LÀM SAO ĐỂ UỐNG RƯỢU KHÔNG ĐỎ MẶT - 7 CÁCH CHỮA CHÁY HIỆU QUẢ NGAY TỨC KHẮC TỪ CHUYÊN GIA

LÀM SAO ĐỂ UỐNG RƯỢU KHÔNG ĐỎ MẶT - 7 CÁCH CHỮA CHÁY HIỆU QUẢ NGAY TỨC KHẮC TỪ CHUYÊN GIA

18/10/2021

1007

0

Chia sẻ lên Facebook
LÀM SAO ĐỂ UỐNG RƯỢU KHÔNG ĐỎ MẶT - 7 CÁCH CHỮA CHÁY HIỆU QUẢ NGAY TỨC KHẮC TỪ CHUYÊN GIA

Làm sao uống rượu không đỏ mặt là câu hỏi của rất nhiều người mắc phải hội chứng này. Hội chứng đỏ mặt sau khi uống rượu bia là trạng thái xuất hiện những mảng đỏ trên mặt, cổ, vai và có thể là toàn bộ cơ thể ở một số người. Nổi ban đỏ sau khi tiêu thụ đồ uống có cồn là một chứng phổ biến ở người châu Á, biểu hiện của việc chuyển hóa cồn nạp vào cơ thể không hiệu quả, nguyên nhân do thiếu hụt men ADLH2. Hội chứng này tuy phổ biến nhưng là dấu hiệu của một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất thế giới - ung thư thực quản. Sau đây là 6 cách giảm thiểu trả lời cho câu hỏi Làm sao uống rượu không đỏ mặt.

 

Nguyên nhân gây đỏ mặt do đâu?

Hội chứng đỏ mặt khi uống rượu bia có đến 50% người Châu Á có chung tình trạng này, trong đó Đông Á chiếm đến 80% và ít xảy ra ở người Đông Nam Á. Sự thiếu hụt của enzym  aldehyde dehydrogenase 2 (ALDH2) trong cơ thể gây nên. Enzym ALDH2 có vai trò hạn chế sự tăng trưởng của hoạt chất acetaldehyde trong máu giúp các chất dinh dưỡng chuyển hóa thành acetate. Nếu tình trạng acetaldehyde tích tụ trong máu sẽ khiến cho mặt nóng bừng dẫn đến hiện tượng mặt đỏ, nôn mửa, tim đập nhanh.

Mỗi người có một mức phản xạ với bia rượu khi nạp vào cơ thể khác nhau. Khi có một lượng ethanol (cồn) đi vào cơ thể, các mao mạch trên toàn cơ thể sẽ giãn ra. Những ai có ngưỡng đáp ứng thấp sẽ xuất hiện đỏ ở vùng da mỏng và nhạy cảm như mặt, mắt, cổ, lưng. Đây cũng là dấu hiệu để bạn dừng việc uống rượu bia lại đúng lúc.

Làm sao để uống rượu không đỏ mặt, nhưng phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn giảm thiểu tình trạng trên.

 

Ăn trước khi uống rượu

làm sao uống rượu không đỏ mặt
Ăn trước khi uống rượu

Một trong những thủ thuật uống rượu không đỏ mặt chính là ăn nhẹ trước khi uống. Khi dạ dày rỗng, ethanol có trong rượu bia tiếp xúc trực tiếp với màng dạ dày, cơ thể càng hấp thụ nhanh. Khi uống rượu vào dạ dày mà không có vật gì cản trở nên nồng độ cồn sẽ qua niêm mạc dạ dày và ngấm vào máu nhanh hơn. Không những người uống nhanh đỏ mặt, ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây cảm giác nhanh say hơn còn gây nguy cơ các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày rất nguy hiểm. Vì vậy, việc ăn nhẹ trước 1 - 2h khi uống rượu là việc cần thiết. Các thực phẩm nên ăn trước khi uống rượu không đỏ mặt như:

 

Thực phẩm giàu chất béo

Chất béo sẽ đóng vai trò như một chiếc lông hút, sẽ hút đi các chất cồn cơ thể nạp vào. Cơ quan tiêu hóa lúc này sẽ hấp thụ chất cồn chậm lại và chất béo sẽ bao quanh bao tử. Một số món ăn có chứa bơ, phô mai, chiên, rán. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng các món ăn từ chất quá nhiều vì rất dễ bị khó tiêu. Đó là một trong những bí quyết để uống rượu không đỏ mặt các cánh mày râu ít khi tiết lộ.

an-thuc-pham-giau-chat-beo
Ắn thực phẩm giàu chất béo

Trứng

Trong lòng trắng trứng có nhiều protein khiến ethanol trong rượu bia kết tủa, giúp có thể chống lại độc tố của bia, bảo vệ dạ dày, giúp bạn có thể uống rượu không đỏ mặt.

Bánh mì 

Hàm lượng carbon có trong bánh mình đóng vai trò như một bộ lọc hút hết độ cồn khi bia rượu nạp vào cơ thể. Giúp bạn lâu tỉnh táo hơn, “ngàn ly không say”.

Hoa quả 

uống rượu không đỏ mặt
Ăn hoa quả rau xanh để không bị đỏ mặt

Hoa quả bổ sung nước và chất xơ giúp cơ thể giảm việc hấp thụ cồn. Đặc biệt là những thực phẩm chứa vitamin B, bù lại lượng vitamin B1 sẽ bị mất do bia rượu gây ra.

Rau xanh, dưa leo

Đây đều là những thực phẩm tốt cho cơ thể, bạn có thể ăn khi uống rượu bia không đỏ mặt. Trong rau xanh chứa nhiều chất xơ, nước hạn hạn chế sự tác động của các chất kích thích có trong bia rượu ảnh hưởng đến bạn. Bạn có thể ăn rau xanh, dưa leo hoặc nước ép dưa leo trước khi nhậu là một “bí mật” không phải lúc nào cũng được “bật mí”.

Uống sữa

Khi bạn uống một ly sữa nóng trước khi uống bia, chất cồn sẽ được làm chậm lại quá trình hấp thụ khiến bạn uống rượu bia không đỏ mặt. Hệ tiêu hóa không phải làm việc quá tải, “đối phó” được chất cồn và bạn là “đô trưởng bất tử” trên bàn nhậu.

Ăn sữa chua

Trong sữa chưa có một chất gọi là “keo thực vật”, chất này có thể làm giảm đi nồng độ cồn trong bia rượu, vi khuẩn có lợi trong sữa chua giúp bảo vệ bao tử tốt hơn. Để khi nhậu lâu say hơn, trước khi tham gia tiệc, bạn có thể ăn một hộp sữa chua.

 

Cháo hoặc súp

Cháo và súp là hai món dễ tiêu hóa, dạ dày không phải tiếp xúc trực tiếp với ethanol có trong rượu bia, việc này sẽ bảo vệ dạ dày bạn khi bạn uống nhiều bia rượu.

 

Uống nước lọc và nước hoa quả trong và sau khi uống rượu bia

Việc uống nước trong và sau khi uống rượu được xem là một thủ thuật các “đô trưởng” truyền tai nhau. “Ngàn ly mặt không biến sắc” ý nói dù có uống rượu cũng không đỏ mặt nếu đan xen uống nước. Nước giúp cơ thể không bị sốc bởi cồn và đẩy nhanh quá trình thải cồn ra khỏi cơ thể bằng đường nước tiểu. Bạn sẽ không dễ bị chuốc say hay bị đỏ mặt khi uống.

Với nước hoa quả đặc biệt là cam ép, táo ép, nước atiso đỏ chứa nhiều axit amin và hàm lượng đường tự nhiên fructose bù lại cho cơ thể. Đây là hai chất có tác dụng trung hòa lượng cồn của rượu. Một ly trà atiso giúp bạn tỉnh táo hơn, hết đỏ mặt, đỡ đau đầu, choáng sau khi tỉnh rượu. 

Xem thêm: top bar HCM

Không uống rượu pha nhiều loại khác nhau

Uống rượu mau say và dễ đỏ mặt hơn vì nhiều người có sở thích trộn nhiều loại rượu và bia, nước ngọt lại với nhau. Mỗi loại có một thành phần và nồng độ cồn không giống nhau. Nước ngọt có ga và rượu sẽ tạo phản ứng bọt khi làm cho cồn ngấm nhanh vào máu hơn. Vì thế hạn chế uống lẫn lộn nhiều loại thức uống có chứa cồn nếu bạn không muốn đỏ mặt hay say gục trên bàn nhậu.

 

Uống chậm

Theo nghiên cứu, cơ thể con người 1h có thể tiêu hóa được 30ml thức uống có chức ethanol. Lời khuyên cho bạn khi ngồi vào bàn tiệc thì thời gian đầu đừng vì vui quá mà uống nhanh. Đường dài mới biết ngựa hay mà, hãy uống từ từ để cho cơ thể thích nghi với bia rượu. Điều này sẽ giúp bạn không đỏ mặt khi uống rượu.

 

Uống có điểm dừng

Rượu bia suy cho cùng đều không có lợi cho sức khỏe khi uống nhiều. Mỗi thể trạng, sức khỏe, cân nặng, giới tính,... mà có tửu lượng, khả năng uống khác nhau. Nếu bản thân thấy không uống được nữa thì không nên cố, trung thực với mọi người để đảm bảo sức khỏe cho bản thân. 

 

Khuấy động không khí trên bàn nhậu bằng trò chơi

uống rượu không đỏ mặt
Khuấy động không khí trên bàn nhậu

Một nghệ thuật trên bàn nhậu không phải dân nhậu nào cũng biết mà bạn không cần phải uống nhiều rượu bia. Để không bị đỏ mặt khi uống rượu thì chỉ cần hạn chế uống rượu nhất có thể. Để từ chối những màn mời rượu liên tục, những sự thách đố, đả kích khi không uống thì bạn đổi không khí sang một trò chơi. Không cần hơn thua ai uống nhiều ít nhưng vẫn giữ được không khí vui vẻ trên bàn nhậu, một người hay bị hội chứng đỏ mặt có thể kiểm soát được lượng cồn.

 

Giải rượu bằng nước chanh sau khi uống

Một phương pháp khá là hiệu quả mà nhiều người ứng dụng để giải rượu lại còn giảm được giảm được tình trạng đỏ mặt. Bạn chỉ cần vắt chanh pha với muối sau khi uống rượu về.

Trên đây là 7 cách giúp bạn giải đáp thắc mắc Làm sao uống rượu không đỏ mặt. Những phương pháp này sẽ có hiệu quả tức thì, hỗ trợ bạn trong quá trình uống rượu bia. Hiện tượng đỏ mặt sau khi uống rượu không quá nguy hiểm nhưng theo nghiên cứu, những người trong hội chứng này có nguy cơ mắc cao huyết áp, gan cao hơn người bình thường. Để bảo vệ sức khỏe bạn nên hạn chế rượu bia ít nhất có thể. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc gì về các vấn đề trong cuộc sống thì topchuyengia.vn sẽ giúp bạn tìm người giải đáp, hỗ trợ trực tiếp bởi những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đó.

 

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng