TƯ VẤN TIÊU CHUẨN ĐỂ ĐƯỢC DU HỌC MỸ - KINH NGHIỆM TỪ NHỮNG NGƯỜI ĐÃ TỪNG ĐẾN MỸ HỌC

TƯ VẤN TIÊU CHUẨN ĐỂ ĐƯỢC DU HỌC MỸ - KINH NGHIỆM TỪ NHỮNG NGƯỜI ĐÃ TỪNG ĐẾN MỸ HỌC

05/06/2024

1425

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN TIÊU CHUẨN ĐỂ ĐƯỢC DU HỌC MỸ - KINH NGHIỆM TỪ NHỮNG NGƯỜI ĐÃ TỪNG ĐẾN MỸ HỌC

Tiêu chuẩn để được du học Mỹ có cao hay không? Chúng ta đều biết rằng để có thể đi học đại học tại Mỹ bạn cần phải có tiêu chuẩn nhất định, ngoài tiêu chuẩn được chính phủ đề ra thì còn có cõ những tiêu chuẩn do chính các trường đại học đề ra. Mỗi trường đại học sẽ có những yêu cầu khác nhau cho nên chúng ta sẽ tìm hiểu tại những bài viết dành riêng cho từng trường. Trong bài viết này, Topchuyengia sẽ tập trung vào việc giới thiệu cho các bạn biết những tiêu chuẩn cơ bản thường được xét để đi du học. Để có thể biết được những thông tin chính xác cho từng thời điểm hãy liên hệ với các du học sinh để được tư vấn 1:1 bạn nhé.

 

Các tiêu chuẩn để được du học Mỹ mà bạn cần có

  • Trình độ học vấn
  • Điều kiện tiếng Anh 
  • Chứng minh tài chính
  • Visa du học Mỹ

Trình độ học vấn

Trình độ học vấn là tiêu chuẩn để được du học Mỹ được xem xét đầu tiên
Trình độ học vấn là tiêu chuẩn để được du học Mỹ được xem xét đầu tiên

Tuỳ thuộc vào những chương trình riêng biệt mà bạn dự định sẽ đăng ký đi học mà có những tiêu chuẩn để được du học Mỹ khác nhau.

Thông thường các bạn học sinh muốn du học Mỹ theo bậc Đại học cần phải tốt nghiệp trung học phổ thông hệ 12 năm. Với chương trình đào tạo thạc sĩ tại Mỹ, bạn cần tốt nghiệp bậc cử nhân tại Việt Nam.

Còn về học lực, bạn cần phải đạt tối thiểu là trung bình khá trở lên để có thể được xét tuyển vào các trường Đại học hoặc Cao đẳng của Mỹ. Tuy nhiên nếu là Đại học danh tiếng họ sẽ yêu cầu cao hơn với mức điểm trung bình từ 8.0 trở lên.

Điều kiện tiếng Anh

Tiêu chuẩn để được đi du học Mỹ không thể thiếu là tiếng Anh
Điều kiện tiếng Anh - tiêu chuẩn để được du học Mỹ quan trọng

Khi học tập tại Mỹ, một trong những yêu cầu bắt buộc đó chính là yêu cầu về tiếng Anh. Bởi vì bạn phải sử dụng ngôn ngữ này khi xin Visa tại Đại Sứ Quán và cả khi bạn học tập và sinh sống tại Mỹ. Trình độ của bạn sẽ được đánh giá dựa trên kết quả IELTS hay TOEFL mà bạn đạt được (vậy du học Mỹ cần học ielts hay Toefl). Số điểm yêu cầu sẽ tùy thuộc vào từng trường, từng ngành học. Nhưng sẽ có một mức điểm tối thiểu chung là: 

  • Đại học: TOEFL 68 hoặc IELTS 6.0 trở lên
  • Sau đại học: TOEFL 79 hoặc IELTS 6.5 trở lên

Ngoài những tiêu chuẩn để được du học Mỹ về các kỳ thi ngoại ngữ trên, mà nhiều trường Đại học ở Mỹ cũng yêu cầu các bạn du học sinh ứng tuyển, kể cả học sinh Mỹ đều phải đạt được số điểm nhất định theo yêu cầu trong kỳ thi SAT - là một kỳ thi đạt chuẩn quốc tế, đánh giá khả năng đọc, viết luận tiếng Anh và kiến thức toán của học sinh.

Bên cạnh đó nếu bạn muốn học tập ở bậc thạc sĩ, tuỳ trường sẽ yêu cầu chứng chỉ GRE hoặc GMAT:

  • GRE – Graduate Record Examination General Test (bài thi GRE chung) là yêu cầu với tất cả các chương trình cao học không phải ngành quản trị kinh doanh
  • GRE – Graduate Record Examination Subject Test (bài thi GRE theo chuyên ngành) là yêu cầu riêng đối với một số chương trình cao học
  • GMAT – Graduate Management Admission Test là bài kiểm tra đầu vào của hầu hết các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ kinh tế

Tuy vậy, vẫn có các trường không yêu cầu những chứng chỉ nói trên, nhưng không vì vậy mà các bạn không chuẩn bị hành trang kỹ càng. Hãy tạo cho bản thân mình có cơ hội cao hơn khi  tham gia học tập tại các Đại học uy tín và danh tiếng nên vì thế mà các bạn hãy cố gắng trong các kỳ thi này. 

Và trước khi đăng kí nhập họp hãy liên hệ với trường đại học của bạn để họ tư vấn du học cho bạn là bạn sẽ phải cần làm gì, nộp các giấy tờ hồ sơ nào nhé.

Chứng minh tài chính

Tài chính là tiêu chuẩn để được du học Mỹ xét gắt gao nhất
Chứng minh tài chính với đại sứ quán

Cũng như bao quốc gia, việc chứng minh tài chính khi du học là một điều bắt buộc, nhất là đối với Mỹ - một nơi được coi là khá khó tính khi cấp Visa thì vấn đề này nên được chuẩn bị kỹ hơn. Chính vì vậy, việc lên kế hoạch tài chính sớm để có thể chuẩn bị chu đáo mọi chi phí sinh hoạt cũng như là học phí hoặc các chi phí khác là tiêu chuẩn để được du học Mỹ.

Về mặt chi phí sinh hoạt, các bạn nên tìm hiểu kỹ nơi mình sẽ tới và học tập để xem phù hợp với tài chính của gia đình hay không. Tuy nhiên, một số cựu du học sinh đã chia sẻ rằng du học ở Mỹ với bậc Đại học sẽ cần chuẩn bị 35-50.000 USD cho chi phí học tập và sinh hoạt mỗi năm.

Để biết rõ hơn về từng khoảng phí bạn hãy xem bài viết tổng hợp tư vấn du học Mỹ của Topchuyengia.vn, ở bài viết chúng tôi có liệt kê các khoản phí và số tiền cần thiết khi bạn được yêu cầu chứng minh tài chính.

Visa Mỹ

Tiêu chuẩn để được được du học Mỹ có cao hay không
Hoàn tất xin visa

Đây là chiếc chìa khóa duy nhất có thể đưa bạn đặt chân vào Mỹ. Do vậy hãy sắp xếp thời gian để đến Đại Sứ Quán Mỹ tại Việt Nam và làm hồ sơ xin visa và tham gia vào buổi phỏng vấn, chứng minh các giấy tờ cần thiết để có được “chiếc chìa khóa” bước vào Mỹ bạn nhé.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về tiêu chuẩn có thể đi du học Mỹ dành cho các bạn du học sinh. Chính vì thế các bạn nên đọc kỹ và rõ các thông tin đã được trình bày. Nếu các bạn có những thắc mắc thêm, hãy để cho các bạn cựu du học sinh có thể tư vấn tiêu chuẩn để được du học Mỹ cho các bạn.

 

 

 

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng