ĐÔI NÉT VỀ ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM Ở MỸ

ĐÔI NÉT VỀ ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM Ở MỸ
Thanh Tuyền

06/01/2023

794

0

Chia sẻ lên Facebook
ĐÔI NÉT VỀ ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM Ở MỸ

Đại sứ quán Việt Nam ở Mỹ có vai trò như thế nào? Ai cũng biết mỗi đất nước sẽ có những trụ sở đại diện của mình tại nước ngoài và được gọi là Đại Sứ quán hay Lãnh sự quán. Việt Nam cũng đặt trụ sở Đại sứ quán của mình tại địa chỉ: 1233 20th St NW, Ste 400, Washington, DC 20036. Nhưng ít ai nắm rõ nhiệm vụ chính của Đại sứ quán Việt Nam ở Mỹ là gì? Vậy các chuyên gia tư vấn du học sẽ giải đáp ngay để bạn hiểu hơn về đơn vị đại diện cho cả một quốc gia này.

Vai trò của đại sứ quán Việt Nam ở Mỹ là gì?

Tại đất nước Hoa Kỳ hiện nay đã có hơn 2,2 triệu người Việt Nam đang sinh sống và làm việc. Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã có những đóng góp và thành tựu góp phần đẩy mạnh mối quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, đi đầu trong các hoạt động đó chính là sự quản lý của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. 

Vậy nhiệm vụ của Đại sứ quán ở nước ngoài là gì? Nhiệm vụ đầu tiên chính là giúp đỡ cộng đồng người Việt tại Mỹ. Thứ hai chính là đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Mỹ. Theo lời của Tổng Đại Sứ quán Nguyễn Quốc Dũng tại Hoa Kỳ phát biểu trong buổi nhậm chức ngày 22/02/2022: “Tôi tin tưởng từ nỗ lực của hai phía, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ ngày càng phát triển thực chất, hiệu quả, đi vào chiều sâu, ổn định lâu dài, tạo cơ sở để tăng cường hợp tác cùng có lợi giữa hai bên, hướng tới nâng tầm quan hệ. Hai nước sẽ cùng nhau hợp tác chặt chẽ để đưa quan hệ kinh tế - thương mại đi vào ổn định và tiếp tục là động lực của quan hệ; ưu tiên hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh để tiếp tục xây dựng và củng cố lòng tin, cũng như tăng cường và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khác, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước. Việt Nam cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác với Hoa Kỳ tại các định chế đa phương, phối hợp giải quyết các vấn đề quốc tế cũng như khu vực trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ, Đối tác Mỹ - Mê Công, APEC, Liên hợp quốc… Thông qua đó, chúng ta sẽ cùng đóng góp thiết thực cho nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định, hữu nghị cũng như đẩy mạnh hợp tác và phát triển tại khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.” 

Đối với các sinh viên Việt Nam du học Mỹ thì Đại sứ quán chính là nơi sẽ trợ giúp các bạn nếu có bất cứ khó khăn gì đặc biệt là trong các thủ tục làm giấy tờ visa. Điển hình như đợt dịch COVID-19 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tạo cơ hội cho rất nhiều du học sinh được trở về trong vòng tay cha mẹ khi mà việc di chuyển giữa các nước vô cùng khó khăn. 

Đại sứ quán Việt Nam ở Mỹ
Lễ kỷ niệm mối quan hệ Việt - Mỹ được tổ chức đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ

Và với vai trò là một sinh viên Việt Nam, làm sao để có thể du học Mỹ và chung tay với Đại sứ quán Việt Nam ở Mỹ ghi điểm trong mắt bạn bè quốc tế? Hãy cùng đến với những thông tin tư vấn du học Mỹ bổ ích sau đây.

Làm sao để trở thành sinh viên tại Mỹ?

Visa dành cho sinh viên quốc tế tại Mỹ

Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp các loại visa du học Mỹ bao gồm F, J và M.

 • Visa sinh viên F: để theo học tại một trường cao đẳng hoặc đại học được công nhận của Hoa Kỳ hoặc để học tiếng Anh tại một học viện Anh ngữ
 • J Exchange Visa: để tham gia vào một chương trình trao đổi, bao gồm cả việc học trung học và đại học
 • Visa du học M : dành cho học tập hoặc đào tạo hoặc dạy nghề tại Hoa Kỳ

Trước khi bạn có thể nộp đơn xin thị thực sinh viên F, J hoặc M, trước tiên bạn phải nộp hồ sơ du học Mỹ và được chấp nhận bởi một tổ chức giáo dục đại học của Hoa Kỳ được chứng nhận bởi  Chương trình Trao đổi Sinh viên và Du khách (SEVP).

Ngay cả khi một tổ chức được SEVP chứng nhận và có thể cấp các biểu mẫu I-20 và DS-2019 để sử dụng trong các đơn xin thị thực, tổ chức đó có thể không được công nhận cấp quốc gia hoặc khu vực. Cơ  sở dữ liệu của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ  và  Hội đồng Công nhận Giáo dục Đại học  liệt kê tình trạng công nhận cho tất cả các cơ sở giáo dục Hoa Kỳ. Các cơ sở được Cục Văn hóa và Giáo dục chỉ định để đưa người tham gia vào các chương trình Trao đổi Học thuật (thị thực J)  phải được công nhận. Việc công nhận các tín chỉ và bằng cấp của khóa học bởi các tổ chức khác và bởi các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ và quốc tế được liên kết với sự công nhận của một tổ chức. Để tìm hiểu thêm về chứng nhận, hãy nói chuyện trực tiếp với Cố vấn của EducationUSA hoặc trực tuyến.

Đại sứ quán Việt Nam ở Mỹ
Đón tết nguyên đán tại đại sứ quán Việt Nam

Sau khi được chấp nhận tại một trường được SEVP chứng nhận, bạn sẽ nhận được Mẫu I-20 hoặc DS-2019 từ văn phòng sinh viên quốc tế của tổ chức để xuất trình khi bạn nộp đơn xin thị thực sinh viên của mình. Khi bạn nhận được biểu mẫu của mình, hãy truy cập:

1.  Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Các vấn đề Lãnh sự (Thị thực Sinh viên)

2.  Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ

3.  Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ - Du học Hoa Kỳ

Điều quan trọng cần lưu ý là hai cơ quan chính phủ Hoa Kỳ riêng biệt có liên quan đến việc sinh viên quốc tế đến và tình trạng khi học tập tại Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao chịu trách nhiệm về thủ tục xin thị thực và cấp thị thực. Sau khi người có thị thực đến Hoa Kỳ, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ sẽ tiếp nhận vai trò là cơ quan chịu trách nhiệm về việc nhập cảnh vào nước này, cũng như ban hành và thực thi các quy định dành cho sinh viên quốc tế. Vui lòng đọc thông tin từ cả ba nguồn trên trước khi nộp đơn xin thị thực du học Mỹ. Các trang này đề cập  đến việc làm ,  thời hạn cư trú và các chủ đề quan trọng khác.

Các giấy tờ cần thiết cho visa du học Mỹ

Tư vấn xin visa du họcc Mỹ, bạn thường cần:

 • Hộ chiếu hợp lệ có thời hạn ít nhất sáu tháng sau thời gian bạn nhập cảnh tại Hoa Kỳ. 
 • Được chấp nhận tại một trường được SEVP chấp thuận và Mẫu I-20 của bạn
 • Thanh toán phí đăng ký cho SEVIS
 • Đơn xin thị thực không di dân và trang xác nhận Mẫu đơn DS-160
 • Ảnh của bạn ở định dạng và số được yêu cầu

 Một số tài liệu bổ sung có thể được yêu cầu bao gồm:

 • Các tài liệu chuẩn bị cho việc học tập như bảng điểm, văn bằng, bằng cấp hoặc chứng chỉ
 • Cơ sở là bạn có đủ tài chính để duy trì chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian ở Mỹ. Điều này có thể bao gồm:
  1. Sao kê của Ngân hàng
  2. Nếu có người bảo hộ thì cần chứng minh tài chính của người đó. 
  3. Một chương trình học bổng
 • Cơ sở cho thấy bạn sẽ về nước sau khi tốt nghiệp, có thể là vé máy bay. 

 Bạn cũng có thể phải xuất hiện để phỏng vấn cá nhân tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ. 

Đại sứ quán Việt Nam ở Mỹ đảm nhiệm trọng trách to lớn là thúc đẩy mối quan hệ Việt - Mỹ. Ngoài ra còn là nơi để những người con Việt Nam xa xứ có nơi nương tựa và chia sẻ tại Hoa Kỳ.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng