CÁCH XẾP LOẠI BẰNG CẤP TẠI Ý CÓ KHÁC GÌ VIỆT NAM KHÔNG

CÁCH XẾP LOẠI BẰNG CẤP TẠI Ý CÓ KHÁC GÌ VIỆT NAM KHÔNG

21/06/2024

764

0

Chia sẻ lên Facebook
CÁCH XẾP LOẠI BẰNG CẤP TẠI Ý CÓ KHÁC GÌ VIỆT NAM KHÔNG

Cách xếp loại bằng cấp tại Ý được chia ra thành nhiều bậc với thời gian học khác nhau. Song nó còn được xét dựa trên tín chỉ và kết quả học tập của bạn. Do đó để chuẩn bị thật tốt cho con đường học tập sau này của mình, bạn cần phải được tư vấn du học một cách kĩ lưỡng. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về cách xếp loại các bằng cấp tại Ý bạn nhé!

 

Cách xếp loại bằng cấp tại Ý

Các trường đại học cung cấp các chương trình cấp bằng lý thuyết và định hướng học thuật  cho một loạt các ngành học. Một số trường đại học chuyên về các lĩnh vực chủ đề nhất định, chẳng hạn như khoa học và kỹ thuật (Polytechnics).

Một số cách xếp loại bằng cấp tại Ý trong khối đại học như sau:

 • Bằng đại học/cử nhân: Laurea
 • Bằng thạc sĩ: Laurea Magistrale
 • Bằng tiến sĩ: Dottorato di Ricerca
 • Thạc sĩ chuyên ngành và Giáo dục thường xuyên

Nếu bạn đang thắc mắc về cách xếp loại bằng cấp tại Ý, yêu cầu đối với mỗi loại và thời gian học, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây.

 1. Bằng cử nhân                         

Laurea tương đương với bằng Cử nhân Khoa học trong hệ thống đại học Châu Âu, là bằng đại học có được sau một chương trình học kéo dài ba năm. 

Nếu bạn có dự định du học Ý và muốn tiết kiệm chi phí khi theo đuổi các trường đại học hay chỉ đơn giản là đánh giá năng lực bản thân, bạn có thể thử sức săn các suất học bổng của chính phủ Ý.

Yêu cầu để được nhập học vào văn bằng chu kỳ đầu tiên (laurea triennale / corso di laurea di primolivelo) là bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Học sinh được nhận nếu có bằng tốt nghiệp trung học hoặc bằng cấp khác được đưa ra nước ngoài và được công nhận tại Ý.

Đầu vào các chương trình cấp bằng đại học có thể bị hạn chế hoặc mở rộng, hoặc có thể bị kiểm tra động lực (a motivational test) hoặc kiểm tra đầu vào.

Một khi sinh viên nhận được Laurea, họ có thể trực tiếp tham gia thị trường việc làm hoặc tiếp tục nghiên cứu khi đăng ký vào Laurea Magistrale (tương đương với Thạc sĩ Khoa học) hoặc bằng Thạc sĩ đại học cấp độ đầu tiên (cấp 1). Bằng thạc sĩ cấp 1 nhằm mục đích củng cố, mở rộng và mài giũa các kỹ năng và chuyên môn của sinh viên mới tốt nghiệp, dựa trên quá trình đào tạo trước đó để đáp ứng nhu cầu tại nơi làm việc.

 1. Bằng thạc sĩ

Bằng Laurea Magistrale, tương đương với bằng Thạc sĩ Khoa học trong hệ thống các trường đại học Châu Âu, được cấp sau hai năm nghiên cứu sau đại học và nhằm đào tạo nâng cao, nghiêm ngặt trong các lĩnh vực cụ thể.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các trường đại học Ý cung cấp chương trình thạc sĩ và học phí như thế nào. Bạn có thể xem ngay bài viết này để được tư vấn về chủ đề học thạc sĩ ở Ý của Topchuyengia.

Một bằng cấp chu kỳ đầu tiên (a first cycle degree) là yếu tố bắt buộc để được nhập học. Chương trình thạc sĩ đào tạo các lĩnh vực cụ thể và tập trung vào các kỹ năng chuyên môn.

Những người đã có bằng Laurea (bằng cử nhân) trong một lĩnh vực khác và muốn lấy chứng chỉ Laurea Magistrale (bằng thạc sĩ) trước tiên phải đạt được các tín chỉ cần thiết. Sinh viên quốc tế được chấp nhận vào học nếu họ có những bằng cấp nước ngoài được công nhận tại Ý.

Sau khi hoàn thành chương trình Laurea Magistrale bạn có thể tiếp tục học chương trình Tiến sĩ.

Các trường Đại học cũng cung cấp “Lauree Magistrali a Ciclo Unico”, chúng có thể là chương trình cấp bằng năm hoặc sáu năm. Lauree Magistrali a Ciclo Unico thường được cấp trong các ngành học sau: Y khoa, Thú y, Dược, Kiến trúc, Luật..

Cách xếp loại bằng cấp tại Ý khá đa dạng và có nhiều lựa chọn phù hợp cho sinh viên quốc tế. Do đó Ý là một quốc gia lí tưởng và được rất nhiều các bạn du học sinh lựa chọn.

 1. Bằng tiến sĩ

Bằng Tiến sĩ là cấp độ giáo dục đại học cao nhất và yêu cầu các ứng viên phải vượt qua một kỳ kiểm tra toàn diện và hoàn thành nghiên cứu ban đầu để đi đến một luận án. Bằng cấp tiến sĩ đạt được sau một chương trình học tập và nghiên cứu kéo dài ít nhất ba năm dưới sự giám sát của Hội đồng Giáo sư. 

Mục đích của khóa học này là cung cấp cho sinh viên trình độ giáo dục cao để chuẩn bị cho sinh viên vào các vị trí giảng viên đại học và học giả nghiên cứu, hoặc cho các nghề nghiệp khác đòi hỏi kiến ​​thức và kỹ năng nghiên cứu nâng cao.

 1. Chuyên môn hóa các Chương trình Thạc sĩ và Giáo dục Thường xuyên

Một số trường đại học cũng cung cấp một khóa học chuyên môn hóa hoặc cấp bằng sau đại học nhằm mục đích nâng cao trình độ học vấn chuyên nghiệp của sinh viên (Bằng Thạc sĩ đại học cấp 1 và cấp 2).

Hãy nhớ rằng bằng cấp này không thuộc hệ thống đại học Châu Âu như được xác định tại Bologna vào năm 1999 và bằng cấp không phải lúc nào cũng được quốc tế công nhận.

Sau khi đã tìm hiểu về cách xếp loại bằng cấp ở Ý, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tín chỉ được áp dụng trong các chương trình học tập tại đại học Ý như thế nào nhé.

Tín chỉ

Cách xếp loại bằng cấp ở Ý
Cách xếp loại bằng cấp ở Ý

Cách xếp loại bằng cấp ở Ý cũng sẽ dựa trên hệ thống tín chỉ (Crediti Formativi Universitari) để đánh giá và đo lường khối lượng kiến thức giảng dạy, giờ học và nỗ lực giáo dục đại học của mỗi khóac. 

Tín chỉ cũng dùng để đo lường khối lượng bài tập của sinh viên.

 1. Các tín chỉ thể hiện tổng khối lượng công việc của một sinh viên cần phải vượt qua bao gồm kỳ kiểm tra, tham gia lớp học, bài tập trên lớp, làm việc trong phòng thí nghiệm và nghiên cứu cá nhân (Cũng có thể lấy tín chỉ cho các khóa đào tạo khác, hoặc công trình dự án hoặc luận văn, thực tập, ngoại ngữ, kỹ năng tin học cơ bản, đào tạo về giao tiếp và quan hệ công chúng và làm việc nhóm).
 2. Một tín chỉ tương ứng với khối lượng công việc khoảng 25 giờ và khối lượng công việc hàng năm cho một khóa học trung bình tương ứng với khoảng 60 tín chỉ tương đương với 1500 giờ.
 3. Mỗi môn học được chỉ định một số tín chỉ mà sinh viên có thể đạt được sau khi vượt qua bài kiểm tra cuối cùng. Các kỳ thi được chấm điểm theo thang điểm 30, trong đó 18 là điểm đậu tối thiểu và 30 điểm là điểm cao nhất.
 4. Điều cần thiết là phải đạt được 180 tín chỉ (CFU) để hoàn thành Bằng Đại học (Laurea Triennale) và sau đó bạn phải đạt được 120 tín chỉ khác (CFU) để hoàn thành Bằng Cao học (Laurea Magistrale). Lauree Magistrali a Ciclo Unico yêu cầu 300 hoặc 360 tín chỉ (CFU) để hoàn thành Bằng Cao học.

Hệ thống giáo dục tại Ý

Hệ thống Giáo dục Đại học của Ý bao gồm:

 • Trường đại học
 • Giáo dục Đại học cho ngành Mỹ thuật, Âm nhạc và Khiêu vũ (AFAM- từ viết tắt của Alta Formazione Artistica e Musicale)
 • Các Học Viện Kỹ thuật Bậc Cao hơn (ITS - từ viết tắt của Istituti Tecnici Superiori)

Các trường đại học cũng được chia thành các tổ chức tư nhân và công lập. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục của hầu hết các trường đại học đều tương đối cao .

Sinh viên quốc tế chỉ có thể đăng ký vào các trường Đại học của Ý nếu họ có bằng cấp giáo dục trung học cho phép họ đăng ký. Bạn có thể xem thêm bài viết yêu cầu du học ý 2022. Chứng chỉ giáo dục trung học này phải được trao sau thời gian học tập ít nhất 12 năm. Nếu bằng cấp giáo dục đã được trao trong thời gian dưới 12 năm, thì phải kèm theo chứng nhận học lực của các kỳ thi đã thực hiện hoặc một danh hiệu sau trung học để bù đắp cho bất kỳ năm học trung học nào còn thiếu.

Các cơ sở giáo dục nghệ thuật bậc cao hơn (AFAM)

Các cơ sở AFAM cung cấp một loạt các khóa học trong lĩnh vực nghệ thuật như nghệ thuật thị giác, âm nhạc, khiêu vũ, kịch và thiết kế.

Các tổ chức AFAM được chia như sau:

 • Học viện Mỹ thuật - Academies of Fine Arts (thuộc nhà nước và được công nhận hợp pháp)
 • Trường Thiết kế Đại học - Higher Schools of Design (ISIA)
 • Nhạc viện Bang - State Music Conservatories
 • Viện nghiên cứu âm nhạc bậc cao hơn - Higher Institutes for Musical Studies
 • Học viện múa quốc gia - National Dance Academy
 • Học viện Hý kịch Quốc gia - National Academy of Drama

Hệ thống AFAM được tổ chức theo ba chu kỳ:

 • Chu kỳ đầu tiên

Bao gồm các khóa học “Diploma accademico di primovitlo” (“Bằng cấp đầu tiên”) nhằm mục đích đảm bảo cho sinh viên có đủ trình độ về các phương pháp và kỹ thuật nghệ thuật cũng như đạt được các năng lực chuyên môn cụ thể.

Yêu cầu tối thiểu là “Diploma di Maturità” hoặc bằng cấp nước ngoài tương đương và việc nhập học phụ thuộc vào việc vượt qua các bài kiểm tra đầu vào cuối cùng để xác minh đủ năng lực ban đầu.

Phân loại: Trình độ chu kỳ đầu tiên của quy trình Bologna / EQF cấp 6

Khối lượng công việc: 180 ECTS

Thời hạn: 3 năm

Các nghiên cứu sâu hơn: nhập học để lấy bằng tốt nghiệp cấp hai; Bằng tốt nghiệp chuyên ngành (I) và Văn bằng chuyên ngành hoặc Thạc sĩ (I).

 • Chu kỳ thứ hai

Bao gồm các khóa học “Diploma accademico di secondo livinglo” (“Văn bằng học thuật cấp hai”) cung cấp cho sinh viên một trình độ giáo dục nâng cao để sử dụng đầy đủ các phương pháp và kỹ thuật nghệ thuật và để đạt được năng lực chuyên môn có trình độ cao. Để đủ điều kiện tham gia các khóa học này là sau bằng cấp học thuật Cấp một hoặc bằng cấp nước ngoài tương đương và việc nhập học được quy định bởi các yêu cầu cụ thể.

Phân loại: Trình độ chu kỳ thứ hai của quy trình Bologna / EQF cấp 7

Khối lượng công việc: 120 ECTS

Thời hạn: 2 năm

Các nghiên cứu sâu hơn: nhập học để nhận bằng tốt nghiệp đào tạo nghiên cứu hàn lâm; Bằng tốt nghiệp chuyên ngành (II) và Văn bằng chuyên ngành hoặc Thạc sĩ (II).

 • Chu kỳ thứ ba

Bao gồm các khóa học “Diploma accademico di formazione alla ricerca” nhằm mục đích cung cấp các kĩ năng cần thiết cho các hoạt động nghiên cứu.

Yêu cầu: phải có bằng cấp độ thứ hai hoặc bằng cấp nước ngoài tương đương.

Thời hạn: tối thiểu 3 năm.

Các học viện kỹ thuật bậc cao hơn (Istituti Tecnici Superiori – ITS)

Các học viện kỹ thuật bậc cao hơn là những trung tâm hàng đầu có chuyên môn cao về công nghệ, gắn liền với các ngành sản xuất. Các Học viện Kỹ thuật Cao hơn có định hướng thiên về thực hành. Các chương trình học cung cấp nền tảng lý thuyết và chuẩn bị cho sinh viên đối với các yêu cầu thực tế của cuộc sống nghề nghiệp. 

Thực tập và học kỳ thực hành là một phần không thể thiếu của khóa học: sinh viên được yêu cầu làm việc trong một công ty tư nhân trong ít nhất 30% khóa học hoặc xin thực tập ở nước ngoài. Yêu cầu này tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa sinh viên và doanh nghiệp nhằm phát triển các kỹ năng đổi mới. Ít nhất 50% giáo viên đến từ các công ty và hãng để chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn của họ với sinh viên.

Các khóa học bao gồm 6 lĩnh vực công nghệ chính:

 1. Hiệu suất năng lượng
 2. Tính di động bền vững
 3. Công nghệ mới cho cuộc sống
 4. Công nghệ đổi mới cho các hoạt động Văn hóa và Du lịch
 5. Công nghệ thông tin và truyền thông
 6. Công nghệ mới cho Sản xuất tại Ý

Vào cuối các khóa học, học viên được đánh giá bằng một bài kiểm tra cuối khóa; tần suất tham gia ít nhất 80% của khóa học là một yêu cầu bắt buộc.

Sinh viên nhận được “Diploma di Tecnico Superiore”, cùng với phần bổ sung bằng tốt nghiệp EUROPASS, nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu hành Văn bằng ở cả Ý và Liên minh Châu Âu.

Phân loại: Văn bằng Giáo dục Đại học / EQF cấp độ 5.

Thời hạn: 2/3 năm.

Mong rằng những thông tin về cách xếp loại bằng cấp tại Ý trong bài viết nêu trên sẽ có ích cho bạn. Để được tư vấn du học Ý 1:1 bởi các chuyên gia của Topchuyengia, hãy liên hệ ngay với chúng tôi trong hôm nay nhé.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng