Du học Mỹ không cần chứng minh tài chính có đúng hay không?

Du học Mỹ không cần chứng minh tài chính có đúng hay không?

07/05/2024

663

0

Chia sẻ lên Facebook
Du học Mỹ không cần chứng minh tài chính có đúng hay không?

Du học Mỹ không cần chứng minh tài chính có thể bạn đã nghe hoặc đâu đó trên mạng nhưng không biết có đúng không. Đây là thông tin sai sự thật vì chứng minh tài chính là một bước khá quan trọng quyết định bạn có được cấp visa du học hay không. Cùng tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này cùng Topchuyengia nhé.

Du học Mỹ không cần chứng minh tài chính là không có thật

Thông tin du học Mỹ không cần chứng minh tài chính có thể từ đặc trưng của buổi phỏng vấn du học Mỹ. Sau buổi phỏng vấn kết quả sẽ được thông báo ngay. Hồ sơ sẽ được xem qua một lượt, chủ yếu là dựa vào việc phỏng vấn để kiểm tra sự trung thực của thông tin được cung cấp. Với một số bạn có khả năng ngoại ngữ tốt, trả lời rành mạch, và bạn sẽ quay về Việt Nam chỉ với 2 - 3 câu hỏi về năng lực, kế hoạch học tập,... Đại sứ quán sẽ cho bạn đỗ visa luôn. Các câu hỏi về tài chính sẽ không hỏi nhiều trong trường hợp này nhưng phải chuẩn bị hồ sơ đúng, đủ theo quy định (Nếu bạn không biết chuẩn bị như thế nào có thể nhờ tư vấn du học hỗ trợ).

Một sinh viên muốn du học tại Mỹ cần thư mời nhập học tại trường, hay còn gọi là I-20, sau đó là xin visa. Nhưng để được cấp I-2- yêu cầu người đó cung cấp bảng điểm, chứng minh tài chính, hồ sơ du học Mỹ và quan trọng là giấy tờ chứng minh khả năng tài chính đáp ứng. Số tiền này gồm học phí, chi phí sinh hoạt trong 1 năm học đầu tiên. Giấy tờ này là xác nhận của ngân hàng về số tiền tiết kiệm đã gửi hiện tại hoặc là xác nhận công việc của người bảo trợ tài chính. Vì thể du học Mỹ không cần chứng minh tài chính là sai sự thật.

Ví dụ học phí của một trường Đại học đối với một sinh viên quốc tế trung bình là 18.000 USD/năm thì khi sinh viên nộp hồ sơ đăng ký học phải nộp xác nhận số dư tài khoản trên 18.000 USD.

Mức chứng minh tài chính thường hệ Đại học sẽ cao hơn hệ Cao đẳng, và tất nhiên các trường dân lập sẽ ít hơn các trường tư thục. Ngoài ra, du học sinh sẽ phải phỏng vấn với Lãnh sự quán và bạn phải trình bày, cung cấp các giấy tờ chứng minh tài chính của người bảo trợ. Nếu không cung cấp đủ các loại giấy tờ này bạn đương nhiên bị từ chối visa du học Mỹ.

du học mỹ có cần chứng minh gtài chính
Du học Mỹ bắt buộc phải chứng minh tài chính

 

Tại sao phải chứng minh tài chính khi du học Mỹ?

Chứng minh tài chính là bước quan trọng để đảm bảo với Lãnh sự quán gia đình mình hoặc bản thân đủ năng lực tài chính chi trả các khoản tiền trong quá trình du học. Tránh được tình trạng người dân các nước ồ ạt sang Mỹ định cư bất hợp pháp để làm việc hoặc việc gì đó không chính đáng. Du học Mỹ không cần chứng minh tài chính là tin giả, thực tế ngược lại khi chính phủ Mỹ càng thắt chặt việc xin visa khi tình trạng ngày càng nhiều du học sinh quốc sang Mỹ chỉ để mục đích xin thẻ xanh.

Tư vấn quá trình xin visa Mỹ có đặc trưng và gồm các bước như sau:

  • Không cần dịch hồ sơ visa du học Mỹ;
  • Phỏng vấn có thể cả tiếng Việt hoặc tiếng Anh;
  • Hồ sơ sẽ được bên Đại sứ quán xem xét ngay trong ngày phỏng vấn;
  • Kết quả có ngày sau buổi phỏng vấn.

Chứng minh tài chính và tiền học phí du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?

du học mỹ có cần chứng minh tài chính
Bạn cần chứng minh tối thiểu là 990.000.000 VNĐ để du học Mỹ

Đối về tiền học phí khi đi du học Mỹ  ở từng chương trình học như sau:

  • Chương trình THCS/THPT, học phí dao động từ 15.000 đến 45.000 USD/ năm.
  • Chương trình Cao đẳng và các trường dạy nghề, sẽ có chi phí dao động từ 15.000 đến 22.000 USD mỗi năm. Trong quá trình du học,  sinh viên sẽ thuê trọ để ở hoặc sống chung với gia đình bản xứ gọi là hình thức homestay. Chi phí ăn, ở, sinh hoạt trong 1 năm học trung bình khoảng 5.000 đến 7.000 USD mỗi năm.
  • Đại học dân lập, tư nhân, có học phí dao động trung bình từ 40.000 USD đến 65.000 USD mỗi năm.
  • Với các trường Đại học công lập có chi phí thấp hơn đi đôi với  điều kiện nhập học gắt gao. Học phí từ 25.000 đến 42.000 USD mỗi năm.

Chi phí tối thiểu để bạn chứng minh khả năng tài chính du học của mình trong suốt thời gian học tập tạo nước Mỹ khoảng 900.000.000 VNĐ đi kèm là bạn phải hoàn thành các yêu cầu về thủ tục, giấy tờ chứng minh thu nhập.

Nói tóm lại, du học Mỹ không cần chứng minh tài chính là không có thực. Ngược lại, đây là yếu tố để trường chấp nhận đơn xin nhập học của một sinh viên quốc tế cũng như là việc xin visa du học Mỹ. Bất kì thông tin nào bạn cần tư vấn du học Mỹ thêm hãy liên hệ Top chuyên gia để được giải đáp trực tiếp.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng