Những nghề làm giàu ở nông thôn - Ai nói ở thành phố mới giàu

Những nghề làm giàu ở nông thôn - Ai nói ở thành phố mới giàu
Ái My

31/07/2023

440

0

Chia sẻ lên Facebook
Những nghề làm giàu ở nông thôn - Ai nói ở thành phố mới giàu

Những nghề làm giàu ở nông thôn ngày càng được nhiều người trẻ quan tâm, nhất là với những bạn muốn ở gần gia đình, không muốn bôn ba ở chốn thành thị nữa. Vậy hôm nay hãy cùng đọc bài xem Topchuyengia sẽ gợi ý gì cho các bạn đang quan tâm đến việc khởi nghiệp tại nông thôn nhé! 

 

Ngoài ra, nếu bạn đang cần lời khuyên mang tính chuyên môn, chuyên nghiệp thì hãy tìm đến chuyên gia hướng nghiệp tại ứng dụng Askany nhé! Tất cả những gì bạn cần làm là tải ứng dụng (miễn phí, có sẵn tại App Store và CH Play), liên hệ với chuyên gia trong lĩnh vực hướng nghiệp, nhắn tin và đặt vấn đề. Phần còn lại cứ để chuyên gia lo!

Nghề làm giàu ở nông thôn: Nghề trồng trọt

Về nông thôn nơi đất rộng, người không đông như thành phố rất thích hợp để bạn theo nghề trồng trọt. Với nền nông nghiệp đứng top thế giới, nghề trồng trọt hiển nhiên xếp đầu tiên trong những ngành nghề làm giàu ở nông thôn. Tuy nhiên, tùy vào “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” mà bạn trồng trọt cái gì, ở đâu mới hợp lý. Dưới đây là một vài lĩnh vực phù hợp với những vùng miền nhất định ở Việt Nam để áp dụng. 

Trồng rau củ quả

Trồng rau củ quả là một mô hình phổ biến của người nông dân Việt Nam vì vấn đề lương thực và sức khỏe con người luôn được xem trọng. Thế nhưng mô hình trồng rau củ quả sạch vẫn chưa phổ biến vì đòi hỏi nhiều công sức chăm sóc của người nông dân hơn kiểu trồng trọt truyền thống. Những loại rau củ quả hữu cơ bắt buộc phải được chăm sóc theo đúng tiêu chuẩn PGS và IFOAM. 

 

Nếu bạn có đủ những điều kiện đất đai phù hợp, hãy cân nhắc mô hình trồng rau củ quả sạch để làm giàu nhé!

Trồng cây cảnh, cây phong thủy

Cũng nằm trong mảng trồng trọt nhưng có vẻ trồng cây cảnh hay cây phong thủy sẽ được nhiều người quan tâm hơn. Điều đó có thể xuất phát từ những lý do như:

  • Cây cảnh hay cây phong thủy không cần đợi đến mùa mới bán được
  • Cây cảnh và cây phong thủy tương đối dễ chăm sóc 
  • Cây cảnh và cây phong thủy được thiết kế đẹp sẽ bán được với giá cao 
  • Tệp khách hàng mua cây cảnh và cây phong thủy có thu nhập từ ổn đến cao.
những nghề làm giàu ở nông thôn
Bạn hoàn toàn có thể thử theo lĩnh vực trồng cây cảnh, cây phong thủy

Vì vậy, nếu bạn cũng yêu thích cây cối kết hợp cùng mắt thẩm mỹ cao và sự quan tâm nhất định về giá trị tinh thần, bạn hoàn toàn có thể thử theo lĩnh vực trồng cây cảnh, cây phong thủy. 

Xem thêm:

Trồng cây lấy gỗ

Đây là một mô hình nông nghiệp mang tính bền vững nhưng không nhận được sự chú ý như những lĩnh vực trên. Trồng cây lấy gỗ vừa mang giá trị kinh tế cao, vừa góp phần vào việc bảo vệ môi trường. 

 

Hiện tại, có khoảng hơn 10 giống cây lấy gỗ có thể giúp nhà nông làm giàu như gỗ trầm hương (vùng Quảng Nam), gỗ cẩm lai, gỗ sưa, gỗ giáng hương (vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ), gỗ gụ, gỗ mun (vùng Tây Bắc, Bắc Trung Bộ), gỗ mường đen (Tây Nguyên) và nhiều loại gỗ khác nữa.

 

Nếu bạn yêu thích trồng trọt và đặc biệt có tính kiên nhẫn cao, trồng cây lấy gỗ sẽ giúp bạn làm giàu ở nông thôn.

Trồng cây ăn trái kết hợp cùng du lịch sinh thái

những nghề làm giàu ở nông thôn
Tùy vào khu vực địa lý mà mô hình này sẽ phát triển tốt

Những nghề làm giàu ở nông thôn không thể bỏ quên hoạt động trồng cây ăn trái kết hợp cùng du lịch sinh thái. Nếu chỉ trồng cây ăn trái và đem bán, người làm nông sẽ hòa vào thị trường trồng trọt, chịu ảnh hưởng kinh tế chung với nhau. Thế nhưng khi kết hợp với mô hình du lịch sinh thái, người nông dân có thể tập trung phát triển kinh tế cho bản thân mình. 

 

Mua trái cây và ăn là bình thường nhưng tự bản thân đi vào khu vườn trái cây rộng và tự hái lượm là một trải nghiệm đáng nhớ của du khách. Tùy vào khu vực địa lý mà mô hình này sẽ phát triển tốt. Ví dụ như tỉnh Hải Dương nổi bật khi trồng được vải thiều, mô hình du lịch sinh thái ở đây cũng được mở rộng. Hoặc “thế giới cây ăn trái” ở các tỉnh miền Tây cũng làm do du khách đắm chìm.

Nghề làm giàu ở nông thôn: Nghề chăn nuôi

Bên cạnh trồng trọt, nghề chăm nuôi cũng nằm trong top những nghề làm giàu ở nông thôn. Nổi bật nhất là chăn nuôi gia cầm, gia súc và nuôi thủy hải sản. 

Chăn nuôi gia cầm, gia súc

Mục đích của nghề chăn nuôi gia cầm, gia súc là cung cấp lượng thịt chất lượng, đạt chuẩn cho người tiêu dùng. Vì vậy, nếu hứng thú với nghề này thì bạn nên đặt tiêu chuẩn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu.

những nghề làm giàu ở nông thôn
Nông thôn là môi trường có điều kiện tốt để gia cầm, gia súc phát triển lành mạnh

Trên thực tế, nông thôn là môi trường có điều kiện tốt để gia cầm, gia súc phát triển lành mạnh. Bên cạnh đó, nhờ sự phát triển vượt trội của công nghệ hiện đại, việc xây dựng chuồng trại, chăm sóc, cho ra lò những sản phẩm chất lượng không còn khó khăn như trước đây. Nếu đáp ứng đủ các tiêu chí trên, bạn có thể làm giàu từ nghề này.

Nuôi thủy hải sản

Đây là một hình thức chăn nuôi mang tính đặc thù hơn. Tùy theo vị trí địa lý, điều kiện vùng miền mà bạn nên chọn nuôi các loại hải sản khác nhau. Nghề này yêu cầu cao trong lựa chọn vùng nước, lựa chọn con giống, lựa chọn thức ăn và kiến thức chuyên môn của ngành.

 

Ví dụ, khi nuôi tôm bạn cần ao, hồ và môi trường phù hợp, nếu không tôm sẽ dễ chết và gây thiệt hại lớn. Còn nếu bạn đã trang bị đủ kiến thức thì hoàn toàn có thể làm giàu từ nghề này.

Nghề làm giàu ở nông thôn: Nghề kinh doanh 

Kinh doanh ở nông thôn phần nào “dễ thở” hơn và đơn giản hơn kinh doanh tại các thành phố lớn. Vì vậy, đây cũng là nghề phổ biến trong những nghề làm giàu ở nông thôn. 

Kinh doanh vật liệu xây dựng

những nghề làm giàu ở nông thôn
Sẽ là một nghề tạo thu nhập từ ổn định đến cao

Với sự phát triển của nền kinh tế và xã hội, việc xây dựng nhà cửa, hàng quán, cơ sở hạ tầng ngày càng diễn ra nhiều hơn. Vì vậy, nếu bạn tự kinh doanh các loại vật liệu xây dựng cơ bản như xi măng, sắt, thép, đá, cát, gạch, v.v kèm dịch vụ vận chuyển tận nơi thì đây sẽ là một nghề tạo thu nhập từ ổn định đến cao. 

Kinh doanh cửa hàng tạp hóa

Đây là dịch vụ phổ biến ở các hộ gia đình tại nông thôn vì hình thức đơn giản. Trên cơ bản, cửa hàng của bạn chỉ cần có đủ các thể loại mặt hàng thiết yếu phục vụ cuộc sống là bạn đã đủ điều kiện kinh doanh. Nghề này tương đối dễ nhưng nếu muốn phát triển lâu dài, bạn cần xem xét phát triển thêm những yếu tố như giá cả hợp lý, vị trí dễ tìm, mặt hàng chất lượng chính hãng, luôn cập nhật xu hướng, chương trình khuyến mãi và thái độ bán hàng gần gũi, dễ thương. Người dân ở nông thôn phổ biến với hình thức truyền thông truyền miệng, hãy để tiếng tốt của bạn được đồn đi xa, bạn sẽ có mức thu nhập từ ổn định đến cao. 

Nghề làm giàu ở nông thôn: Nghề dịch vụ

Trên thực tế, nghề dịch vụ có thể làm việc tại bất kỳ đâu, nông thôn cũng mang nhiều tiềm năng phát triển cho lĩnh vực này.

Dịch vụ nhà ở, homestay, khách sạn

những nghề làm giàu ở nông thôn
Hình thức này chỉ phù hợp với những tỉnh, những khu vực có tiềm năng phát triển du lịch

Hình thức này chỉ phù hợp với những tỉnh, những khu vực có tiềm năng phát triển du lịch. Nếu bạn biết đón đầu xu hướng, đây cũng là một nghề giúp bạn làm giàu. Du lịch là một ngành kinh tế “mũi nhọn” của Việt Nam. Vì vậy, đầu tư khôn ngoan vào lĩnh vực nhà ở, homestay, khách sạn ngày càng được nhiều người quan tâm.

 

Bạn có thể thấy ví dụ điển hình là Đà Lạt. Dù đã là khu du lịch nổi tiếng từ những năm 90, đến tận 2023 vẫn có vô số nhà ở, homestay hay thậm chí là biệt thự được xây dựng. Nhu cầu du lịch của người dân Việt Nam và khách nước ngoài càng tăng mạnh hơn sau đại dịch Covid.

Dịch vụ tổ chức tiệc cưới

những nghề làm giàu ở nông thôn
Nếu bạn yêu thích tổ chức đám cưới thì đây là sự lựa chọn thích hợp cho bạn

Nếu bạn yêu thích lĩnh vực tổ chức sự kiện nói chung và tổ chức đám cưới nói riêng, đừng ngần ngại cân nhắc nghề này nhé! Thật ra, ở nông thôn cũng có nhu cầu được tham gia sự kiện không khác gì thành phố lớn. Trong số đó, dịch vụ tổ chức tiệc cưới rất nổi bật vì:

  • Thị trường nông thôn không có nhiều đối thủ cạnh tranh như ở thành phố
  • Với một sự kiện tiệc cưới, đội ngũ tổ chức sẽ được thuê nhiều dịch vụ: nấu ăn, trang trí, phục vụ, thi công v.v tùy vào quy mô tổ chức.
  • Khách hàng ưu tiên thanh toán vì không muốn có gì sơ xuất trong “ngày vui”
  • Tiếp xúc với nhiều khách hàng tiềm năng khi tổ chức một sự kiện. 

Xem thêm:

Topchuyengia hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích về những nghề làm giàu ở nông thôn cho bạn. Hãy xem đây là một hành trang nhỏ bé, mang tính tổng quan trên con đường xác định nghề nghiệp tương lai của bạn nhé!

 

Ngoài ra, nếu bạn cần một “túi hành trang” to hơn, chất lượng hơn và phù hợp với bạn nhất, hãy liên hệ với các chuyên gia hướng nghiệp tại Askany ngay hôm nay! Để chuyên gia hỗ trợ bạn “sắp xếp hành lý” trên con đường trở về nông thôn đầy hứa hẹn nhé!

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng