THỦ TỤC XIN VISA NHẬT CÓ BẢO LÃNH: ĐỐI TƯỢNG, GIẤY TỜ, THỜI GIAN

THỦ TỤC XIN VISA NHẬT CÓ BẢO LÃNH: ĐỐI TƯỢNG, GIẤY TỜ, THỜI GIAN
Hoàng Thi

02/01/2023

747

0

Chia sẻ lên Facebook
THỦ TỤC XIN VISA NHẬT CÓ BẢO LÃNH: ĐỐI TƯỢNG, GIẤY TỜ, THỜI GIAN

Thủ tục xin visa Nhật có người bảo lãnh sẽ phức tạp hơn việc làm visa thông thường. Cả người bảo lãnh và được bảo lãnh phải chuẩn bị tốt hồ sơ. Sở dĩ các thủ tục phức tạp hơn vì cần xác định nguồn tài chính trong suốt quá trình tại Nhật. 

Đối tượng được bảo lãnh khi thuộc 1 trong các trường hợp sau: có visa làm việc dài hạn tại Nhật, trừ visa xuất khẩu lao động; Visa vĩnh trú, có vợ hoặc chồng là người Nhật; Người Nhật bảo lãnh người Việt; Nghiên cứu sinh, sinh viên cao đẳng, đại học đi du học Nhật Bản,... nói chung là các loại visa cao cấp.

Về thủ tục

Thủ tục xin visa Nhật có bảo lãnh đối với người bảo lãnh

Thủ tục xin visa Nhật có người bảo lãnh đối với người bảo lãnh đang sinh sống tại Nhật. Người này có thể bảo lãnh cho người quen, bạn bè đến Nhật 1 lần duy nhất với thời hạn 3 tháng. 

Các giấy tờ cần cung cấp đối với người bảo lãnh là Tờ khai trình bày lý do bảo lãnh, tải tại trang web: https://www.vn.emb-japan.go.jp/files/000475037.pdf; Thư bảo lãnh: Điền đầy đủ các mục và có con dấu, in không được lem thì thư mới có hiệu lực; Thẻ cư trú, phiếu công dân photo 2 mặt, bản photo passport; Giấy tờ chứng minh tài chính như: Giấy tờ nộp thuế, chứng minh thu nhập, sổ tiết kiệm,... (nếu bạn bảo lãnh về tài chính); Giấy lịch trình ở Nhật cho người được mời. Lịch trình tại Nhật Bản cần theo mẫu sau: https://sum.vn/j5UWr. Điền cụ thể từng ngày, ở đâu, đi đâu, làm gì, địa chỉ, khi cần liên hệ cho ai.

Những điều chú ý dành cho người bảo lãnh như: Trình bày lý do tại sao mời người thân sang Nhật trong tờ khai; Không được dùng con dấu cá nhân mà phải là con dấu của người đại diện hoặc công ty. Ở phần mục đích nhập cảnh không điền chung chung như du lịch. Bạn cần ghi lịch trình hoạt động cụ thể tại Nhật.

Xem thêm: du học Nhật xong có được định cư không

Thủ tục xin visa Nhật có người bảo lãnh đối với người được bảo lãnh

Những giấy tờ thủ tục xin visa Nhật có người bảo lãnh người được bảo lãnh cần chuẩn bị: 

  • Hộ chiếu cung cấp bản chính;
  • Tờ khai xin visa theo mẫu của Đại sứ quán https://www.vn.emb-japan.go.jp/files/000475049.pdf; có dán 1 ảnh thẻ cỡ 3.5 x 4.5 cm. Mặt sau ghi rõ họ tên, ngày sinh, ảnh không được chỉnh sửa. Chữ ký ở cuối tờ khai phải giống như chữ ký trong hộ chiếu. Trường hợp nhiều người xin visa, thì trên tờ đơn cần ghi số thứ tự phía trên, bên phải của tờ khai.
  • Tài liệu chứng minh mối quan hệ: Cần Sổ hộ khẩu + Giấy khai sinh (Bản gốc + photo) nếu là quan hệ bố mẹ, con cái; Sổ hộ khẩu(Bản gốc + photo) + Nếu là bạn bè, người yêu nếu là mối quan hệ chị em ruột. Ngoài ra, bạn cần cung cấp 1 trong các loại giấy tờ sau đây: Ảnh chụp chung rõ mặt, được đánh dấu người bảo lãnh và người được mời; Bản kê các cuộc gọi quốc tế với nhau; Chứng minh thư.
  • Chứng minh công việc: đối với chủ công ty cần Giấy đăng ký kinh doanh và phiếu hoàn thành nghĩa vụ thanh toán thuế; Đối với công nhân, viên chức cần hợp đồng lao động/ giấy bổ nhiệm chức vụ, bảng lương 3 tháng.
  • Tài liệu chứng minh tài chính (nếu người được bảo lãnh tự lo chi phí) cần cung cấp 1 trong 2 loại giấy tờ sau: Giấy chứng nhận số dư ngân hàng; Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan nhà nước cấp.
  • Giấy tờ đặt máy bay: bạn chỉ cần chụp giấy đặt chỗ là được. Lưu ý bạn không mua vé trước đề phòng trường hợp không xin được visa.
Thủ tục xin visa có người bảo lãnh
Tư vấn du học làm thủ tục xin visa có người bảo lãnh

 

Địa chỉ nộp hồ sơ 

Sau khi hoàn thành các giấy tờ trong thủ tục xin visa Nhật có người bảo lãnh bạn sẽ nộp hồ sơ tại:

  • Tại Hà Nội, nộp tại Đại sứ quán tại địa chỉ 27 Liễu Giai, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình.
  • Tại Hồ Chí Minh, nộp tại Lãnh sự quán đại chỉ 252 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3.

Những người có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở vào Nam nộp đơn và nhận visa tại TP. HCM, còn từ Huế trở ra Bắc nộp đơn và nhận visa tại Hà Nội. Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ thứ Hai đến thứ Sáu, buổi sáng từ 08h30 đến 11h30 (trừ những ngày nghỉ lễ của Đại Sứ Quán)

Thời gian trả kết quả Visa từ thứ Hai đến thứ Sáu, buổi chiều từ 13h30 đến 16h30 (trừ những ngày nghỉ lễ của Đại Sứ Quán)

Thời gian xét duyệt visa Nhật Bản thường 5 - 20 ngày, tùy thời điểm. Một số không đáp ứng yêu cầu, thiếu sót thì có thể Đại sứ quán từ chối ngay. 

Khi sang Nhật du học, du lịch nếu bạn cần hỗ trợ các giấy tờ như gia hạn visa thì liên hệ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật

Trên đây là những thông tin về thủ tục xin visa Nhật có bảo lãnh Top chuyên gia dành cho bạn. Các chủ đề khác nếu bạn thắc, liên hệ Top chuyên gia để tư vấn du học Nhật cho bạn.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng