Tư vấn cách chăm sóc trẻ em bị suy dinh dưỡng - lời khuyên từ chuyên gia

Tư vấn cách chăm sóc trẻ em bị suy dinh dưỡng - lời khuyên từ chuyên gia

21/02/2024

409

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn cách chăm sóc trẻ em bị suy dinh dưỡng - lời khuyên từ chuyên gia

Bạn đã biết cách chăm sóc trẻ em bị suy dinh dưỡng làm sao là đúng nhất chưa? Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, khiến chúng thiếu chất dinh dưỡng cần thiết để hoàn thiện cơ thể và não bộ. Trong bài viết sau đây, Topchuyengia sẽ mang đến cho bạn những tư vấn hữu ích nhất từ các bác sĩ gia đình, giúp các bậc phụ huynh chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng tốt hơn.

 

Trẻ suy dinh dưỡng khiến bạn lo lắng về sức khỏe và sự phát triển của con? Hãy liên hệ với các bác sĩ dinh dưỡng tại ứng dụng Askany để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Cân nặng và chiều cao bình thường của trẻ em là bao nhiêu

cân nặng và chiều cao của trẻ em
BMI nằm trong khoảng 18,5 đến 24,9.là chỉ số bình thường

Cân nặng và chiều cao bình thường của trẻ em phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, giới tính, di truyền và môi trường sống. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trung bình cân nặng và chiều cao bình thường của trẻ em từ 0 đến 5 tuổi được tính theo đánh giá chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index - BMI) như sau:

 • Trọng lượng cơ thể bình thường của trẻ em từ 0 đến 5 tuổi được tính bằng chỉ số BMI nằm trong khoảng 18,5 đến 24,9.
 • Chiều cao bình thường của trẻ em từ 0 đến 5 tuổi có thể được xác định bằng các bảng đánh giá chiều cao và cân nặng của WHO.

Ngoài ra, để đánh giá tình trạng dinh dưỡng và phát hiện các vấn đề về cân nặng và chiều cao của trẻ em, cần thường xuyên đưa trẻ đến kiểm tra sức khỏe tại các phòng khám hoặc bác sĩ chuyên khoa nhi. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng cân nặng và chiều cao của trẻ em theo chuẩn đoán của WHO và đưa ra các khuyến nghị cụ thể để hỗ trợ sự phát triển tốt nhất cho trẻ.

Các dạng suy dinh dưỡng ở trẻ

Các dạng suy dinh dưỡng ở trẻ
Các dạng suy dinh dưỡng ở trẻ

Suy dinh dưỡng ở trẻ em là một tình trạng lâm sàng phức tạp, có nhiều dạng khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một số dạng suy dinh dưỡng ở trẻ em phổ biến:

 1. Suy dinh dưỡng nặng: Tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng, thường gặp ở các trẻ em thiếu chất dinh dưỡng trong thời gian dài, bị mắc các bệnh lý nặng hoặc thiếu chăm sóc y tế. Các triệu chứng bao gồm rối loạn chức năng tăng trưởng, suy dinh dưỡng cơ thể, giảm khả năng miễn dịch, suy tim, suy hô hấp.
 2. Suy dinh dưỡng đơn giản: Là tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng cơ bản như protein, calo, vitamin và khoáng chất. Các triệu chứng bao gồm tăng cân chậm, phát triển chậm, kém năng động, suy giảm miễn dịch.
 3. Suy dinh dưỡng đa dạng: Là tình trạng thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng, gây ra sự suy giảm chức năng miễn dịch, suy dinh dưỡng cơ thể và giảm khả năng miễn dịch. Các triệu chứng bao gồm da khô, tóc khô, móng tay yếu, rụng tóc, sức đề kháng kém.
 4. Suy dinh dưỡng không hấp thu được: Tình trạng suy dinh dưỡng do trẻ không thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Các triệu chứng bao gồm tình trạng tiêu chảy, đầy hơi, ợ chua, đau bụng.
 5. Suy dinh dưỡng liên quan đến bệnh lý: Suy dinh dưỡng có thể là hậu quả của một số bệnh lý như ung thư, bệnh tật đường ruột, phản ứng dị ứng và các bệnh lý khác.

Việc xác định chính xác dạng suy dinh dưỡng ở trẻ em rất quan trọng để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Trẻ em bị suy dinh dưỡng cần được theo dõi và điều trị bởi các bác sĩ dinh dưỡng

Cách chăm sóc trẻ em bị suy dinh dưỡng

Cách chăm sóc trẻ em bị suy dinh dưỡng
Cách chăm sóc trẻ em bị suy dinh dưỡng

Chăm sóc trẻ em bị suy dinh dưỡng là rất quan trọng để giúp trẻ phục hồi sức khỏe và phát triển bình thường. Dưới đây là một số cách chăm sóc trẻ em bị suy dinh dưỡng:

 1. Đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng: Cung cấp cho trẻ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để phục hồi sức khỏe và phát triển bình thường. Thực phẩm nên đảm bảo đủ protein, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất.
 2. Tăng cường vệ sinh: Trẻ em bị suy dinh dưỡng thường có độ miễn dịch yếu hơn, do đó, việc giữ vệ sinh là rất quan trọng để phòng ngừa nhiễm trùng.
 3. Tạo môi trường ấm áp, thoải mái: Trẻ em bị suy dinh dưỡng thường dễ bị lạnh, do đó, cần đảm bảo môi trường ấm áp, thoải mái để giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng cường miễn dịch và phục hồi sức khỏe.
 4. Tăng cường chăm sóc sức khỏe: Trẻ em bị suy dinh dưỡng cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên để phát hiện và điều trị các bệnh liên quan. Đặc biệt, trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm.
 5. Tăng cường hoạt động thể chất: Hoạt động thể chất nhẹ nhàng, phù hợp với tình trạng sức khỏe của trẻ sẽ giúp trẻ tăng cường sức khỏe, giảm stress, giúp trẻ ngủ ngon và ăn ngon miệng hơn.
 6. Tạo không khí vui vẻ, thoải mái: Bố mẹ và người thân nên tạo ra một môi trường vui vẻ, thoải mái, ấm áp để giúp trẻ cảm thấy thoải mái, yêu đời hơn.

Trên đây là một số cách chăm sóc trẻ em bị suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi trẻ bị suy dinh dưỡng nặng cần phải đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

Các giải pháp và cách chăm sóc trẻ em bị suy dinh dưỡng được hướng dẫn cụ thể trong bài viết trên. Bạn cần chuẩn bị cho trẻ một thể chất thật tốt để chống lại nhiều loại bệnh tật, nhất là các bệnh về tâm lý ở trẻ. Bên cạnh đó thì chi phí khám tâm lý thường cao hơn so với chi phí khám dinh dưỡng. Nếu bạn cần thêm những lời khuyên dinh dưỡng, cần tư vấn chế độ ăn hợp lý cho từng trường hợp cụ thể thì hãy đặt lịch tư vấn ngay để gặp chuyên gia thông qua ứng dụng Askany. 

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đại Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng