CÁI NHÌN KHÁCH QUAN VỀ CUỘC SỐNG DU HỌC SINH NHẬT BẢN

CÁI NHÌN KHÁCH QUAN VỀ CUỘC SỐNG DU HỌC SINH NHẬT BẢN
Hoàng Thi

25/03/2022

769

0

Chia sẻ lên Facebook
CÁI NHÌN KHÁCH QUAN VỀ CUỘC SỐNG DU HỌC SINH NHẬT BẢN

Cuộc sống du học sinh Nhật Bản đương nhiên sẽ không quá bằng phẳng hay màu hồng, nhưng cũng không quá tối tăm. Hiện nay, có nhiều thông tin thổi phồng mức độ và làm quá vấn đề này. Tùy mỗi người sẽ có trải nghiệm riêng, đó xuất phát cả điều kiện kinh tế mỗi gia đình, học lực và ngoại ngữ. Đáp ứng cả 3 tiêu chí này, cuộc sống du học bạn tương đối bằng phẳng. Nhưng không phải gia đình, học sinh nào cũng đủ điều kiện. Bài viết sẽ thông tin một số điểm cộng và trừ khi du học Nhật.

Những điểm tiêu cực của sinh viên du học Nhật

Mức sống khi du học Nhật khá cao, trong đó Tokyo có chi phí dẫn đầu so với thế giới. Đây là một phần khó khăn trong cuộc sống du học sinh Nhật Bản để chu toàn mọi thứ.

Nhật Bản cho phép sinh viên để kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Chính vì điều này, nhiều sinh viên “lợi dụng” để được đi làm vì chênh lệch tỉ giá tiền Việt - Nhật. Nhiều gia đình sẵn sàng thế chấp tài sản để cho con đi làm, sau đó con đi làm thêm để trả nợ. 

Một vòng luẩn quẩn, sinh viên đi làm quá nhiều, đi làm đêm để nhận lương cao hơn. Một việc ảnh hưởng đến sức khỏe và cả việc học, khi thiếu ngủ, lên lớp để ngủ, rồi lại đi làm. Hiện thực cuộc sống khắc nghiệt, phần lớn chính là sự lựa chọn con đường và mục tiêu của mỗi bạn.

Xem thêm: du học Nhật cần bao nhiêu tiền

Những điểm tích cực khi du học Nhật

Cuộc sống du học sinh Nhật Bản với điều kiện sống hiện đại, có nhiều công trình lớn và hệ thống hạ tầng phục vụ đời sống mọi người. Nhật Bản không khí rất sạch, giao thông thuận tiện, hiếm có tình trạng tít còi ầm ĩ trên đường hay kẹt xe. Ở Nhật có nhiều khuôn viên xanh cho bạn thư giãn, nghỉ ngơi, rèn luyện sức khỏe.

Nhật Bản được đánh giá là quốc gia an toàn nhất thế giới. Người Nhật luôn giữ khoảng cách an toàn khi đi đường. Bạn có thể tìm thấy đồ ăn bất kể thời gian nào trong ngày tại các cửa hàng tiện lợi, quán ăn,...

Những điểm tích cực khi du học Nhật
Những điểm tích cực khi du học Nhật

Một số thiết bị khá thú vị và nó có thể khiến bất ngờ khi lần đầu sử dụng. Ví dụ bồn cầu thông minh có vòi phun nước ấm, có nhạc, massage bàn tọa, khử mùi.

Bạn sẽ được nhận khăn giấy trên đường bởi các công ty đang thực hiện chương trình quảng cáo nào đó. Hoặc có các quầy rau, quầy bán kem tự quản, đã có giá cụ thể, bạn chọn và để lại tiền.

Tại các thang máy tại các trung tâm mua sắm lớn, họ sẽ mặc đồ chỉnh chu như một tiếp viên hàng không và đón tiếp bạn. Ngoài ra, một công việc khác là giúp các khách hàng khiếm thị có thể sử dụng thang máy, thể hiện sự tử tế của người Nhật Bản.

Để rèn luyện sức khỏe và sức chịu đựng tại quốc gia thường xuyên đối mặt với thiên tai, khí hậu khắc nghiệt, sinh viên Nhật mặc quần sooc dù trời đang có tuyết. Bởi vậy, sức đề kháng tự nhiên của các bạn ấy rất tốt. 

Xem thêm: du học Nhật nên chọn ngành nào

Lưu ý để giúp cuộc sống du học sinh Nhật Bản thuận lợi hơn

Để thuận tiện hơn trong cuộc sống du học sinh Nhật Bản một số gạch đầu dòng sau đây có thể giúp bạn:

  • Chọn lọc nguồn tin đúng, tránh bị nhụt chí hay lý tưởng hóa bởi sự đồn đoán, bởi mỗi người sẽ có sự trải nghiệm học tập và trong cuộc sống khác nhau;
  • Xác định mục tiêu đi du học và định hướng nghề nghiệp rõ ràng;
  • Ưu tiên và đảm bảo việc học lên đầu, cân bằng với công việc làm thêm;
  • Du học Nhật cần chuẩn bị những gì, đầu tiên và không thể thiếu chính là tiếng Nhật. Nếu không thông thạo tiếng thì sinh hoạt, đi lại, học tập đều gặp nhiều khó khăn.
  • Quản lý chi tiêu cụ thể.
Lưu ý để giúp cuộc sống du học sinh Nhật Bản thuận lợi hơn
Lưu ý để giúp cuộc sống du học sinh Nhật Bản thuận lợi hơn

Cuộc sống du học sinh Nhật Bản thuận lợi hay khó khăn phần lớn tùy vào cách nhìn nhận và lựa chọn của nhiều sinh viên. Nếu bạn đã quyết tâm chọn du học xa nhà thì phải xác định đúng mục tiêu. Chọn đi làm quá nhiều không những không mang lại kết quả tốt mà nguy cơ bị hủy visa trước thời hạn, mọi cực khổ của bạn không có kết quả. Một tâm thế sẵn sàng, thái độ học hỏi, thích nghi với cuộc sống mới là điều bạn cần chuẩn bị.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng