Tokutei là chứng chỉ gì? Những điều cần biết về visa Tokutei 2024

Tokutei là chứng chỉ gì? Những điều cần biết về visa Tokutei 2024
Hoàng Trúc

15/11/2023

386

0

Chia sẻ lên Facebook
Tokutei là chứng chỉ gì? Những điều cần biết về visa Tokutei 2024

Bạn đã biết Tokutei là gì chưa? Đây là một loại visa mang đến cho bạn cơ hội làm việc lâu dài hơn với những phúc lợi tốt hơn. Topchuyengia sẽ tư vấn cho bạn biết làm sao để được cấp, cần chuẩn bị gì khi xin Tokutei. Ngoài ra chúng tôi cũng sẽ giới thiệu cho bạn biết những nhóm ngành thuộc diện được cấp loại loại visa đặc biệt này.

Tokutei là gì?

"TOKUTEI" trong tiếng Nhật có nghĩa là "đặc thù" hoặc "đặc biệt". Từ này được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau nhưng thường được dùng trong các từ và cụm từ mang ý nghĩa đặc biệt, như "tokutei keiyaku" (hợp đồng đặc biệt), "tokutei chousa" (cuộc điều tra đặc biệt), "tokutei koumuin" (công chức đặc biệt), "tokutei ginou" (kỹ năng đặc biệt), và nhiều hơn nữa.

tokutei
Tokutei là gì?

 

Ở Nhật Bản, từ "tokutei" còn được sử dụng để chỉ những người lao động đặc thù, nghĩa là những người làm công việc đặc biệt, được trả lương cao hơn so với những người làm công việc tương tự. Các công việc đặc thù này thường liên quan đến các ngành công nghiệp đặc biệt như xây dựng, điện lực, vận tải, thủy sản, đóng tàu, sửa chữa, chế tạo máy móc, cơ khí, điện tử, phân tích hóa học, y tế, nghiên cứu khoa học và nhiều hơn nữa.

 

Những ai được cấp Visa Tokutei

Visa Tokutei (visa đặc biệt) là loại visa được cấp cho những người có kỹ năng đặc biệt và được tuyển dụng để làm việc tại Nhật Bản. Visa Tokutei bao gồm hai loại: Visa Tokutei Ginou (visa kỹ năng đặc biệt) và Visa Tokutei Shikaku (visa chuyên môn đặc biệt).

Những người được cấp Visa Tokutei Ginou thường là những lao động chuyên nghiệp có kỹ năng đặc biệt và có thể làm việc trong các ngành nghề đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao, chẳng hạn như kỹ thuật viên, kỹ sư, bác sĩ, nhà nghiên cứu khoa học, chuyên viên công nghệ thông tin, dịch giả, nghệ sĩ, giáo viên, nhân viên y tế, và nhiều hơn nữa.

tokutei
Visa Tokutei 

 

Trong khi đó, Visa Tokutei Shikaku được cấp cho những người có chuyên môn đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, vận tải, sản xuất nông nghiệp, đóng tàu, sửa chữa và bảo trì máy móc, điện lực, thủy sản, và nhiều lĩnh vực khác.

Để được cấp Visa Tokutei, người lao động cần đáp ứng các yêu cầu đặc biệt của Nhật Bản, bao gồm đạt được các tiêu chuẩn về kỹ năng, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và các yêu cầu khác liên quan đến lĩnh vực công việc của họ. Họ cũng phải có một bằng cấp hoặc chứng chỉ tương đương với bằng Nhật Bản trong lĩnh vực của họ và được tuyển dụng bởi một công ty hoặc tổ chức có trụ sở tại Nhật Bản.

 

Yêu cầu đối với sinh viên quốc tế khi xin Tokutei

Visa Tokutei nhằm mục đích tuyển dụng nhân lực nước ngoài cho các ngành nghề đặc biệt ở Nhật Bản. Do đó, những yêu cầu đối với sinh viên quốc tế du học Nhật khi xin Visa Tokutei sẽ phụ thuộc vào yêu cầu tuyển dụng của từng công ty, tùy thuộc vào ngành nghề và vị trí công việc mà sinh viên muốn ứng tuyển. Tuy nhiên, những yêu cầu chung bao gồm:

  1. Đủ tuổi lao động: từ 18 đến 30 tuổi.
  2. Có kỹ năng tiếng Nhật đủ để làm việc tại Nhật Bản.
  3. Đã tốt nghiệp chương trình đào tạo liên quan đến ngành nghề ứng tuyển tại Nhật Bản, hoặc có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đó.
  4. Có sức khỏe đủ tốt để làm việc tại Nhật Bản, phải có giấy chứng nhận sức khỏe từ bệnh viện được chỉ định bởi Đại sứ quán Nhật Bản tại quốc gia sinh viên đang sinh sống.
  5. Phải có đơn xin việc, CV và giấy giới thiệu từ trường học hoặc các đối tác liên quan.

Ngoài ra, việc được cấp Visa Tokutei còn phụ thuộc vào quy định của chính phủ Nhật Bản và các điều kiện cụ thể được quy định trong từng trường hợp.

Nhóm ngành được cấp visa Tokutei 

Visa Tokutei được cấp cho các ngành nghề đặc biệt mà Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực nước ngoài. Các nhóm ngành chính bao gồm:

  1. Công nghệ thông tin và truyền thông: bao gồm các công việc liên quan đến phần mềm, phát triển ứng dụng, thiết kế website, kỹ sư mạng, lập trình viên, quản lý dữ liệu, v.v.
  2. Cơ khí và kỹ thuật: bao gồm các công việc liên quan đến sản xuất, kỹ thuật cơ khí, thiết kế sản phẩm, vận hành máy móc, thiết kế khuôn mẫu, v.v.
  3. Xây dựng và xử lý chất thải: bao gồm các công việc liên quan đến xây dựng, thi công, giám sát công trình xây dựng, xử lý chất thải, v.v.
  4. Chăm sóc sức khỏe và giáo dục: bao gồm các công việc liên quan đến chăm sóc sức khỏe như y tá, điều dưỡng, bác sĩ, v.v., và giáo dục như giáo viên tiếng Anh, giáo viên các môn học khác, v.v.
  5. Nông nghiệp, đánh bắt và chế biến thực phẩm: bao gồm các công việc liên quan đến nông nghiệp, đánh bắt và chế biến thực phẩm như kỹ thuật viên nông nghiệp, công nhân chế biến thực phẩm, v.v.

Ngoài ra, danh sách các ngành được cấp visa Tokutei còn được điều chỉnh và cập nhật thường xuyên, tùy theo nhu cầu và thị trường lao động của Nhật Bản. Tham khảo thêm thông tin tư vấn du học tại đây. 


 

Thông qua bài viết trên, bạn đã biết được Tokutei là gì. Việc xin Tokutei sẽ không quá khó nếu như bạn đáp ứng được các yêu cầu mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên. Nếu bạn cần được chỉ rõ hơn cách chuẩn bị hồ sơ cho từng trường hợp cụ thể, hay cần thêm thông tin về tư vấn du học Nhật Bản thì đừng ngần ngại liên hệ với những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm thông qua ứng dụng Askany. Đặt lịch hẹn để được tư vấn ngay!

 

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng