật (thợ điện, thợ nước,…). Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn làm công nhân tại khu xí nghiệp, làm phục vụ,…để kiếm thêm thu nhập cho bản thân và gia đình..

Những thắc mắc khi rớt tốt nghiệp lớp 12

Ngoài việc chọn ngành nghề phù hợp cho mình sau khi rớt tốt nghiệp lớp 12, bạn cũng có thể có những thắc mắc về quyền lợi và trách nhiệm của mình khi rớt tốt nghiệp. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp của các bạn học sinh khi rớt tốt nghiệp lớp 12 và câu trả lời cho bạn:

Trượt tốt nghiệp có phải học lại lớp 12 không?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các thí sinh rớt tốt nghiệp THPT có thể thi lại vào năm sau mà không cần phải học lại lớp 12. Tuy nhiên, các thí sinh cần phải đăng ký dự thi lại với Sở GD&ĐT của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và được xác nhận bởi trường THPT nơi học. Các thí sinh cũng cần phải ôn tập và chuẩn bị kỹ cho kỳ thi lại để đạt kết quả tốt nhất.

Trượt tốt nghiệp có bằng cấp 3 không?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các thí sinh rớt tốt nghiệp THPT sẽ không được cấp bằng tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, các thí sinh vẫn được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT. Giấy chứng nhận này có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT và có thể được sử dụng để xét tuyển vào các trường trung cấp, cao đẳng hoặc đại học theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Rớt tốt nghiệp THPT có được thi lại không?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các thí sinh rớt tốt nghiệp THPT có thể thi lại vào năm sau mà không cần phải học lại lớp 12. Tuy nhiên, các thí sinh cần phải đăng ký dự thi lại với Sở GD&ĐT của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và được xác nhận bởi trường THPT nơi học. Các thí sinh cũng cần phải ôn tập và chuẩn bị kỹ cho kỳ thi lại để đạt kết quả tốt nhất.

Rớt tốt nghiệp có được học cao đẳng không?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các thí sinh rớt tốt nghiệp THPT vẫn có thể học cao đẳng theo hai hình thức: xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc xét tuyển từ điểm thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, các thí sinh cần phải đáp ứng các điều kiện về điểm xét tuyển của từng trường cao đẳng. Ngoài ra, các thí sinh cũng cần phải có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT để được xét tuyển.

Trượt tốt nghiệp có được học đại học không?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các thí sinh rớt tốt nghiệp THPT vẫn có thể học đại học theo hai hình thức: xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc xét tuyển từ điểm thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, các thí sinh cần phải đáp ứng các điều kiện về điểm xét tuyển của từng trường đại học. Ngoài ra, các thí sinh cũng cần phải có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT để được xét tuyển.

Xem thêm các bài viết liên quan:

 

Như vậy, qua bài viết trên Topchuyengia đã giúp bạn trả lời câu hỏi nên học ngành gì nếu rớt tốt nghiệp 12. Quan niệm học nghề, học trung cấp thua kém hơn so với học đại học đã là quan niệm lỗi thời và không còn đúng trong xã hội hiện nay. Minh chứng cho thấy nhiều người trẻ có tay nghề tốt, lập nghiệp sớm đã đạt đến thành công mà nhiều người ao ước. Chỉ cần có mục tiêu, định hướng và sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, cơ hội sẽ đến với bạn trong tương lai. Để rút ngắn thời gian và học tập một cách không ngoan, hiệu quả, bạn có thể liên hệ để được các chuyên gia đầu ngành của Askany tư vấn cho bạn về lĩnh vực mà bạn quan tâm. Mong rằng bài viết trên hữu ích đối với bạn và chúc bạn thành công trên con đường mình chọn.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng