ĐÔN CHỀ LÀ GÌ - TỪ ĐIỂN GEN Z VIỆT NĂM 2022

ĐÔN CHỀ LÀ GÌ - TỪ ĐIỂN GEN Z VIỆT NĂM 2022

22/06/2022

1609

0

Chia sẻ lên Facebook
ĐÔN CHỀ LÀ GÌ - TỪ ĐIỂN GEN Z VIỆT NĂM 2022

Đôn chề là gì - “Ai rồi cũng phải Đôn chề thôi” là một câu nói của các Tiktoker Việt Nam trẻ hiện nay khi nói về một trong những làn sóng đậm chất Gen Z thời đại này - Đôn chề. Đây là một khái niệm còn khá mới lạ, nhất là đối với bộ phận những người không tham gia Tik Tok - nền tảng xã hội làm mưa làm gió những năm gần đây. Ai mới nghe sẽ tưởng chừng đây là một cụm từ vô nghĩa nhưng khoan đã, hãy đọc bài viết sau của Topchuyengia, bạn sẽ khám phá ra được cả một hơi thở thời đại của người trẻ gói gọn trong hai chữ Đôn chề.

Đôn chề thực chất là gì ?

Đôn chề là gì? Nếu như trước đây, trong từ điển tiếng Việt, Đôn chề là một cụm từ vô nghĩa và không hề tồn tại thì năm 2022 đánh dấu cho sự ra đời của thành viên mới trong đại gia đình tiếng Việt. Đôn Chề là gì -  thực chất là cái tên được đặt cho một điệu nhảy được sáng tạo bởi giới TikTok Việt Nam.

Đôn chề là gì
Đôn chề thực chất là gì ?

Giống như những trào lưu nhảy khác của TikTok Việt như Vinahey, Múa quạt,..., các clip Đôn Chề thường kéo dài dưới 10 giây và lồng ghép những đoạn nhạc từ kho nhạc có sẵn trên app. Người đăng tải có thể thỏa sức sáng tạo tự sử dụng các đoạn nhạc mình muốn, vũ đạo được biên sẵn và tạo ra một tác phẩm của riêng mình. Chính vì sự sáng tạo không giới hạn đó mà đã tạo ra được những đoạn video, âm thanh viral vượt ra ngoài nền tảng Tik tok, thống trị cả hai ông lớn Facebook và Youtube.

Các động tác Đôn chề chủ yếu được thực hiện bằng tay và chủ yếu sử dụng phần thân trên, được lặp lại xuyên suốt vũ đạo. Giai điệu được sử dụng chắc chắn phải lấy từ các bản nhạc remix phong cách Vinahouse mới mang đúng hơi hướng và tinh thần mà vũ đạo này mang lại. Đặc biệt, nhảy đôn chề sẽ mất đi cuốn hút nếu người nhảy không kết hợp cử chỉ và cảm xúc trên khuôn mặt, tất cả phải được cộng hưởng một cách đồng thời mới mang lại hiệu ứng Đôn chề. Vậy nguồn gốc cái tên Đôn chề được lấy từ đâu?

Tại sao lại lấy tên là Đôn chề?

Có thể bạn đã từng nghe đến từ Gu chì - là biến thể cách gọi thuần Việt của thương hiệu thời trang lừng danh Gucci. Đôn chề cũng vậy - chúng là biến âm của cách đọc từ dolce trong Dolce & Gabbana, một thương hiệu thời trang cao cấp đến từ nhà mốt người Ý. Không theo lối thiết kế tối giản minimalism khá được tôn sùng hiện nay, Dolce&Gabbana theo đuổi phong cách “haute hippy dom” hút ánh nhìn với những họa tiết sặc sỡ như da báo và sọc caro nhiều màu.

Đôn chề là gì
Docle & Gabbana

Có thể nói, mỗi thiết kế của Dolce&Gabbana đều mang lại cho người nhìn cảm giác hầm hố, tạo sự khác biệt để thể hiện bản thân không theo khuôn mẫu, đôi khi là khó hiểu. Đây cũng chính là tinh thần mà điệu nhảy Đôn chề muốn hướng tới - đó là lý do vì sao chúng được lấy tên như vậy.

Làn sóng Đôn chề vượt ra biên giới Việt Nam như thế nào?

Cùng với sự phát triển của TikTok, các bài hát Vinahouse và điệu nhảy múa quạt được lan truyền rộng rãi. Không thể kể đến sự đóng góp cho thành công này là nhờ cô nàng vũ công Cciinn, video của cô với nền nhạc The magic Bomb đúng với cái tên của nó, là một quả bom dội vào giới yêu vũ đạo trên Tiktok. Từ sau cú hích này, người dùng có thể thấy hàng trăm ngàn video theo trào lưu nhạc Vinahouse với các động tác tay nhuần nhuyễn, cú lắc hông mạnh và dứt khoát được lặp lại liên tục.

Đôn chề là gì
Tiktoker Cciinn - góp phần làm cho làn sóng Dolce trở lại

Điệu nhảy Đôn chề nhanh chóng vượt ra biên giới văn hóa Việt, được các Tiktoker nước ngoài sử dụng và tái hiện lại một cách thích thú.  Không quá ngạc nhiên khi làn sóng Đôn chề được đón nhận rộng rãi như vậy, không chỉ mang đầy cá tính, sự vui nhộn, nhạc bắt tai, vũ điệu bắt mắt,... tất cả đã làm sản sinh ra một sản phẩm made-in-Vietnam nhưng mang đậm phóng khoáng phương tây của những người trẻ đầy tài năng.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bạn đã biết đôn chề là gì rồi chứ! Ai rồi cũng phải Đôn chề thôi - câu nói tưởng chừng vô thưởng vô phạt nhưng lại là lời khẳng định cho sức hút không thể chối cãi của điệu nhảy độc đáo chỉ có thể là từ Việt Nam.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng