Bệnh Dyslexia là gì - Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Dyslexia là gì - Nguyên nhân và cách phòng tránh
Hằng Nguyễn

27/10/2022

796

0

Chia sẻ lên Facebook
Bệnh Dyslexia là gì - Nguyên nhân  và cách phòng tránh

Bệnh lý Dyslexia là gì? Đây có phải là một chứng bệnh nguy hiểm và dễ gặp phải không? Hẳn các bạn đang có nhiều thắc mắc về chứng khó đọc này vì nó không quá phổ biến ở cuộc sống Việt Nam và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Hãy để các chuyên gia y khoa đến từ Top Chuyên Gia giải thích cho các bạn biết bệnh Dyslexia là gì nhé.

Hội chứng Dyslexia là gì?

Dyslexia, hay còn gọi là hội chứng khó đọc, là một chứng rối loạn học tập dựa trên ngôn ngữ. Trái ngược với suy nghĩ thông thường, dấu hiệu cốt lõi của chứng khó đọc không phải là đảo ngược các chữ cái; đúng hơn đó là một khó khăn trong việc giải thích các thành phần âm thanh (âm vị học) của ngôn ngữ của chúng ta.

dyslexia là gì

Kỹ năng nhận biết ngữ âm đề cập đến khả năng của bạn để xác định (hoặc nhận thức) và vận dụng (trong đầu bạn, có thể nói) các đơn vị âm thanh riêng lẻ tạo nên các từ trong ngôn ngữ của chúng ta. Những kỹ năng này làm nền tảng cho việc học đọc và đánh vần; khó khăn với nó có thể gây ra các vấn đề về đọc và chính tả.

Nguyên nhân của Dyslexia là gì?

Nguyên nhân chính xác của hội chứng khó đọc vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng, nhưng các nghiên cứu về giải phẫu và hình ảnh não bộ cho thấy sự khác biệt trong cách bộ não của một người mắc bệnh khó đọc phát triển và hoạt động. Hơn nữa, hầu hết những người mắc chứng khó đọc đều gặp vấn đề với việc xác định các âm thanh giọng nói riêng biệt trong một từ và học cách các chữ cái đại diện cho những âm đó, một yếu tố chính khiến họ gặp khó khăn khi đọc. Chứng khó đọc không phải do thiếu trí thông minh hoặc ham học hỏi; với phương pháp giảng dạy phù hợp, học sinh mắc bệnh khó đọc có thể học thành công.

Bệnh dyslexia là gì
Nguyên nhân chính của bệnh

Ngoài ra, chứng khó đọc cũng có tính di truyền. Cha mẹ mắc chứng khó đọc thì con cái rất dễ mắc chứng khó đọc. Đối với một số người, bệnh khó đọc của họ được xác định sớm trong cuộc đời của họ, nhưng đối với những người khác, chứng khó đọc của họ không được xác định cho đến khi họ già đi.

Những ảnh hưởng của Dyslexia là gì?

Tác động của chứng Dyslexia khác nhau đối với mỗi người và phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và hiệu quả của việc hướng dẫn hoặc khắc phục. Khó khăn cốt lõi là nhận dạng từ và đọc trôi chảy, chính tả và viết. Một số người mắc chứng khó đọc có thể học được các nhiệm vụ đọc và viết chính tả ban đầu, đặc biệt là với sự hướng dẫn tuyệt vời, nhưng sau đó họ gặp phải vấn đề khó khăn nhất khi yêu cầu các kỹ năng ngôn ngữ phức tạp hơn, chẳng hạn như ngữ pháp, hiểu tài liệu sách giáo khoa và viết bài luận.

dyslexia là gì

Những người mắc chứng khó đọc cũng có thể gặp vấn đề với ngôn ngữ nói, ngay cả sau khi họ đã tiếp xúc với các mô hình ngôn ngữ tốt ở nhà và được hướng dẫn ngôn ngữ tốt ở trường. Họ có thể cảm thấy khó khăn trong việc diễn đạt rõ ràng bản thân hoặc hiểu đầy đủ ý của người khác khi họ nói. Những vấn đề về ngôn ngữ như vậy thường khó nhận ra, nhưng chúng có thể dẫn đến những vấn đề lớn ở trường học, nơi làm việc và liên quan đến người khác. Ảnh hưởng của hội chứng khó đọc còn vượt ra ngoài lớp học.

Cách chữa trị Dyslexia là gì?

Chứng khó đọc là một tình trạng kéo dài suốt đời. Với sự giúp đỡ thích hợp, nhiều người mắc chứng khó đọc có thể học đọc và viết tốt. Nhận biết và điều trị sớm là chìa khóa để giúp những người mắc chứng khó đọc đạt được thành tựu trong trường học và trong cuộc sống. Hầu hết những người mắc chứng khó đọc đều cần sự trợ giúp của giáo viên, gia sư hoặc nhà trị liệu được đào tạo đặc biệt về cách sử dụng phương pháp tiếp cận ngôn ngữ đa giác quan, có cấu trúc.

Bệnh dyslexia là gì
Cách chữa trị Dyslexia

Điều quan trọng là những người này phải được dạy bằng một phương pháp có hệ thống và rõ ràng liên quan đến nhiều giác quan (nghe, nhìn, sờ) cùng một lúc. Nhiều người mắc bệnh khó đọc cần sự trợ giúp trực tiếp để họ có thể tiến lên theo tốc độ của riêng mình. Ngoài ra, những học sinh mắc chứng khó đọc thường cần rất nhiều thực hành có cấu trúc và phản hồi ngay lập tức, sửa chữa để phát triển các kỹ năng nhận dạng từ tự động. Đối với những học sinh mắc hội chứng khó đọc, sẽ rất hữu ích nếu các nhà trị liệu học tập bên ngoài của họ làm việc chặt chẽ với các giáo viên trong lớp.

Học sinh có thể được hưởng lợi từ việc nghe sách nói và sử dụng các chương trình máy tính đọc văn bản và xử lý văn bản. Học sinh cũng có thể cần giúp đỡ về các vấn đề tình cảm mà đôi khi nảy sinh do những khó khăn ở trường. Các bác sĩ chuyên khoa sức khỏe tâm thần có thể giúp học sinh đối phó với những khó khăn của họ.

Xem thêm các bài viết liên quan khác:

 


Giờ các bạn đã hiểu chứng bệnh Dyslexia là gì rồi nhé. Nếu cần thêm hỗ trợ liên quan đến hội chứng khó đọc này, hãy liên hệ với các chuyên gia trên Askany. Askany là ứng dụng cho phép bạn kết nối với các chuyên gia hay người có kinh nghiệm thực tiễn ở bất kỳ lĩnh vực và ngành nghề nào. Hãy tải app Askany về và liên hệ với chuyên gia ngay nào!

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng