Phương tiện đi lại du học trung quốc được sinh viên ưa chuộng

Phương tiện đi lại du học trung quốc được sinh viên ưa chuộng

13/03/2024

371

0

Chia sẻ lên Facebook
Phương tiện đi lại du học trung quốc được sinh viên ưa chuộng

Hiện nay có rất nhiều phương tiện đi lại du học Trung Quốc mà bạn có thể lựa chọn. Đây là một nước phát triển rộng lớn nên họ có rất nhiều loại hình di chuyển như tàu điện ngầm, đường sắt cao tốc, bus,... Việc đi lại cũng là một chi phí đáng kể khi du học nên nếu tìm được một loại phương tiện đi lại với giá cả hợp lý cũng giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí học tập tại đây. Topchuyengia sẽ tư vấn cho bạn biết các loại phương tiện mà bạn có thể sử dụng tại Trung Quốc được các học sinh sinh viên lựa chọn nhiều nhất.

Các phương tiện đi lại du học sinh Trung Quốc lựa chọn

Dưới đây là danh sách một số các phương tiện được nhiều người lựa chọn khi du học Trung Quốc. Chắc chắn khi bạn chọn di chuyển bằng phương tiện công cộng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với việc di chuyển bằng phương tiện các nhân.

Phương tiện đi lại du học Trung Quốc phổ biến nhất chính là xe bus.

Đi học bằng xe bus tại Trung Quốc khá phổ biến và đơn giản. Đa số các trường đại học và các trường cao đẳng đều có các tuyến xe bus đưa đón sinh viên từ khu vực lân cận về trường và ngược lại.

xe bus tại trung quốc
Xe bus tại Trung Quốc

Thông thường, các tuyến xe bus sẽ đi đến các điểm dừng ở các khu dân cư, các trạm xe bus, các trung tâm mua sắm, các khu công nghiệp và các trường học khác. Điểm dừng cuối cùng của các tuyến xe bus thường là tại cổng trường, nơi sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận và vào trường học.

Để sử dụng xe bus, sinh viên cần mua vé trước hoặc trả tiền trực tiếp trên xe. Giá vé thường rất rẻ và phù hợp với túi tiền của sinh viên.

 

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm tư vấn du học Trung Quốc của Askany, vì tiếng Trung có thể là rào cản đối với sinh viên nước ngoài, nên họ có thể cần tìm hiểu về các tuyến xe bus trước để có thể sử dụng dịch vụ này một cách thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Phương tiện đi lại du học Trung Quốc phổ biến thứ 2 chính là tàu điện ngầm. 

Đi học bằng tàu điện ngầm (hay còn gọi là "metro") tại Trung Quốc là phương tiện di chuyển phổ biến và tiện lợi. Đa số các thành phố lớn và trung tâm đô thị của Trung Quốc đều có hệ thống tàu điện ngầm. Trong số này, các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và Quảng Châu có hệ thống tàu điện ngầm rộng lớn nhất.

tàu điện ngầm ở trung quốc
Tàu điện ngầm tại Trung Quốc

Các tuyến tàu điện ngầm đa phần đi qua các khu vực trung tâm, gần các trường đại học và các trung tâm học thuật. Do đó, sinh viên có thể sử dụng tàu điện ngầm để đi học một cách dễ dàng và thuận tiện.

 

Để sử dụng tàu điện ngầm, bạn cần mua vé hoặc sử dụng thẻ thông minh (nếu có). Thẻ thông minh được sử dụng rộng rãi tại các thành phố Trung Quốc, giúp bạn dễ dàng thực hiện thanh toán khi đi tàu điện ngầm và tiết kiệm thời gian.

 

Nếu bạn mới đến Trung Quốc, có thể sẽ gặp khó khăn khi sử dụng tàu điện ngầm, do ngôn ngữ, hệ thống, hoặc hướng dẫn. Tuy nhiên, các thông tin cơ bản về tuyến đường, thời gian hoạt động, và giá vé thường được cung cấp bằng tiếng Trung và tiếng Anh trên bảng điện tử tại các ga tàu điện ngầm. Có thể bạn cần hỏi hướng dẫn hoặc tìm hiểu thêm trước khi sử dụng tàu điện ngầm lần đầu tiên.

Việc đi học bằng xe đạp là phổ biến tại Trung Quốc, đặc biệt là trong các thành phố lớn. Dưới đây là thông tin về cách đi học bằng xe đạp tại Trung Quốc:

Thuê xe đạp: Tại Trung Quốc, việc thuê xe đạp là khá phổ biến và giá cả cũng rất hợp lý. Bạn có thể tìm các điểm thuê xe đạp gần trường học hoặc trạm xe buýt, tàu điện ngầm. Thường thì bạn sẽ cần đặt cọc một khoản tiền nhỏ để thuê xe, và giá thuê có thể từ 1-2 CNY (tương đương khoảng 3.500-7.000 VNĐ) mỗi giờ.

Xe đạp tại trung quốc
Xe đạp - phương tiện đi lại du học Trung Quốc được ưa chuộng

Đăng ký sử dụng dịch vụ chia sẻ xe đạp: Trung Quốc có nhiều dịch vụ chia sẻ xe đạp như Ofo, Mobike, và Hellobike. Bạn có thể tải ứng dụng của các dịch vụ này và đăng ký sử dụng để thuê xe đạp. Giá thuê của các dịch vụ chia sẻ xe đạp này thường là từ 1-2 CNY (tương đương khoảng 3.500-7.000 VNĐ) mỗi giờ.

Điều khiển xe đạp: Khi điều khiển xe đạp tại Trung Quốc, bạn cần chú ý đến luật giao thông và an toàn của mình. Trong thành phố, nhiều con đường chỉ dành riêng cho xe đạp và xe điện. Nếu bạn đi trên đường dành riêng cho xe đạp, hãy đảm bảo giữ khoảng cách an toàn với các xe khác và luôn chú ý đến tín hiệu đèn giao thông.

Đỗ xe đạp: Khi đỗ xe đạp, bạn cần đảm bảo đỗ ở những nơi được chỉ định và tránh đỗ xe đạp ở những nơi cấm đỗ. Nếu bạn đỗ xe đạp ở những nơi không được phép, xe của bạn có thể bị thu giữ hoặc bị phạt.

Bảo vệ xe đạp: Để bảo vệ xe đạp của mình khỏi bị đánh cắp, bạn nên đăng ký xe và giữ chìa khóa của xe cẩn thận. Bạn cũng nên tránh đỗ xe đạp ở những nơi không an toàn hoặc đậu quá lâu.

Đi học bằng đường sắt cao tốc tại Trung Quốc là phương tiện di chuyển phổ biến và tiện lợi cho sinh viên. Đường sắt cao tốc ở Trung Quốc phát triển rất nhanh và có mạng lưới rộng khắp, nên bạn có thể dễ dàng di chuyển đến các thành phố khác để đi học hoặc du lịch.

Đường sắt cao tốc tại trung quốc
Phương tiện đi lại du học Trung Quốc

Để đi tàu cao tốc, bạn cần mua vé trước. Các vé có thể được mua tại các quầy vé tại ga tàu hoặc trực tuyến thông qua các ứng dụng đặt vé. Khi đến ga, bạn nên đến ga trước thời gian khởi hành tối thiểu 30 phút để kiểm tra vé và đến đúng đúng giờ tàu khởi hành. Tàu cao tốc ở Trung Quốc thường rất đông đúc, vì vậy bạn nên đến sớm để đảm bảo chỗ ngồi.

Khi đi tàu, bạn nên đảm bảo giữ gìn vệ sinh và tôn trọng các quy định an toàn của nhà ga và tàu. Nếu bạn mang theo hành lý, nên đặt hành lý lên kệ để giải phóng chỗ ngồi. Nếu cần, bạn cũng có thể mua đồ ăn và thức uống trong tàu.

Tàu cao tốc ở Trung Quốc rất tiện lợi và an toàn, vì vậy đây là một phương tiện di chuyển được khuyến khích cho sinh viên đi học.

Trên đây là những phương tiện đi lại du học Trung Quốc mà bạn có thể lựa chọn. Chi phí đi lại cũng chiếm một phần không nhỏ thế nên bạn cần cân đối ngân sách du học sao cho phù hợp. Bạn hãy kết nối với các chuyên gia  tư vấn du học là những người đang học tập và làm việc tại Trung Quốc, họ có thể hướng dẫn cho bạn chọn trường sao cho phù hợp mà vẫn tiết kiệm được chi phí đi lại nhất. Đừng ngần ngại đặt lịch ngay thông qua ứng dụng Askany để trao đổi trực tiếp hoặc tư vấn 1:1.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng