Con đường đi lên vốn hoá ngàn tỷ USD nhờ vào AI của Nvidia

Con đường đi lên vốn hoá ngàn tỷ USD nhờ vào AI của Nvidia

30/05/2023

357

0

Chia sẻ lên Facebook
Con đường đi lên vốn hoá ngàn tỷ USD nhờ vào AI của Nvidia

Trong tuần qua, nhiều nhà đầu tư đã bất ngờ trước sự tăng giá trị vốn hoá ngàn tỷ USD nhờ vào AI của Nvidia. Nvidia, một công ty bán dẫn có trụ sở tại Thung lũng Silicon, đang trên đà gia nhập câu lạc bộ trị giá ngàn tỷ đô la, hiện chỉ có 5 thành viên: Apple, Saudi Aramco, Microsoft, Alphabet và Amazon. Nhu cầu tăng cao của trí tuệ nhân tạo đã khiến cho Nvidia lọt top tin tức hot 24h của giới đầu tư tài chính.

Giá trị cổ phiếu vốn hoá ngàn tỷ USD nhờ vào AI của Nvidia

Cổ phiếu của Nvidia đã đóng cửa tăng 24% vào thứ Năm sau báo cáo thu nhập vượt trội đánh bại các ước tính đồng thuận, đạt mức cao nhất mọi thời đại. Mức cao kỷ lục trước đây của Nvidia xảy ra vào tháng 11 năm 2021, khi giá cổ phiếu đóng cửa trên 333 đô la. Cổ phiếu mở cửa hôm thứ Năm ở mức 385 đô la.

 

Nói một cách dễ hiểu, cổ phiếu Nvidia đã tăng 235% kể từ mức thấp nhất trong hai năm là 112 đô la vào ngày 14 tháng 10, đánh bại hiệu suất của bất kỳ công ty S&P 500 nào khác kể từ đó. Meta là cổ phiếu hoạt động tốt thứ hai với mức tăng 97% trong cùng khoảng thời gian.

vốn hoá ngàn tỷ USD nhờ vào AI của Nvidia
Giá trị cổ phiếu vốn hoá ngàn tỷ USD nhờ vào AI của Nvidia

Vốn hóa thị trường của công ty sản xuất chip này đang trên đà mở cửa ở mức 975 tỷ đô la sau khi tăng 30% trong phiên giao dịch sau giờ làm việc vào thứ Tư. Công ty đã báo cáo thu nhập được điều chỉnh trong quý đầu tiên trên mỗi cổ phiếu là 1,09 đô la, so với ước tính đồng thuận của Refinitiv là 92 xu. Doanh thu quý đầu tiên của nó là 7,19 tỷ đô la, cao hơn đáng kể so với ước tính đồng thuận là 6,52 tỷ đô la.

Xem thêm:

Lý giải cho sự tăng trưởng vượt bậc của Nvidia

Chính vị trí hàng đầu của nhà sản xuất chip với tư cách là nhà cung cấp chip AI, cùng với việc đạt doanh thu 11 tỷ USD trong giai đoạn hiện tại, có thể đã khiến cổ phiếu tăng vọt hơn nữa. Giá cổ phiếu tăng giúp đạt được mức định giá vốn hoá ngàn tỷ USD nhờ vào AI của Nvidia, điều mà chỉ một số ít công ty giao dịch công khai đạt được.

 

Apple lần đầu tiên được định giá 1 ngàn tỷ USD vào năm 2018 và đạt mức định giá 3 ngàn tỷ USD vào năm 2022. Alphabet, Amazon, Saudi Aramco, Tesla, Meta và Microsoft đều có thời điểm được định giá 1 ngàn tỷ USD trở lên.

vốn hoá ngàn tỷ USD nhờ vào AI của Nvidia
Lý giải cho sự tăng trưởng vượt bậc của Nvidia

Các nhà phân tích, chuyên gia Marketing đã nhanh chóng tăng mục tiêu giá cho Nvidia sau khi công ty báo cáo kết quả thu nhập. JPMorgan đã tăng gấp đôi mục tiêu giá từ 250 đô la lên 500 đô la và nhắc lại xếp hạng quá mức của mình. Nhà phân tích Harlan Sur của JPMorgan cho biết: “AI sáng tạo và các mô hình ngôn ngữ/biến áp lớn đang thúc đẩy nhu cầu ngày càng tăng.

 

“Chúng ta có thể nói gì ngoài WOW,” nhà phân tích C.J. Muse của Evercore đã viết trong một ghi chú hôm thứ Tư. Evercore đã tăng mục tiêu giá từ 320 đô la lên 500 đô la và nhắc lại xếp hạng vượt trội của mình.

Nvidia là trường hợp độc nhất

Tuy nhiên, sự gia tăng định giá nhanh chóng của Nvidia không nâng đỡ các nhà sản xuất chip khác. Cơn sốt chip AI đã được thúc đẩy bởi nhu cầu về các đơn vị xử lý đồ họa hoặc GPU mạnh mẽ. Công ty đã từng là công ty vượt trội trong lịch sử trong thị trường GPU “rời rạc” hiệu suất cao, đặc biệt là so với Intel.

vốn hoá ngàn tỷ USD nhờ vào AI của Nvidia
Nvidia là trường hợp độc nhất

Nhưng cả Intel, công ty được cho là đã phải vật lộn để giải quyết những lo ngại về hàng tồn kho và gần đây đã thực hiện cắt giảm chi phí đáng kể, cũng như AMD đều không thể đạt được mức tăng trưởng giá cổ phiếu như Nvidia.

 

Cổ phiếu của Intel đã tăng gần 10% từ đầu năm đến nay khi thị trường đóng cửa vào thứ Tư; Cổ phiếu AMD đã tăng 67% trong cùng thời gian đó. Cổ phiếu Nvidia hiện tăng 160,6% từ đầu năm đến nay.

Kết luận

Việc công ty đạt giá trị vốn hoá ngàn tỷ USD nhờ vào AI của Nvidia đã khiến cơn sốt AI giờ còn nóng hơn. Tuy vậy các đối thủ khác trong ngành của Nvidia lại không làm được như nó. Tại sao lại như vậy? Câu trả lời nằm ở khả năng marketing của công ty này. Hãy học hỏi ngay case study về Nvidia của từ các chuyên gia Digital Marketing trên ứng dụng Askany. Họ sẽ giải thích rõ cho bạn hiểu các chiến lược và đường lối của công ty sắp tham gia CLB ngàn tỷ đô này. Hãy theo dõi chuyên mục marketing online của Topchuyengia để học hỏi thêm được nhiều kiến thức bổ ích hàng đầu về lĩnh vực này từ các chuyên gia.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng