TƯ VẤN DU HỌC MỸ CÓ ĐƯỢC Ở LẠI LÀM VIỆC SAU KHI ĐÃ TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC KHÔNG?

TƯ VẤN DU HỌC MỸ CÓ ĐƯỢC Ở LẠI LÀM VIỆC SAU KHI ĐÃ TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC KHÔNG?
Hoàng Thi

27/12/2021

510

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN DU HỌC MỸ CÓ ĐƯỢC Ở LẠI LÀM VIỆC SAU KHI ĐÃ TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC KHÔNG?

Du học Mỹ có được ở lại làm việc hay không? Thì câu trả lời “Có". Bạn thể làm theo 3 cách sau đây mà Topchuyengia.vn tư vấn du học ở bên dưới:

Optional practical training (OPT)

Du học Mỹ có được ở lại làm việc không? Với bằng OPT “được” đây là chương trình dành cho sinh viên đại học và sau đại học theo thị thực F-1. Với giấy phép này bạn sẽ được ở lại Mỹ và làm việc trong vòng 12 tháng. Điều kiện để xin được OTP là đã hoàn thành xong khóa học của mình hoặc hoặc đã du học Mỹ trong một năm học.

 

Sinh viên hoặc sinh viên tốt nghiệp STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) có thể được gia hạn lưu trú thêm 24 tháng. Tuy nhiên, chương trình mở rộng này chỉ có sẵn một số bang nhất định. 

 

Nếu bạn quyết định chọn con đường OPT sau khi tốt nghiệp, có một số tiêu chuẩn du học Mỹ rồi làm việc tại Hoa Kỳ bạn phải ghi nhớ:

  • Việc làm của bạn phải liên quan đến ngành học của bạn.
  • Bạn cần gửi các biểu mẫu ủy quyền làm việc cho USCIS để được coi là đủ điều kiện cho chương trình. 
  • Nếu bạn được nhận vào chương trình khi còn là sinh viên, bạn chỉ được phép làm việc tối đa 20 giờ một tuần trong thời gian học ở trường.

Khi thực hiện tìm kiếm việc làm OPT, có thể hữu ích nếu liên hệ với nhân viên tư vấn sinh viên quốc tế tại trường đại học của bạn để được hướng dẫn. 

 

Mặc dù OPT có thể chỉ cho phép bạn ở lại Hoa Kỳ một năm sau khi tốt nghiệp, nhưng chủ lao động của bạn có thể chọn nộp đơn xin tình trạng H-1B cho bạn. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đăng ký trạng thái thị thực H-1B hoặc thẻ xanh thay vì bắt đầu bằng OPT. 

 

Đối với tư vấn du học Mỹ khi làm việc OTP bạn nên tìm hiểu kỹ trường hợp của mình để xem mình có được cấp phép hay không.

Thị thực H-1B (thị thực không định cư)

Du học Mỹ có được ở lại làm việc có được ở lại làm việc hay không sau khi hết thời hạn F-1. Khi hết thời hạn mà bạn được một công ty ở Mỹ bảo lãnh để bạn có thể chuyển sang visa H-1B. 

 

Trạng thái H-1B cho phép sinh viên tốt nghiệp sống và làm việc tại Hoa Kỳ trong tối đa 6 năm. Để đủ điều kiện cho loại thị thực này, bạn phải chứng minh với USCIS rằng bạn đủ tiêu chuẩn duy nhất cho vị trí trong công ty vì ngành học của bạn.

 

Trong năm liên tiếp làm việc tại cùng một công ty, chủ lao động của bạn có thể nộp đơn xin thường trú nhân dựa trên việc làm. Điều này sẽ gia hạn thị thực H-1B của bạn quá thời hạn sáu năm. Nếu bạn thay đổi công việc trong khoảng thời gian sáu năm, bạn sẽ phải xin thị thực H-1B một lần nữa.

 

Nghe thì hấp dẫn nhưng để có thể được thị thực này bạn cần là sinh viên đại học, vậy du học Mỹ cần những gì Top chuyên gia sẽ tư vấn cho bạn.

Thẻ xanh

Có được thẻ xanh là mục tiêu cuối cùng đối với bất kỳ người nào không mang quốc tịch Mỹ. Sinh viên quốc tế chiếm ưu thế trong việc nhận được thẻ xanh vì họ đã dành một khoảng thời gian dài để sống ở Hoa Kỳ một cách hợp pháp.

 

Mặc dù thị thực H-1B sẽ chỉ cho phép bạn ở lại Hoa Kỳ trong một số năm giới hạn, thẻ xanh là chìa khóa để bạn thường trú. Khi có thẻ xanh, bạn có thể làm việc ở bất kỳ đâu tại Hoa Kỳ, nhận trợ cấp tài chính và sống ở Hoa Kỳ vô thời hạn.

 

Bởi vì tình trạng thẻ xanh có nhu cầu cao, nó cũng khó có được hơn và thường mất nhiều năm. Nhưng nó không phải là không thể. 

Du học Mỹ có được ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp không?
Du học Mỹ có được ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp không?

 

Tổng kết 

Đây là tất cả những điều bạn cần biết về việc du học Mỹ có được ở lại làm việc hay không. Bạn có thể xem qua các cách hợp pháp này để bạn có thể làm việc và sinh sống tại Mỹ lâu dài.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng